ทวีปอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อเมริกา)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"อเมริกา" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ ดูที่ สหรัฐอเมริกา
อเมริกา
The Americas
Americas (orthographic projection).svg
พื้นที่ 42,549,000 ตร.กม.
ประชากร 954 ล้านคน (2013)[1]
ความหนาแน่น 22.4 คน/ตร.กม.
คำเรียกผู้อาศัย ชาวอเมริกัน (American)[2]
ชาวโลกใหม่ (New Worlder),[3]
ชาวแพน-อเมริกัน (Pan-American)[4]
จำนวนประเทศ 35 ประเทศ
ภาษา ดูที่ ภาษา
เขตเวลา UTC-10 ถึง UTC
เมืองใหญ่
แผนที่ทวีปอเมริกาโดย Jonghe. Ca. พ.ศ. 2313
แผนที่ทวีปอเมริกา

ทวีปอเมริกา (อังกฤษ: Americas)[5][6] เป็นคำเรียกรวม ๆ หมายถึงทั้งทวีปอเมริกาเหนือและทวีปอเมริกาใต้รวมกัน ซึ่งแก้ปัญหาความสับสนในภาษาอังกฤษของคำว่า "America" (ไม่มี s) ซึ่งอาจหมายถึงอเมริกาเหนือหรือใต้ก็ได้ ในบางครั้งผู้เรียกยังอาจหมายถึงประเทศชื่อสหรัฐอเมริกาด้วย

ทวีปอเมริกาเป็นดินแดนที่อยู่ทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก และทางตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก โดยอาจแบ่งย่อยได้เป็น 3 ส่วน คือ อเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และอเมริกาใต้. คำว่า "อเมริกา" ในที่นี้ยังรวมถึงหมู่เกาะแคริบเบียน และเกาะกรีนแลนด์ (แต่ไม่รวมประเทศไอซ์แลนด์) บริเวณคอคอดของอเมริกากลางมักถูกนำไปรวมกับอเมริกาเหนือ

คำว่า "อเมริกา" มีที่มาที่เก่าแก่ที่สุดที่สามารถหาหลักฐานได้คือ พ.ศ. 2050 โดยนักเขียนแผนที่ชาวเยอรมันชื่อ Martin Waldseemüller ได้ใส่คำว่า America ลงในแผนที่โลกของเขา และอธิบายว่าชื่อนี้นำมาจากชื่อภาษาละตินของนักสำรวจ อเมริโก เวสปุชชี (Amerigo Vespucci) ซึ่งเขียนเป็นภาษาละตินได้ว่า Americus Vespucius และแปลงเป็นเพศหญิงได้เป็นคำว่า America (ในภาษาที่มีเพศอย่างภาษาละติน ทวีปจัดว่าเป็นเพศหญิง) ส่วน คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ซึ่งเป็นผู้พบทวีปอเมริกาเป็นคนแรก เสียชีวิตก่อนใน พ.ศ. 2049 โดยที่ยังเข้าใจว่าเขาค้นพบทวีปเอเซียบริเวณประเทศอินเดีย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วผู้ที่พบอเมริกาเป็นคนแรกคือชาวไวกิ้ง​ ชื่อ​ Leif Ericsons

ประชากร[แก้]

เริ่มต้นจากมนุษย์ที่อพยพมาจากเอเชีย หรืออาจรวมถึงชาวโอเชียเนียระหว่างยุคน้ำแข็ง โดยทั่วไปกลุ่มนี้มักอยู่ห่างจากมนุษย์ที่อาศัยอยู่รวมกันจำนวนมาก หรือที่เรียกว่าโลกเก่า ตั้งแต่การเข้ามาของชาวยุโรปประมาณ 10 ถึง 15 ศตวรรษ โดยในปัจจุบัน จำนวนประชากรทั้งหมดของอเมริกามีประมาณ 951 ล้านคน แบ่งได้เป็นประชากรอเมริกาเหนือ 565 ล้านคน (อเมริกากลางและแคริบเบียน) และอเมริกาใต้ 386 ล้านคน

เมืองสำคัญ[แก้]

เมืองสำคัญ ได้แก่

อ้างอิง[แก้]

  1. "The World Factbook". Central Intelligence Agency. 2013. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2559.
  2. "American". Oxford English Dictionary (3rd ed.). Oxford University Press. September 2005.
  3. "New Worlder". Oxford English Dictionary (3rd ed.). Oxford University Press. September 2005.
  4. "Pan-American – definition of Pan-American by The Free Dictionary". TheFreeDictionary.com. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2559.
  5. america - Definition from the Merriam-Webster Online Dictionary. Retrieved on January 27, 2008.
  6. america. Dictionary.com. The American Heritage Dictionary of the English Language, Fourth Edition. Houghton Mifflin Company, 2004. dictionary.reference.com (accessed: January 27, 2008).

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]