ภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เขตภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้น
  Cfa
  Cwa

ภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้น (ตามระบบการแบ่งเขตภูมิอากาศแบบเคิปเปน แทนด้วยอักษรย่อ Cfa หรือ Cwa) เป็นภูมิอากาศที่ปรากฏในเขตกึ่งเขตร้อน มีฤดูร้อนที่มีความชื้น และฤดูหนาวที่มีอากาศอบอุ่นถึงหนาวเย็น จากระบบการแบ่งเขตภูมิอากาศแบบเคิปเปน ภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้นจะครอบคลุมลักษณะของภูมิอากาศหลายชนิด

หากอ้างอิงจากระบบการแบ่งเขตภูมิอากาศแบบเคิปเปน ภูมิอากาศแบบนี้มีอุณหภูมิในเดือนที่หนาวเย็นที่สุดระหว่าง −3 °C และ 18 °C มีอุณหภูมิในเดือนที่อบอุ่นที่สุดมากกว่า 22 °C นักกาลวิทยาบางท่านกำหนดให้อุณหภูมิ 0 °C เป็นอุณหภูมิต่ำที่สุดของเดือนที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดในภูมิอากาศแบบนี้ ภูมิอากาศแบบอบอุ่นชื้นจะมีฤดูหนาวที่แห้งแล้ง (อักษรย่อตามระบบของเคิปเปน: w[1]) — หรือไม่มีฤดูแล้งที่แน่นอน (อักษรย่อตามระบบของเคิปเปน: f[2]).[3]

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. อักษรย่อตามระบบของเคิปเปน: w — เดือนในฤดูหนาวซึ่งแห้งแล้งที่สุดมีปริมาณหยาดน้ำฟ้าน้อยกว่าหนึ่งในสิบของเดือนในฤดูร้อนซึ่งมีปริมาณหยาดน้ำฟ้ามากที่สุด
  2. อักษรย่อตามระบบของเคิปเปน: f — เดือนในฤดูหนาวจะมีปริมาณหยาดน้ำฟ้ามากกว่าหนึ่งในสิบของเดือนในฤดูร้อนซึ่งมีปริมาณหยาดน้ำฟ้ามากที่สุด และเดือนในฤดูร้อนมีปริมาณหยาดน้ำฟ้าอย่างน้อย 30 มิลลิเมตร (1.2 นิ้ว) ต่อเดือน หรือมากกว่าหนึ่งในสามของเดือนในฤดูหนาวซึ่งมีปริมาณหยาดน้ำฟ้ามากที่สุด
  3. The Times Atlas of the World (1993). Times Books ISBN 0-7230-0492-7.