ข้าวต้มใบกะพ้อ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เกอตูปัต)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ข้าวต้มใบกะพ้อ
YosriKetupatPalas.jpg
ข้อมูลจุดกำเนิด
ชื่ออื่น ตูป๊ะ, เกอตูปัต, ปูโซ, บุกโนย, ปาตูปัต, ตะอ์มู
ประเทศกำเนิด: ไทย, บรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์
ภูมิภาค: เอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ข้อมูลอาหาร
ประเภท: ข้าว
ส่วนประกอบหลัก ข้าวห่อด้วยใบปาล์ม นำไปต้มให้สุก
ความหลากหลาย: หลากหลาย เช่น เกอตูปัตนาซี, เกอตูปัตปูลุต
ข้อมูลอื่น: คล้ายกับข้าวต้มมัดของไทยและลาว

ข้าวต้มใบกะพ้อ บ้างเรียก ข้าวต้มพวง ภาษาไทยถิ่นใต้เรียก ขนมต้ม หรือ ต้ม[1] ภาษาอินโดนีเซียและมลายูเรียก เกอตูปัต (อักษรโรมัน: ketupat) ภาษามลายูปัตตานีเรียก ตูป๊ะ หรือ ตูปัต[2] ส่วนสำเนียงสะกอมเรียก กะต้ม เป็นอาหารว่างอย่างหนึ่งทางตอนใต้ของประเทศไทย และยังพบในบรูไน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ (ซึ่งเรียกว่าปูโซในภาษาเซบัวโน บุกโนยในภาษาฮิลิไกนอน ปาตูปัตในภาษากาปัมปางัน และภาษาปางาซีนัน หรือตะอ์มูในภาษาเตาซุก) และสิงคโปร์

ประวัติ[แก้]

เกอตูปัตทำจากข้าวห่อด้วยใบปาล์มแล้วนำไปต้ม นิยมกินกับเรินดัง, สะเต๊ะ หรือกาโดกาโด แต่เดิมเป็นอาหารที่เตรียมให้ชาวประมงที่ต้องออกทะเลเป็นเวลานาน

ความหลากหลาย[แก้]

เกอตูปัตมีหลายประเภท โดยที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดคือเกอตูปัตนาซีกับเกอตูปัตปูลุต เกอตูปัตนาซีทำจากข้าวขาวห่อด้วยใบมะพร้าว ส่วนเกอตูปัตปูลุตทำจากข้าวหนียวห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมด้วยใบกะพ้อ ชาวมลายูนิยมรับประทานในเทศกาลฮารีรายอ ในอินโดนีเซียจะรับประทานกับโอปอร์อายัม, เรินดัง, ซัมบัลโกเร็งอาตี (ตับวัวรสเผ็ด), เกรอเจะก์ (อาหารทำจากหนังควาย) หรือซายูร์ลาบูเซียม มุสลิมโมโรในฟิลิปปินส์จะรับประทานเกอตูปัตกับตียูละห์อีตุม, เรินดัง, กีนาตาอังมานอก, กุรุหม่า และสะเต๊ะ โดยรับประทานในเทศกาลสำคัญและงานแต่งงาน

ในกลุ่มชาวฟิลิปปินส์ที่นับถือศาสนาคริสต์ ปูโซหรือเกอตูปัตเป็นอาหารกลางวันที่นิยมกันทั่วไป[3][4][5][6] โดยเฉพาะในกลุ่มคนงาน กินกับสตูต่าง ๆ ปูโซจัดเป็นอาหารที่ขายริมถนนที่ได้รับความนิยมในเกาะเซบู โดยกินกับสตูหรือเนื้อสัตว์ย่าง

อ้างอิง[แก้]

  1. พิชญาดา เจริญจิต (15 มกราคม 2558). "ขนมไทยโบราณ ที่ชื่อว่าข้าวต้มมัด ข้าวต้มผัด ข้าวเหนียวห่อกล้วย". เทคโนโลยีชาวบ้าน. สืบค้นเมื่อ 13 ตุลาคม 2559.
  2. เลขา เกลี้ยงเกลา (19 กันยายน 2553). "ชิม "ตูป๊ะ" วันรายอแน". สำนักข่าวอิศรา. สืบค้นเมื่อ 13 ตุลาคม 2559.
  3. http://www.gmanews.tv/story/181243/exploring-cebus-bantayan-and-virgin-islands
  4. http://newsinfo.inquirer.net/inquirerheadlines/regions/view/20080405-128481/Puso-makers-suffer-from-high-rice-prices
  5. http://www.inquirer.net/vdo/player.php?vid=1647&pageID=3
  6. http://lifestyle.inquirer.net/food/food/view/20091119-237076/Satti-curacha-imbao-salmuera-butong-pie-Zamboangas-specialties