ถั่วเขียวต้มน้ำตาล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
Food 綠豆湯, 冰糖銀耳, 阿猜嬤, 甜湯鹹圓, 台北 (17296663148).jpg
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (ขวา)
มื้อของว่าง
แหล่งกำเนิดจีน
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน เย็น
ส่วนผสมหลักถั่วเขียว, น้ำ, น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทรายแดง
รูปแบบอื่นสาหร่ายทะเลตัดเส้น, ข้าวบาร์เลย์, ฟักทองต้มหั่นชิน, ดอกกุ้ยฮฺวา, ไป่เหอ
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (ลฺวี่โต้วทาง) แบบใส่ฟักทอง
ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (ลฺวี่โต้วชา) ที่ใส่สาหร่ายทะเลตัดเส้น

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (จีนตัวย่อ: 绿豆汤; จีนตัวเต็ม: 綠豆湯; พินอิน: lǜdòu tāng) เป็นของหวานพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนเหมาะสำหรับบรรเทาความอบอ้าวของร่างกายและดับกระหายในฤดูร้อน ทำจากถั่วเขียวและปรุงเหมือนถั่วแดงต้มน้ำตาล โดยถั่วเขียวและน้ำเป็นส่วนผสมหลัก น้ำตาลกรวดเพื่อเพิ่มรสชาติ และมักใส่เฉินผี บางครั้งถั่วเขียวต้มน้ำตาลเสิร์ฟพร้อมสาหร่ายทะเลตัดเส้น หรือส่วนผสมอื่น ๆ

ชื่อ[แก้]

โดยทั่วไปในประเทศจีน ถั่วเขียวต้มน้ำตาลมี 2 ชนิดที่แตกต่างกันคือ ถั่วเขียวต้มน้ำตาลแบบที่มีน้ำค่อนข้างใส ยังเหลือให้เห็นเป็นเมล็ดถั่วที่พองบานติดเปลือก เรียก ลฺวี่โต้วทาง (จีน: 绿豆汤; แปลตรงตัว: "ซุปถั่วเขียว") และแบบที่ปรุงให้เนื้อและเปลือกของถั่วเขียวเข้าด้วยกันโดยการป่น (หรือ การบด) แบบหยาบ ๆ ให้มีเนื้อสัมผัสคล้ายทราย เรียกว่า ลฺวี่โต้วชา (จีน: 绿豆沙; แปลตรงตัว: "ถั่วเขียวทราย")

ลักษณะ[แก้]

ถั่วเขียวต้มน้ำตาล (ลฺวี่โต้วทาง) เสิร์ฟเป็นของหวานได้ทั้งแบบร้อนและเย็น และเป็นทั้งอาหารได้แก่ ข้าวต้มถั่วเขียวโดยการใส่ข้าวต้มและอาจใส่ธัญพืชอื่น นอกจากการเติมน้ำตาลแล้วไม่มีการเติมวัตถุดิบอื่นใดในระหว่างกระบวนการปรุง น้ำตาลที่ใช้อาจเป็นน้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลทรายแดง ซึ่งให้รสชาติที่ต่างกัน ส่วนถั่วเขียวบดต้มน้ำตาล (ลฺวี่โต้วชา) ที่มีต้นกำเนิดจากหูหนาน[1] นอกจากการเติมน้ำตาลกรวดมักใส่เฉินผีในการแต่งรสและสมดุลฤทธิ์เย็นของถั่วเขียวที่อาจมากเกินไป จีนทางใต้มักใส่สาหร่ายทะเลลงไปประกอบในแบบของหวานทั้งในลฺวี่โต้วทางและลฺวี่โต้วชา

ถั่วเขียวต้มน้ำตาลเป็นของว่างใช้ดับกระหายคลายร้อนในฤดูร้อน ต่างจากถั่วแดงต้มน้ำตาลที่มักเป็นของว่างใช้เพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาวและเป็นของหวานทั่วไปทั้งในฤดูร้อนและฤดูหนาว

วิธีทำ[แก้]

ถั่วเขียวต้มน้ำตาลไม่เพียงแต่ปรุงเองได้ง่ายที่บ้านเท่านั้น แต่พบขายตามร้านอาหารริมทาง และหาบแร่รถเข็น

เริ่มจากการเตรียมถั่วเขียวโดยล้างถั่วเขียวให้สะอาด เติมน้ำ พักไว้ 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน จนเมล็ดพอง[2] หรืออาจใช้การคั่วบนกระทะก่อนเพื่อได้กลิ่น[3]และลดระยะเวลาจากการต้มเมล็ดถั่วเขียวที่ดิบและไม่แช่น้ำ จากนั้นนำไปต้มไฟแรงจนสุกครึ่ง ต้มประมาณ 15-20 นาทีด้วยไฟกลาง ตักฟองและเปลือกที่หลุดลอยอยู่ด้านบนทิ้ง พอถั่วเขียวเปื่อยได้ที่แล้วให้เติมน้ำตาลลงไป คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ

นอกจากน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมหลักแล้วมักใส่เฉินผี ส่วนผสมอื่นในแบบจีนได้แก่[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "绿豆沙". 百度百科.
  2. "สูตร ถั่วเขียวต้มน้ำตาล โดย กินไม่อ้วน 💋 on wongnai.com". www.wongnai.com.
  3. JOM (2018-02-18). "ถั่วเขียวต้มน้ำตาล". Thai Food.
  4. "绿豆汤". 百度百科.