เฝอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฝอ
เฝอเนื้อวัว
ชื่ออื่น
  • ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม
  • กวยจั๊บเวียดนาม
  • ก๋วยเตี๋ยวญวน
  • กวยจั๊บญวน
มื้ออาหารจานหลัก รับประทานได้ทุกมื้อ
แหล่งกำเนิดเวียดนาม
ภูมิภาคเวียดนาม ลาว
ผู้สร้างสรรค์อาหารเวียดนาม
ส่วนผสมหลักก๋วยเตี๋ยวน้ำ ใส่เนื้อสัตว์และผัก
เฝอเนื้อไก่

เฝอ[1] (เวียดนาม: phở, ออกเสียง: [fə̰ː˧˩˧]) เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง เฝอ มีชื่ออื่นคือ ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม, กวยจั๊บเวียดนาม, ก๋วยเตี๋ยวญวน และ กวยจั๊บญวน

เฝอเป็นอาหารที่ประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ (bánh phở) คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชยไซ่ง่อน เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ สำหรับซอสบางอย่างที่เป็นที่นิยมได้แก่ ซอสฮอยซิน น้ำปลา และซอสพริกศรีราชา

ในประเทศเวียดนาม[แก้]

เฝอเป็นอาหารจานหลักที่เป็นที่นิยมในประเทศเวียดนาม[2] สามารถรับประทานได้ทุกมื้อ และส่วนใหญ่นิยมเฝอเนื้อวัว (phở bò เฝอบ่อ) และมีแยกเป็นประเภท คือ เฝอเนื้อสดและเฝอเนื้อตุ๋น

ร้านเฝอที่ขึ้นชื่อร้านหนึ่งของประเทศเวียดนาม คือ เฝอ 24 (Pho 24) ซึ่งมี 60 สาขาในประเทศเวียดนาม และมี 20 สาขาในต่างประเทศ[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. ราชบัณฑิตยสถาน (2009). พจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 2 ฉบับราชบัณฑิตยสถาน (PDF). กรุงเทพฯ: ยูเนียนอุลตร้าไวโอเร็ต. p. 85.
  2. Thanh Nien staff (3 February 2012). "Vietnamese street food a gourmet's delight". Thanh Nien News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-05-24. สืบค้นเมื่อ 15 October 2012. A visit to Vietnam would never be complete, Lister said, without the taste of food on the street, including phở - beef noodle soup,...
  3. Nguyen, Lan Anh (14 February 2011). "Starting From Scratch". Forbes Asia. สืบค้นเมื่อ 27 May 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]