น้ำมันพืช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

น้ำมันพืช เป็นไตรกลีเซอไรด์ที่สกัดจากพืช น้ำมันพืชเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมมนุษย์หลายสหัสวรรษ[1] คำว่า "น้ำมันพืช" สามารถนิยามอย่างแคบหมายความถึงเฉพาะสสารที่เป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้อง[2] หรือนิยามอย่างกว้างโดยไม่คำนึงถึงสถานะของสสารที่อุณหภูมิที่กำหนด[3] ด้วยเหตุนี้ น้ำมันพืชที่เป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง บางครั้งจึงเรียกว่า "ไขมันพืช" น้ำมันพืชประกอบด้วยไตรกลีเซอไรด์ ตรงข้ามกับไขที่โครงสร้างไม่มีกลีเซอริน แม้หลายส่วนของพืชจะมีน้ำมันเก็บสะสมไว้ก็ตาม แต่ในเชิงพาณิชย์ จะสกัดน้ำมันพืชจากเมล็ดเป็นหลัก

บนบรรจุภัณฑ์ของอาหาร คำว่า "น้ำมันพืช" มักใช้ในรายการส่วนประกอบของอาหารแทนการระบุชนิดของพืชที่ใช้ทำน้ำมัน

ประเภทน้ำพืช[แก้]

น้ำมันถั่วเหลือง[แก้]

ได้จากการนำเมล็ดถั่วเหลืองมาสกัดน้ำมันโดยใช้ตัวทำละลายแล้วนำไปฟอกสีและกำจัดกลิ่น น้ำมันถั่วเหลืองจัดได้ว่าเป็นน้ำมันพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง น้ำมันถั่วเหลืองสำหรับบริโภคที่จำหน่ายมีทั้งน้ำมันถั่วเหลือง 100% และน้ำมันถั่วเหลืองผสมกับน้ำมันพืชสำหรับบริโภคชนิดอื่น

น้ำมันปาล์ม[แก้]

ได้จากเนื้อของผลปาล์มน้ำมัน น้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ น้ำมันปาล์มธรรมชาติ น้ำมันปาล์มผ่านกรรมวิธี และน้ำมันปาล์มโอลีอีน ผ่านกรรมวิธี น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันที่มีเบต้าแคโรตีนอยู่ปริมาณมากถ้าไม่สกัดสีออกจนหมด น้ำมันปาล์มสำหรับบริโภคเหมาะสำหรับใช้ทอด เพราะจะทำให้อาหารกรอบ มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ในการเก็บน้ำมันปาล์มโอลีอีนผ่านกรรมวิธี ชนิดที่ 2 ถ้าเก็บในที่มีอุณหภูมิเย็น น้ำมันจะขุ่น แต่น้ำมันไม่เสื่อมคุณภาพ เมื่อวางไว้ที่อุณหภูมิห้องน้ำมันจะใสเหมือนเดิม

น้ำมันรำข้าว[แก้]

น้ำมันรำ ได้จากรำข้าว โดยการบีบด้วยเครื่องจักร และสกัดด้วยตัวทำลาย ได้เป็นน้ำมันดิบ เมื่อผ่านกรรมวิธีแยกน้ำ กำจัดกรด ฟอกสี และกำจัดกลิ่น มีคุณลักษณะ สมควรที่จะนำมาบริโภค น้ำมันรำจะมีไวตามินอีอยู่ในน้ำมันจึงไม่ต้องเพิ่มสารหืน ข้อควรระวังไม่ควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิร้อนจัด เพราะจะทำให้เสื่อมคุณภาพ ไม่เหมาะ ที่จะบริโภค[4]

น้ำมันข้าวโพด[แก้]

น้ำมันข้าวโพด (mazola or corn oil) เป็นน้ำมันพืชไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (ดูน้ำมันปรุงอาหาร) ได้จากเอ็มบริโอของข้าวโพด ในการผลิตต้องแยกเอ็มบริโอออกจากเมล็ดโดยการนึ่งและบดก่อน แล้วจึงนำเอ็มบริโอมาบีบ หรือสกัดน้ำมันด้วยตัวทำละลาย น้ำมันข้าวโพดมีกรดไขมันจำเป็นสำหรับร่างกาย คือ กรด ลิโนเลอิก ในปริมาณสูง ใช้มากในการทอดอาหาร และทำมาการีน ดูเพิ่มเติมในน้ำมันพืช และน้ำมันปรุงอาหาร

น้ำมันถั่วลิสง[แก้]

น้ำมันจากเมล็ดถั่วลิสงใช้เป็นน้ำมันปรุงอาหาร ในเมล็ดถั่วลิสงมีน้ำมันประมาณ 50% และเป็นน้ำมันที่ประกอบด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณมาก จึงเหม็นหืนได้ง่าย โดยเฉพาะกรดโอเลอิก และกรดลิโนเลอิก ซึ่งมีรวมกันมากถึง 80% อีก 10% เป็นกรดปาล์มิติก และที่เหลือเป็นกรดไขมันชนิดอื่นๆ บันทึกของชาวสุเมเรียนเมื่อ 4,350 ปีมาแล้วเอ่ยถึงการใช้น้ำมันงา (sesame oil) เช่นเดียวกับที่พบหลักฐานในแถบตะวันตกของปากีสถาน แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่พบต้นงาป่าแล้ว แต่เชื่อกันว่างามีกำเนิดในบริเวณประเทศเอธิโอเปีย

น้ำมันงา[แก้]

น้ำมันงาได้จากเมล็ดงา มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเป็นองค์ประกอบสำคัญ โดยเฉพาะกรดโอเลอิก (35-50%) การสกัดน้ำมันงาทำได้ไม่ยากโดยการบดธรรมดาไม่ต้องใช้ความร้อน แล้วกรองก็ใช้เป็นน้ำมันปรุงอาหารในครัวเรือนได้แล้ว ส่วนในระดับอุตสาหกรรม มักสกัดโดยใช้การบีบอัดร่วมกับการสกัดด้วยตัวทำละลาย แล้วจึงผ่านขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์ต่อไป ในประเทศไทยมีน้ำมันงา 2 ชนิด ได้แก่ น้ำมันงาที่มีสีเขียวอมเหลือง ให้กลิ่นหอมแรงซึ่งผู้บริโภคชอบ และน้ำมันงาสีน้ำตาลถึงดำซึ่งได้จากงาคั่ว มีกลิ่นรสแรง น้ำมันงาไม่ใช้สำหรับผัดทอดโดยตรง แต่ใช้แต่งกลิ่นรสอาหาร โดยเฉพาะในอาหารจีน จึงไม่ต้องทำให้บริสุทธิ์ซึ่งจะทำให้กลิ่นรสหายไป[5]

วิธีเลือกใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร[แก้]

  การใช้น้ำมันปรุงอาหารจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เพราะนอกจากจะทำให้อาหารเหล่านั้นมีรสชาติที่เท่ากันแล้ว การเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดและประเภทของการปรุงอาหารจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น การผัด ซึ่งใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยหรือขลุกขลิกจะใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันมะกอก
  การทอดอาหารที่ใช้น้ำมันมากและใช้ความร้อนสูงในการประกอบอาหาร เช่น ทอดไก่ ทอดปลา ทอดกล้วยแขก ทอดปาท่องโก๋ หรือทอดโดนัท ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดควันได้ง่าย น้ำมันเหม็นหืน และทำให้เกิดความหนืด เนื่องจากมีสาร “โพลีเมอร์” เกิดขึ้น น้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดอาหารในลักษณะนี้ คือน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมู เพราะนอกจากจะปลอดภัยจากสารพิษที่จะเกิดขึ้นจากการใช้น้ำมันผิดประเภทแล้ว ก็ยังได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ อร่อย
  ทำน้ำสลัด การทำน้ำสลัดประเภทต่างๆต้องใช้น้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก ข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้น้ำมันปรุงอาหาร[6]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ น้ำมันพืช