วันพฤหัสบดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วันพฤหัสบดี เป็นวันลำดับที่ 5 ในสัปดาห์ อยู่ระหว่างวันพุธกับวันศุกร์ แต่ตามมาตรฐาน ISO 8601 กำหนดให้เป็นวันที่ 4 ของสัปดาห์

สัญลักษณ์ของวัน[แก้]

เกร็ด[แก้]

  • วันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์เป็นวันที่กำหนดให้ภาพยนตร์เรื่องใหม่เข้าฉายตามโรงภาพยนตร์ต่าง ๆ ในประเทศไทย โดยเปลี่ยนมาจากวันศุกร์ เมื่อปี พ.ศ. 2547[1]
  • พิธีพระราชทานปริญญาบัตรในประเทศไทยจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีทุกปี เช่นเดียวกับพิธีไหว้ครูของหลายโรงเรียน เนื่องจากวันพฤหัสบดีถือว่าเป็นวันของพระพฤหัสบดีเทพฤษี ผู้เป็น "คุรุ" หรืออาจารย์ของเหล่าเทพทั้งหลายในศาสนาฮินดู ในอินเดีย คำเรียกชื่อวันพฤหัสบดีในภาษาฮินดียังใช้ว่า "คุรุวาร" หรือวันของครู อยู่จนถึงปัจจุบันนี้
  • ในประเทศสหรัฐอเมริกา เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า เป็นวันพฤหัสบดี สัปดาห์ที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายน
  • วันพฤหัสบดีในภาษาอังกฤษใช้คำว่า "Thursday" มีที่มาจากคำว่า "ทอร์" (Thor) ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งสายฟ้า และเป็นหนึ่งในเทพเจ้าสูงสุดตามเทพปกรณัมนอร์ส[2]

วันพฤหัสบดีในความหมายอื่น[แก้]

นอกจากวันพฤหัสบดีจะเป็นชื่อวันแล้ว ยังเป็นชื่อของ เซอร์พฤหัสบดี หนึ่งในตัวละครของ อาณาจักรแห่งกาลเวลา วรรณกรรมเล่มหนึ่งของการ์ธ นิกซ์ อีกด้วย

อ้างอิง[แก้]

  1. "สงสัยไหม ทำไมหนังถึงต้องเข้าวันพฤหัสบดี?". คลื่นความคิด. 2014-07-21. สืบค้นเมื่อ 2016-09-20. 
  2. หน้า 3, เทพสายฟ้า ผู้พิชิต. "ชักธงรบ" โดย กิเลน ประลองเชิง. ไทยรัฐปีที่ 67 ฉบับที่ 21303: วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 ปีวอก