ข้ามไปเนื้อหา

อังแกบบอบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อังแกบบอบ
ชื่ออื่นอั่วกบ, กบยัดอั่ว, กบยัดไส้
มื้ออาหารหลัก
แหล่งกำเนิดประเทศกัมพูชา · ประเทศไทย
ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ส่วนผสมหลักกบนา, กระเทียม, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริก, หอมแดง, พริกไทย, ใบกะเพรา

อังแกบบอบ หรือ ก็องแกบบอบ (เขมร: កង្កែបបោប, กงแกบโบบ) บ้างเรียก กบยัดไส้ หรือ กบยัดอั่ว[1] เป็นอาหารที่ทำจากกบย่างยัดไส้ด้วยสมุนไพร นิยมรับประทานในช่วงวันสารทเขมร หรือที่เรียกว่าแซนโฎนตา โดยเป็นอาหารพื้นบ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างหรืออีสานใต้ของประเทศไทย และยังพบในสำรับอาหารชาวเขมรในประเทศกัมพูชา เรียก ก็องแกบบก[2] โดยชื่ออังแกบบอบเป็นภาษาเขมรถิ่นไทย แปลว่า "กบยัดไส้"[1][3][4]

ส่วนประกอบสำหรับการทำอังแกบบอบ ได้แก่ กบนา, กระเทียม, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริก, หอมแดง, พริกไทย, ใบกะเพรา โดยจะแบ่งกบเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งจับไปตัดหัว ขา ควักเครื่องในออก แล้วล้างให้สะอาด ส่วนกบอีกส่วนหนึ่งจะนำมาโรยเกลือและสับให้ละเอียดเพื่อทำเนื้อส่วนนี้มายัดไส้[1] (บางแห่งอาจผสมเนื้อไก่ลงไปด้วยเล็กน้อย)[3] จากนั้นโขลกสมุนไพรทั้งหมดให้ละเอียดแล้วมาผสมคลุกเคล้าเข้ากับเนื้อกบสับเพื่อดับคาว เมื่อเข้ากันดีแล้วก็จะทำการยัดไปในช่องท้องของกบ แล้วนำไปย่างให้สุก[1] เมื่อสุกอาจทากะทิที่ผสมเครื่องปรุงรสเพื่อทำให้กลิ่นหอมขึ้น[4] และเมื่อย่างไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะอาจทำให้ท้องกบแตก ดูไม่น่ารับประทาน[1] ส่วน ก็องแกบบก ของประเทศกัมพูชา จะมีกรรมวิธีต่างไปบ้าง คือจะลอกหนังกบออก จากนั้นจะนำเนื้อกบมาสับและผสมกับเครื่องปรุงหลายชนิด ก่อนยัดใส่ในหนังตามเดิม แต่ส่วนผสมนั้นจะไม่ใส่พริกแบบอีสานใต้ของไทย หากแต่ใส่ถั่วลิสงลงไปแทน ก่อนนำไปหนีบไม้ย่างให้สุก[2][5]

ในประเทศไทย อังแกบบอบมีขายทั่วไปริมข้างทางแถบชุมชนเชื้อสายเขมรในอีสานใต้ โดยเฉพาะในเขตจังหวัดสุรินทร์[3] และจะขายดีในช่วงเทศกาลสารทเขมร หรือที่เรียกว่าแซนโฎนตา เพราะผู้คนจะหวนกลับภูมิลำเนาเพื่อทำบุญให้แก่บรรพชนผู้ล่วงลับ[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 "อั่วกบ กบยัดไส้ อังแกบบอบ อาหารพื้นบ้าน ไทยลาวกัมพูชา". ทางอีศาน. 3 กันยายน 2014. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.
  2. 2.0 2.1 ชัยวัฒน์ เสาทอง (26 พฤษภาคม 2019). "มจู, ม็วน ด๊ด, ก็องแก๊บ บ๊ก ฯลฯ เมนูอร่อยในสำรับกับข้าวเขมร". ศิลปวัฒนธรรม. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.
  3. 3.0 3.1 3.2 ""อังแกบบอบ" เสียบไม้ย่าง เมนูเด็ดข้างทางเมืองสุรินทร์ ชาวบ้านปิ้งขายสร้างรายได้งาม". ข่าวสด. 18 ธันวาคม 2016. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.
  4. 4.0 4.1 4.2 "เห็นแล้วหิว ! "อังแกบบอบ" หรือ "กบยัดไส้ย่าง" เมนูพื้นบ้านเมืองช้าง สร้างรายได้งาม". Workpoint Today. 10 กันยายน 2017. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.
  5. "ชวนกิน "กบย่าง" ที่เขมร เปิดตำราก่อนลิ้มอาหารกัมพูชา". Matichon Academy. สืบค้นเมื่อ 22 ธันวาคม 2022.