แฟรงก์ เกห์รี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฟรงก์ โอเวน เกห์รี
แฟรงก์ เกห์รี ในปี ค.ศ. 2007
เกิด (1929-02-28) กุมภาพันธ์ 28, 1929 (95 ปี)
โทรอนโต, รัฐออนแทรีโอ
ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา
สัญชาติแคนาดา-อเมริกัน
ศิษย์เก่าบัณฑิตวิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
รางวัลเหรียญทองจากเอไอเอ
เหรียญศิลปะแห่งชาติ
เครื่องราชอิสริยาภรณ์แคนาดา
รางวัลพริตซ์เกอร์
ผลงานสำคัญพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ
วอลต์ดิสนีย์คอนเสิร์ตฮอลล์
แดนซิงเฮาส์
8 สปรูซสตรีท
พิพิธภัณฑ์ศิลปะไวส์แมน

แฟรงก์ โอเวน เกห์รี (อังกฤษ: Frank Owen Gehry) (ชื่อแต่กำเนิดคือ Ephraim Owen Goldberg; เกิด:28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2472 - )[1] เป็นสถาปนิกสัญชาติแคนาดา-อเมริกัน ปัจจุบันอาศัยในนครลอสแอนเจลิส

จากผลงานออกแบบมากมายและแตกต่างจากยุคก่อนหน้านี้ ทำให้ในเวลาต่อมาชื่อของของเขาก็ได้กลายเป็นที่สนใจในหมู่สถาปนิกระดับโลก เขาได้รับการสรรเสริญว่า "งานของเกห์รี เป็นงานที่มีสำคัญที่สุดในวงการสถาปัตยกรรมร่วมสมัย" โดยเวิลด์อเมริกันเซอร์เวย์ (World Architecture Survey) ในปี 2010 รวมไปถึง "สถาปนิกที่มีความสำคัญที่สุดในยุคสมัยของพวกเรา" จาก วานิตีแฟร์ (Vanity Fair)[2] เขาได้รับรางวัลพริตซ์เกอร์[3] ซ่งเป็นรางวัลสูงสุดในสายวิชาชีพสถาปนิกในปี 1989 และรางวัลอื่นๆอีกมาก รวมถึงได้ปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยระดับโลกอีกหลายที่เช่น มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน เป็นต้น

ผลงานของ แฟรงก์ เกห์รี นั้นมีหลากหลายรวมถึงอาคารพักอาศัย พิพิธภัณฑ์ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ผลงานที่มีชื่อของเขาได้แก่ พิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ บิลบาโอ ในเมืองบิลเบา ประเทศสเปน ซึ่งเป็นอาคารที่มีไทเทเนียมเป็นวัสดุหลัก วอลต์ดิสนีย์คอนเสิร์ตฮอลล์ที่ ลอสแอนเจลิส และแดนซิงเฮาส์ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก อาคารเรย์แอนด์มาเรียสตาตาเซนเตอร์ ในสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ในเมืองแคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ อาคาร8 สปรูซสตรีท ในแมนฮัตตัน นิวยอร์ก เป็นต้น

ผลงานที่มีชื่อเสียง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Frank Gehry clears the air", Globe and Mail, July 28, 2010
  2. Tyrnauer, Matt (30 June 2010). "Architecture in the Age of Gehry". Vanity Fair. สืบค้นเมื่อ 2010-07-22.
  3. "ประวัติ แฟรงก์ เกห์รี ที่เว็บ PritzkerPrize.com". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-08-31. สืบค้นเมื่อ 2010-04-13.
  • Sketches of Frank Gehry - Documentary
  • Frank Gehry Architect - Guggenheim Publications 2001
  • Architects Today - Laurence King Publishers
  • Dal Co, Francesco and Forster, Kurt. W. "Frank O. Gehry: The Complete Works." Published in the United States of America in 1998 by The Monacelli Press, Inc. Copyright 1998 by The Monacelli Press, Inc.