เฝอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฝอ
Typicalbeefpho.jpg
เฝอเนื้อวัว
ชื่ออื่นก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม
มื้ออาหารจานหลัก รับประทานได้ทุกมื้อ
แหล่งกำเนิดเวียดนาม
ภูมิภาคเวียดนาม ลาว
ผู้สร้างสรรค์อาหารเวียดนาม
ส่วนผสมหลักก๋วยเตี๋ยวน้ำ ใส่เนื้อสัตว์และผัก
เฝอเนื้อไก่

เฝอ[1] (เวียดนาม: phở, ออกเสียง: [fə̰ː˧˩˧]) เป็นอาหารเวียดนามชนิดหนึ่ง มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทย แต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และก็เครื่องเคียง และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม/กวยจั๊บ-เวียดนาม/ญวน

เฝอเป็นอาหารที่ประกอบด้วยเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เรียกว่า บั๊ญเฝอ (bánh phở) คล้ายเส้นเล็กแต่กว้างกว่า หรือเป็นเส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่าขนมจีนเล็กน้อย ในน้ำซุปที่เคี่ยวจากเนื้อวัว (หรือเนื้อไก่) กระดูก หางวัว และเครื่องเทศบางชนิด เช่น อบเชยไซ่ง่อน เมล็ดดอกจัน ขิง กานพลู กระวานดำ เป็นต้น และตกแต่งด้วยหัวหอม ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ โหระพา มะนาวหรือเลมอน ถั่วงอก และพริกหยวก ซึ่งสี่อย่างหลังมักจะแยกไว้เป็นอีกจานต่างหาก เพื่อให้ผู้รับประทานเติมได้ตามชอบ สำหรับซอสบางอย่างที่เป็นที่นิยมได้แก่ ซอสฮอยซิน น้ำปลา และซอสพริกศรีราชา

ในประเทศเวียดนาม[แก้]

เฝอเป็นอาหารจานหลักที่รับประทานได้ทุกมื้อ และส่วนใหญ่นิยมเฝอเนื้อวัว (phở bò เฝอบ่อ) และมีแยกเป็นประเภท คือ เฝอเนื้อสดและเฝอเนื้อตุ๋น ร้านเฝอที่ขึ้นชื่อของเวียดนาม คือ เฝอ 24

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. ราชบัณฑิตยสถาน (2552). พจนานุกรมคำใหม่ เล่ม 2 ฉบับราชบัณฑิตยสถาน (PDF). กรุงเทพฯ: ยูเนียนอุลตร้าไวโอเร็ต. p. 85. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |year= (help)