รายชื่อการสังหารหมู่ในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางต่อไปนี้เป็นรายชื่อเหตุการณ์การสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
เหตุการณ์ วันที่ สถานที่ จังหวัด จำนวนผู้เสียชีวิต อ้างอิง
กบฏดุซงญอ 28 เมษายน พ.ศ. 2491 อำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส 430
คดีฆ่า 4 อดีตรัฐมนตรี พ.ศ. 2492 4 มีนาคม พ.ศ. 2492 เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 4
เหตุการณ์ 14 ตุลา  14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บริเวณถนนราชวิถีตัดกับถนนพระราม 5 ช่วงหน้าพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน, ท้องสนามหลวง และถนนราชดำเนินตลอดสาย รวมถึงย่านใกล้เคียง กรุงเทพมหานคร 77 [1]
การจลาจลที่แยกพลับพลาไชย 4 - 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2517 แยกพลับพลาไชย กรุงเทพมหานคร 27 [2]


การสังหารหมู่ด้วยระเบิดที่ศาลากลางจังหวัดพังงา พ.ศ. 2518 1 ตุลาคม พ.ศ. 2518 พิพิธภัณฑ์เมืองพังงา (ศาลากลางจังหวัดพังงาตึกเก่า)​ ถนนเพชรเกษม​ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงาจังหวัดพังงา จังหวัดพังงา 15 [3]
การสังหารหมู่ด้วยระเบิดที่โรงเรียนช่างกลพระรามหก พ.ศ. 2519 3 มีนาคม พ.ศ. 2519 โรงเรียนช่างกลพระรามหก กรุงเทพมหานคร 3
เหตุการณ์ 6 ตุลา 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร 46 (ทางการ)
มากกว่า 100 (มูลนิธิป๋วย อึ๊งภากรณ์)
[4]
เหตุการณ์ลอบวางระเบิดเคลย์มอร์หน้าศาลจังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2532 19 กรกฎาคม 2532 ศาลจังหวัดนครราชสีมา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา นครราชสีมา 13 [5]
พฤษภาทมิฬ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร 44 [6]
การลอบวางระเบิดซีโฟร์บนรถโดยสารประจำทาง พ.ศ. 2535 23 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ท่าน้ำภาษีเจริญ ถนนเทอดไท​แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 5 [7]
เหตุสังหารหมู่ที่ตำบลชิงโค อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา พ.ศ. 2540 28 เมษายน พ.ศ. 2540 บ้านเลขที่ 162 หมู่ 8 ตำบลชิงโค อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา 5 [8]
เหตุวิสามัญฆาตกรรมโรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี พ.ศ. 2543 25 มกราคม พ.ศ. 2543 โรงพยาบาลราชบุรี อำเภอเมืองราชบุรี จังหวัดราชบุรี 10
กรณีตากใบ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2548 อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส 85 [9][10][11]
กรณีมัสยิดกรือเซะ 28 เมษายน พ.ศ. 2547 มัสยิดกรือเซะ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี 34 [12]
กรณีมัสยิดกรือเซะ 28 เมษายน พ.ศ. 2547 หน่วยบริการประชาชนตลาดสะบ้าย้อย และ ร้านอาหารสวยนะ ตำบลสะบ้าย้อย อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา 19 [13]
กรณีมัสยิดกรือเซะ 28 เมษายน พ.ศ. 2547 สถานีตำรวจภูธรกิ่งอำเภอกรงปินัง ตำบลสะเอะ อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา 17 [14]


เหตุระเบิดในจังหวัดสงขลา พ.ศ. 2548 3 เมษายน พ.ศ. 2548 อำเภอหาดใหญ่ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา 2 [15][16]
เหตุสังหารหมู่ในจังหวัดนราธิวาส พ.ศ. 2548 16 พฤศจิกายน​ พ.ศ. 2548 148 หมู่ 5 บ้านกะทอง ตำบลบองอ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส 9 [17]
เหตุระเบิดในอำเภอหาดใหญ่ พ.ศ. 2549 16 กันยายน พ.ศ. 2549 อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 5 [18]

และบาดเจ็บ 82 คน[19]

เหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2549 31 ธันวาคม พ.ศ. 2549 ถึง 1 มกราคม พ.ศ. 2550 อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แยก ณ ระนอง จังหวัดนนทบุรี กรุงเทพมหานคร 3 [20]
เหตุกราดยิงตลาดไท พ.ศ. 2550 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ตลาดไท ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 5 [21]
การชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาไทย 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 7 ตุลาคม พ.ศ. 2551 เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร 2
การชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พ.ศ. 2551 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 - 2 ธันวาคม 2551 ทำเนียบรัฐบาลไทย และ ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 3 เสียชีวิตโดยเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม79


ความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทย เมษายน พ.ศ. 2552 13 เมษายน พ.ศ. 2552 ตลาดนางเลิ้ง กรุงเทพมหานคร 2


เหตุสังหารหมู่5ศพ สระบุรี พ.ศ. 2552 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552 บ้านเลขที่ 149 หมู่4 ตำบลแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ สระบุรี 5 [22]
การสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 เมษายน ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2553 แยกราชประสงค์และบริเวณใกล้เคียง กรุงเทพมหานคร 87 [23]
การสังหารหมู่บนแม่น้ำโขง 5 ตุลาคม 2554 บ้านสบรวก หมู่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย 13
วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 18-19 กุมภาพันธ์ 2557 สะพานผ่านฟ้าลีลาศ กรุงเทพมหานคร 36


เหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2558 17 สิงหาคม 2558 ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมเอราวัณ กรุงเทพมหานคร 20
เหตุสังหารหมู่ในจังหวัด​กระบี่ พ.ศ. 2560 10 มีนาคม 2560 14/3 หมู่ 1 ตำบลบ้านกลาง อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ 8 [24]
เหตุกราดยิงในจังหวัดอุตรดิตถ์ พ.ศ. 2562 13 มกราคม พ.ศ. 2562 บ้านเลขที่ 177 หมู่ 1 ต.พญาแมน อ.พิชัย เเละ บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ต.พญาแมน อ.พิชัย อุตรดิตถ์ 5 [25]
เหตุสังหารหมู่ที่ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 จุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา หมู่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมือง ยะลา 15 [26]


เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2563 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ และเทอร์มินอล 21 โคราช นครราชสีมา 31 [27]
เหตุกราดยิงในจังหวัดพิจิตร พ.ศ. 2564 8 กันยายน พ.ศ. 2564 87/3 หมู่10 ตำบลคลองคะเชนทร์​ อำเภอเมืองพิจิตร จังหวัดพิจิตร 5 [28]

อ้างอิง[แก้]

  1. Ashayagachat, Achara (3 October 2016). "Few crisis lessons learned". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 3 October 2016.
  2. เหตุจลาจลที่ไชน่าทาวน์ หน้า 145, กาลานุกรมสยามประเทศไทย 2485-2554 โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ISBN 978-974-228-070-3
  3. มุกดา สุวรรณชาติ : 88 ปี ยังไม่มี…ประชาธิปไตย แต่มีลอบสังหาร…อุ้มหาย – โหดเหี้ยมเพื่ออำนาจ
  4. Puey Ungpakorn, 1977, "Violence and the Military Coup in Thailand" Bulletin of Concerned Asian Scholars, vol. 9, no. 3 (July–September), p8.
  5. "3 นาทีคดีดัง : แค้นล้างแค้น เด็ดชีพ "เสี่ยแหย" ผู้กว้างขวางอ่างทอง (คลิป)".
  6. เปิดรายชื่อคนตาย พ.ค.35 และ พ.ค.53 – 7 ปี ความยุติธรรมที่ไม่ไปไหน
  7. UMMODELBUS. "23 ธันวาคม 2535 : เหตุการณ์วางระเบิดแดวูสาย 4".
  8. "ยิงดับ 'ศักดิ์ ปากรอ' ปิดฉากมือฆ่ายกครัว 5 ศพ เมื่อ 18 ปีก่อน".
  9. "Tak Bai and Krue Se Report". The Nation. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 4 March 2016. สืบค้นเมื่อ 29 August 2015.
  10. Nick Cumming-Bruce (11 November 2004). "In southern Thailand, a crossroads of terror". The New York Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 1 November 2012. สืบค้นเมื่อ 1 November 2012.
  11. Roger Hardy (15 February 2005). "Thailand: The riddle of the South". BBC News. สืบค้นเมื่อ 1 November 2012.
  12. จันจิรา ลิ้นทอง (28 เมษายน 2559). "12 ปี เหตุการณ์ 'กรือเซะ' ย้อนรอยบาดแผลและบทเรียน". ประชาไท. สืบค้นเมื่อ 26 กันยายน 2560. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  13. จันจิรา ลิ้นทอง (28 เมษายน 2559). "12 ปี เหตุการณ์ 'กรือเซะ' ย้อนรอยบาดแผลและบทเรียน". ประชาไท. สืบค้นเมื่อ 26 กันยายน 2560. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  14. จันจิรา ลิ้นทอง (28 เมษายน 2559). "12 ปี เหตุการณ์ 'กรือเซะ' ย้อนรอยบาดแผลและบทเรียน". ประชาไท. สืบค้นเมื่อ 26 กันยายน 2560. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
  15. 3 จุด ในเวลาไล่เลี่ยกัน[ลิงก์เสีย]
  16. หาดใหญ่ลุกเป็นไฟ-วางบึมสนามบินในห้างคาร์ฟูร์
  17. ทัพ4เผยเหตุฆ่ายกครัว9ศพ ปิดปากแนวร่วม เอ็ม79ถล่มหวั่นปูดข้อมูลลับ
  18. ความรุนแรงที่หาดใหญ่
  19. "Bomb Blast Aftermath." Bangkok Post. 18 September 2006. Page 4.
  20. "New Year's Even bombings in Bangkok". 2bangkok.com. สืบค้นเมื่อ 2007-02-15.
  21. "23 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 : ตายเกลื่อนตลาดไท โจ๋คลั่งเกม ฆ่าตร.-ชาวบ้าน4ศพ".
  22. เปิดคดีดังที่น่าสนใจ!!! “ฆ่าหมู่เกลื่อนบ้าน สท.-5ศพ! ทีมสังหารบุกเก็บ”
  23. Erawan EMS Center, รายชื่อผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์การชุมนุมของกลุมนปช. Archived 2012-03-06 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน
  24. ฏีกาตัดสินประหาร 'บังฟัต'​ฆ่ายกครัว
  25. ศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิต ‘ปุ๊ 5 ศพ’ เขยโหดฆ่ายกครัวภรรยาพร้อมสั่งชดใช้เงิน 3.16 ล้าน
  26. สรุปเหตุยิงสังหารหมู่ 15 ศพ ยะลา
  27. "สูญเสีย! ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงโคราชเพิ่มเป็น 30 คน" [Loss! Death toll of Korat shooting rampage rises to 30]. Thai PBS. 9 February 2020. สืบค้นเมื่อ 9 February 2020.
  28. เหยื่ออดีตผู้คุมเรือนจำ เด็กชาย 9 ขวบดับเพิ่มอีกรายเป็นรายที่ 5 สาว 18 ยังโคม่า

ดูเพิ่ม[แก้]