กล้วยแขก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กล้วยแขก

กล้วยแขก หรือ กล้วยทอด เป็นขนมไทยชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครี่งแล้วมาชุบน้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูดขาว งาคั่ว น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง

แหล่งที่มีกล้วยแขกขึ้นชื่อ คือ ถนนนครสวรรค์จนกระทั่งถึงแยกหลานหลวง และถนนจักรพรรดิพงษ์ ในกรุงเทพมหานคร ที่มีการทอดและขายกล้วยแขกกันมาอย่างยาวนานริมถนน[1]

ในอาหารเวียดนามมีอาหารที่คล้ายคลึงกันเรียกว่า จ๊วยเจียน (chuối chiên) ในอาหารอินโดนีเซียและมาเลเซียเรียกว่า ปีซังโกเร็ง (pisang goreng)[2] ในอาหารเบนินทำมาจากกล้ายมีลักษณะคล้ายกล้วยแขก แต่กรอบกว่า[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. "สงครามกล้วยทอด". ผู้จัดการออนไลน์. 12 September 2006. สืบค้นเมื่อ 5 October 2014. 
  2. Vietnam - Page 18 Richard Sterling - 2000 "They are taken often and at any time of day. Vietnamese will eat whenever not eating becomes boring. Rice cookies, fried bananas, sweet potatoes, coconut candy, lotus seeds in syrup are all popular snacks."
  3. หน้า 18 เรื่องเล่าจากต่างแดน, ภาคต่อสาวไทยในเบนิน. "วัยรุ่นตะลุยโลก" โดย วิภาภัทร นิวาศะบุตร. เดลินิวส์ฉบับที่ 23,768: วันอาทิตย์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 แรม 3 ค่ำ เดือน 12 ปีมะเมีย