ฟิลาเดลเฟีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟิลาเดลเฟีย

ฟิลาเดลเฟีย (อังกฤษ: Philadelphia) Philadephia หรือที่ เรียกกันว่า Philly หรือ The City of Brotherly Love เป็นเมืองหลวงแห่งแรก ของ America เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐเพนซิลเวเนีย และเป็นเมืองที่พลเมืองหนาแน่นที่สุดเป็นอันดับ 6 ของสหรัฐอเมริกา และเป็นเมืองที่มีพื้นที่เมืองจากประชากรเป็นอันดับ 5[1] และมีผู้บริโภคสื่อมากเป็นอันดับ 4 จากการสำรวจของนีเซน มีเดีย รีเสิร์ช และเป็นเมืองที่มีพลเมืองหนาแน่นเป็นอันดับที่ 49 ของโลก

พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งฟิลาเดลเฟีย

สถานที่ท่องเที่ยว[แก้]

Independent Hall เป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ในการประกาศอิสรภาพของอเมริกา

Benjamin Franklin House คงไม่ต้องบอกว่าคืออะไรนั้นคือบ้านของ เบนจามิน แฟรงคลิน นั้นเอง แล้วอีกอย่าง ฟิลาเดลเฟีย นั้นยังเป็นเมืองที่เก็บร่างไร้วิญญาณของ เบนจามิน แฟรงคลิน ไว้อีกด้วย

Betsy Ross เบสตี้ รอส เป็น คนออกแบบธงชาติอเมริกา ซึ่งแต่เดิมเป็นรูปดาวบนธงชาติเป็นวงกลม ดาวแต่ละดวงนั้นหมายถึงจำนวนรัฐในอเมริกา และพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน แถบแดงขาวมีทั้งหมด13แถวหมายถึง13รัฐแรกของประเทศ จำนวนแถบจะไม่มีวันเปลี่ยนไปเหมือนจำนวนดาว และหนึ่งใน13รัฐแรกของประเทศ ก็รวมไปถึงเมือง ฟิลาเดลเฟีย อีกด้วย

Liberty Bell หรือว่า ระฆังแตก เป็นระฆังที่ถูกใช้ในสมัยประกาศเอกราชระฆังแตกครั้งแรก เมื่อผู้คนมาถึง ฟิลาเดลเฟีย ครั้งแรก

Love Park เป็นสถานที่ๆตั้งอยู่ใจกลางเมือง คู่รักส่วนใหญ่มามาถ่ายรูปกัน และในบางโอกาสน้ำพุก็จะเปลี่ยนสี

US MINT เป็นสถานที่ๆออกธนบัตรของอเมริกา ซึ่งในประเทศอเมริกานั้นมีแค่สามที่เท่านั้น และที่ ฟิลาเดลเฟีย ก็เป็น US Mint ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากที่ Washington, D.C. ถ้ามาเยือนที่นี้แล้วควรจะเตรียมเหรียญไปแลกกับเครื่องเพราะจะได้เหรียญรุ่นล่าสุดที่เพิ่มออกมาใช้

Philadelphia Museum of Art เป็นสถานที่ๆแม้คนไม่เข้าใจศิลปะมาแล้วก็สนุกได้เพราะบรรยากาศก่อนเข้า สวยงามมากเลยทีเดียว

National Constitution Center เป็นองค์กรภาครัฐที่ให้ ตระหนัก และ แนะนำความรู้ ในเรื่องของ รัฐธรรมนูญ

การคมนาคม[แก้]

SEPTA เป็นระบบขนส่งมวลชนในตัวเมือง ซึ่งประกอบไปด้วย SEPTA buses, trolleys, subways และ trains

PATCO เป็นระบบขนส่งมวลชนระหว่าง รัฐ New Jersey และ Pennsylvania ซึ่งเชื่อมต่อกับ NJ Transit ของ New Jersey ไปสู่เมืองหลวง Trenton, NJ และต่อไปยัง New York City, NY ได้

Amtrak เป็นระบบขนส่งมวลชนของรัฐบาลเป็นรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างรัฐซึ่งกระจายอยู่ทั้วทั้งประเทศอเมริกาซึ่งสามารถเดินทางไปได้ทั้ง Atlantic City, Washington DC, และ New York City ซึ่งสถานีของ Philadelphia ตั้งอยู่ที่ 30th Street Station หรือติดกับ Drexel University

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. philly.com Retrieved on March 12, 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 39°57′N 75°10′W / 39.95°N 75.17°W / 39.95; -75.17