อาชญากรรมในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

คอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย[1][2] ตั้งแต่การให้สินบนไปจนถึงการร่วมมือกับตำรวจ ทั้งที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด การค้าประเวณี การอัมพาตทางการเมือง คอร์รัปชันและการร่วมมือกันในวัฒนธรรมซึ่งไม่มีการลงโทษ[3] การท่องเที่ยวและค้าขายระหว่างประเทศ การยอมรับศาสนาพุทธแบบดั้งเดิม[4] และแนวโน้มที่จะเมินเฉยต่อปัญหาได้นำสู่การระบาดของอาชญากรรมในประเทศ นอกจากนี้การกระทำความผิดอาญาโดยเยาวชนยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมาอีกด้วย[5][6]

ในระหว่าง เดือน มกราคม พ.ศ . 2517 ถึง เดือน ธันวาคม พ.ศ. 2519 ได้เกิดการฆาตกรรมขึ้นหลายคดีซึ่งตำรวจไม่สามารถจับคนร้ายได้ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 85 ราย[7]เป็นผู้นำชาวนา ผู้นำกรรมกร และนักศึกษา บุคคลที่ถูกลอบฆ่ามีชื่อเสียงได้แก่ บุญสนอง บุณโยทยาน ในบางคดีมีหลักฐานชัดเจนว่าเป็นฝีมือขบวนการกระทิงแดง แม้รัฐบาลในขณะนั้นแถลงว่าไม่มีนโยบายปราบปรามประชาชนแต่ตำรวจและทหารในสมัยนั้นได้เพิกเฉยต่อเหตุฆาตกรรมดังกล่าว

ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เดอะนิวยอร์กไทมส์รายงานว่าตำรวจได้พบว่ามีขโมย การลักทรัพย์ และการปล้นทรัพย์ เพิ่มขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2558 พบว่ามีการขโมยและอาชญากรรมอื่น ๆ เกิดขึ้นกว่า 75,557 ครั้งในปีนั้น ซึ่งมากกว่าปีก่อนถึง 10.5% อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงยังเพิ่มขึ้นถึง 8.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน[8] ตัวเลขเหล่านี้ถูกคัดค้านโดยตำรวจและ ดร. อมร วาณิชวิวัฒน์ ซึ่งเป็นนักอาชญาวิทยาอยู่ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เขายังกล่าวอีกว่าเขาไม่ได้รู้สึกถึงจำนวนอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่มีรัฐประหาร และกล่าวถึงการเพิ่มขึ้น 60% ซึ่งรายงานโดยไทมส์ว่า "ผมไม่คิดว่าจะเป็นแบบนั้น มันเป็นไปไม่ได้" สถิติของอาชญากรรมจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มขึ้นอย่างไร้นัยสำคัญจำนวน 1.9% ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยมีการรายงานอาชญากรรมเพิ่มขึ้น 920 ครั้ง หลังจากที่ได้มีการลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ พ.ศ. 2552[9]

นอกจากความพยายามที่จะป้องกันอาชญากรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ในประเทศไทยยังมีบริษัทรักษาความปลอดภัยประมาณ 3,000-4,000 บริษัท และมีพนักงานรักษาความปลอดภัยระหว่าง 400,000 ถึง 500,000 คน ทั่วประเทศ[10]

เนื้อหา

สถานที่[แก้]

อาชญากรรมจำนวนมากในประเทศไทยเกิดขึ้นในเมืองซึ่งเป็นที่ที่นักท่องเที่ยวรวมตัวกันเป็นเป้า อีกทั้งยังเป็นที่ซึ่งการค้าประเวณีและการค้ามนุษย์เกิดขึ้น แหล่งมั่วสุมยาเสพติดหลัก ๆ นั้นอยู่ในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร จังหวัดภูเก็ต และเมืองพัทยา และไม่ได้จำกัดอยู่ในเขตเหล่านี้เท่านั้น การลักลอบนำเข้ายาส่วนใหญ่มาจากทางเหนือของประเทศไทยผ่านทางสามเหลี่ยมทองคำ รวมไปถึงจากพื้นที่ซึ่งควบคุมโดยกบฏซึ่งถูกแบ่งในเขตของประเทศพม่า โดยเฉพาะรัฐฉาน ช่องทางเข้าออกระหว่างประเทศของประเทศไทย เช่น เทศบาลนครแหลมฉบัง ใกล้เมืองพัทยา และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้พบชาวแอฟริกา[11] และกลุ่มอดีตเครือรัฐเอกราช และกลุ่มนานาชาติ คนขนยามีส่วนร่วมในการซื้อขายเหล่านี้

อาชญากรรมแบ่งตามประเภท[แก้]

อาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์[แก้]

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการใช้ข่าวลือเพื่อหวังให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงหรือถูกเกลียดชังในอินเตอร์เน็ท[12]นอกจากนั้นยังมีการใช้โปรแกรมเพื่อเผยแพร่การทำร้ายร่างกาย อาทิ ในเดือน เมษายน พ.ศ. 2561 ชัยชนะ ศิริชาติ ทำร้ายร่างกาย น.ส.กุลดารา ยีสมัน ผ่าน Facebook Live[13]

ในประเทศไทยการด่าทอในเฟซบุ๊กเคยเป็นสาเหตุนำมาสู่การฆ่ากันตายด้วยอาวุธปืน[14]

วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2557 ทหารได้ทำการจับกุม นาย สิรภพ กรณ์อุรษ ภายหลังสืบทราบว่า นาย สิรภพ เป็นเจ้าของเว็บบล็อก ที่มีเนื้อหาตามความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย โดยใช้นามปากกาว่า รุ่งศิลา เขาถูกจำคุก 4 ปี 11 เดือน 11 วัน ก่อนได้รับการประกันตัวในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562[15]

ในปี พ.ศ. 2560 ตำรวจจับกุม นาย ปณีต จิตต์นุกูลศิริ ซึ่งพฤติการณ์ตามคำร้อง กล่าวหาว่าเขา โพสต์ข้อความ จากเฟซบุ๊ก ของ สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการ โดยใช้ถ้อยคำหมิ่นประมาทแสดงความอาฆาตมาดร้ายสถาบันเบื้องสูง[16]เป็นอีกกรณีที่จำคุกเพราะการพิมพ์ข้อความทาง บริการเครือข่ายสังคม

ในปี พ.ศ. 2561 ธนาคารกสิกรไทย และ ธนาคารกรุงไทย ยอมรับว่ามีคนพยายามเจาะข้อมูลระบบ และมีข้อมูลลูกค้ารั่วไหลจริง[17]

อาชญกรรมทางคอมพิวเตอร์ ในรูปแบบอื่นอาทิ ชักชวนให้ทำงานทางอินเตอร์เน็ทโดยอ้างว่ารายได้ดี โฆษณาผลิตภัณฑ์เกินคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ การหลอกโอนเงิน การพนันออนไลน์ การกลั่นแกล้งทางออนไลน์ในเด็ก การกู้เงิน การให้สินเชื่อ ฟิชชิง

การทำร้ายร่างกาย[แก้]

กรณีที่มีชื่อเสียงได้แก่ นาย เสกสรรค์ ศุขพิมาย ที่ทำร้ายร่างกายบุคคลอื่นให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และ นาย นวัธ เตาะเจริญสุข ทำร้ายร่างกาย นาย ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร[18] ในวันที่ 1 สิงหาคม ถึง 2 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ได้เกิดเหตุการณ์ลอบทำร้ายร่างกายด้วยระเบิดในกรุงเทพมหานครมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย[19]ได้แก่ นาย ชนะใจ เลาะหมุด น.ส.ดิสนา ผ่องใสดี มีแผลบริเวณใบหน้า นางสุนทร รอดเสียงล้ำ และ น.ส.ศศินิภา เพชรทองหลาง [20]

การพนัน[แก้]

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่นิยมการพนันมาก ในปี พ.ศ. 2561 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาลราว 90 ล้านฉบับส่งเงินเข้ากระทรวงการคลังกว่า 31008 ล้านบาท[21]การพนันที่นิยมทั่วไป ได้แก่การพนันฟุตบอล อายุที่ต่ำสุดที่เล่นการพนันในประเทศไทยคือ 7 ปี มีเว็บไซด์จำนวนมากที่เปิดขึ้นมาเพื่อการพนัน ต่าง ๆ อาทิ การพนันฟุตบอล ออนไลน์ [22]การพนันนำไปสู่การล้มละลาย หนี้สิน ปัญหาครอบครัว และการฆ่าตัวตาย

ยาเสพติดและการซื้อขายยาเสพติด[แก้]

ปัญหาเกี่ยวกับยาเสพติดและความรุนแรงที่เกี่ยวข้องในประเทศไทยมีปริมาณมากขึ้น[23] ยาเสพติดมีตั้งแต่แบบพื้นบ้านอย่างกระท่อม[24] ไปจนถึงยาบ้า ฝิ่นจากประเทศพม่า และยาสมุนไพรท้องถิ่น ตั้งแต่ประมาณพ.ศ. 2548 มีการเพิ่มขึ้นของงานเลี้ยงสังสรรค์ยาเสพติดในเวลากลางคืนและความรุนแรงจากผู้ใช้[24]นอกจากนั้นประเทศไทยยังมีการทำสงครามระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารและผู้ค้ายาที่จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่โดยมีผู้เสียชีวิตจากการปะทะจนถึงปัจจุบัน[25]การปะทะครั้งใหญ่เกิดที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ[26]รองลงมาเกิดที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ[27]

ก่อนหน้านี้มีความพยายามที่จะควบคุมการขายยาเสพติดโดยการประกาศสงครามยาเสพติด พ.ศ. 2546 ในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร

ใน พ.ศ. 2555 มีการคาดการณ์ว่ามีผู้ติดยาเมตแอมฟีตามีนประมาณ 1.2 ล้านคน[24] โดยตัวเลขจริงอาจสูงกว่านี้[24] นอกจากนี้เมตแอมฟีตามีนยังถูกใช้เป็นวงกว้างกับสัตว์ เช่น ชะนี ลอริส[28][29] และช้าง[30] โดยการบังคับให้กินเข้าไปเพื่อให้ทำงานนานได้ขึ้น อยู่นิ่งๆ ให้คนจับ และสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยว

ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2555 พบว่าซูโดอีเฟดรีนตามกฎหมายเกือบ 50 ล้านเม็ดถูกขโมยจากโรงพยาบาลในประเทศไทย และอีกสองพันล้านเม็ดถูกลักลอบนำเข้ามาจาก ไต้หวัน และเกาหลีใต้ โดยมีการปลอมแปลงเอกสารซึ่งชี้ว่าสองบริษัทไทยได้นำเข้ามากว่าแปดพันล้านมากเม็ด[30] พวกเขารายงานการขนส่งของยาว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือชิ้นส่วนรถยนต์ ประเทศไทยโต้ตอบโดยการเฝ้าดูการขายและการกระจายของซูโดอีเฟดรีนอย่างใกล้ชิด

แม้การมอมยานักท่องเที่ยวและคนถ้องถิ่นโดยผู้ค้าบริการทางเพศจะพบได้ยาก แต่ไม่ได้เป็นเรื่องใหม่ ส่วนใหญ่แล้วสิ่งเหล่านี้เกิดในสถานที่ท่องเที่ยวใหญ่ๆ เช่น พัทยาหรือภูเก็ต องค์การสหประชาชาติรายงานสถานการณ์ในประเทศไทยว่า "ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ในคุกของประเทศไทยเป็นนักค้ายาและผู้ใช้ยาระดับล่าง ด้วยความที่มีโอกาสถูกจับได้มากกว่า แทนที่จะเป็นผู้ค้าขายขนาดใหญ่และอาชญากรที่มีการจัดการอย่างดี"[31]

กัญชาขึ้นทะเบียนเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติด พ.ศ. 2522 อย่างไรก็ดี ในปี 2561 มีการเห็นชอบให้กัญชาทางการแพทย์ชอบด้วยกฎหมาย นับเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ผ่านกฎหมายลักษณะดังกล่าว[32]

การทารุณกรรมสัตว์[แก้]

การทารุณกรรมสัตว์พบได้ทั่วไปในประเทศไทย รวมไปถึงการทรมานช้างเพื่อการท่องเที่ยว[33] การสังหารช้างเพื่องา[34] หรือการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศพม่า[35] การหาประโยชน์จากช้างในเมือง[36] และการค้าขายชิ้นส่วนของสัตว์[37]

การลักทรัพย์[แก้]

วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2521 คนร้ายก่อเหตุปล้นรถไฟเหตุเกิดที่สถานีรถไฟสุราษฎร์ธานี โดยสังหาร ร.ต.อ. ไสว พลชนะ ก่อนขโมยเงินมูลค่า 1200000 บาท ทางการตั้งข้อหานาย สุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์[38]

วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 ได้เกิดการลักทรัพย์จนเป็นคดีมีชื่อเสียงไปยังต่างประเทศเมื่อ เลาดาแอร์ เที่ยวบินที่ 004 ตกที่ อำเภอด่านช้าง ได้มีโจรลักทรัพย์สินของผู้โดยสารที่เสียชีวิตจนเป็นข่าวการลักทรัพย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดข่าวหนึ่งของประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน วันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เกิดเหตุปล้นเรือขนเงินที่จังหวัดปัตตานี ขณะเดินทางไป เกาะโลซิน มูลค่าเงินจำนวน 119 ล้านบาท เป็นการลักทรัพย์ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

การจลาจล[แก้]

การจลาจลในประเทศไทย ไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยการจลาจลที่ก่อให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากได้แก่ การจลาจลในวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2517 มีผู้เสียชีวิต 27 ศพ ที่แยกพลับพลาไชย ต่อมาเกิดเหตุจลาจลพฤษภาทมิฬในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2535 มีผู้เสียชีวิต 40 ราย

การจลาจลกรณีตากใบ วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ที่อำเภอตากใบ มีผู้เสียชีวิต 84 ศพ

การสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 และการสลายการชุมนุมบริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ พ.ศ. 2553 มีผู้เสียชีวิตรวม 94 ราย สองเหตุการณ์นี้เป็นเหตุจลาจลระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนมีการก่อวินาศกรรมและใช้อาวุธปืนต่อสู้กับทหารและตำรวจในสองเหตุการณ์นี้เผาทำลายทรัพย์สินจนนับว่าเป็นเหตุการณ์ที่มีความเสียหายด้านชีวิตคนและทรัพย์สินมากที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในกรุงเทพมหานคร

ส่วนการจลาจลที่เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน จำนวนมากเกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2518 โดยเกิดการเผาศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช[39]และการจลาจลเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2529 เกิดเผาโรงงานแทนทาลัมและบุกทำลายโรงแรมภูเก็ตเมอร์ลินที่จังหวัดภูเก็ต และเหตุการณ์ ความไม่สงบทางการเมืองในประเทศไทย เมษายน พ.ศ. 2552

ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้[แก้]

ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเหตุการณ์ที่มีลักษณะเฉพาะกล่าวคือผู้ก่อความไม่สงบมีวัตถุประสงค์จะทำสงครามกับตำรวจและทหาร โดยกระทำการบุกป้อมตำรวจหรือค่ายทหาร เพื่อหวังสังหารเจ้าหน้าที่ โดยในวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2547 ที่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ได้เกิดเหตุคนร้ายปะทะกับเจ้าหน้าที่เหตุการณ์มีความรุนแรงจนกลายเป็นสงครามในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยมีผู้เสียชีวิต 108 ราย และ เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจเสียชีวิตอีก 5 ราย รวม 113 ราย

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 คนร้ายปะทะเจ้าหน้าที่ทหาร ที่อำเภอบาเจาะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 16 ราย [40]

การสังหารหมู่[แก้]

การสังหารหมู่ในประเทศไทยที่ก่อให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เกิดในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ที่ศาลากลางจังหวัดพังงา มีผู้เสียชีวิต 15 ศพโดยมีผู้ปาระเบิดเข้าไปในกลุ่มผู้ชุมนุม[41]

วันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2545 เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืน เอ็ม 16 ยิงรถรับส่งนักเรียนขณะเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านคาวิทยา อำเภอบ้านคา จนเป็นเหตุให้เด็กเสียชีวิต 3 ราย นับเป็นการคดีร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กและไม่สามารถจับคนร้ายได้

ต่อมาวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 เกิดเหตุสังหารหมู่ลูกเรือชาวจีน 13 ราย ที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย[42] วันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2555 เกิดเหตุระเบิดที่ภาคใต้ของประเทศไทย พ.ศ. 2555 มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เกิดเหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2558 มีผู้เสียชีวิต 20 ราย วันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ได้เกิดคดีฆาตกรรมยกครัว 8 ศพ ที่ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่

การข่มขืนกระทำชำเรา[แก้]

ใน พ.ศ. 2556 ทุกๆ วัน มีผู้หญิงประมาณ 87 รายเข้าแจ้งความว่าถูกข่มขืนหรือขอคำแนะนำหลังถูกข่มขืน เหยื่อที่เด็กที่สุดมีอายุเพียง 1 ปี 9 เดือน และแก่ที่สุดมีอายุถึง 85 ปี ส่วนผู้กระทำความผิดมีอายุตั้งแต่ 10 ขวบซึ่งมีส่วนร่วมในการรุมข่มขืน และชายอายุ 85 ปีที่ลวนลามเด็กสาว[43]การข่มขืนยังเกิดกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย[44]นอกจากนั้นชาวต่างชาติยังก่อเหตุข่มขืนในประเทศไทยกับชาวต่างชาติด้วยกัน[45]

การหลอกลวง[แก้]

สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยล้วนมีชื่อเสียงด้านกลลวงและการหลอกซื้อของ โดยที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ กลลวงอัญมณี กลลวงช่างตัดเสื้อ ตัวแทนการท่องเที่ยวปลอม[46][47] และ กลลวงวกเวียน

กลลวงห้องต้มตุ๋น (กลซื้อขายหุ้นปลอม) เป็นอาชญากรรมเสื้อคอปกขาวที่โด่งดังที่สุดในประเทศไทย[48][49][50][51]

ผู้คนไร้สัญชาติตกเป็นเป้าหมายของสิทธิในการทำงานปลอมจากสหประชาชาติ[52]

หลังการหายไปของมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 370 การปลอมแปลงหนังสือเดินทางและการปลอมแปลงตัวตนได้รับความสนใจจากสหรัฐอเมริกา ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2556 วีซ่าที่ถูกขโมยมาถึง 259 อันหายไปจากสถานกงสุลไทยในประเทศมาเลเซีย[53] โดยถูกนำไปใช้เพื่อข้ามชายแดนไทยอย่างผิดกฎหมาย ชาวอิหร่าน 35 คน ชาวคาเมรูน 1 คน ชาวไนจีเรีย 20 คน ชาวปากีสถาน 4 คน ชาวอินเดีย 4 คน และชาวเอเชียอื่นๆ ทำการข้ามชายแดนแล้ว[54]

ในปี พ.ศ. 2560 การหลอกลวงให้ซื้อทัวร์ราคาถูกเพื่อไปท่องเที่ยวในราคาประหยัดมีชื่อเสียงมากขึ้น จากกรณีหลอกให้ซื้อทัวร์ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น[55]และประเทศรัสเซีย[56]ในปีดังกล่าวมีรายงานว่ามีบุคคลจำนวนหนึ่งจัดคอร์สอบรมสัมมนาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในชีวิต ราคาของการอบรมสัมมนานั้นราคาแพงมาก[57]และส่อเค้าโฆษณาเกินจริงโดยมีการนำบุคคลมีชื่อเสียงมาโฆษณา

การหลอกลวงในประเทศไทยในรูปแบบชักชวนลงทุนขายสินค้าแบบขายตรง ลักษณะแชร์ลูกโซ่[58]คดีที่โด่งดังได้แก่ คดีแชร์ชม้อย สร้างความเสียหายเป็นทรัพย์สินจำนวนมากแก่ประชาชน คดีแชร์ยังคงมีอย่างต่อเนื่องในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2560 ศาลออกหมายจับ รศ.สวัสดิ์ แสงบางปลา ผู้ต้องหาฉ้อโกง มูลค่า 1400 ล้านบาท [59]และในวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้การจับกุม นาย ภูดิศ กิตติธราดิลก ข้อหาฉ้อโกงประชาชนมูลค่าเสียหายกว่า 4000 ล้านบาท[60]

นักศึกษาที่พึ่งจบการศึกษาจำนวนมากที่ฝากประวัติสมัครงานทางอินเตอร์เน็ทมักพบว่ามีบริษัทประกันชีวิตโทรมาเชิญชวนทำงานโดยอ้างว่าเป็นตำแหน่งธุรการ หรือตำแหน่งอื่น ๆ แต่กับพบว่าเป็นงานขายประกันชีวิตซึ่งส่วนหนึ่งเสียค่าใช้จ่ายในการอบรม สัมมนาไปกับ บริษัท และไม่สามารถขายประกันได้[61]

การหลอกลวงยังพบในกรณีของเงินบริจาคเพื่อบุคคลที่เจ็บป่วยพิการหรือยากจน โดยมักพบว่าญาติพี่น้องภรรยา[62]ของคนที่ได้รับเงินบริจาคหลอกนำเงินบริจาคไปใช้เสียเอง[63]การหลอกลวงยังมาในรูปแบบการขายสินค้าหรือบริการให้กับผู้เจ็บป่วย อาทิ การขายยารักษาโรคมะเร็ง การแอบอ้างว่าสามารถรักษา คนหูหนวกหรือเป็นใบ้ได้[64][65] หรือการหลอกขายผลิตภัณฑ์เพื่อการลดน้ำหนักบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนัก

การหลอกลวงยังมาในรูปแบบของการใช้ความรักความชอบพอและความเห็นใจของเหยื่อในการหลอกเอาเงิน[66]

การค้ามนุษย์และการค้าประเวณี[แก้]

ในพ.ศ. 2556 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาบัญญัติว่าประเทศไทยอยู่ในอันดับต่ำที่สุดของการค้ามนุษย์ในรายงานบุคคล[67] รายงานพ.ศ. 2556 กล่าวว่าตำรวจไทยและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง "รีดไถเงินหรือกขอมีเพศสัมพันธ์" กับนักโทษ หรือ "ขายผู้อพยพชาวพม่าที่ไม่สามารถจ่ายเงินให้นายหน้าค้ามนุษย์หรือนายหน้าค้าประเวณีได้"[67] เจ้าหน้าที่จากองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) กล่าวว่า รัฐบาลไทยเป็นรัฐบาลเดียวที่โหวดเพื่อต่อต้านข้อตกลงแรงงานบังคับของสหประชาชาติในการประชุมประจำปีซึ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2557[68][69]

คดีการค้ามนุษย์ที่มีชื่อเสียง ได้แก่กรณี แรงงานสัญชาติพม่า เสียชีวิต 54 ราย ที่ จังหวัดระนอง ในวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2551[70]ศาลได้ตัดสินจำคุก นายดำรง ผุสดี จำคุก 10 ปี นายเฉลิมชัย วิฤทธิ์จันทร์ปลั่ง จำคุก 9 ปี นายจิรวัฒน์ โสภาพันธ์วรากุล จำคุก 6 ปี และนางปัญชลีย์ ชูสุข จำคุก 3 ปี

เพื่อเป็นการตอบโต้ ร้านค้าปลีกอย่างวอลมาร์ตและคอสท์โก้ ในสหรัฐอเมริกาเลิกรับอาหารทะเลจากเครือเจริญโภคภัณฑ์เพราะ "เป็นเจ้าของ จัดการ หรือซื้อผลิตผลจากเรือประมงที่มีการใช้ทาส"[71] ต่อมาในวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2557 รัฐบาลไทยตกอยู่ภายใต้สภาวะกดดัน และกล่าวถึงความต้องการเพิกถอนโหวด ILO ที่เคยออกความเห็นไป[72]

ความรุนแรงในครอบครัว[แก้]

ความรุนแรงต่อสตรีมีจำนวนมากขึ้นในประเทศไทย ระหว่าง พ.ศ. 2550 ถึง พ.ศ. 2555 ผู้เคราะห์ร้ายประมาณ 27,000 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล[73] ในพ.ศ. 2549 กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่ามีคดีเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัวต่อเด็กและสตรีถึง 13,550 คดี[74]นอกจากนั้นยังพบว่ามีผู้ปกครองจำนวนหนึ่งฆ่าลูกที่เป็นออทิสติก[75]

พลวัตของอาชญากรรม[แก้]

ความรุนแรงในโรงเรียนและการกระทำผิดของเด็กและเยาวชน[แก้]

การกระทำผิดของเด็กและเยาวชนของกลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคปะทะและยิงกันตามแยกต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร เริ่มถูกบันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2517 เมื่อเด็กเล็กคนนึงถึงแก่ความตาย และอีก 14 คนได้รับบาดเจ็บมีเมื่อผู้ขว้างระเบิดระหว่างเหตุปะทะระหว่าง นักเรียนจากโรงเรียนช่างก่อสร้างดุสิต โรงเรียนช่างกลนนทบุรีและ โรงเรียนช่างกลบางซ่อน ต่อมา วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2517 นักเรียนคนนึงเสียชีวิตจากเหตุนักเรียนโรงเรียนช่างกลบางซ่อนปะทะกับนักเรียนโรงเรียนช่างกลพระนครเหนือ เหตุร้ายแรงที่สุดเกิดในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2518 นักเรียนโรงเรียนช่างกลพระรามหก ช่างกลบางซ่อน ช่างกลนนทบุรี ช่างกลอุเทนถวายและช่างกลปทุมวัน ก่อเหตุยกพวกตีกันจนเป็นจนเหตุให้มีนักเรียนเสียชีวิต 2 ราย[76]

เป็นเวลาหลายปีที่กลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยเทคนิคปะทะและยิงกันตามแยกต่างๆ ในกรุงเทพมหานครและที่อื่นๆ[77] คดีที่โด่งดังได้แก่ การยิงกันที่เริ่มจากการแข่งเต้นเพลงคังนัมสไตล์[78] นักเรียนคนหนึ่งจากโรงเรียนเทคนิคกล่าวว่า "ปืนเป็นเหมือนสิ่งที่ต้องนำติดตัวไปโรงเรียน พวกเราอาจใช้ปืนในการป้องกันตัวเองจากรุ่นพี่ที่ชอบใช้ความรุนแรง ส่วนข้างนอกโรงเรียน พวกเรามีโรงเรียนคู่แข่ง..."[79]

ในวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2544 นักศึกษาเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ[80] ราว 300 คนได้ทำการปิดล้อมโรงเรียนพาณิชยการกรุงเทพและบุกเข้าทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ นาย จตุพร พิทยา เสียชีวิต และมีคนบาดเจ็บสาหัส 5 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 20 คน มีการเผาทำลายทรัพย์สินภายในโรงเรียน เผารถยนต์และรถจักรยานยนต์ ตำรวจจับกุม 215 ราย นับเป็นเหตุการณ์ร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นโดยนักศึกษา[81]

ในวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2546 นาย อนัชชา บุญขวัญ ได้ก่อเหตุนำอาวุธปืนยิงสังหารเพื่อนนักเรียนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย เหตุเกิดที่ โรงเรียนปากพนัง [82]ต่อมาวันที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2546 นาย ภานุมาศ สุทธินันท์ นักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ[83] ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง นาย สิทธิพร บูรณะสุวรรณ์ เสียชีวิต และนาง เสาวณีย์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนที่จะฆ่าตัวตายตามเหตุเกิดที่เขตบึงกุ่มสาเหตุเนื่องจากไม่สามารถตกลงกับ นางสาว สิรินรัตน์ บูรณะสุวรรณ์ แฟนสาวได้

ในวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2548 เกิดเหตุ นางสาว จิตรลดา ตันติวานิชยสุข คนร้ายใช้มีดแทง นักเรียนหญิง 4 ราย โดยคนร้ายบุกเข้าไปใน โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์

ในวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 เกิดเหตุ เด็กชาย ศรัญญู จันทร์จร ถูกเด็กชายอายุ 11 ปี ฆาตกรรม เหตุเกิดที่เขตปทุมวัน นับเป็นอายุที่น้อยที่สุดที่ก่อเหตุฆาตกรรมในประเทศไทย[84]

ในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555 นักเรียนวิทยาลัยเทคนิคดอนเมืองก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงคู่อริ บนรถเมล์สาย 59 มีผู้เสียชีวิต 2 รายได้แก่ นาย วันชัย ทองสองแก้ว เป็นนักเรียนโรงเรียนไทยวิจิตรศิลป 1 ราย และ นาง ยุพา พลายงาม มีผู้บาดเจ็บสาหัส 2 ราย[85]

การกระทำความผิดอาญาโดยเยาวชนจาก พ.ศ. 2546 ถึง พ.ศ. 2550 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่า 70% ทั้งหญิงและชายต่างมีการเพิ่มขึ้นที่สูง แม้ประเทศจะมีการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ[86]

โครงสร้างพื้นฐานของเรือนจำและคอร์รัปชัน[แก้]

ประเทศไทยมีจำนวนเรือนจำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ และยังขาดแรงผลักดันทางการเมืองที่จะต่อสู้กับปัญหาอาชญากรรม[ต้องการอ้างอิง] ในเรือนจำกลางระยองที่ถูกออกแบบให้คุมนักโทษ 3,000 คน กลับมีนักโทษอาศัยอยู่ถึง 6,000 คน[3] มีการใช้กล่องเพื่อขนวัตถุจากนอกเรือนจำข้ามกำแพงเข้าสู้เรือนจำ พัสดุถึงนักโทษมีวัตถุ เช่น โทรศัพท์มือถือซึ่งมักใช้ติดต่อและวางแผนก่ออาชญากรรมนอกเรือนจำ[87] สถานการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในเรือนจำกลางระยองเท่านั้น แต่เกิดขึ้นทั่วไปในประเทศไทย[88]

คอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่ในเรือนจำเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เป็นปัญหาในการจัดการกับอาชญากรรม[88] ในคดีหนึ่ง พยาบาลในเรือนจำถูกจับเนื่องจากค้ายาเสพติด[89] หลังการล่อซื้อพบว่าพัศดีเรือนจำกว่า 28 คนลักลอบขนยาเสพติด[90][91] รัฐบาลไทยตอบโต้ด้วยการติดตั้งตัวตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ทว่าเครื่องมือเหล่านี้ถูกพิสูจว่าไม่ได้ผล ด้วยความที่รอยแตกในกำแพงถูกใช้เป็นที่เก็บโทรศัพท์ซึ่งเครื่องตัดสัญญาณไม่สามารถเข้าถึง[92] ความพยายามอื่นได้แก่ เครื่องสแกนเอกซเรย์[3] และการติดตั้งกล้องวงจรปิด และมีการวางแผนจัดทำเรือนจำแบบใหม่ที่มีความเข้มงวด[93]

พระสงฆ์[แก้]

อาชญากรรมซึมซับเข้าสู่ทุกองค์ประกอบในประเทศไทย รวมไปถึงสถาบันพุทธศาสนา การเป็นพระภิกษุสงฆ์สามารถปกปิดองค์กรอาชญากรรมได้เป็นอย่างดี ในปีที่ผ่านมี มีหลายคดีที่พระสงฆ์รวมไปถึงพระภิกษุสงฆ์อาวุโสถูกจับเพราะเกี่ยวข้องกับการครอบครองเมตแอมฟีตามีน การขายยาเสพติด[94] การค้าประเวณี สื่อลามก และอาวุธปืน[95]

ในคดีหนึ่ง พระภิกษุสงฆ์สองรูปพยายามทิ้งยาบ้าที่ด่านตำรวจ[96][97] อีกคดีหนึ่งเกี่ยวกับพระภิกษุสงฆ์อาวุโสที่กล่าวว่าต้องการเงินเพื่อ "บำรุงรักษาวัด" ทว่ากลับนำเงินไปซื้อยาเสพติดและบริการทางเพศ[23] รายงานการฆาตกรรมโดยนักบวชมีการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ[98] โดยมีคดีหนึ่งที่พระภิกษุสงฆ์ชาวไทยฆ่ากันเองในสหรัฐอเมริกา[99] นอกจากนี้ การคุกคามทางเพศโดยพระไทยเกิดขึ้นทั่วไป และเริ่มได้รับความสนใจจากสื่อ อาทิ การข่มขืนสามเณรในวัด เด็กชาย ฆราวาสหญิง แม่ชี กรณีที่มีชื่อเสียงได้แก่ พระวิสุทธิศาสนวิเทศ (กวีศิลป์ วิ สุทธิกุโล)[100]ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ

ในวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2557 พระสงฆ์ไทยได้ใช้อาวุธปืนยิงเด็กผู้หญิงอายุ 15 ปี จนถึงแก่ความตาย[101]ต่อมาวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2560 พระสงฆ์ไทยได้ใช้อาวุธมีดฆ่าคนถึงแก่ความตาย[102]

ในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2558 พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท ได้แสดงความเกลียดชังต่อศาสนาอิสลามและยุยงให้เกิดการเผามัสยิด[103]

ในปี พ.ศ. 2561 คดีฟอกเงินวัดมีชื่อเสียงอย่างมากเนื่องจากนำไปสู่การถอดถอนสมณศักดิ์ การหนีคดีความ[104]พระที่ถูกดำเนินคดี อาทิ  พระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) พระพรหมเมธี (จำนงค์ ธมฺมจารี) พระพรหมดิลก (เอื้อน หาสธมฺโม)การสร้างวัตถุมงคลในประเทศไทยมักอ้างว่าบูชาแล้วรวยเพื่อให้ขายวัตถุมงคลได้ วัตถุมงคลกลายเป็นรูปแบบหนึ่งที่นิยมในการฟอกเงินของคนก่ออาชญากรรม

ความรุนแรงในพนักงานขับรถจักรยานยนต์รับจ้าง[แก้]

เมื่อเวลา 00.30 น. ของ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2557 ได้เกิดคดีสะเทือนขวัญที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เนื่องจากมีการสังหารมอเตอร์ไซค์รับจ้างซึ่งเป็นอริกันโดยมีการเสียชีวิต 6 ราย[105] ในคืนนั้น เป็นพนักงานมอเตอร์ไซค์รับจ้าง 5 ราย และ พนักงานขับรถตู้ สายกม.11 หนึ่งราย พนักงานขับรถจักรยานยนต์รับจ้างมักมีความขัดแย้งและความรุนแรงเนื่องจากการจัดคิวรถโดยสารกับพนักงานขับรถตู้สาธารณะ

การตายของชาวต่างชาติ[แก้]

ชาวตะวันตกที่มีชื่อเสียงหลายคนเสียชีวิตในโรงแรมที่กรุงเทพมหานคร รวมไปถึงนักแสดงฮอลลีวูดอย่างเดวิด คาร์ราดีน กรรมการบริษัททาทา มอเตอร์สที่ชื่อว่าคาร์ล สลิม (ชาวอังกฤษ) และนักธุรกิจชาวอเมริกันอย่างเวนดี้ อัลบาโน

เดวิด มิลเลอร์ และ ฮานนาห์ วิทเธอร์ริดจ์ นักท่องเที่ยวคู่รักชาวอังกฤษถูกฆาตกรรมบนเกาะเต่าใน พ.ศ. 2557 ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 ผู้ต้องสงสัยถูกตัดสินว่าผิดจริง และถูกประหารชีวิตโดยการฉีดยา นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เคยถูกฆาตกรรมได้แก่ เจน นิกสัน (ถูกพบว่าเสียชีวิตในโรงแรมที่กรุงเทพมหานคร) และอีกคดีหนึ่งที่นักท่องเที่ยว คริสตี้ โจนส์ ถูกข่มขืนและฆาตกรรมในจังหวัดเชียงใหม่[106] ใน พ.ศ. 2556 ผู้อยู่อาศัยชาวอเมริกันถูกฟันจนเสียชีวิตด้วยดาบโดยคนขับแท็กซี่[107] การฆาตกรรมเกิดขึ้นบ่อยครั้งจนมีนักเขียนคนหนึ่งเขียนหนังสือที่ชื่อว่า ทำอย่างไรจึงจะไม่ถูกฆาตกรรมในประเทศไทย ผู้เขียนกล่าวถึงคดีการฆาตกรรมชาวอเมริกันที่ชื่อว่า ทรอย พิลคิงตัน รวมถึงบันทึกเกี่ยวกับอันตรายของคนขับแท็กซี่และรถสาธารณะ หลายครั้งที่การตายมีสาเหตุที่ไม่ชัดเจน ทว่าประเทศไทยยังคงเป็นประเทศที่ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยว ศพของสาวชาวอังกฤษ คริสติน่า แอนเนสลีถูกพบบนเกาะเต่า นักดนตรีในร้านอาหารที่ประเทศไทยแทงนักธุรกิจชาวอเมริกันจนเสียชีวิตต่อหน้าลูกชาย ขณะกำลังฉลองวันเกิดกับครอบครัว ตำรวจไทยจับตัวนักดนตรี 3 คนที่ก่ออาชญากรรมนี้

ในวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2561 คนไทยก่อเหตุใช้อาวุธปืนทะเลาะวิวาท จนเป็นเหตุให้ชาวต่างชาติถึงแก่ความตาย ด้วยกระสุนปืนเอเค 47 หนึ่งรายได้แก่ นาย กักเฮอร์จา ดีราช เหตุเกิดที่ เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร[108]ต่อมาวันที่ 11 ธันวาคม ดาบตำรวจ กันตพงศ์ ฮวดศรี ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืน ยิง นาย มาริค จาเมล ชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต[109]

นอกจากนี้ชาวต่างชาติยังก่ออาชญากรรมกับชาวต่างชาติด้วยกันเองในประเทศไทย ตัวอย่างเช่น คดีของเวนดี้ อัลบาโน ผู้ต้องสงสัยหลักคือชายชาวอินเดียซึ่งหนีไปจากประเทศไทย

รัฐบาลไทยทำงานร่วมกับประเทศอื่นเพื่อจัดการกับอาชญากรรมในทางต่างๆ เช่น มีข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนนักโทษกับประเทศออสเตรเลีย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Country Reports on Human Rights Practices for 2016; Thailand". US Department of State. สืบค้นเมื่อ 4 March 2017.
 2. "Business Anti-Corruption Portal: Thailand". Business Anti-Corruption Portal. GAN Integrity Solutions. สืบค้นเมื่อ 2 July 2015.
 3. 3.0 3.1 3.2 "Overwhelming odds get better of efforts to stamp out prison drug trade". Bangkok Post. Thai Prison Life. 2012-09-09. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 4. "Death penalty abolished for young offenders | Thai Prison Life – ชีวิตในเรือนจำ". Thaiprisonlife.com. 2012-08-30. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 5. "Intergenerational transmission of religious belief... [J Adolesc. 2013] - PubMed - NCBI". Ncbi.nlm.nih.gov. 2014-01-24. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 6. Takaaki Nishiyama. "For Thailand, learning the Japanese way of reforming delinquents pays dividends - AJW by The Asahi Shimbun". Ajw.asahi.com. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 7. https://doct6.com/learn-about/how/chapter-3/3-4
 8. Fuller, Thomas (2015-11-29). "Thai Economy and Spirits Are Sagging". New York Times. สืบค้นเมื่อ 30 November 2015.
 9. Charuvastra, Teeranai; Ruiz, Todd (2015-12-09). "Data Contradicts New York Times on Crime Increase Under Junta". Khaosod English. สืบค้นเมื่อ 9 December 2015.
 10. Sukyingcharoenwong, Mayuree (5 March 2017). "Security guards, firms fret over cost from new law" (Print edition only). Sunday Nation. p. 2. สืบค้นเมื่อ 18 March 2017.
 11. Ngamkham, Wassayos (2011-02-14). "Love, marriage and drug mules: Thai women are being tricked into drug trafficking". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 2015-01-24.
 12. https://www.isranews.org/isranews-article/71794-aticle-71794.html
 13. โฆษก Facebook แสดงความเสียใจกรณี เอ็ม ชัยชนะ ไลฟ์ทำร้ายแฟน ย้ำเฝ้าระวังคอนเทนต์ความรุนแรง
 14. วัยรุ่นไล่ยิงคู่อริดับ 1 เจ็บ 1 เหตุแค่ด่าทอกันในเฟซบุ๊ก
 15. ศาลทหารให้ประกันตัว “สิรภพ” หลังถูกคุมขังเกือบ 5 ปี โดยคดีสืบพยานได้เพียง 3 ปาก
 16. http://www.komchadluek.net/news/regional/275209
 17. https://brandinside.asia/ktb-kbank-lg-cybersecurity-data-leakage/
 18. เพื่อไทยฉาว! 2 ส.ส.พรรคทำร้ายร่างกายกัน ต่อหน้า "สมพงษ์"
 19. ระเบิด กทม. : ประยุทธ์-ประวิตร ฟันธง "สร้างสถานการณ์" หลังเกิดเหตุป่วน กทม.
 20. สรุปเหตุการณ์ระเบิดกรุงเทพ รายงานผู้บาดเจ็บ
 21. 4 ปี คสช. พิมพ์หวยเพิ่ม 53 ล้านใบ อ้างแก้ปมขายสลากฯ เกินราคา – ปั๊มรายได้เข้าคลัง กระฉูด! กว่า 4 หมื่นล้าน
 22. http://www.gamblingstudy-th.org/issues_topic_1.php?url=issues_topic_1/43/1/1/
 23. 23.0 23.1 Winn, Patrick (2012-10-18). "Thailand: monks on meth". globalpost. สืบค้นเมื่อ 7 Mar 2015.
 24. 24.0 24.1 24.2 24.3 http://www.nytimes.com/2012/07/23/world/asia/kratom-leaf-for-drug-cocktail-adds-to-thailands-woes.html?pagewanted=all
 25. https://www.thaipost.net/main/detail/15800
 26. https://www.thairath.co.th/content/940785
 27. http://www.komchadluek.net/news/crime/135251
 28. "Phuket wildlife officers warn of Bangla slow loris raids to come". Phuketgazette.net. 2014-03-20. Archived from the original on October 19, 2012. สืบค้นเมื่อ 2018-09-29.
 29. "Police arrest Slow Loris owners in South Pattaya | Pattaya One – Pattaya News, Thailand News, World News, updated 24 hours a day". Pattayaone.net. 2012-03-15. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 30. 30.0 30.1 "Massive Drug Smuggling in Thailand". Asia Sentinel. 2012-05-04. Archived from the original on August 21, 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 31. Amidst deep concern for Thailand's drug policies, some space for open debate Transnational Institute, 2012
 32. Paddock, Richard C. (26 December 2018). "Thailand to Allow Medical Marijuana, a First in Southeast Asia". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 26 December 2018.
 33. Campbell, Charlie (2014-07-08). "Elephants Are Tortured and Trafficked to Entertain Tourists in Thailand". Time. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 34. "Thailand accused of fueling ivory trade". Bangkok Post. 2014-07-02. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 35. "Thailand asked to combat 'rise' in elephant smuggling - Health & Environment - Worldbulletin News". World Bulletin.
 36. Fuller, Thomas (2008-01-13). "In Bangkok, it's a tough life for elephants". New York Times. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 37. Pakkawan, Assawin (2014-07-08). "Tiger parts found on highway". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 38. http://digi.library.tu.ac.th/newspaper/005/16-22mar41/2465page17_18.pdf
 39. http://www.vcharkarn.com/vblog/112543
 40. https://prachatai.com/journal/2013/02/45371
 41. https://doct6.com/learn-about/how/chapter-3/3-4
 42. http://www.komchadluek.net/news/crime/158885
 43. "About 80 sex-abuse cases reported daily in Thailand". The Nation. Asia News Network. 2014-03-21. Archived from the original on November 13, 2014. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 44. https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_1920348
 45. จับแขกขาวข่มขืนแหม่มมะกัน สุขุมวิท ซอย 2 แต่ให้การปฏิเสธอ้างว่าผู้เสียหายสมยอม
 46. http://web.archive.org/web/20121030083414/http://www.pattayadailynews.com:80/en/2012/10/26/cheap-japan-korea-tours-too-good-to-be-true/. Archived from the original on October 30, 2012. สืบค้นเมื่อ November 18, 2012. Missing or empty |title= (help)
 47. "Crook part of £4.5 million scam ordered to pay back £66,000". Derby Telegraph.
 48. Farrell, James Austin (Mar 2011). "The Boiler Room Boys". Citylife Chiang Mai (Vol. 20 No. 3). Archived from the original on March 22, 2014. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 49. "Thailand". Couchsurfing. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 50. Lowe, Greg (2011-04-12). "Greg Lowe: How to deal with Bangkok's illegal financial advisors | CNN Travel". Travel.cnn.com. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 51. http://www.nytimes.com/2011/06/11/world/asia/11taiwan.html
 52. "Cards stacked against migrants sucked into scam &#124". Bangkok Post. 2012-11-18. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 53. [ลิงก์เสีย] http://www.khaosod.co.th/en/view_newsonline.php?newsid=TVRNM056RTRNREV6TlE9PQ==[]
 54. [ลิงก์เสีย] http://www.khaosod.co.th/en/view_newsonline.php?newsid=TVRNM056RTRNREV6TlE9PQ==[]
 55. http://www.komchadluek.net/news/breaking-news/271054
 56. http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/753260
 57. http://www.komchadluek.net/news/people/282877
 58. https://www.thairath.co.th/content/529191
 59. http://www.nationtv.tv/main/content/378544301/
 60. http://www.komchadluek.net/news/crime/291368
 61. http://www.thaijobsgov.com/jobs/129151
 62. https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_763949
 63. https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_1128459
 64. https://news.mthai.com/general-news/449534.html
 65. https://www.thairath.co.th/content/1223068
 66. https://www.thairath.co.th/content/1425928
 67. 67.0 67.1 "Thailand's anti-trafficking effort loses steam". Reuters.
 68. Thomson Reuters Foundation. "Pact to halt forced labour snubbed by Thailand, Gulf - ILO". trust.org.
 69. "Africa: UN Agency Adopts Treaty Advancing Global Efforts to Tackle Forced Labour". allAfrica.com.
 70. https://prachatai.com/journal/2013/01/44481
 71. "Shrimp slaves: Walmart, Costco act against forced labor". USA TODAY. 10 June 2014.
 72. "Thailand reverses earlier decision, backs ILO protocol on forced labour". The Nation. 15 June 2014.
 73. http://web.archive.org/web/20140502033338/http://www.bernama.com/bernama/v6/bm/newsworld.php?id=714661. Archived from the original on May 2, 2014. สืบค้นเมื่อ December 7, 2012. Missing or empty |title= (help)
 74. "IRIN Asia - Thailand: Fighting domestic violence - Thailand - Gender Issues". IRINnews.
 75. สลด! แม่ฆ่าลูกเป็นออทิสติก อ้างสามีตาย-รักษาจนหมดตัว
 76. http://www.tcijthai.com/uploads/docs/Withdrawal-Symptoms.pdf
 77. "2 students held in fatal bus shooting."
 78. Boehler, Patrick."'
 79. Sukpanich, Tunya (2012-11-18). "Easy guns bring Wild West mentality". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 7 Mar 2015.
 80. http://digi.library.tu.ac.th/newspaper/006/22dec44/4724page2.pdf
 81. https://www.dailynews.co.th/article/132512
 82. https://www.dmh.go.th/abstract/nurse/details.asp?id=3127
 83. http://pozedon.tripod.com/4.htm
 84. https://hilight.kapook.com/view/30721
 85. https://www.thairath.co.th/content/268069
 86. http://www.unafei.or.jp/english/pdf/RS_No78/No78_16PA_Narkvichetr.pdf United Nations Asia and Far East Institute for the Prevention of Crime and the Treatment of Offenders JUVENILE CRIME AND TREATMENT OF SERIOUS AND VIOLENT JUVENILE DELINQUENTS IN THAILAND Korakod Narkvichetr
 87. http://web.archive.org/web/20140413131832/http://www.pattayaone.net/tag/rayong-central-prison/. Archived from the original on April 13, 2014. สืบค้นเมื่อ November 18, 2012. Missing or empty |title= (help)
 88. 88.0 88.1 http://web.archive.org/web/20121108024936/http://www.pattayadailynews.com:80/en/2012/04/30/inmates-at-rayong-central-prison-have-assistance-with-smuggling-contraband-and-drugs/. Archived from the original on November 8, 2012. สืบค้นเมื่อ November 18, 2012. Missing or empty |title= (help)
 89. "Prison nurse caught selling drugs to inmates". Thai Prison Life. Bangkok Post. 2012-09-24. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 90. Laohong, King-Oua; Rakrun, Nucharee (2012-04-28). "Prison officials sacked after contraband blitz". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 91. "Inmates at Rayong Central Prison have Assistance with Smuggling Contraband and Drugs". pattayadailynews.com.
 92. "Search of Khao Bin Prison turns up more illegal objects". The Nation. Thai Prison Life. 2012-02-11. สืบค้นเมื่อ 6 Mar 2015.
 93. http://www.bangkokpost.com/learning/learning-from-news/277972/super-maximum-security-prison-planned
 94. "Three Monks accused of drug dealing, caught in Sattahip". Pattayaone.net. 2012-09-24. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 95. "Sex in the monastery". Bangkok Post. 2009-01-30. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 96. "Monks arrested with meth pills". Bangkok Post. 2012-10-17. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 97. "Two monks caught using drugs at Temple in Sattahip District". Pattayaone.net. 2012-03-21. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 98. Thompson, Geoff (2011-11-05). "Scandals follow Thailand's monks". Down the Crooked Path. สืบค้นเมื่อ 7 Mar 2015.
 99. Katherine Sayre (2012-05-12). "Buddhist monk accused of beating fellow monk to death at Grand Bay temple". The Times-Picayune. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12.
 100. https://www.thaipost.net/main/detail/10653
 101. https://www.thairath.co.th/content/457966
 102. https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_589198
 103. พระมหาอภิชาติลั่นหมดเวลาปรานีชายแดนใต้ ผุดไอเดียพระตาย1 เผา1มัสยิด
 104. https://www.posttoday.com/social/general/548169
 105. https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_319844
 106. "Taxi Driver Hacks to Death a Foreigner in Bangkok". Richard Barrow in Thailand.
 107. "Thailand Murder Suspects Innocent Claims How Not To Get Murdered In Thailand Author Andrew Gardner". newswire.com.
 108. แก๊งอาก้าถล่มกรุง นักท่องเที่ยวตาย1
 109. สอบ 7 ชั่วโมง ด.ต. ยิงหัวฝรั่งเศสดับ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]