รายชื่อของการสังหารหมู่ในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตารางต่อไปนี้เป็นรายชื่อเหตุการณ์การสังหารหมู่ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย การสังหารหมู่ในประเทศไทยเกิดโดยเยาวชน 3 ครั้ง ครั้งแรกที่ โรงเรียนปากพนัง ตำบลปากพนัง อำเภอปากพนังจังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่​ 16 ​มิถุนายน​ พ.ศ. 2546 มีผู้เสียชีวิต​ ​2​ ราย [1]ครั้งที่สอง​ที่ แขวงสนามบิน​ เขตดอนเมือง​ ใน​ วันที่​ 13​ มิถุนายน​ พ.ศ. 2555​[2] มีผู้เสียชีวิต​ ​2​ ราย​ และครั้ง​ที่สามที่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม​ ใน​ 29 เมษายน พ.ศ. 2562​ มีผู้เสียชีวิต​ ​3​ ​ราย​[3]

Breezeicons-actions-22-edit-text-frame-update.svg รายชื่อด้านล่างนี้ยังไม่สมบูรณ์ คุณสามารถช่วยโดยเพิ่มเติมรายชื่อให้สมบูรณ์ขึ้นได้
เหตุการณ์ วันที่ สถานที่ จังหวัด จำนวนผู้เสียชีวิต อ้างอิง
กบฏวังหลวง 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492 เขตพญาไท และโดยรอบกรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร 10
กบฏแมนฮัตตัน 29 มิถุนายน พ.ศ. 2494 แม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร 187
เหตุการณ์ 14 ตุลา  14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, บริเวณถนนราชวิถีตัดกับถนนพระราม 5 ช่วงหน้าพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน, ท้องสนามหลวง และถนนราชดำเนินตลอดสาย รวมถึงย่านใกล้เคียง กรุงเทพมหานคร 77 [4]
การจลาจลที่แยกพลับพลาไชย 3-9 กรกฎาคม พ.ศ. 2517 แยกพลับพลาไชย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 27
การสังหารหมู่ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพังงา 1​ ตุลาคม พ.ศ. 2518 ศาลากลางหลังเก่าจังหวัดพังงา ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง ​อำเภอเมืองพังงา พังงา 15 [5]
การสังหารหมู่ที่หน้าศาลากลางจังหวัดปัตตานี 13 ธันวาคม 2518 ศาลากลางหลังเก่าจังหวัดปัตตานี ตำบลสะบารัง อำเภอเมืองปัตตานี เทศบาลเมืองปัตตานี ปัตตานี 13[6] [7]
เหตุการณ์ลอบวางระเบิดหน้าโรงภาพยนตร์​ 21 มีนาคม พ.ศ. 2519 โรงภาพยนตร์เครือเอเพ็กซ์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน สยามสแควร์ กรุงเทพมหานคร 4 [8]
เหตุการณ์ลอบวางระเบิดวัดหนองจิก 24 มีนาคม พ.ศ. 2519 วัดหนองจิก หมู่ที่ 6 ตำบลบ่อแร่ อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท 8 [9]
ตำรวจสังหารคนงานจี้รถยนต์ตัวประกันเสียชีวิต 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2521 แยกเกษตร กรุงเทพมหานคร 3 [10]
จี้อากาศยานสายการบินการ์รูดาอินโดนิเซีย เที่ยวบิน 006 31 มีนาคม พ.ศ. 2524 ท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 5 [11]
พฤษภาทมิฬ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณถนนราชดำเนิน กรุงเทพมหานคร 44 [12]
การสังหารหมู่ที่โรงพยาบาลศูนย์ราชบุรี 24 มกราคม พ.ศ. 2543 โรงพยาบาลราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี ราชบุรี 10
เหตุการณ์ปล้นปืน 4 มกราคม พ.ศ. 2547 กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส นราธิวาส 4
การสังหารหมู่ที่มัสยิดกรือเซะ 28 เมษายน พ.ศ. 2548 มัสยิดกรือเซะ ปัตตานี 108 [13]
กรณีตากใบ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2548 อำเภอตากใบ นราธิวาส 85 [14][15][16]
เหตุระเบิดในอำเภอหาดใหญ่ พ.ศ. 2549 16 กันยายน พ.ศ. 2549 อำเภอหาดใหญ่ สงขลา 5 [17]
การสังหารหมู่ที่ร้านข้าวต้มในตำบลบานา 4 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ตำบลบานา อำเภอเมืองปัตตานี ปัตตานี 7 [18]
การสังหารหมู่ที่ตลาดดุซงญอ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2551 ตลาดดุซงญอ ตำบลดุซงญอ อำเภอจะแนะ นราธิวาส 6 [19]
การสังหารหมู่ที่ตำบลวังใหม่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน พัทลุง 5 [20]


การสังหารหมู่ที่มัสยิดอัลฟุรกอน 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 มัสยิดอัลฟุรกอน ตำบลจวบ อำเภอเจาะไอร้อง นราธิวาส 10 [21]
การสลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 เมษายน ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2553 แยกราชประสงค์และบริเวณใกล้เคียง กรุงเทพมหานคร 87 [22]
เหตุระเบิดที่ภาคใต้ของประเทศไทย พ.ศ. 2555 31 มีนาคม พ.ศ. 2555 เทศบาลนครยะลา ยะลา 12



การสังหารที่ตำบลเวียงพางคำ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 หมู่ 6 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย 8 [23]
การสังหารหมู่ที่ตำบลวังพญา 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 ตำบลวังพญา อำเภอรามัน ยะลา 5 [24]
ยุทธการที่บาเจาะ พ.ศ. 2556 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556 ตำบลบาเระเหนือ อำเภอบาเจาะ นราธิวาส 17
การลอบวางระเบิดที่ตำบลห้วยกระทิง 29 มิถุนายน พ.ศ. 2556 ตำบลห้วยกระทิง อำเภอกรงปีนัง ยะลา 8 [25]
การสังหารมอเตอร์ไซค์รับจ้างและพนักงานขับรถตู้ 1 มกราคม พ.ศ. 2557 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) กรุงเทพมหานคร 6 [26]
เหตุระเบิดในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2558 17-18 สิงหาคม พ.ศ. 2558 เขตปทุมวัน เขตสาธร กรุงเทพมหานคร 20
การปะทะที่ดอยผาหมี 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 หมู่ 6 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย เชียงราย 9 [27]
การสังหารหมู่ที่ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2561 ตำบลตาเนาะปูเต๊ะ อำเภอบันนังสตา ยะลา 5 [28]
เหตุสังหารหมู่ที่ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 จุดตรวจชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านทุ่งสะเดา และชุดคุ้มครองตำบลลำพะยา หมู่ 5 ตำบลลำพะยา อำเภอเมืองยะลา ยะลา 15 [29]
เหตุกราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา พ.ศ. 2563 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 หมู่ 3 ตำบลหนองจะบก อำเภอเมืองนครราชสีมา ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ วัดป่าศรัทธารวม และเทอร์มินอล 21 โคราช นครราชสีมา 30 [30]

อ้างอิง[แก้]

  1. รายงานกรมสุขภาพจิต
  2. ช่างกลโหด!ยิงอริบนรถเมล์ดับ2ศพ
  3. โจ๋นครปฐมโหดยิง 3 ศพ วัยรุ่นคู่อริตั้งวงกินเหล้าหน้าบ้าน
  4. Ashayagachat, Achara (3 October 2016). "Few crisis lessons learned". Bangkok Post. สืบค้นเมื่อ 3 October 2016.
  5. บันทึก 6 ตุลา
  6. https://deepsouthwatch.org/dsj/th/11187
  7. ความเป็นมาของการจัดการชายแดนภาคใต้
  8. บันทึก 6 ตุลา
  9. บันทึก 6 ตุลา
  10. วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /เราพร้อมก้าวไปข้างหน้ากับท่าน
  11. ไทยผ่าน-เฉียดก่อการร้ายกว่า 10 ครั้งแล้ว
  12. เปิดรายชื่อคนตาย พ.ค.35 และ พ.ค.53 – 7 ปี ความยุติธรรมที่ไม่ไปไหน
  13. “ยะลาคุมเข้มครบรอบ 8 ปีเหตุการณ์ ‘กรือเซะ’ จับตารถยนต์ต้องสงสัย”, มติชนออนไลน์ 28 เม.ย 2555. เว็บ. 28 เม.ย. 2559 [1]
  14. "Tak Bai and Krue Se Report". The Nation. Archived from the original on 4 March 2016. สืบค้นเมื่อ 29 August 2015. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  15. Nick Cumming-Bruce (11 November 2004). "In southern Thailand, a crossroads of terror". The New York Times. Archived from the original on 1 November 2012. สืบค้นเมื่อ 1 November 2012. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  16. Roger Hardy (15 February 2005). "Thailand: The riddle of the South". BBC News. สืบค้นเมื่อ 1 November 2012.
  17. ความรุนแรงที่หาดใหญ่
  18. ศาลสั่งจำคุกตลอดชีวิต
  19. จากสี่คูณร้อยถึง ‘ความตาย’ ที่ ‘ดุซงญอ’
  20. ปมสังหารนายกเล็กเขาหัวช้าง
  21. หนึ่งปีไอร์ปาแย
  22. Erawan EMS Center, รายชื่อผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์การชุมนุมของกลุมนปช. Archived 2012-03-06 at the Wayback Machine.
  23. ปะทะเดือด!จับตาย8ศพแก๊งยาบ้าเชียงราย
  24. คาร์บอมบ์"รามัน"ตำรวจ
  25. ระเบิดรถทหารที่กรงปินัง
  26. จับแล้ว “ต้น ห้องน้ำ” ยกพวกยิงถล่มวินจยย.หมอชิตตาย 6 ศพ!
  27. ค้นจุดปะทะ! วิสามัญ 9 ศพเชียงราย “พบยาบ้าครึ่งล้าน”
  28. [ https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000096087 ย้อนรอย “ฆ่า 5 ศพบันนังสตา” ฟางเส้นสุดท้ายผู้พิพากษายิงอกตัวเองกลางศาล]
  29. สรุปเหตุสังหารหมู่15ศพ
  30. "สูญเสีย! ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงโคราชเพิ่มเป็น 30 คน" [Loss! Death toll of Korat shooting rampage rises to 30]. Thai PBS. 9 February 2020. สืบค้นเมื่อ 9 February 2020.

ดูเพิ่ม[แก้]