คานเย เวสต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คานเย เวสต์
Kanye West at the Met Gala in 2019 2.png
เวสต์ที่งานเมตกาลา ปี 2019
เกิดKanye Omari West
8 มิถุนายน ค.ศ. 1977 (45 ปี)
Atlanta, Georgia, U.S.
ชื่ออื่น
  • Saint Pablo
  • Ye
  • Yeezus
  • Yeezy
  • Louis Vuitton Don
การศึกษาChicago State University (no degree)
อาชีพ
  • Rapper
  • songwriter
  • record producer
  • fashion designer
  • entrepreneur
ปีปฏิบัติงาน1996–present
องค์การ
พรรคการเมือง
Independent / Birthday Party[1]
คู่สมรสKim Kardashian (สมรส ค.ศ. 2014; 2021)
บุตร4
บิดามารดา
Donda West
ญาติ
รางวัลFull list
อาชีพทางดนตรี
ที่เกิดChicago, Illinois, U.S.
แนวเพลง
เครื่องดนตรี
ค่ายเพลง
เว็บไซต์kanyewest.com

คานเย โอมารี เวสต์ (อังกฤษ: Kanye Omari West; 8 มิถุนายน ค.ศ. 1977)[2] เป็นนักร้องแนวแร็ป, นักแต่งเพลง, โปรดิวเซอร์และนักธุรกิจชาวอเมริกัน เป็นเจ้าของรางวัลแกรมมี่ 21 รางวัลและเป็นหนึ่งในสิบของผู้คว้ารางวัลแกรมมี่มากที่สุดติดอันดับร่วมกับ จอห์น วิลเลียม และมียอดขาย/ยอดสตีมมิ่งถึง 150 ล้านยูนิตทั่วโลก[3] คานเยได้ออกอัลบั้มแรกชื่อชุด The College Dropout ซึ่งประสบความสำเร็จกับเพลงที่ชื่อว่า "Jesus Walk" อัลบั้มชุดที่ 2 ชื่อ Late Registration ซึ่งได้รับการยกย่องมากกว่าอัลบัมแรกและมีเพลงที่ได้ที่ 1 บนชาร์ต Billboard 100 ที่มีชื่อว่า "Gold Digger" เขาได้ออกอัลบัมชุดที่ 3 ที่มีชื่อชุดว่า Graduation ในวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2007 คานเยได้ลงดีเบทอัลบัมที่กับ 50 Cent คานเย เวสต์ยังได้เปิดค่ายเพลงเป็นของตัวเองชื่อ GOOD Music[4]

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเวสต์คือ หมีเทดดี้ ที่ปรากฏอยู่ในปกอัลบั้มทั้ง 3 ชุดของเขา รวมทั้งในซิงเกิล "Stronger" และ "Homecoming""[5]

เวสต์ได้แต่งงานกับคิม คาร์เดเชียนเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 ที่ Fort di Belvedere ในเมืองฟลอเรนซ์ อิตาลี และได้คลอดบุตรสาว North "Nori" West ในวันที่ 15 มิถุนายน 2014[6]

ใน ค.ศ. 2018 เวสต์ได้ร่วมงานกับ คริสตินา อากีเลรา ในอัลบั้ม Liberation ถึงสองเพลง (Maria และ Accelerate ร่วมกับ ตี ดอลล่า ไซน์ และ ทูเชน) และช่วงเดือนมิถุนายนได้ปล่อยผลงานที่โปรดิวเองทั้งหมด ภายใต้โปรเจ็ก Wyoming Sessions ถึง 5 อัลบั้ม Pusha T ชุด เดย์โทน่า, เย ชุด เย และร่วมกับ คิด คัดดี้ ในนามและอัลบั้ม Kids See Ghost, นาส ชุด นาสิก ซึ่งเป็นชื่อจริงของนาส และ เทยานา เทย์เลอร์ ชุด KTSE[7]

ตั้งแต่ ค.ศ. 2013 - ปัจจุบัน เวสต์ยังเป็นดีไซน์เนอร์ให้กับแบรนอาดิดาส ในภายนาม ยีซี่ รองเท้าคอลเล็กชั่น สุดฮอตของเหล่าวัยรุ่นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย

ผลงานเพลง[แก้]

  • 2004: The College Dropout
  • 2005: Late Registration
  • 2007: Graduation
  • 2008: 808s & Heartbreak
  • 2010: My Beautiful Dark Twisted Fantasy
  • 2011: Watch the Throne (ร่วมกับ เจย์-ซี)
  • 2013: Yeezus
  • 2016: The Life of Pablo
  • 2018: ye
  • 2018: Kids See Ghost (ร่วมกับ คิด คัดดี้)
  • 2019: Jesus Is King[8]
  • 2021: Donda
  • 2022: Donda 2

อ้างอิง[แก้]

  1. Stole, Bryn (August 21, 2020). "Rapper Kanye West files to appear as 'Birthday Party' candidate on presidential ballot in Louisiana". Nola.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2020.
  2. "Kanye facts!". Channel 4. 2007-08-17. สืบค้นเมื่อ 2008-04-26.
  3. "Kanye West Gives Donda's House Largest Donation Ever". The Chicago Citizen. May 27, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-03. สืบค้นเมื่อ June 10, 2015.
  4. "GOOD Music". GOOD Music. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  5. "From Beyonce to Bono to Bruce, Busy B's Held Sway in Pop". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ 2008-04-24.
  6. http://www.people.com/people/article/0,,20709548,00.html
  7. Trevor Smith (9 June 2018). "Teyana Taylor Previews Another Kanye West-Produced Track From Upcoming Album". HotNewHipHop. สืบค้นเมื่อ 11 June 2018.
  8. https://pitchfork.com/news/kanye-wests-new-album-jesus-is-king-is-out-next-month-kim-kardashian-teases/

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]