น้ำพริกอ่อง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
น้ำพริกอ่อง
น้ำพริกอ่อง
ข้อมูลจุดกำเนิด
ประเทศกำเนิด: ไทย
ภูมิภาค: ภาคเหนือ
ข้อมูลอาหาร
ประเภท: เครื่องจิ้ม
ส่วนประกอบหลัก หมูสับ มะเขือเทศ น้ำพริก ผักสด

น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกซึ่งนิยมรับประทานกันในภาคเหนือของประเทศไทย มีรสเผ็ดจากพริก เปรี้ยวจากมะเขือเทศ และเค็มจากถั่วเน่า ส่วนผสมทั้งสามอย่างนี้ทำให้น้ำพริกมีสีแดงส้มสะดุดตา น้ำพริกอ่องจะมีลักษณะคล้ายผัดหมูสับ มากกว่าจะเป็นน้ำพริกไว้จิ้มทั่วไป สามารถใส่น้ำขลุกขลิกหรือใส่น้ำจนลักษณะคล้ายแกงก็ได้ เป็นน้ำพริกที่นิยมรับประทานกับแคบหมูและผักสด เช่น แตงกวาหั่นแว่น ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว กะหล่ำปลี

เครื่องปรุงสำคัญคือมะเขือส้ม นำมาผัดเคี่ยวกับเนื้อหมู และน้ำพริก แต่เดิมจะใช้เนื้อปลาช่อนย่าง เพราะเนื้อหมูหายาก คำว่า อ่อง ในที่นี้หมายถึงวิธีการปรุงน้ำพริกนี้ ที่ต้องผัดเคี่ยวทิ้งไว้ให้น้ำค่อยๆงวดลง กินคู่กับผักชนิดต่างๆ เช่น ขนุนอ่อนต้ม ใบบัวบก [1]

น้ำพริกสำหรับผัดน้ำพริกอ่อง จะคล้ายน้ำพริกแกงส้มของทางภาคกลาง เพียงแต่ไม่ใส่กระชาย และใช้พริกแห้งแทนพริกหยวก (ภาษาเหนือเรียกว่า พริกหนุ่ม) น้ำพริกจึงประกอบไปด้วย พริก เกลือ หอมแดง กระเทียม กะปิ ถั่วเน่า สามารถใส่หรือไม่ใส่ตะไคร้ก็ได้ เดิมนั้นใช้ถั่วเน่าแผ่น ปิ้งไฟให้หอม ปัจจุบันสามารถใช้เต้าเจี้ยวสีน้ำตาลตามท้องตลาดแทนได้ การเจียวน้ำพริก หากไม่ชอบกระเทียมเจียวก็สามารถเจียวด้วยหอมแดงซอย น้ำพริกอ่องสามารถนำไปทำเป็นน้ำเงี้ยวต่อได้

อ้างอิง[แก้]

  1. สริรักษ์ บางสุด และ พลวัฒน์ อารมณ์. โอชะล้านนา. กรุงเทพฯ: แสงแดด. 2558 หน้า 21

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]