ขนมลืมกลืน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ขนมลืมกลืน เป็น ขนมไทย ตัวขนมแบ่งออกเป็นสองส่วน คือตัวขนมที่ทำจากแป้ง และหน้าขนมที่ทำจากกระทิ ลักษณะ นุ่ม หวานหอม จากตัวขนม และ มันเค็มจาก ส่วนหน้าขนม จัดเป็นชิ้นพอดีคำ ทำให้ทานง่าย

ลักษณะ[แก้]

ขนมลืมกลืน ทำจากแป้งถั่วเขียวหรือแป้งซ่าหริ่ม ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาล นำไปกวนจนใส หยอดหน้าด้วยกะทิ ส่วนประกอบของขนมมี 2 ส่วน คือ ส่วนของตัวขนมที่ทำจากแป้งถั่วเขียวและหน้าขนมที่ทำจากกะทิ รสชาติหวานหอม มันๆ เค็มๆ จากตัวกะทิ เนื้อของขนมมีลักษณะนุ่ม ทานอร่อยจนทำให้ลืมกลืนตามชื่อขนมไปเลย [1]

วัตถุดิบหลัก [2][แก้]

  1. แป้งถั่วเขียวหรือแป้งซ่าหริ่ม
  2. น้ำตาลทราย
  3. หัวกะทิ
  4. แป้งข้าวเจ้า
  5. เกลือป่น

พัฒนาการ[แก้]

สูตรดั้งเดิมแต่โบราณ เมื่อหยอดหน้ากะทิแล้วจะต้องโรยถั่วซีกคั่วจนกรอบ สีเหลืองทอง หรือ กลีบกุหลาบ และจะต้องหยอดขนมใส่กะทงใบตอง แบบเดียวกับขนมตะโก้ เพื่อได้รสชาติและกลิ่นหอมของใบตอง อันเป็นเสน่ห์ของขนมไทย แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ปัจจุบันนิยมใช้ถ้วยพิมพ์วุ้น ที่เป็นพลาสติกมาใส่แทน ดูสวยงามไปได้อีกแบบ แต่เรื่องกลิ่นและรสชาติจากวัสดุธรรมชาตินั้นหายไป

ที่มาของชื่อ[แก้]

ได้ยินได้ฟังมา 2 กระแส บ้างก็ว่าเป็นขนมอร่อย หอม หวาน มัน จนผู้ที่กินอยากเคี้ยวอยู่ในปากให้นานๆ จนต้องลืมกลืน บ้างก็ว่าเป็นเพราะขนมนุ่ม ลื่น เคี้ยวและกลืนง่ายมากๆ จึงเรียกชื่อเช่นนั้น

อ้างอิง[แก้]

  1. "สำเนาที่เก็บถาวร". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-01-10. สืบค้นเมื่อ 2016-04-07.
  2. "ขนมลืมกลืน (ขนมไทย) http://www.foodtravel.tv/". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-05-27. สืบค้นเมื่อ 2016-04-07. {{cite web}}: แหล่งข้อมูลอื่นใน |title= (help)