มหาลัญจกรของสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มหาลัญจกรสหรัฐ
ด้านหลัง
รายละเอียด
ผู้ใช้ตราสหรัฐ
เริ่มใช้ค.ศ. 1782; 242 ปีที่แล้ว (1782)
เครื่องยอดผืนฟ้าสีน้ำเงิน มีดาวสีเงิน 13 ดวงลอยเด่น เปล่งรัศมีสีทองผ่านหมู่เมฆ
ประคองข้างอินทรีหัวขาวสยายปีก ตีนข้างหนึ่งคีบกิ่งมะกอก อีกข้างหนึ่งคีบเกาทัณฑ์ ส่วนจะงอยปากนั้นคาบม้วนกระดาษเขียนคำขวัญ
คำขวัญด้านหน้า: E pluribus unum
ด้านหลัง: Annuit cœptis และ Novus ordo seclorum
ส่วนประกอบอื่นด้านหลังเป็นรูปพีระมิดที่สร้างไม่เสร็จ มีดวงตาในสามเหลี่ยมเปล่งประกายลอยบนยอด
การใช้ในสนธิสัญญา ตราตั้ง และอื่น ๆ

มหาลัญจกรสหรัฐ (อังกฤษ: Great Seal of the United States) เป็นตราที่ใช้รับรองเอกสารบางประเภทที่รัฐบาลกลางสหรัฐออก ใช้งานต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1782

ด้านหน้าของลัญจกรใช้เป็นตราอาร์มประจำชาติสหรัฐ[1] ส่วนตัวลัญจกรเองนั้นใช้ในเอกสารอย่างหนังสือเดินทาง, เครื่องยศทหาร, ป้ายสถานทูต, และธงหลายแบบ เมื่อใช้เป็นตราอาร์ม ลัญจกรดวงนี้มีสีตามที่กำหนดไว้อย่างเป็นทางการ แต่เมื่อใช้ในเอกสาร มักเป็นขาวดำ

นับแต่ ค.ศ. 1935 เป็นต้นมา มีการใช้รูปด้านหน้าด้านหลังลัญจกรบนธนบัตรหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ ทั้งตราประธานาธิบดีสหรัฐก็ออกแบบโดยอ้างอิงลัญจกรดวงนี้ และองค์ประกอบหลายอย่างของลัญจกรก็ปรากฏในตราหน่วยงานราชการหลายแห่ง

ประวัติ[แก้]

วันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1776 วันเดียวกับที่อาณานิคมทั้ง 13 แห่งประกาศเอกราชจากบริเตนใหญ่ สภาภาคพื้นทวีปตั้งคณะกรรการชุดแรกมาออกแบบมหาลัญจรหรือตราแผ่นดินสำหรับประเทศ สหรัฐก็เหมือนกับชาติอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องมีสัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของอำนาจอธิปไตยไว้ใช้กระทำตามแบบพิธีหรือประทับในสนธิสัญญาและธุรกรรมระหว่างประเทศ ในการนี้ ต้องใช้เวลา 6 ปี คณะกรรมการ 3 ชุด และผู้มีส่วนร่วม 14 คน ก่อนที่สภาสมาพันธรัฐจะอนุมัติแบบ (ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบตามที่คณะกรรมการทั้ง 3 ชุดต่างเสนอมา) ในวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 1782[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Arms of the United States: Criticisms and Rebuttals". The American Heraldry Society. สืบค้นเมื่อ September 30, 2017.
  2. Bureau of Public Affairs. "The Great Seal of the United States" (PDF). U.S. Department of State. สืบค้นเมื่อ February 3, 2009.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]