นาซีเลอมะก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก นาซี ลมะก์)
Jump to navigation Jump to search
นาซีเลอมะก์
Nasi Lemak, Mamak, Sydney.jpg
นาซีเลอมะก์กับปลาร้า ถั่วลิสง ไข่ แกงแกะ ผัก และซัมบัล
ข้อมูลจุดกำเนิด
ชื่ออื่น นาซิ ลือเมาะ, ناسي لمق
ประเทศกำเนิด: มาเลเซีย
ภูมิภาค: แพร่หลายทั่วไปในมาเลเซีย พบในสิงคโปร์ หมู่เกาะเรียวในอินโดนีเซียด้วย
เจ้าตำรับของอาหาร: อาหารมาเลเซีย
ข้อมูลอาหาร
ประเภท: จานหลักสำหรับมื้อเช้า
อุณหภูมิการเสิร์ฟ: ร้อนหรืออุณหภูมิห้อง
ส่วนประกอบหลัก ข้าวหุงกับกะทิ กินกับอาหารอื่น ๆ
ความหลากหลาย: นาซีอูดุก์ในอินโดนีเซีย
นาซีเลอมะก์ห่อด้วยใบตอง

นาซีเลอมะก์ (มลายู: nasi lemak) หรือที่ในภาษามลายูปัตตานีเรียกว่า นาซิ ลือเมาะ (ออกเสียง: [nasiʔ lɨmɔʔ])[1] เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งพบในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์[2] หมู่เกาะเรียว และภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซียกล่าวว่าอาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย แม้ว่าจะมีการแพร่กระจายในบริเวณอื่น ๆ[3] อาหารนี้เป็นคนละชนิดกับนาซีดากัง (นาซิ ดาแกฺ) ซึ่งเป็นที่นิยมทางชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรมลายู คือกลันตันและตรังกานู แต่ทั้งนาซีเลอมะก์และนาซีดากังก็เป็นอาหารเช้าที่แพร่หลาย

คำว่านาซีเลอมะก์ในภาษามลายูหมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซีอูดุก์ บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มความหอม

การรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด นาซีเลอมะก์นี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง อาจาด เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด

นาซีเลอมะก์เป็นที่นิยมรับประทานในมาเลเซียและสิงคโปร์ นิยมกินเป็นอาหารเช้าทั้งสองประเทศ หรือรับประทานในภัตตาคารเป็นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น มีขายทั้งในศูนย์อาหารของสิงคโปร์และข้างถนนในมาเลเซีย นาซีเลอมะก์กูกุซ (nasi lemak kukus) หรือข้าวมันนึ่ง เป็นอีกชื่อหนึ่งของนาซีเลอมะก์ที่ปรุงให้สุกด้วยการนึ่ง

รูปแบบที่หลากหลาย[แก้]

ในมาเลเซียและสิงคโปร์ นาซีเลอมะก์มีรูปแบบที่หลากหลาย แปรผันไปตามผู้ปรุงจากต่างวัฒนธรรม นาซีเลอมะก์แบบดั้งเดิมของมาเลเซียพบทางตอนใต้และตอนกลางของคาบสมุทรมลายู ชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนและอินเดียนิยมบริโภคนาซีเลอมะก์เช่นกัน ซัมบัลที่รับประทานคู่กับนาซีเลอมะก์มีตั้งแต่รสเผ็ดจนถึงรสหวาน นาซีเลอมะก์ทางตะวันตกเฉียงเหนือมักรับประทานกับแกงด้วย ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือ นาซีดากังข้าวยำหรือนาซี-กราบู และนาซีเบอร์เลาก์เป็นที่นิยมมากกว่า ส่วนในรัฐซาราวะก์และซาบะฮ์ไม่นิยมรับประทานนาซีเลอมะก์

  • แบบของชาวมาเลเซียเชื้อสายอินเดีย คล้ายคลึงกับรูปแบบดั้งเดิมของชาวมลายู ต่างกันที่ชาวมาเลเซียเชื้อสายอินเดียส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดูและไม่รับประทานเนื้อวัว
  • แบบของชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน จะมีแบบที่ใช้เนื้อหมูในการปรุงซึ่งไม่ใช่อาหารฮาลาล
  • แบบของหมู่เกาะเรียว นิยมใส่ปลาชิ้นเล็กที่เรียกอีกันตัมบัน ซึ่งมักจะทอดให้กรอบ กินกับซัมบัล
  • แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายมลายู นิยมใช้ปลาร้า ที่เรียกอีกันบีลิซ ถั่ว ปลาทอด แตงกวา บางครั้งใส่ไข่
  • แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน นิยมใส่มะรุมทอด ลูกชิ้นปลา และแกงผัก
  • แบบมังสวิรัติ มักพบในกัวลาลัมเปอร์ โดยแทนที่ปลาหมักด้วยปลาร้าเจ

นอกจากนี้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 13 กรกฎาคม ค.ศ. 2017 แมคโดนัลด์กิจการร้านฟาสต์ฟูดระดับโลกของอเมริกา สำหรับสาขาในสิงคโปร์ได้ผลิตนาซีเลอมกะในรูปแบบของแฮมเบอร์เกอร์ด้วย โดยใช้ขนมปังแทนข้าว เมนูนี้ได้รับความนิยมมาก แต่ก็มีเสียงวิจารณ์ออกมาสองกระแส คือ บ้างก็บอกว่ามีรสชาติอร่อยเหมือนนาซีเลอมะก์ต้นฉบับ แต่บ้างก็บอกว่าไม่อร่อยและขาดเอกลักษณ์ของนาซีเลอมะก์ไป[4]

ภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. นูรีดา หะยียะโกะ. พจนานุกรมภาพ ภาษาไทย-มลายูปาตานี-มลายูกลาง. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : มูลนิธิเอเชีย, 2556, หน้า 113.
  2. "Nasi lemak". YourSingapore.com. http://www.yoursingapore.com/content/traveller/en/browse/dining/signature-dishes/nasi-lemak.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2012-05-05. 
  3. "Nasi Lemak". Malaysia.com. http://www.malaysia.com/nasi-lemak-food.html. เรียกข้อมูลเมื่อ 2010-07-06. 
  4. หน้า 12 ASEAN+, แมคโดนัลด์สิงคโปร์เปิดเมนูท้องถิ่น. กรุงเทพธุรกิจปีที่ 29 ฉบับที่ 10534: วันพุธที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2560