เหตุเครื่องบินลาดตระเวนยู-17 ของกองทัพบกตก พ.ศ. 2561

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหตุเครื่องบินลาดตระเวนยู-17 ของกองทัพบกตก พ.ศ. 2561
สรุปอุบัติเหตุ
วันที่5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
สรุปอยู่ระหว่างการสอบสวน
จุดเกิดเหตุบ้านห้วยผึ้ง ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
อากาศยานลำที่เกิดเหตุ
ประเภทอากาศยานยู-17
ดําเนินการโดยกองทัพบก
ทะเบียนบ.ท.17
ต้นทางท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน, จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ประเทศไทย
ปลายทางท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน, จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ประเทศไทย
ผู้โดยสาร2 คน
ลูกเรือ2 คน
เสียชีวิต4 คน (ที่เกิดเหตุ: 3 คน, โรงพยาบาล: 1 คน)
รอดชีวิต0 คน

เหตุเครื่องบินลาดตระเวนยู-17 (บ.ท.17) กองทัพบกตก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 เวลาประมาณ 11.00 นาฬิกา ตามเวลาประเทศไทย ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประเทศไทย เหตุเกิดจากอากาศยานได้หายจากหอบังคับการบิน ต่อมาชาวบ้านในพื้นที่เห็นกลุ่มหมอกควันใต้บ้านห้วยผึ้ง ตำบลห้วยผา อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางกองทัพบกจึงได้ส่งเครื่องบินลาดตระเวนตามหา และกำลังภาคพื้นจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 จนต่อมาทางกองทัพได้ทราบว่าเครื่องบินลาดตระเวน ยู-17 ได้ตกลงสู่พื้น จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น[1]

เหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้มีผู้ที่อยู่ในเครื่องบินลาดตระเวน ยู-17 ทั้งหมด 4 คน โดยมีผู้เสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ 3 คน และรอดชีวิต 1 คน แต่ต่อมาได้เสียชีวิต [2]

เหตุการณ์[แก้]

ในวันนั้นได้มีนักบิน 2 คน และผู้โดยสาร 2 คน ได้นำเครื่องบินลาดตระเวน ยู-17 ขึ้นบิน เพื่อทำการลาดตระเวนทางอากาศระหว่างชายแดนของจังหวัดแม่ฮ่องสอน จนกระทั่งสัญญานเรดาร์จากเครื่องบินได้หลุดจากหอบังคับการบินจังหวัดแม่ฮ่องสอน[3]

ต่อมาหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ได้นำเฮลิคอปเตอร์บินค้นหา ปรากฏว่าพบเครื่องบินตกบนเทือกเขา ซึ่งติดชายแดนไทย-พม่า ห่างจากจุดผ่อนปรนช่องทางการค้าชายแดนประเทศไทย-พม่า ต.ห้วยผา อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ประมาณ 2 กิโลเมตร

เวลาประมาณ 22.00 นาฬิกา พันเอก พิพัฒน์ ศรีทองพิมพ์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ได้นำกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านห้วยผึ้ง ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน หน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน แพทย์-พยาบาลโรงพยาบาลศรีสังวาลแม่ฮ่องสอน ได้รีบเข้าไปทางเข้าเพื่อไปยังจุดเกิดเหตุที่เครื่องบินตก จนกระทั่งพบซากเครื่องบินตกกระแทกภูเขาสูง มีเศษซากเครื่องบินแตกกระจาย พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้ค้นพบนักบินและผู้โดยสาร เสียชีวิต จำนวน 3 คน บาดเจ็บสาหัส 1 คน

ผลสืบเนื่อง[แก้]

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติรู้สึกเศร้าใจ พร้อมทั้งจะเยียวยาจิตใจของครอบครัวผู้เสียชีวิต คนไทยทั้งประเทศจะยกย่องสดุดีในเกียรติคุณนี้ตลอดไป[4]

พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับกำลังพลที่เสียชีวิตได้กำชับให้กองทัพภาคที่ 3 ดูแลเรื่องสิทธิกำลังพลให้ดี และทุกอย่างต้องสมเกียรติที่สุด ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุครั้งนี้นั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมเผยภาพเครื่องบินลาดตระเวนก่อนจะขึ้นบินสำรวจ กระทั่งร่วงตกดังกล่าว[5] กองทัพบกได้ปูนบำเหน็จพิเศษ 7 ชั้น และขอรับพระราชทานยศให้สูงขึ้น โดยได้เลื่อนยศเป็น "พลตรี" ทั้งผู้เสียชีวิต 3 คน[4]

วัดสว่างอารมณ์ ได้มีการจัดพิธีโครงการอุปสมบทหมู่ จำนวน 24 รูป เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้[6] ในโลกอินเทอร์เน็ต ญาติและเพื่อนผู้เสียชีวิต และบุคคลในอินเทอร์เน็ตได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจในสื่อออนไลน์กับเหตุการณ์เครื่องบินตก[7]

อ้างอิง[แก้]

  1. สรุปเหตุการณ์ เครื่องบินกองทัพตกในแม่ฮ่องสอน ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
  2. สุดเศร้า! ‘จ่าหนึ่ง’ ผู้รอดชีวิตเหตุบิน ทบ.ตกแม่ฮ่องสอน สิ้นใจแล้ว ข้อมูลเมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม พ.ศ. 2561
  3. เศร้า! เปิดภาพก่อนขึ้นบิน 4 นักบิน ก่อนเครื่องบินตกที่แม่ฮ่องสอน ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
  4. 4.0 4.1 3 ทหารบินตก ได้เป็นพลตรี จสอ.ยังโคม่า ข้อมูลเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
  5. ผบ.ทบ.เศร้าเครื่องบินตก-เซ่น3ทหาร เผยภาพก่อนขึ้นบิน ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
  6. บุญกุศลแผ่ไพศาล อุปสมบทหมู่ 24 รูป อุทิศให้ทีมหมู่ป่า เครื่องบินตก-เรือ นทท. ข้อมูลเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
  7. โซเชียลอาลัย 3 ทหารวีรบุรุษกล้า เครื่องบินตกเสียชีวิตกลางป่าที่แม่ฮ่องสอน ข้อมูลเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561