นาซี ลมะก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นาซีเลอมะก์
Nasi Lemak, Mamak, Sydney.jpg
นาซีเลอมะก์กับปลาร้า ถั่วลิสง ไข่ แกงแกะ ผัก และซัมบัล
ข้อมูลจุดกำเนิด
ชื่ออื่น ناسي لمق
ประเทศกำเนิด: มาเลเซีย
ภูมิภาค: แพร่หลายทั่วไปในมาเลเซีย พบในสิงคโปร์ หมู่เกาะรีเยาในอินโดนีเซียด้วย
เจ้าตำรับของอาหาร: อาหารมาเลเซีย
ข้อมูลอาหาร
ประเภท: จานหลักสำหรับมื้อเช้า
อุณหภูมิการเสิร์ฟ: ร้อนหรืออุณหภูมิห้อง
ส่วนประกอบหลัก ข้าวหุงกับกะทิ กินกับอาหารอื่น ๆ
ความหลากหลาย: นาซีอูดุก์ในอินโดนีเซีย
นาซีเลอมะก์ห่อด้วยใบตอง

นาซีเลอมะก์ (มาเลย์: nasi lemak, อักษรยาวี: ناسي لمق) เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งพบในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์[1] หมู่เกาะรีเยา และภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซียกล่าวว่าอาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย แม้ว่าจะมีการแพร่กระจายในบริเวณอื่น ๆ[2] อาหารนี้เป็นคนละชนิดกับนาซีดากัง (นาซิ ดาแกฺ) ที่เป็นที่นิยมทางชายฝั่งตะวันออกของบบคาบสมุทรมาเลย์ คือกลันตันและตรังกานู แต่ทั้งนาซีเลอมะก์และนาซีดากังก็เป็นอาหารเช้าที่แพร่หลาย

คำว่านาซีเลอมะก์ ในภาษามาเลย์หมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซีอูดุก์ บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิงและตะไคร้ เพื่อเพิ่มความหอม

การรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด นาซีเลอมะก์นี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง แตงกวาดอง (acar) เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด

นาซีเลอมะก์เป็นที่นิยมรับประทานในมาเลเซียและสิงคโปร์ นิยมกินเป็นอาหารเช้าทั้งสองประเทศ หรือรับประทานในภัตตาคารเป็นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น มีขายทั้งในศูนย์อาหารของสิงคโปร์และข้างถนนในมาเลเซีย นาซีเลอมะก์กูกุส (nasi lemak kukus) หรือข้าวมันนึ่ง เป็นอีกชื่อหนึ่งของนาซีเลอมะก์ที่ปรุงให้สุกด้วยการนึ่ง

รูปแบบที่หลากหลาย[แก้]

ในมาเลเซียและสิงคโปร์ นาซีเลอมะก์มีรูปแบบที่หลากหลาย แปรผันไปตามผู้ปรุงจากต่างวัฒนธรรม นาซีเลอมะก์แบบดั้งเดิมของมาเลเซียพบทางตอนใต้และตอนกลางของคาบสมุทรมาเลย์ ชาวมาเลย์เชื้อสายจีนและอินเดียนิยมบริโภคนาซีเลอมะก์เช่นกัน ซัมบัลที่รับประทานคู่กับนาซีเลอมะก์มีตั้งแต่รสเผ็ดจนถึงรสหวาน นาซีเลอมะก์ทางตะวันตกเฉียงเหนือมักรับประทานกับแกงด้วย ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือ นาซีดากังข้าวยำหรือนาซี-กราบู และนาซีเบอร์ลวกเป็นที่นิยมมากกว่า ส่วนในรัฐซาราวักและซาบาห์ ไม่นิยมรับประทานนาซีเลอมะก์

  • แบบของชาวมาเลย์เชื้อสายอินเดีย คล้ายคลึงกับรูปแบบดั้งเดิมของชาวมาเลย์ ต่างกันที่ชาวมาเลย์เชื้อสายอินเดีย ส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดูและไม่รับประทานเนื้อวัว
  • แบบของชาวมาเลย์เชื้อสายจีน จะมีแบบที่ใช้เนื้อหมูในการปรุงซึ่งไม่ใช่อาหารฮาลาล
  • แบบของหมู่เกาะรีเยา นิยมใส่ปลาชิ้นเล็กที่เรียกอีกันตัมบัน ซึ่งมักจะทอดให้กรอบ กินกับซัมบัล
  • แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายมาเลย์ นิยมใช้ปลาร้า ที่เรียกอีกันบีลิส ถั่ว ปลาทอด แตงกวา บางครั้งใส่ไข่
  • แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน นิยมใส่มะรุมทอด ลูกชิ้นปลา และแกงผัก
  • แบบมังสวิรัติ มักพบในกัวลาลัมเปอร์ โดยแทนที่ปลาหมักด้วยปลาร้าเจ

ภาพ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Nasi lemak". YourSingapore.com. สืบค้นเมื่อ 2012-05-05. 
  2. "Nasi Lemak". Malaysia.com. สืบค้นเมื่อ 2010-07-06.