คุยเรื่องแม่แบบ:รถไฟฟ้า/ม่วง

ไม่รองรับเนื้อหาของหน้าในภาษาอื่น
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ชื่อสถานี ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ[แก้]

เรียนผู้ใช้ไอพี (ขอไม่ตอบในหน้าผู้ใช้ไอพี เพราะท่านคงไม่ได้รับข้อความหากไอพีไม่ได้ช่วยแสดงตัวตนผู้ใช้งานนะครับ)

ขอบพระคุณครับที่ท่านสนใจปรับปรุงแก้ไขข้อมูลให้ดียิ่งขึ้น แต่ผมขอพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับชื่อสถานีของส่วนต่อขยาย บางซื่อ (เตาปูน)-ราษฎร์บูรณะ ครับ (ขอครอบคลุมไปถึงหน้าหลัก รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ด้วย)

ว่ากันตามตรงนะครับ อันที่จริงชื่อสถานีมันก็ยังไม่แน่นอนเท่าไหร่ ถึงแม้มันจะมีโครงการมาร่วมสิบปีแล้วก็ตาม แต่ผมก็ขอให้ยึดถือตามเอกสารเผยแพร่หรือแผนแม่บทที่เพิ่งออกมา เป็นดีที่สุด (มีลิงค์ในหน้าหลักของ รถไฟฟ้ามหานคร สายสีม่วง ลองค้นดูครับ) หากท่านจะเพิ่มเติมชื่อสถานีโดยมีที่มาที่ไปยืนยันเป็นหลักฐาน อันนั้นผมไม่ขัดข้องหรอกครับ แค่อยากให้แสดงหลักฐานนิดนึงเผื่อเป็นประโยชน์สำหรับใครจะสนใจไปค้นคว้าต่อ ใส่ลิงค์ในหน้าพูดคุยก็ได้ครับ

ทีนี้ สิ่งที่ผมขัดข้องใจมากครับ หลายครั้งแล้วด้วย คือชื่อและตำแหน่งสถานีหลายชื่อ ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง จะยกแผนแม่บทฉบับไหนมาดูมันก็ไม่อาจยอมรับได้ ขอแก้ไขนะครับ

  • สถานีบางโพ - ไม่มี แนวเส้นทางจากสถานีลอยฟ้าเตาปูนไม่ผ่านบางโพนะครับ (แผนออกมานานแล้ว) มันจะวิ่งตัดพื้นที่ชุมชนแล้วลงใต้ดินเข้าเกียกกายเลย ดังนั้นไม่มีสถานีบางโพของสายสีม่วง มีแต่ของสายสีน้ำเงินครับ
  • สถานีบางลำพู - ไม่มี เพราะซ้ำซ้อนกับสถานีบางขุนพรหม (ที่มีในแผนมานานแล้ว) ซึ่งอยู่ถัดจากแยกบางลำพูขึ้นมาทางหน้าเขตพระนคร ก่อนถึงแยกบางขุนพรหม
  • สถานีเจริญกรุง - ไม่มี เพราะซ้ำซ้อนกับสถานีวังบูรพา (ที่มีในแผนมานานแล้ว) ที่สำคัญคือสถานีนี้อยู่ใต้แยกสามยอด ซึ่งเป็นจุดตัดของถนนมหาไชยกับถนนเจริญกรุงอยู่แล้วครับ
  • สถานีจอมทอง ดาวคะนอง บางปะแก้ว คือจะเรียนว่าบริเวณนี้มีสถานีแค่ 2 แห่งครับ คือตรงแยกถนนจอมทองเชิงสะพานข้ามคลองดาวคะนอง กับตรงแยกบางปะแก้วหัวถนนพระรามที่ 2 ทีนี้เท่าที่ดูแนวโน้มของแผนแม่บทเนี่ย เขาให้อันแรกเป็นจอมทอง อันหลังเป็นดาวคะนองครับ (ถ้าลงเป็นจอมทอง กับดาวคะนอง/บางปะแก้ว ผมยังรับได้ครับ แต่ถ้าลงให้เห็นว่าตรงนี้มี 3 สถานี ผมรับไม่ได้ครับ)

ส่วนบางสถานีที่มีตำแหน่งแน่นอน แต่อาจใช้ชื่อสับสนคลาดเคลื่อนกันบ้างในแผนแม่บท ผมคงไม่ขัดข้องอะไรครับ เพราะมันเป็นเรื่องของอนาคต ที่ต้องดูกันไปจนกว่าจะก่อสร้างจริง ผมถึงพยายามบอกว่าเป็นชื่อที่มันไม่เป็นทางการ ว่าหวังว่าจะเข้าใจครับ ทีนี้เนื่องจากข้างบนมันต้องตาม undo เยอะครับ แต่ถ้าคราวหน้าท่านยังยืนยันที่จะแก้ไขชื่อสถานีเหล่านี้ ผมก็ยอมรับได้ครับ (ขอบคุณล่วงหน้า) ได้แก่

  • สถานีสะพานพระปกเกล้า อาจเป็นประชาธิปก หรือสะพานพุทธ ก็ได้
  • สถานีกรมชลประทาน ที่อยู่ระหว่างสามเสนกับเกียกกาย อาจจะเป็นศรีย่าน (ตามในแผนแม่บท) หรือบางกระบือ ก็ได้ทั้งนั้น เพียงแต่ดูแนวโน้มของแผนแม่บทแล้ว ช่วงนี้เขาจะสร้างแค่สถานีเดียวครับ

ตอนนี้ ผมขอ undo การแก้ไขของท่านไปก่อนนะครับ หวังว่าจะเข้าใจ Nomsen 00:00, 17 กันยายน 2552 (ICT)