อุบัติเหตุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อุบัติเหตุแผงกั้นผู้ชมที่ขอบสนามกีฬาถล่ม

อุบัติเหตุ หมายถึง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดหวังและไม่ตั้งใจในเวลาและสถานที่แห่งหนึ่ง เกิดขึ้นโดยไม่มีสิ่งบอกเหตุล่วงหน้าแต่มีสาเหตุและส่งผลกระทบที่สามารถชี้วัดได้ อุบัติเหตุเป็นผลเชิงลบของความเป็นไปได้อย่างหนึ่ง ซึ่งควรจะหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไว้แต่แรก โดยพิจารณาจากปัจจัยสาเหตุต่างๆ อันที่จะนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุ

ในเรื่องของกำหนดการและการวางแผน อุบัติเหตุอาจหมายถึงเหตุการณ์หรือผลของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้มีการวางแผนรองรับมาก่อน หรือวางแผนไม่ครอบคลุม ซึ่งจะส่งผลต่อระบบและกำหนดการโดยรวมเมื่ออุบัติเหตุเกิดขึ้น

ในอีกความหมายหนึ่ง อุบัติเหตุอาจหมายถึงเหตุการณ์ทางกายภาพที่เมื่อเกิดขึ้นแล้วทำให้เกิดการบาดเจ็บหรือเสียชีวิตของมนุษย์อาทิ รถชน ตกตึก มีดบาด ไฟลวก ไฟช็อต โดนพิษ ฯลฯ หรือหมายถึงเหตุการณ์ที่ไม่ใช่ทางกายภาพเช่น การลืมของ การลืมนัดหมาย ความเผอเรอ หรือการเปิดเผยความลับ เป็นต้นซึ่งทั้งหมดก็ไม่ได้ตั้งใจให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ดังนั้นเราต้องมีสติเสมอเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

อุบัติเหตุในประเทศไทย[แก้]

ประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่มีอุบัติเหตุมากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง[1][2] องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานว่าไทยมีอัตราการเสียชีวิตบนท้องถนนสูงสุดในอาเซียน และติดอันดับ TOP ของโลกในบางครั้งอีกด้วย มูลนิธิเมาไม่ขับระบุว่ามีเหตุเนื่องมาจาก (1) การคอรัปชั่นบนท้องถนน (2) ระบบอุปถัมภ์ที่นายสามารถคุยกับนายได้ (3) ระบบสังคมอลุ่มอล่วย [3]

ช่วงเดือนธันวาคม 2566 ประเทศไทยมีข่าวอื้อฉาวระดับนานาชาติ คือ นักท่องเที่ยวไต้หวันแซ่ 陳 ประสบอุบัติเหตุบนถนนพัฒนาการ และหน่วยบรรเทาภัยได้นำส่งโรงพยาบาลที่ห่างออกไปแค่ 500 เมตร แต่โรงพยาบาลกลับปฏิเสธที่จะรักษาเขา จนเขาตาย[4] สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานคำบรรยายภาษาอังกฤษ สำหรับความใจดำดังกล่าว[5]เกี่ยวกับที่ผิดหลักจรรยาบรรณ The Universal Coverage for Emergency Patients ที่เป็นสากล[6] เกิดการประณามขึ้นทั่วไป[7][8][9] เหตุการณ์นี้ทำให้ประเทศไทยเสียชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากปล่อยให้คนตาย[10]

ดูเพิ่ม[แก้]

  1. "ไทย "แชมป์โลก" ตายอุบัติเหตุมอเตอร์ไซค์-ภาพรวมขยับอันดับ 9". Thai PBS.
  2. "ถนนเมืองไทยติดอันดับ เลวร้ายสุดในโลก...!". www.thairath.co.th. 2021-10-23.
  3. ISRANEWS. "ไทยแชมป์โลก'ตายบนถนน' ปีใหม่นี้เตรียมรับมือซ้ำซาก". มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค.
  4. "Taiwanese man in hit-and-run dies after being denied treatment at Thai hospital". taiwannews (ภาษาอังกฤษ).
  5. "Thai hospital faces questions for allegedly not admitting injured Taiwanese tourist who died later" (ภาษาอังกฤษ).
  6. "Tourist who died turned away from hospital over 'concerns about large bill'" (ภาษาอังกฤษ).
  7. "Tiktok-The tourist reportedly denied by staff as treating him could lead to expenses" (ภาษาอังกฤษ).
  8. "Raddit-Vibharam Hospital Response after refusing emergency treatment to a foreign patient that later died while on the way to another hospital" (ภาษาอังกฤษ).
  9. "Taiwanese tourist dies from hit-and-run injuries after Bangkok hospital refused to admit him" (ภาษาอังกฤษ).
  10. "tourist death in bangkok private hospital refuses unconscious accident victim leaves him to die" (ภาษาอังกฤษ).