ฉาย วิโรจน์ศิริ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฉาย วิโรจน์ศิริ
เลขาธิการนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
12 กรกฎาคม พ.ศ. 2498 – 16 กันยายน พ.ศ. 2500
นายกรัฐมนตรี จอมพล แปลก พิบูลสงคราม
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2448
อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี
เสียชีวิต 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 (61 ปี)
โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
พรรคการเมือง เสรีมนังคศิลา

ฉาย วิโรจน์ศิริ นักการเมืองชาวไทย เป็นอดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (จอมพล แปลก พิบูลสงคราม) อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาญจนบุรี 2 สมัย ในช่วงปี พ.ศ. 2495 ถึงปี พ.ศ. 2500 และเป็นอดีตเลขานุการส่วนตัวของจอมพล แปลก พิบูลสงคราม[1]

ประวัติ[แก้]

ฉาย วิโรจน์ศิริ เดิมสกุล เกลี้งเกลา เป็นบุตรของนายหรอย กับนางฮวย เกลี้ยงเกลา เกิดเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2448 ที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี มีพี่น้อง 7 คน ในวัยเด็กเขาเข้าเรียนที่โรงเรียนวัดท่าเรือ อำเภอท่ามะกา จนต่อมาเข้ามาเรียนต่อที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ และเข้าเรียนครูที่โรงเรียนฝึกหัดครูวัดบวรนิเวศ จนจบประโยคครูประถม (ป.ป.) เมื่อ พ.ศ. 2465

ฉาย ถึงแก่กรรมด้วยโรคหัวใจ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2510 รวมอายุ 61 ปี เขามีบุตรธิดา 10 คน

การทำงาน[แก้]

ฉาย เริ่มเข้ารับราชการตอนอายุ 19 ปี เป็นครูโรงเรียนวัดราชบพิธ ในขณะนั้นเขาก็ใช้เวลาหลังจากการทำงานไปเรียนต่อประโยคครูมัธยม (ป.ม.) จนจบในปี พ.ศ. 2473 และเขาก็ได้ไปเรียนต่อวิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองไปด้วย แต่ก็ไม่ได้เรียนต่อจนจบการศึกษา เนื่องจากภาระการสอนจำนวนมาก ต่อมาในปี พ.ศ. 2477 เขาได้รับแต่งตั้งให้รักษาการครูใหญ่โรงเรียนวัดสระเกศ[2] และเป็นครูใหญ่โรงเรียนมัธยมวัดสระเกศในอีก 2 ปีต่อมา และย้ายไปเป็นครูใหญ่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย จนกระทั่งเขาลาออกจากราชการในปี พ.ศ. 2489 และต่อมาเขาได้รับแต่งตั้งเป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในปีเดียวกัน

ฉาย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาญจนบุรี ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2495 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2500 ในสังกัดพรรคเสรีมนังคศิลา ซึ่งนำโดยจอมพล ป.พิบูลสงคราม

ฉาย เป็นหนึ่งในสามคนที่ได้ติดตามจอมพล ป.พิบูลสงคราม หลบหนีโดยเดินทางไปโดยรถยนต์ประจำตัวนายกรัฐมนตรียี่ห้อฟอร์ด รุ่นธันเดอร์เบิร์ดไปทางจังหวัดตราด และว่าจ้างเรือประมงลำหนึ่งเดินทางไปที่เกาะกง ประเทศกัมพูชา[3] เมื่อครั้งเกิดรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2500[4] ส่วนอีกสองคนที่ติดตามไปในครั้งนั้น พล.ต.บุลศักดิ์ วรรณมาศ นายทหารคนสนิท, และ พ.ต.ท.ชุมพล โลหะชาละ นายตำรวจรักษาความปลอดภัย[5]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]