อาจาด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อาจาด
Acar and chili sauce.jpg
อาจาร์ (ซ้าย) กับซัมบัลในอินโดนีเซีย
กำเนิด
ชื่ออื่น อาจาร์ (ภาษามาเลย์)
รายละเอียด
ชนิด เครื่องปรุงรสหรือยำ
เครื่องปรุงหลัก ผักหลายชนิด (ถั่วฝักยาว แครอท กะหล่ำปลี), น้ำส้มสายชู พริกป่น ถั่วลิสง

อาจาด เป็นน้ำจิ้มชนิดหนึ่ง ทำจากน้ำส้มสายชูหรือน้ำกระเทียมดอง เพิ่มน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย (บางตำรับใช้น้ำเชื่อม) มาตั้งไฟเคี่ยวจนมีลักษณะเหนียวหรือข้น มีแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า หั่นเป็นชิ้น ๆ อยู่ด้วย รับประทานเคียงอาหารจำพวกสะเต๊ะและแกงกะหรี่เพื่อแก้เลี่ยน[1] คำว่า อาจาด นี้เป็นคำยืมจากภาษามลายู acar (อาจาร์) แปลว่า ของดอง ซึ่งเป็นคำเดียวกับกลุ่มภาษาในประเทศอินเดีย เช่นภาษาฮินดีว่า अचार (รูป: อจาร; เสียง: อะชาร) ภาษาสันสกฤตว่า आचारः (รูป: อาจารฺห์; เสียง: อาชารห์) และภาษาเปอร์เซียว่า آچار (อาจารฺ) ล้วนมีความหมายเดียวกัน [2]

อาจาร์ (Acar) ในภาษามาเลย์นั้นเป็นชื่อเรียกผักดองชนิดหนึ่งที่ทำในอินโดนีเซีย มาเลเซียและสิงคโปร์ ทำจากผักหลายชนิดเช่น ถั่วฝักยาว แครอทและกะหล่ำปลี ดองในน้ำส้มสายชูและพริกป่น โรยถั่วลิสงคั่ว อาจาร์มีหลายแบบเช่น อาจาร์ อาวักหรือแบบยนยา และอาจาร์แบบมาเลย์ อาจาร์อาวักจะใส่ผักที่แปลกไปเช่น มะเขือ และเครื่องเทศที่มีกลิ่นด้วย อาจาร์เป็นอาหารที่ใช้เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงของอาหารหลัก ในอินโดนีเซีย อาจาร์ทำมาจากแตงกวา แครอท หัวหอม หั่นเป็นชิ้นเล็ก บางครั้งจะใส่สับปะรด นำไปดองในส่วนผสมของน้ำตาลและน้ำส้มสายชูที่มีรสหวานและเปรี้ยว บางบ้านจะใส่ตะไคร้หรือขิงเพื่อเพิ่มรสเผ็ด

ในอาหารไทยโบราณมีอาจาดแบบหนึ่งเรียกอาจาดอังวะ ซึ่งเป็นอาจาดแบบโบราณชนิดหนึ่ง ใช้ดอกกะหล่ำ ถั่วลันเตา ยอดผักบุ้ง นำไปลวกในน้ำส้มสายชูผสมน้ำตาล ราดด้วยหัวกะทิ นิยมกินกับแกงเผ็ดคาดว่าอาจได้รับอิทธิพลจากมอญ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. สูตรอาหารไทย : อาจาด + ซ๊อสถั่วเกี่ยวกับอาหารไทย
  2. บทวิทยุรายการ "รู้ รัก ภาษาไทย" ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๑ เวลา ๗.๐๐-๗.๓๐ น. http://www.sarapee.ac.th/www/index.php/2011-02-25-06-08-05/1146-2011-03-03-02-11-28
  3. สุมล ว่องวงศ์ศรี. จานอร่อยจากปู่ย่า สูตรโบราณ ๑๐๐ ปี. กทม. สารคดี. 2557.หน้า 70

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]