น้ำมันพืช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

น้ำมันพืช เป็นไตรกลีเซอไรด์ที่สกัดจากพืช น้ำมันพืชเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมนุษย์หลายสหัสวรรษ[1] คำว่า "น้ำมันพืช" สามารถนิยามอย่างแคบหมายความถึงเฉพาะสสารที่เป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง[2] หรือนิยามอย่างกว้างโดยไม่คำนึงถึงสถานะของสสารที่อุณหภูมิที่กำหนด[3] ด้วยเหตุนี้ น้ำมันพืชที่เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง บางครั้งจึงเรียกว่า "ไขมันพืช" น้ำมันพืชประกอบด้วยไตรกลีเซอไรด์ ตรงข้ามกับไขที่โครงสร้างไม่มีกลีเซอริน แม้หลายส่วนของพืชจะมีน้ำมันเก็บสะสมไว้ก็ตาม แต่ในเชิงพาณิชย์ จะสกัดน้ำมันพืชจากเมล็ดเป็นหลัก

บนบรรจุภัณฑ์ของอาหาร คำว่า "น้ำมันพืช" มักใช้ในรายการส่วนประกอบของอาหารแทนการระบุชนิดของพืชที่ใช้ทำน้ำมัน

ประเภทน้ำพืช[แก้]

น้ำมันถั่วเหลือง[แก้]

ได้จากการนำเมล็ดถั่วเหลืองมาสกัดน้ำมันโดยใช้ตัวทำละลายแล้วนำไปฟอกสีและกำจัดกลิ่น น้ำมันถั่วเหลืองจัดได้ว่าเป็นน้ำมันพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับบริโภคที่จำหน่ายมีทั้งน้ำมันถั่วเหลือง 100% และน้ำมันถั่วเหลืองผสมกับน้ำมันพืชสำหรับบริโภคชนิดอื่น

น้ำมันปาล์ม[แก้]

ได้จากเนื้อของผลปาล์มน้ำมัน น้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ น้ำมันปาล์มธรรมชาติ น้ำมันปาล์มผ่านกรรมวิธี และน้ำมันปาล์มโอลีอีน ผ่านกรรมวิธี น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันที่มีเบต้าแคโรตีนอยู่ปริมาณมากถ้าไม่สกัดสีออกจนหมด น้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคเหมาะสำหรับใช้ทอด เพราะจะทำให้อาหารกรอบ มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ในการเก็บน้ำมันปาล์มโอลีอีนผ่านกรรมวิธี ชนิดที่ 2 ถ้าเก็บในที่มีอุณหภูมิเย็น น้ำมันจะขุ่น แต่น้ำมันไม่เสื่อมคุณภาพ เมื่อวางไว้ที่อุณหภูมิห้องน้ำมันจะใสเหมือนเดิม

น้ำมันรำข้าว[แก้]

น้ำมันรำ ได้จากรำข้าว โดยการบีบด้วยเครื่องจักร และสกัดด้วยตัวทำลาย ได้เป็นน้ำมันดิบ เมื่อผ่านกรรมวิธีแยกน้ำ กำจัดกรด ฟอกสี และกำจัดกลิ่น มีคุณลักษณะ สมควรที่จะนำมาบริโภค น้ำมันรำจะมีไวตามินอีอยู่ในน้ำมันจึงไม่ต้องเพิ่มสารหืน ข้อควรระวังไม่ควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิร้อนจัด เพราะจะทำให้เสื่อมคุณภาพ ไม่เหมาะ ที่จะบริโภค[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "4,000-year-old 'kitchen' unearthed in Indiana". Archaeo News. January 26, 2006. สืบค้นเมื่อ 2011-12-30. 
  2. Parwez Saroj. The Pearson Guide to the B.Sc. (Nursing) Entrance Examination. Pearson Education India. p. 109. ISBN 81-317-1338-5. 
  3. Robin Dand (1999). The International Cocoa Trade. Woodhead Publishing. p. 169. ISBN 1-85573-434-6. 
  4. http://app.tisi.go.th/consumer_guide/oil.html

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ น้ำมันพืช