ฐานทัพเรือสัตหีบ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฐานทัพเรือสัตหีบ
ตราฐานทัพเรือสัตหีบ.jpg

ประเทศ  ไทย
เหล่า กองทัพเรือ
รูปแบบ ฐานทัพเรือ
ขึ้นกับ กรมโรงงานฐานทัพเรือสัตหีบ
กองก่อสร้างและพัฒนาท่าเรือสัตหีบ
การท่าเรือฐานทัพสัตหีีบ
กองช่างโยธาสัตหีบ
กองกิจการพิเศษฐานทัพเรือสัตหีบ
...และอื่นๆ
กองบัญชาการ ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย 20182
เพลงหน่วย มาร์ชฐานทัพเรือสัตหีบ (ฟัง)
ผู้บังคับบัญชา
ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พลเรือโท สุกิตติ เสงี่ยมพงษ์
รองผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบ พลเรือตรี วุฒิพรรษ ภูมิสวัสดิ์
พลเรือตรี นิพร สุขเกษตร

ฐานทัพเรือสัตหีบ (อังกฤษ: Sattahip Naval Base) เป็นฐานทัพของกองทัพเรือไทย ตั้งอยู่ที่ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย มีหน้าที่ปกป้องน่านน้ำในสัตหีบและดูแลกองกำลังของกองทัพเรือในสัตหีบ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสัตหีบคนปัจจุบันคือ พลเรือโท สุกิตติ เสงี่ยมพงษ์

ประวัติ[แก้]

ฐานทัพเรือสัตหีบก่อตั้งโดยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องจากในปี พ.ศ. 2457 พระองค์ได้ประพาสทางชลมารคโดยพระองค์ประทับเรือพระที่นั่งมาที่สัตหีบเพื่อทอดพระเนตรการซ้อมรบที่จัดขึ้นโดยกองทัพเรือ โดยในขณะนั้นพระองค์ได้สั่งให้พื้นที่บริเวณสัตหีบเป็นที่พื้นที่สวงน

ต่อมาในเดือนกันยายน พ.ศ. 2465 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือ ได้ทูลพระบาสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวขอนำพื้นที่ที่สงวนดังกล่าวมาตั้งเป็นฐานทัพ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงได้ทรงพระราชหัตถเลขาถึงพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ความว่า

การที่จะเอาสัตหีบเป็นฐานทัพเรือนั้นก็ตรงตามความปรารถนาของเราอยู่แล้ว เพราะที่เราได้สั่งหวงห้ามที่ดินไว้ก็เพราะความตั้งใจจะให้เป็นเช่นนั้น แต่เมื่อว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะใช้เป็นฐานทัพเรือและไม่อยากให้โจทย์วุ่น จึงได้กล่าวไปว่าจะต้องการที่ไว้ทำวัง สำหรับเผื่อจะมีผู้จับจองฝ่ายเทศธิบาลจะได้ตอบไม่อนุญาติโดนอ้างเหตุว่า พระเจ้าอยู่ต้องพระราชโปรด เมื่อบัดนี้ทหารเรือจะต้องการที่นั่นก็ยินดีอนุญาติให้ (สั่งไปทางมหาดไทยด้วย)

— ราม ร.[a]

นับเป็นต้นมา ทหารเรือจึงได้ใช้พื้นที่ตั้งเป็นฐานทัพเรือจวบจนทุกวันนี้

หมายเหตุ[แก้]

  1. พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]