วิลเลียม ฟอล์คเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิลเลียม ฟอล์คเนอร์
William Faulkner
นักเขียน
Carl Van Vechten - William Faulkner.jpg

วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ ค.ศ. 1954
เชื้อชาติ ชาวอเมริกัน
อาชีพ นักเขียนนวนิยายและเรื่องสั้น
สมัย Southern Gothic
รับอิทธิพลจาก เจมส์ จอยซ์, วิลเลียม เชกสเปียร์, เชอร์วูด แอนเดอร์สัน, จอห์น คีตส์, มาร์ค ทเวน, เฮอร์แมน เมลวิลล์, กุสตาฟ ฟลอแบรต, โอโนเร เดอ บาลซาค, ชาร์ลส์ ดิคเก้นส์, โจเซฟ คอนราด, มีเกล เด เซร์บันเตส, เลโอ ตอลสตอย, ฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี
มีอิทธิพลต่อ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ, มาลคอล์ม เลาว์รี, นอร์มัน เมลเลอร์, จอยซ์ แคโรล โอทส์, แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์, คอร์แม็ค แม็คคาร์ธี, ฮาร์เปอร์ ลี, ปีเตอร์ แครีย์, ดอน เดอดิลโล, ฟิลิป รอธ, สตีเฟน คิง
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 25 กันยายน ค.ศ. 1897
มิสซิสซิปปี, สหรัฐอเมริกา
เสียชีวิต 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1962
มิสซิสซิปปี, สหรัฐอเมริกา
นักเขียนชาวอเมริกัน

วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ (อังกฤษ: William Faulkner) (25 กันยายน ค.ศ. 1897 - 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1962) วิลเลียม ฟอล์คเนอร์เป็นนักเขียนนวนิยายและเรื่องสั้นคนสำคัญชาวอเมริกัน ฟอล์คเนอร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี ค.ศ. 1949 เป็นนักเขียนผู้มีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ 20 ชื่อเสียงของฟอล์คเนอร์มาจากการเขียนนวนิยาย, นวนิยายขนาดสั้น, และเรื่องสั้น และยังมีงานเขียนโคลงกลอน และบทภาพยนตร์บางชิ้น

งานส่วนใหญ่ของฟอล์คเนอร์เป็นงานเขียนใช้ฉากบ้านเกิดในรัฐมิสซิสซิปปี ซึ่งทำให้ได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนของภาคใต้คนสำคัญคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับมาร์ค ทเวน, โรเบิร์ต เพนน์ วอร์เรน, แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์, ทรูแมน คาโพตี, ยูดอรา เวลที และ เทนเนสซี วิลเลียมส์

ฟอล์คเนอร์เริ่มมีงานเขียนอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ราวกลางคริสต์ทศวรรษ 1920 แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จักกันเท่าใดนักจนกระทั่งเมื่อมาได้รับรางวัลโนเบลในปี ค.ศ. 1949 ตั้งแต่นั้นมาฟอล์คเนอร์ก็ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักเขียนคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของวรรณกรรมอเมริกัน[1]

งานเขียนบางชิ้น[แก้]

นวนิยาย[แก้]

แปลโดย ดลสิทธิ์ บางคมบาง ในชื่อ "เมื่อฉันนอนลงตาย" สำนักพิมพ์ชมนาด ปี 2556

แปลโดย สุนันทา วรรณสินธ์ เบล ในชื่อ "กว่าจะสิ้นลมหายใจ" สำนักพิมพ์ไลต์เฮาส์ พับลิชชิ่ง ปี 2557

เรื่องสั้น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. New York Times, October 12, 2006:

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]