รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สำหรับเทพเจ้าอียิปต์ ดูที่ ไอซิส
รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์
الدولة الإسلامية في العراق والشام
ad-Dawlah al-Islāmīyah fī al-‘Irāq wash-Shām
สถานการณ์ทางทหารล่าสุดในความขัดแย้งอิรัก ซีเรีย และเลบานอน  รัฐบาลอิรัก  รัฐบาลซีเรีย  รัฐบาลเลบานอน  รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์  กำลังเคอร์ดิสถานอิรัก  กำลังเคอร์ดิสถานซีเรีย  กำลังฝ่ายค้านซีเรีย  แนวรบอัลนุสรา  ฮิซบุลลอฮ์หมายเหตุ: ประเทศอิรักและซีเรียมีพื้นที่ทะเลทรายกว้างใหญ่ที่มีประชากรจำกัด จะลงพื้นที่เหล่านี้ว่าอยู่ในการควบคุมของกำลังที่ยึดถนนและเมืองภายในนั้น
สถานการณ์ทางทหารล่าสุดในความขัดแย้งอิรัก ซีเรีย และเลบานอน
  รัฐบาลอิรัก
  รัฐบาลซีเรีย
  รัฐบาลเลบานอน
  รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์
หมายเหตุ: ประเทศอิรักและซีเรียมีพื้นที่ทะเลทรายกว้างใหญ่ที่มีประชากรจำกัด จะลงพื้นที่เหล่านี้ว่าอยู่ในการควบคุมของกำลังที่ยึดถนนและเมืองภายในนั้น
เมืองหลวง อัรร็อกเกาะฮ์ ประเทศซีเรีย (โดยพฤตินัย)
เมืองใหญ่สุด โมซูล ประเทศอิรัก
การปกครอง รัฐเคาะลีฟะฮ์ (อ้าง)
ดินแดนควบคุมของกลุ่มกบฏ
•  เคาะลีฟะฮ์ อะบู บักร์ อัลบัฆดาดี
ก่อตั้ง
•  ประกาศรัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์ 3 มกราคม 2557 
•  ประกาศรัฐเคาะลีฟะฮ์ 29 มิถุนายน 2557 
เขตเวลา (UTC+2 และ +3)

รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์ (อังกฤษ: Islamic State of Iraq and the Levant, ย่อ: ISIL) หรือเรียก รัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (อังกฤษ: Islamic State of Iraq and Syria; ย่อ: ISIS), รัฐอิสลามอิรักและอัชชาม (อังกฤษ: Islamic State of Iraq and ash-Sham) หรือรัฐอิสลาม (อังกฤษ: Islamic State; ย่อ: IS) เป็นกลุ่มนักรบสุดโต่งวะฮาบีย์/ญิฮัดสะละฟีย์ซึ่งตั้งตนเป็นรัฐเคาะลีฟะฮ์และรัฐอิสลาม กลุ่มนี้มีชาวอาหรับนิกายซุนนีย์จากประเทศอิรักและซีเรียเป็นผู้นำและเป็นส่วนใหญ่ ในเดือนมีนาคม 2558 กลุ่มควบคุมดินแดนที่มีประชากร 10 ล้านคนในประเทศอิรักและซีเรีย และควบคุมเหนือดินแดนขนาดเล็กในประเทศลิเบีย ไนจีเรียและอัฟกานิถสานผ่านกลุ่มท้องถิ่นที่ภักดี กลุ่มนี้ยังปฏิบัติการหรือมีสาขาในส่วนอื่นของโลก รวมถึงแอฟริกาเหนือและเอเชียใต้

วันที่ 29 มิถุนายน กลุ่มตั้งต้นเป็นรัฐเคาะลีฟะฮ์ทั่วโลก โดยมีอะบู บักร์ อัลบัฆดาดีเป็นเคาะลีฟะฮ์ และเปลี่ยนชื่อเป็นอัดเดาละฮ์ อัลอิสลามิยะฮ์ (อาหรับ: الدولة الإسلامية‎, ad-Dawlah al-Islāmiyah "รัฐอิสลาม") ด้วยเป็นรัฐเคาะลีฟะฮ์ กลุ่มนี้อ้างอำนาจทางศาสนา การเมืองและทหารเหนือมุสลิมทุกคนทั่วโลก และว่า "ความชอบด้วยกฎหมายของทุก ๆ เอมิเรต กลุ่ม รัฐและองค์การเป็นโมฆะโดยการแผ่ขยายอำนาจของเคาะลีฟะฮ์และทหารของรัฐเคาะลีฟะฮ์มาถึงพื้นที่ของสิ่งเหล่านี้"[1][2][3][4] สหประชาชาติถือว่า ISIL รับผิดชอบต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนและอาชญากรรมสงคราม และองค์การนิรโทษกรรมสากลรายงานการล้างชาติพันธุ์ของกลุ่มใน "ขนาดที่ไม่เคยมีมาก่อน" สหประชาชาติ สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา อินโดนีเซีย มาเลเซีย ตุรกี ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ อินเดียและรัสเซียประกาศให้กลุ่มนี้เป็นองค์การก่อการร้าย กว่า 60 ประเทศกำลังทำสงครามโดยตรงหรือโดยอ้อมต่อ ISIL

กลุ่มนี้กำเนิดเป็น "จามาต ตอฮิด วัล ญิฮัด" (Jama'at al-Tawhid wal-Jihad) ในปี 2542 ซึ่งสวามิภักดิ์ต่ออัลกออิดะฮ์ในปี 2547 กลุ่มนี้เข้าร่วมการก่อการกำเริบอิรักให้หลังการบุกครองอิรัก พ.ศ. 2546 โดยกำลังตะวันตก ในเดือนมกราคม 2549 กลุ่มนี้เข้ากับกลุ่มก่อการกำเริบซุนนีย์อื่นตั้งเป็นสภาชูรามุญาฮิดีน (Mujahideen Shura Council) ซึ่งประกาศตั้งรัฐอิสลามอิรัก (ISI) ในเดือนตุลาคม 2549 หลังสงครามกลางเมืองซีเรียอุบัติในเดือนมีนาคม 2554 ISI โดยมีอัลบัฆดาดีเป็นผู้นำ ส่งผู้แทนไปซีเรียในเดือนสิงหาคม 2554 นักรบเหล่านี้ตั้งชื่อตัวเองเป็นญับฮะตุลนุศเราะฮฺลิอะห์ลิอัชชาม (Jabhat an-Nuṣrah li-Ahli ash-Shām) หรือแนวอัลนุสรา (al-Nusra Front) และเข้าไปในอยู่ในพื้นที่ของซีเรียซึ่งมีมุสลิมซุนนีย์เป็นส่วนใหญ่จำนวนมาก ในผู้ว่าราชการอัรร็อกเกาะฮ์ อิดลิบ เดอีร์เอซซอร์ และอะเลปโป ในเดือนเมษายน 2556 อัลบัฆดาดีประกาศรวม ISI กับแนวร่วมอัลนุสราแล้วเปลี่ยนชื่อเป็นรัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์ (ISIL) อย่างไรก็ดี อะบู มุฮัมมัด อัลจูลานี (Abu Mohammad al-Julani) และอัยมัน อัซเซาะวาฮิรี ผู้นำของอัลนุสราและอัลกออิดะฮ์ตามลำดับ ปฏิเสธการรวมดังกล่าว วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 หลังการแย่งอำนาจนานแปดเดือน อัลกออิดะฮ์เรียกกลุ่มนี้ว่า "สุดโต่งเกิน" และตัดความสัมพันธ์ทั้งหมดกับ ISIL โดยอ้างว่าไม่สามารถปรึกษาได้และไม่ยอมอ่อนข้ออย่างเปิดเผย" ในประเทศซีเรีย กลุ่มนี้ดำเนินการโจมตีภาคพื้นดินต่อทั้งกำลังรัฐบาลและกลุ่มแยกกบฏในสงครามกลางเมืองซีเรีย กลุ่มนี้มีความสำคัญหลังขับกำลังรัฐบาลอิรักออกจากนครสำคัญในภาคตะวันตกของอิรักในการรุกที่เริ่มเมื่อต้นปี 2557 การเสียดินแดนของอิรักแทบทำให้รัฐบาลอิรักล่มและทำให้สหรัฐรื้อฟื้นการปฏิบัติทางทหารใหม่ในอิรัก[5][6][7][8]

อ้างอิง[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ISIS or ISIL? The debate
  2. Withnall, Adam (29 June 2014). "Iraq crisis: Isis changes name and declares its territories a new Islamic state with 'restoration of caliphate' in Middle East". The Independent (London). สืบค้นเมื่อ 29 June 2014. 
  3. "ISIS announces formation of Caliphate, rebrands as 'Islamic State'". http://www.longwarjournal.org/archives/2014/06/isis_announces_formation_of_ca.php. 
  4. "Abu Bakr al-Baghdadi: The man who would be caliph". The Week. 13 September 2014. สืบค้นเมื่อ 7 December 2014. 
  5. Sly, Liz (23 July 2013). "Islamic law comes to rebel-held Syria". The Washington Post. 
  6. Sly, Liz (3 February 2014). "Al-Qaeda disavows any ties with radical Islamist ISIS group in Syria, Iraq". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 7 February 2014. 
  7. "Islamic State in Iraq and the Levant (ISIL)". Encyclopædia Britannica. http://global.britannica.com/EBchecked/topic/1963547/Islamic-State-in-Iraq-and-the-Levant-ISIL. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 February 2015.