วิลเลียม ฟอกเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วิลเลียม ฟอล์คเนอร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิลเลียม ฟอกเนอร์
นักเขียน
Carl Van Vechten - William Faulkner.jpg
วิลเลียม ฟอกเนอร์ ค.ศ. 1954
ชาติ ชาวอเมริกัน
อาชีพ นักเขียนนวนิยายและเรื่องสั้น
สมัย Southern Gothic
รับอิทธิพลจาก เจมส์ จอยซ์, วิลเลียม เชกสเปียร์, เชอร์วูด แอนเดอร์สัน, จอห์น คีตส์, มาร์ก ทเวน, เฮอร์แมน เมลวิลล์, กุสตาฟว์ โฟลแบร์, ออนอเร เดอ บาลซัก, ชาลส์ ดิกคินส์, โจเซฟ คอนราด, มิเกล เด เซร์บันเตส, เลโอ ตอลสตอย, ฟีโอดอร์ ดอสโตเยฟสกี
มีอิทธิพลต่อ กาบริเอล การ์ซิอา มาร์เกซ, มาลคอล์ม ลาวรี, นอร์มัน เมลเลอร์, จอยซ์ แคโรล โอทส์, แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์, คอร์แม็ค แม็คคาร์ธี, ฮาร์เปอร์ ลี, ปีเตอร์ แครีย์, ดอน เดอดิลโล, ฟิลิป รอธ, สตีเฟน คิง
ข้อมูลส่วนตัว
เกิด 25 กันยายน ค.ศ. 1897(1897-09-25)
มิสซิสซิปปี สหรัฐ
เสียชีวิต 06 กรกฎาคม ค.ศ. 1962 (64 ปี)
มิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา
นักเขียนชาวอเมริกัน

วิลเลียม ฟอกเนอร์ (อังกฤษ: William Faulkner; 25 กันยายน ค.ศ. 1897 – 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1962) เป็นนักเขียนนวนิยายและเรื่องสั้นคนสำคัญชาวอเมริกัน ฟอกเนอร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมใน ค.ศ. 1949 เป็นนักเขียนผู้มีอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของคริสต์ศตวรรษที่ 20 ชื่อเสียงของฟอกเนอร์มาจากการเขียนนวนิยาย นวนิยายขนาดสั้น และเรื่องสั้น และยังมีงานเขียนโคลงกลอน และบทภาพยนตร์บางชิ้น

งานส่วนใหญ่ของฟอกเนอร์เป็นงานเขียนใช้ฉากบ้านเกิดในรัฐมิสซิสซิปปี ซึ่งทำให้ได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนของภาคใต้คนสำคัญคนหนึ่งของสหรัฐเช่นเดียวกับมาร์ก ทเวน, โรเบิร์ต เพนน์ วอร์เรน, แฟลนเนอรี โอคอนเนอร์, ทรูแมน คาโพตี, ยูดอรา เวลที และเทนเนสซี วิลเลียมส์

ฟอกเนอร์เริ่มมีงานเขียนอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่ราวกลางคริสต์ทศวรรษ 1920 แต่ก็ไม่เป็นที่รู้จักกันเท่าใดนักจนกระทั่งเมื่อมาได้รับรางวัลโนเบลใน ค.ศ. 1949 ตั้งแต่นั้นมาฟอกเนอร์ก็ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักเขียนคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของวรรณกรรมอเมริกัน[1]

งานเขียนบางชิ้น[แก้]

นวนิยาย[แก้]

แปลโดยดลสิทธิ์ บางคมบาง ในชื่อ เมื่อฉันนอนลงตาย สำนักพิมพ์ชมนาด ปี 2556

แปลโดยสุนันทา วรรณสินธ์ เบล ในชื่อ กว่าจะสิ้นลมหายใจ สำนักพิมพ์ไลต์เฮาส์ พับลิชชิ่ง ปี 2557

เรื่องสั้น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. New York Times, October 12, 2006:

บรรณานุกรม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]