ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
มื้ออาหารจานเดียว
แหล่งกำเนิดประเทศไทย
ภูมิภาคจังหวัดฉะเชิงเทรา
ผู้สร้างสรรค์สังวาล แก่นจันทร์
อุณหภูมิเสิร์ฟร้อน
ส่วนผสมหลักข้าวเกรียบปากหม้อ, ซุปกระดูกหมู

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เป็นอาหารไทยชนิดหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเป็นอาหารจีนตอนใต้ แต่แตกต่างไปจากก๋วยเตี๋ยวที่อื่น ๆ คือไม่ใส่เส้น แต่จะใส่ข้าวเกรียบปากหม้อซึ่งเป็นของว่างชนิดหนึ่งของไทยลงไปแทน มีเฉพาะที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา[1][2]

ประวัติ[แก้]

ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อถูกดัดแปลงโดยสังวาล แก่นจันทร์ นำข้าวเกรียบปากหม้อซึ่งเป็นของว่างมาใส่ในน้ำขลุกขลิกที่ได้จากการผัดกุยช่ายและถั่วงอกสำหรับทำไส้ข้าวเกรียบปากหม้อ เมื่อพบว่าลูกค้าชอบจึงเพิ่มน้ำในการผัดไส้ เพื่อนำน้ำดังกล่าวมาให้ลูกค้าที่กินข้าวเกรียบปากหม้อโดยไม่คิดมูลค่า และใส่ก้อนเลือดขนาดน้อยลงไปด้วย[3] ต่อมาเมื่อพบว่ามีผู้ต้องการเพิ่มขึ้นจึงต้มเป็นน้ำซุปกระดูกหมูจนมีหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยว เพียงแต่ไม่มีเส้น หลังจากนั้นจึงออกวางขาย ก็ปรากฏว่าขายดี จึงเรียกอาหารชนิดนี้ว่า "ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ" มาแต่นั้น[1]

น้ำซุปทำจากกระดูกสันหลังหมูหรือเอียเล้งเช่นก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ส่วนตัวข้าวเกรียบปากหม้อที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวนั้นจะไม่ผสมกะทิ ตัวแป้งทำด้วยแป้งมันสำปะหลังผสมกับแป้งข้าวเจ้า[4] ห่อไส้ชนิดต่าง ๆ เช่น ไส้หวาน กุยช่าย หน่อไม้ ไชโป๊หวาน ถั่วงอก เต้าหู้ และวุ้นเส้น[1][2] จากที่แต่เดิมมีเพียงสามไส้ คือไส้หวาน กุยช่าย และถั่วงอก[3]

นอกจากตัวข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว ยังมีเครื่องเคียงเพิ่มเติม เช่น ไส้หมู ขาไก่ เลือดหมูหรือเลือดไก่ ลูกชิ้น หรือหมูเด้ง[2][3] ก่อนโรยหน้าด้วยผักชีและกระเทียมเจียว[5] ปัจจุบันในอำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรามีร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อราว 20 ร้าน โดยมากร้านก๋วยเตี๋ยวปากหม้อจะให้ลูกค้าจะนั่งล้อมวงรอบ ๆ โดยมีแม่ค้าทำข้าวเกรียบปากหม้ออยู่กลางวง ก่อนส่งตัวข้าวเกรียบปากหม้อที่เสร็จใหม่ให้ลูกค้าที่รายรอบ[1][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวในตำนานของเมืองพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา". การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคตะวันออก. 12 เมษายน 2562. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 เสาวลักษณ์ สวัสดิ์กว้าน (23 พฤษภาคม 2560). ""ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ" อาหารพื้นบ้านแปดริ้ว ขายยังไงได้วันละ 4 หมื่น". เส้นทางเศรษฐี. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 องอาจ ตัณฑวณิช (15 กรกฎาคม 2561). "ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ อร่อยมาก ที่พนมสารคาม". เทคโนโลยีชาวบ้าน. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  4. "ข่าวสดอิ่มอร่อย ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ร้านเจ๊โบ้ ตลาดพนมสารคาม". ข่าวสด. 14 มกราคม 2562. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
  5. "ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อป้าต้อย พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา". คมชัดลึก. 3 สิงหาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 14 มีนาคม 2563. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)