อีเบย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
eBay Inc.
ประเภทเอกชน (NASDAQ: EBAY)
ก่อตั้งแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ พ.ศ. 2538
ที่อยู่แซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ;
บุคลากรหลักDevin Wenig เป็นประธานบริหารคนปัจจุบัน (2018) ในอดีตเคยมี เม็ก วิตแมน (ประธานบริหารและประธานบริษัท)
ปิแอร์ โอมิดดียาร์ (ผู้ก่อตั้ง)
อุตสาหกรรมการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
รายได้Green up.png3.27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (2547)
พนักงาน8,100 (2004)
คำขวัญThe World's Online Marketplace
เว็บไซต์www.ebay.com

อีเบย์ (eBay Inc.) แนสแด็ก: EBAY (ชื่อในตลาดแนสแด็ก: EBAY) เป็นสถานที่ซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นผู้นำด้านโกลบัลคอมเมิร์ซ รวมถึงเว็บไซต์อีเบย์ สตับฮับ และอีเบย์คลาสสิฟายด์ โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2538 ณ เมืองแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ ซึ่งได้รับการพัฒนาให้เป็นหนึ่งในตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและตื่นตัวที่สุดในโลกที่เชื่อมโยงผู้ขายและผู้ซื้อหลายล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกัน โดยในปี พ.ศ. 2561 อีเบย์มีผู้ซื้อจากทั่วโลกมากกว่า 170 ล้านคน

แพลตฟอร์มหลักของอีเบย์ที่มีการซื้อขายสินค้าจากทั่วโลกมากที่สุดคือเว็บไซต์ซึ่งนับเป็นตลาดที่เน้นการซื้อขายให้กับลูกค้าชาวอเมริกัน (Domestic USA) แต่ก็มีผู้ซื้อจากนานาประเทศทั่วโลกนิยมเข้ามาเลือกซื้อสินค้าผ่านทาง ebay.com ด้วยเช่นกัน ในปัจจุบันอีเบย์ได้มีการให้บริการในเว็บไซต์ย่อย 8 ภาษา และยังมีสำนักงานอยู่ในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งเมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 2551 โดย "อีเบย์ ประเทศไทย" เป็นทีมงานด้านการตลาดของอีเบย์ตั้งอยู่ในไทย ทำหน้าที่สนับสนุนผู้ขายไทยให้เติบโต เน้นการนำสินค้าที่ผลิตในไทยขายส่งออกสู่ตลาดโลกบนเว็บไซต์ของอีเบย์นานาประเทศ โดยประกอบด้วย 3 สายงานหลัก คือ

อีเบย์ยังเป็นเจ้าของเพย์พาล สไกป์[1] สตัปฮับ และคีจีจี ทั้งนี้อีเบย์และเพย์พาลได้แยกธุรกิจออกจากกันนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 เป็นต้นมา ดังนั้น ในปัจจุบันนี้ ทั้งสองบริษัทนับว่ามีการทำงานที่แยกกันโดยอิสระ

ประวัติ[แก้]

อีเบย์สำนักงานใหญ่

อีเบย์ก่อตั้งเป็นเว็บประมูลสินค้าในปี พ.ศ. 2538 (ค.ศ. 1995) โดยปิแอร์ โอมิดดียาร์[2] ในเมืองแซนโฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดยในช่วงแรกนายปิแอร์ต้องการตั้งชื่อเว็บไซต์ว่า เอโคเบย์.คอม (EchoBay.com) แต่ได้มีคนจดทะเบียนเว็บไซต์ไว้แล้ว จึงได้หาชื่ออื่นและได้กลายมาเป็น eBay.com ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2541 เดวิน เวนิก ได้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัทและซีอีโอ อีเบย์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วมากที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง]

สินค้าและบริการ[แก้]

การวางขายของในอีเบย์ มีให้เลือกทั้งการวางขายแบบที่ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ทันที่ (Buy-It-Now) และการขายแบบประมูลสินค้า ซึ่งผู้ซื้อในปัจจุบันนิยมซื้อแบบ Buy-It-Now มากกว่า 80% มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เลือกซื้อแบบประมูล โดยสินค้าที่วางขายมีตั้งแต่ ของสะสม อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่ง รถยนต์ เรือ เครื่องบิน ซึ่งมีการขายกันทุกวัน สินค้าบางชนิดเป็นสินค้าหายาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าของสะสมหลายอย่างได้มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนในอีเบย์เนื่องจากตลาดของผู้ซื้อและผู้ขายที่มารวมตัวกันมากพอ ที่ทำให้เกิดมีการซื้อขายเกิดขึ้น การจ่ายเงินในอีเบย์สามารถทำได้หลายระบบขึ้นอยู่กับการตกลงของผู้ซื้อและผู้ขาย โดยระบบชำระเงินที่ผู้ขายในอีเบย์นิยมมากที่สุดคือเพย์พาล ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ทั้งสองฝ่ายโดยหักเงินส่วนหนึ่งเข้ากับทางเพย์พาลเอง

เดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 2004 อีเบย์ได้มีการห้ามขายสินค้าแอลกอฮอล์และบุหรี่ในเว็บไซต์ของอีเบย์สหราชอาณาจักร (ebay.co.uk)

ตัวอย่างสินค้าที่ผลิตในไทย ซึ่งเป็นที่ต้องการของตลาดโลก เช่น อะไหล่ยนต์ ทั้งสำหรับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์  เรือ รถแทรกเตอร์ ยางรถยนต์ และอุปกรณ์เสริมทุกชนิด  ทั้งนี้ แนวโน้มความต้องการของผู้ซื้อบนอีเบย์ จะเน้นที่อะไหล่เชิงทดแทนเพื่อการซ่อมบำรุงมากกว่าอุปกรณ์ตกแต่ง

ของที่ห้ามขายในอีเบย์[แก้]

  • บุหรี่และยาสูบต่างๆ
  • ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์
  • อาวุธ และกระสุน
  • อวัยวะมนุษย์
  • สินค้าที่ละเมิดลิขสิทธิ์ อาทิ เสื้อฟุตบอลปลอม, นาฬิกาปลอม
  • สินค้าของฝ่ายนาซี

สถิติของอีเบย์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Suciu, Peter (2008-04-18). "Skype and PayPal – A Different Set of Rules". All Business. สืบค้นเมื่อ 2008-04-23.
  2. ประวัติอีเบย์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ[แก้]

เว็บไซต์ชุมนุมอีเบย์ในไทย[แก้]

เว็บไซต์ธุรกิจที่เกี่ยวกับอีเบย์ในไทย[แก้]