รายชื่อภัยพิบัติในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ข้อมูลต่อไปนี้เป็นรายชื่อเหตุการณ์ภัยพิบัติทั้งที่เกิดจากธรรมชาติและด้วยมนุษย์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย (ตัวเลขนี้อาจเป็นการประมาณ)

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ[แก้]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
เหตุการณ์ วันที่ สถานที่ จำนวนผู้เสียชีวิต หมายเหตุ
พายุไต้ฝุ่นเว้ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2495 - 30 ตุลาคม พ.ศ. 2495 จังหวัดชลบุรีจังหวัดจันทบุรีจังหวัดตราดจังหวัดสมุทรปราการ N/A
พายุโซนร้อนแฮเรียต 22 ตุลาคม พ.ศ. 2505 - 30 ตุลาคม พ.ศ. 2505 14 จังหวัด 935
พายุโซนร้อนรูท 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513 อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี 138[1]
อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2526 20 สิงหาคม พ.ศ. 2526 - 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526 42 จังหวัด 49
พายุไต้ฝุ่นเกย์ (พ.ศ. 2532) 4 พฤศจิกายน 2532 - 10 พฤศจิกายน 2532 4 จังหวัด 602
อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2538 6 สิงหาคม 2538 - 15 พฤศจิกายน 2538 68 จังหวัด 260
พายุไต้ฝุ่นลินดา 30 ตุลาคม 2540 - 10 พฤศจิกายน 2540 5 จังหวัด 9
อุทกภัยที่อำเภอหาดใหญ่ พ.ศ. 2543 21 - 23 พฤศจิกายน 2543 อำเภอหาดใหญ่ 35
อุทกภัยและดินโคลนถล่มที่ตำบลน้ำก้อ 10-18 สิงหาคม 2544 อำเภอหล่มสัก อำเภอเขาค้อ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ 131 (สูญหายอีก 5 คน)
อุทกภัยจากพายุจันทู 13-17 มิถุนายน 2547 ภาคเหนือและภาคตะวันออก​เฉียงเหนือ 2[2]
อุทกภัยจากพายุไต้ฝุ่นช้างสารที่อ่อนกำลังลงแล้วพัดผ่านประเทศไทย 27 สิงหาคม - 16 ตุลาคม 2549 47 จังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 314[3]
อุทกภัยและโคลนถล่ม 5 จังหวัดในเขตภาคเหนือตอนล่าง พ.ศ. 2549 22 พฤษภาคม 2549 - 23 พฤษาคม 2549 5 จังหวัด 87
แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในมหาสมุทรอินเดีย พ.ศ. 2547 26 ธันวาคม 2547 จังหวัดในภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน โดยเฉพาะภูเก็ต พังงา และกระบี่ 5,395 (สูญหายอีก 2,817 คน)
อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2553 ตุลาคม - ธันวาคม 2553 จังหวัดในภาคเหนือและภาคใต้ โดยเฉพาะนครราชสีมาและหาดใหญ่ 260
อุทกภัยและดินถล่มในภาคใต้ของประเทศไทย พ.ศ. 2554 23 มีนาคม 2554 - 31 มีนาคม 2554 7 จังหวัด 64
อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2554 25 กรกฎาคม 2554 – 16 มกราคม 2555 77 จังหวัด 815
อุทกภัยในประเทศไทย พ.ศ. 2555 28 พฤษภาคม 2555 – 20 กันยายน 2555 26 จังหวัด 6
แผ่นดินไหวในอำเภอแม่ลาว พ.ศ. 2557 5 พฤษภาคม 2557 เชียงราย 2
พายุโซนร้อนปาบึก (พ.ศ. 2562) 31 ธันวาคม 2561 - 8 มกราคม 2562 18 จังหวัด 8
พายุเตี้ยนหมู่ 23 กันยายน 2564 - 4 ตุลาคม 2564 31 จังหวัด 9 [4]

ภัยพิบัติที่เกิดจากอุบัติเหตุ[แก้]

ภัยสงคราม[แก้]

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่สองประเทศไทยเคยประกาศภัยสงครามในปี พ.ศ. 2554[11]

ภัยโรคระบาด[แก้]

ในปี พ.ศ. 2528 ประเทศไทยมีการบันทึกการเสียชีวิตจากโรคระบาดอย่างเป็นทางการและเชื่อถือได้โดยมีผู้เสียชีวิต 40 รายจากโรคไข้หวัดใหญ่[12]

ในปี พ.ศ. 2545 - 2546 กลุ่มอาการทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง​ ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ในปี พ.ศ. 2547 - 2549 โรคไข้หวัดนกระบาดในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตรวม 17 รายแบ่งเป็นเดือนมกราคมถึงตุลาคม พ.ศ. 2547 เสียชีวิต 12 ราย

เดือนกรกฏา​คมถึงพฤศจิกายน​ พ.ศ. 2548 เสียชีวิต 2 ราย

เดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม​ พ.ศ. 2549 เสียชีวิต 3 ราย[13]

ในปี พ.ศ. 2552 การระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009​ ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตในปีนั้น 81 ราย[14]

เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2558 ถึง กรกฎาคม​ พ.ศ. 2559 ประเทศไทยพบผู้เป็นโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง ​3 ราย

ใน เดือน มีนาคม พ.ศ. 2563 ถึง 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564 มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวนที่เป็นทางการ 18,029 ราย

อ้างอิง[แก้]

  1. พายุหมุนเขตร้อนในประเทศไทย[ลิงก์เสีย]
  2. บันทึกเหตุการณ์น้ำท่วมจากพายุดีเปรสชั่น "จันทู" ในเดือนมิถุนายน 2547
  3. รายงานสถานการณ์อุทกภัย สภาวะอากาศ ปริมาณน้ำฝน และสภาพน้ำท่า วันที่ 2 ธันวาคม 2549 เวลา 06.30 น.
  4. ฤทธิ์พายุ "เตี้ยนหมู่" ถล่ม33จังหวัด ชาวบ้าน 3 แสนครัวเรือน เดือดร้อน ดับ9ราย
  5. "54 Burmese dead in trafficking horror". Phuket Gazette. April 10, 2008. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ January 12, 2013. สืบค้นเมื่อ September 29, 2018.
  6. "Final building collapse death toll 14". Bangkok Post. Post Publishing PCL. 15 August 2014. สืบค้นเมื่อ 15 August 2014.
  7. "Last body of Phuket boat tragedy retrieved". The Nation (ภาษาอังกฤษ). 16 July 2018. สืบค้นเมื่อ 10 August 2018.
  8. "ท่อก๊าซ ปตท.ระเบิด ไฟลุกท่วม สมุทรปราการ เสียชีวิต 3 ราย". ประชาชาติธุรกิจ. 22 ตุลาคม 2020. สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2021.
  9. "ด่วน! จนท.ถอนกำลังหวั่นระเบิดซ้ำ สั่งอพยพรัศมี 5 กม. เหตุไฟไหม้โรงงานพลาสติก 'กิ่งแก้ว 21'". กรุงเทพธุรกิจ. 5 มิถุนายน 2021. สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2021.
  10. "ด่วน โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ประกาศอพยพคนพ้นรัศมี 5 กม. หวั่นระเบิดซ้ำ". ไทยรํฐ. 5 มิถุนายน 2021. สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2021.
  11. ประกาศให้พื้นที่อำเภอกันทรลักษณ์เป็นพื้นที่ภัยสงคราม
  12. การระบาดของไข้หวัดใหญ่ที่สำคัญของโลก
  13. สถิติภัยพิบัติย้อนหลัง10ปีของภัยแต่ละประเภทในประเทศไทย
  14. H1N1 FLU:สธ.เผยหวัด 09 คร่าชีวิตคนไทยอีก 16 ราย ยอดรวมเพิ่มเป็น 81 ราย

ดูเพิ่ม[แก้]