เทย์เลอร์ สวิฟต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทย์เลอร์ สวิฟต์
Taylor Swift GMA 2012.jpg
สวิฟต์ในเดือนตุลาคม 2012
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เทย์เลอร์ แอลิสัน สวิฟต์
เกิด 13 ธันวาคม ค.ศ. 1989 (27 ปี)
เรดดิง รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง
อาชีพ
เครื่องดนตรี
 • ร้องนำ
 • กีตาร์
 • เปียโน
 • แบนโจ
ช่วงปี 2004 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
เว็บไซต์ taylorswift.com

เทย์เลอร์ แอลิสัน สวิฟต์ (อังกฤษ: Taylor Alison Swift; เกิด 13 ธันวาคม ค.ศ. 1989) เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เติบโตที่ไวโอมิสซิง รัฐเพนซิลเวเนีย ต่อมาเธอได้ย้ายไปยังเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ขณะอายุ 14 ปี เพื่อทำตามความฝันที่จะเป็นนักร้องแนวคันทรี เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลงบิกแมชีนเรเคิดส์ และเป็นนักแต่งเพลงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้เซ็นสัญญากับบริษัทโซนี/เอทีวีมิวสิกพับบลิชชิง (Sony/ATV Music Publishing) อัลบั้มแรกของสวิฟต์มีชื่อเดียวกับตัวเอง วางจำหน่ายในปี ค.ศ. 2006 อัลบั้มทำให้เธอเป็นที่รู้จักในฐานะนักร้องคันทรี ซิงเกิล "อาวเวอร์ซอง" ซิงเกิลที่สาม ทำให้เธอเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่เขียนเพลงด้วยตนเองและเพลงขึ้นอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอตเพลงคันทรี

อัลบั้มที่สอง เฟียร์เลส ออกจำหน่ายในปี ค.ศ. 2008 หลังจากสามารถติดชาร์ตเพลงป็อป (pop crossover) ได้สำเร็จ ซิงเกิล "เลิฟสตอรี" และ "ยูบีลองวิทมี" ทำให้อัลบั้มเฟียร์เลสเป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในสหรัฐในปี ค.ศ. 2009 อัลบั้มชนะรางวัลแกรมมี 4 รางวัล และสวิฟต์เป็นนักร้องที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลแกรมมีสาขาอัลบั้มเพลงแห่งปี (Album of the Year) ด้วย อัลบั้มที่สาม สปีกนาว (ค.ศ. 2010) ขายได้มากกว่า 1 ล้านชุดในสัปดาห์แรกหลังจากออกจำหน่ายที่อเมริกา ซิงเกิลที่สามของอัลบั้ม เพลง "มีน" ได้รับรางวัลแกรมมี 2 รางวัล ในปี ค.ศ. 2012 สวิฟต์ออกอัลบั้มที่สี่ เรด ขายได้ 1.2 ล้านหน่วยในสัปดาห์เปิดตัว สูงที่สุดในรอบทศวรรษ ทำให้สวิฟต์กลายเป็นนักร้องผู้หญิงคนเดียวที่ทำยอดขายในสัปดาห์แรกได้มากกว่า 2 ล้านอัลบั้ม ซิงเกิล "วีอาร์เนเวอร์เอเวอร์เกตติงแบ็กทูเกเตอร์" และ "ไอนูว์ยูเวอร์ทรับเบิล" ประสบความสำเร็จทั่วโลก อัลบั้มชุดที่ห้า 1989 ซึ่งเป็นอัลบั้มแนวเพลงป็อป ออกจำหน่ายใน ค.ศ. 2014 และมียอดขายมากกว่าอัลบั้มเพลงทุกอัลบั้มในระยะเวลา 12 ปีที่ผ่านมา ทำให้เธอเป็นศิลปินคนแรก และ เพียงคนเดียวที่มียอดขายเปิดตัวอัลบั้มมากกว่า 1 ล้านอัลบั้ม ในสัปดาห์แรกได้ถึง 3 อัลบั้ม ซิงเกิล "เชกอิตออฟ" "แบลงก์สเปซ" และ "แบดบลัด" ขึ้นอันดับ 1 บนบิลบอร์ดฮอต 100 อัลบั้มได้รับรางวัลแกรมมีสามรางวัล ทำให้เธอเป็นศิลปินคนที่ห้า และเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปี (Album of the Year) ถึงสองครั้ง[1] ทัวร์ 1989 เวิลด์ทัวร์ของอัลบั้ม 1989 จัดขึ้นในปี ค.ศ. 2015 เป็นหนึ่งในทัวร์คอนเสิร์ตรายได้ดีที่สุดตลอดกาล

เป็นที่รู้กันว่าเพลงของสวิฟต์เป็นการเล่าเรื่องจากประสบการณ์ตรง ในฐานะนักแต่งเพลง เธอได้รับเกียรติจากสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์ (Nashville Songwriters Association) และหอเกียรติยศนักแต่งเพลง (Songwriters Hall of Fame) ความสำเร็จอื่น ๆ ของสวิฟต์ ได้แก่ รางวัลแกรมมี 10 รางวัล รางวัลบิลบอร์ดมิวสิกอะวอดส์ 23 รางวัล รางวัลสมาคมเพลงคันทรี 11 รางวัล และรางวัลอะคาเดมีออฟคันทรีมิวสิกอะวอดส์ 8 สาขา จนถึงปัจจุบัน เธอขายอัลบั้มได้มากกว่า 40 ล้านอัลบั้ม (27.1 ล้านอัลบั้มในสหรัฐอเมริกา) และยอดดาวน์โหลดซิงเกิล 130 ล้านดาวน์โหลด ในปี ค.ศ. 2015 เธอเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่อยู่ในรายชื่อ "ผู้หญิง 100 คนที่มีอิทธิพลที่สุด" จัดโดยนิตยสารฟอบส์ โดยเธออยู่อันดับที่ 64[2]

ประวัติ[แก้]

1989–2003: ชีวิตช่วงแรก[แก้]

เทย์เลอร์ สวิฟต์ เกิดในวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1989 ที่เรดดิง รัฐเพนซิลเวเนีย.[3] บิดาของเธอชื่อ สกอตต์ คิงสลีย์ สวิฟต์ เป็นที่ปรึกษาการเงิน แม่ของเธอ แอนเดรีย การ์ดเนอร์ (ฟินเลย์) สวิฟต์ เป็นผู้รับจ้างทำงานบ้านที่เคยทำงานเป็นกรรมการบริหารกองทุนรวม[4] สวิฟต์มีน้องชายหนึ่งคนชื่อ ออสติน[5]สวิฟต์ใช้ชีวิตช่วงแรกในไร่นาต้นคริสต์มาสในคัมรูทาวน์ชิป รัฐเพนซิลเวเนีย[6] เธอเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล และชั้นอนุบาลที่โรงเรียนอัลเวอร์เนียมอนเทสซอรีสกูล เปิดสอนโดยแม่ชีคณะฟรันซิสกัน[7] ก่อนย้ายเข้าโรงเรียนวินด์ครอฟต์สกูล[8] ต่อมา ครอบครัวย้ายไปที่บ้านเช่าหลังหนึ่งในชานเมืองไวโอมิสซิง รัฐเพนซิลเวเนีย,[9] เธอเข้าเรียนที่โรงเรียนไวโอมิสซิงเอเรียจูเนียร์/ซีเนียร์ไฮสกูล[10]

เมื่ออายุ 9 ปี สวิฟต์เริ่มสนใจการละครเวที และแสดงในละครเวทีที่เบิกส์ยูธเธียเตอร์อะคาเดมี[11] เธอเดินทางไปบรอดเวย์เป็นประจำเพื่อเรียนร้องเพลงและการแสดง[12] ต่อมาสวิฟต์เริ่มเปลี่ยนความสนใจไปที่ดนตรีคันทรี เพลงของชะไนยา ทเวน ทำให้เธอ "อยากวิ่งรอบช่วงตึก 4 รอบและฝันกลางวันถึงทุกสิ่งทุกอย่าง"[13] เธอใช้เวลาสุดสัปดาห์แสดงตามงานเทศกาลในท้องถิ่น และเหตุการณ์ต่าง ๆ[14][15] หลังจากชมสารคดีเกี่ยวกับเฟธ ฮิลล์ สวิฟต์รู้สึกมั่นใจว่าเธอต้องการเดินทางไปที่แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี เพื่อสานฝันงานดนตรี[16] เมื่ออายุ 11 ปี เธอเดินทางไปแนชวิลล์กับมารดาเพื่อส่งเดโมเพลง ซึ่งเป็นเพลงคาราโอเกะของดอลลี พาร์ตัน และดิกซีชิกส์ นำมาขับร้องใหม่[17] แต่เธอถูกปฏิเสธ ด้วยเหตุที่ว่า "ทุกคนในเมืองนั้นก็อยากทำสิ่งที่ฉันอยากทำ ดังนั้น ฉันจึงกลับมาคิดกับตัวเอง ฉันต้องหาทางทำสิ่งที่แตกต่างออกไป"[18]

เมื่อสวิฟต์อายุ 12 ปี ช่างซ่อมคอมพิวเตอร์คนหนึ่งสอนเธอเล่นกีตาร์ 3 คอร์ด บันดาลให้เธอเขียนเพลงแรก "ลักกียู"[19] ใน ค.ศ. 2003 สวิฟต์และบิดามารดาของเธอเริ่มทำงานกับผู้จัดการดนตรี แดน ดิมโทรว์ ในนิวยอร์ก ด้วยความช่วยเหลือของดิมโทรว์ สวิฟต์เป็นแบบให้กับบริษัทเอเบอร์ครอมบีแอนด์ฟิตช์ เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ "ไรซิงสตาส์" และมีเพลงต้นฉบับรวมในอัลบั้มรวมเพลงของตราสินค้าเมย์เบลลีน และเข้าร่วมประชุมกับค่ายเพลงหลักมากมาย[20] หลังจากแสดงเพลงที่งานมหรสพของสังกัดอาร์ซีเอเรเคิดส์ สวิฟต์ที่ยังเรียนอยู่ชั้นเกรด 8 ได้รับโอกาสให้เป็นนักร้อง และเริ่มเดินทางไปแนชวิลล์กับมารดาของเธอบ่อย[21][22] บิดาของเธอย้ายไปทำงานออฟฟิศของเมร์ริลลินช์ที่แนชวิลล์เพื่อช่วยส่งเสริมสวิฟต์ทำงานดนตรีคันทรี ขณะที่เธออายุ 14 ปี และครอบครัวย้ายที่อยู่ไปที่บ้านริมทะเลสาบในเฮนเดอร์สันวิลล์ รัฐเทนเนสซี[23][24]

ในเทนเนสซี สวิฟต์เข้าเรียนที่โรงเรียนไฮสกูล[25] แต่เรียนได้สองปี เธอก็ย้ายไปเรียนที่สถาบันแอรอนอะคาเดมี โรงเรียนคริสต์เอกชนที่มีบริการเรียนที่บ้านได้ เพื่อให้สะดวกต่อการทัวร์ และเธอจบการศึกษาเร็วกว่ากำหนดหนึ่งปี[26]

2004–2008 : เริ่มต้นอาชีพนักร้อง และอัลบั้ม เทย์เลอร์ สวิฟต์[แก้]

สวิฟต์ย้ายไปที่แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี ขณะอายุ 14 ปี[24] ได้เซ็นสัญญาพัฒนาศิลปินกับสังกัดอาร์ซีเอเรเคิดส์[27] เธอได้ร่วมงานกับนักแต่งเพลงย่านมิวสิกโรว์หลายคน เช่น ทรอย เวอร์เจส เบรตต์ บีเวอส์ เบรตต์ เจมส์ แม็ก แม็กอะแนลลี และเดอะวอร์เรนบราเธอส์[28][29] ในที่สุดเธอได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ลิซ โรส สวิฟต์พบโรสที่งานนักแต่งเพลงของสังกัดอาร์ซีเอ และแนะให้มาแต่งเพลงด้วยกัน[30] พวกเขาเริ่มพบกันในคาบแต่งเพลงทุกวันเสาร์ตอนบ่ายหลังเรียน[31] โรสกล่าวว่า คาบแต่งเพลงเป็น "สิ่งที่ง่ายที่สุดที่ฉันเคยได้ทำ ง่าย ๆ คือ ฉันเป็นบรรณาธิการของเธอ เธอจะเขียนเพลงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในโรงเรียนในวันนั้น เธอมีวิสัยทัศน์ชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่เธอต้องการจะพูด และเธอจะคิดท่อนสร้อยที่น่าเหลือเชื่อได้เสมอ"[32] สวิฟต์ได้เซ็นสัญญากับโซนี/เอทีวีทรีพับลิชชิง[33] แต่ลาออกจากสังกัดอาร์ซีเอเรเคิดส์เมื่ออายุ 14 ปี[15][34][35] เธอระลึกได้ว่า "ฉันรู้สึกว่าฉันกำลังหมดเวลา ฉันอยากเก็บความทรงจำในชีวิตของฉันหลายปีมานี้ไว้ในอัลบั้มสักอัลบั้ม ขณะที่ความทรงจำเหล่านั้นยังแทนสิ่งที่ฉันพบเจอมาอยู่"[35]

ณ งานมหรสพแห่งหนึ่งที่ร้านกาแฟบลูเบิร์ดคาเฟในเมืองแนชวิลล์เมื่อ ค.ศ. 2005 สวิฟต์เป็นที่สนใจของสก็อตต์ บอร์เชตตา ผู้บริหารค่ายดรีมเวิกส์เรเคิดส์ที่กำลังเตรียมตัวก่อตั้งค่ายเพลงอิสระของตนในชื่อ บิกแมชีนเรเคิดส์ เธอได้เป็นหนึ่งในคนแรก ๆ ที่ได้เซ็นสัญญา โดยพ่อของเธอจ่ายเงินช่วยบริษัท 3% เป็นเงินจำนวนประมาณ 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ[36][37]สวิฟต์เริ่มทำงานอัลบั้มแรกของเธอโดยตั้งชื่อเธอให้เป็นชื่ออัลบั้มไม่นานหลังเซ็นสัญญา สวิฟต์โน้มน้าวให้ค่ายบิกแมชีนจ้างโปรดิวเซอร์เพลงชื่อนาธาน แชปแมน ที่เธอรู้สึกว่ามีเคมีตรงกัน[15] สวิฟต์แต่งเพลง 3 เพลงในอัลบั้มด้วยตนเอง และร่วมแต่งเพลงที่เหลืออีกแปดเพลงกับนักแต่งเพลงหลายคน เช่น โรส เอลลิส ออร์รอล ไบรอัน เมเฮอร์ และแอนเจโล เพทราเกลีย[38] มีคำอธิบายเกี่ยวกับดนตรีของเพลงในอัลบั้มว่าเป็น "การผสมผสานระหว่างเครื่องดนตรีคันทรีดั้งเดิมกับกีตาร์ร็อกที่มีชีวิตชีวา" (a mix of trad-country instruments and spry rock guitars)[39] อัลบั้มเทย์เลอร์ สวิฟต์ ออกจำหน่ายในวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 2006 จอน คารามานิกา จากหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ บรรยายว่าเป็น "งานชิ้นเยี่ยมเล็ก ๆ ที่เป็นคันทรีผสมป็อป ทั้งเรียบง่ายและถากถาง รวมกันไว้ด้วยเสียงร้องที่อ้อนวอนและแน่วแน่ของคุณสวิฟต์"[40] นักวิจารณ์จากนิตยสารโรลลิงสโตนบรรยายถึงสวิฟต์ว่า "ตาใสแต่มีสีสันโดดเด่น" และชื่นชมเพลง "อาวเวอร์ซอง" เรื่อง "ทำนองติดหูอย่างขาดสติที่ฟังเหมือนบริตนีย์ เช่นเดียวกับแพตซี"[39] อัลบั้มขายได้ 39,000 ชุดในสัปดาห์แรก[41] และจนถึงเดือนมีนาคม ค.ศ. 2011 อัลบั้มขายได้มากกว่า 5.5 ล้านชุดทั่วโลก[42]

บิกแมชีนเรเคิดส์เพิ่งเปิดค่ายใหม่ ขณะที่ออกซิงเกิลนำ "ทิม แม็กกรอว์" ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2006 และสวิฟต์กับแม่ของเธอช่วย "นำซีดีซิงเกิลใส่ซองจดหมายและส่งให้สถานีวิทยุ"[43] เธอใช้เวลาตลอดปี ค.ศ. 2006 ส่งเสริมอัลบั้มเทย์เลอร์ สวิฟต์ ผ่านการทัวร์ตามสถานีวิทยุและรายการโทรทัศน์[44][45][46] บอร์เชตตา กล่าวว่าการที่เขาตัดสินใจให้เด็กผู้หญิงอายุ 16 ปี เซ็นสัญญา แรกเริ่มทำให้เพื่อนร่วมวงการของเขาเป็นกังวล แต่สวิฟต์ได้ก้าวเข้าสู่กลุ่มตลาดดนตรีที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือ วัยรุ่นสาวที่ฟังเพลงคันทรี[23] หลังจากออกซิงเกิล "ทิม แม็กกรอว์" มีซิงเกิลออกตามมาอีกสี่ซิงเกิลตลอดปี ค.ศ. 2007-2008 ได้แก่ "เทียร์ดรอปส์ออนมายกีตาร์" "อาวเวอร์ซอง" "พิกเชอร์ทูเบิร์น" และ "ชูดฟ์เซดโน" ทุกซิงเกิลประสบความสำเร็จบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอตเพลงคันทรี "เอาร์ซอง" และ "ชูดฟ์เซดโน" ขึ้นอันดับหนึ่ง เพลง "อาวเวอร์ซอง" ทำให้สวิฟต์เป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่แต่งและร้องเพลงคันทรีเอง และเพลงนั้นขึ้นอันดับหนึ่งด้วย[47] "เทียร์ดรอปส์ออนมายกีตาร์" กลายเป็นเพลงแนวป็อปที่ได้รับความนิยมระดับหนึ่ง ขึ้นอันดับ 13 บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100[48] สวิฟต์ยังออกอัลบั้มวันหยุด ได้แก่ ซาวส์ออฟเดอะซีซัน: เดอะเทย์เลอร์ สวิฟต์ฮอลลิเดย์คอลเล็กชัน เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2007 และอีพีชื่อ บิวตีฟูลอายส์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2008[49][50] เธอส่งเสริมอัลบั้มแรกของเธอด้วยการพบปะทักทายกับแฟนเพลง ร้องเพลงที่ได้รับความนิยม และเป็นศิลปินเปิดคอนเสิร์ตให้ทัวร์ของศิลปินอื่น ๆ[51][52][53][54]

อัลบั้มเทย์เลอร์ สวิฟต์ ทำให้เธอได้รับรางวัลมากมาย เธอและอลัน แจ็กสันได้รับแต่งตั้งเป็นนักแต่งเพลง/ศิลปินแห่งปี โดยสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์ ในปี ค.ศ. 2007 ทำให้สวิฟต์กลายเป็นคนที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับเกียรติครั้งนี้[55] เธอยังได้รางวัลฮอไรซันอะวอร์ดสาขาศิลปินหน้าใหม่โดยสมาคมดนตรีคันทรี[56] รางวัลของโรงเรียนดนตรีคันทรีสาขานักร้องนำหญิงยอดเยี่ยม[57] และรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอร์ดสาขาศิลปินคันทรีหญิงคนโปรด[58] เธอยังได้เข้าชิงรางวัลแกรมมีสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมปี ค.ศ. 2008 แต่พ่ายให้กับเอมี ไวน์เฮาส์[59] เธอคบหากับโจ โจนาส ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม ค.ศ. 2008[60][61]

2008–2010 : อัลบั้มเฟียร์เลส และการแสดง[แก้]

สตูดิโออัลบั้มที่สองของสวิฟต์ชื่อ เฟียร์เลส วางจำหน่ายวันที่ 11 พฤศจิกายน ค.ศ. 2008[62] โจดี โรเซน จากโรลลิงสโตน บรรยายถึงเธอว่าเป็น "นักปราชญ์แต่งเพลงที่มีพรสวรรค์ตั้งแต่เกิดเกี่ยวกับโครงสร้างเวิร์ส-คอรัส-บริดจ์" ที่มีเพลง "ลึกซึ้งกินใจทีละเล็กละน้อยและแท้จริง" ดูเหมือนกับ "ถูกดึงออกจากอนุทินของเด็กชานเมืองคนหนึ่ง"[63] ซิงเกิลนำจากอัลบั้ม "เลิฟสตอรี" ออกจำหน่ายในเดือนกันยายน ค.ศ. 2008 และกลายเป็นซิงเกิลคันทรีที่ขายดีที่สุดอันดับสองตลอดกาล[64] ขึ้นสูงสุดอันดับที่สี่บนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100[65] มีซิงเกิลออกจำหน่ายอีกสี่ซิงเกิลตลอดปี ค.ศ. 2008-2009 ได้แก่ "ไวต์ฮอร์ส" "ยูบีลองวิทมี" "ฟิฟทีน" และ "เฟียร์เลส" เพลง "ยูบีลองวิทมี" เป็นซิงเกิลที่ขึ้นอันดับสูงที่สุดในอัลบั้ม ขึ้นถึงอันดับที่สองบนชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100[66] อัลบั้มเปิดตัวที่อันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ด 200 ด้วยยอดขาย 592,304 ชุด และขายได้แล้ว 8.6 ล้านชุดทั่วโลก[67] เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในปี ค.ศ. 2009 และทำให้สวิฟต์ทำเพลงติดชาร์ตสองแนวเพลงได้สำเร็จ (crossover)[68] สวิฟต์ออกทัวร์ของตนเองครั้งแรกเพื่อส่งเสริมอัลบั้มเฟียร์เลส ในทัวร์ชื่อเฟียร์เลสทัวร์มี 105 รอบ สวิฟต์ได้แสดงในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย[69][70][71] ทัวร์มีผู้ชมที่เป็นแฟนเพลงมากกว่า 1.1 ล้านคน และทำรายได้ได้ 63 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[72] ภาพยนตร์คอนเสิร์ต เทย์เลอร์ สวิฟต์: เจอร์นีย์ทูเฟียร์เลส ออกอากาศทางโทรทัศน์และจำหน่ายเป็นดีวีดีและบลูเรย์[73] สวิฟต์ยังแสดงรับเชิญในทัวร์ชื่อ เอสเคปทูเก็ตเทอร์เวิลด์ทัวร์ ของคีท เออร์เบิน[74]

ในปี ค.ศ. 2009 สวิฟต์กลายเป็นศิลปินคันทรีคนแรกที่ได้รางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอร์ด หลังเพลง "ยูบีลองวิทมี" ได้เป็นวิดีโอของศิลปินหญิงยอดเยี่ยม[75] ขณะเธอกล่าวรับรางวัล แร็ปเปอร์ คานเย เวสต์ เข้ามาขัดจังหวะ[76][77] เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากวื่อ และทำให้เกิดอินเทอร์เน็ตมีม[78] สองวันต่อมา สวิฟต์กล่าวกับผู้สัมภาษณ์ว่าเวสต์ขอโทษเธอเป็นการส่วนตัว และเธอยอมรับว่า "เขาดูจริงใจมาก"[75] เธอขอไม่พูดถึงเหตุการณ์นี้ในบทสัมภาษณ์ครั้งต่อไปเพื่อไม่ให้ "เป็นเรื่องใหญ่" "มันเกิดขึ้นในทีวี ดังนั้นทุกคนเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น มันไม่ใช่สิ่งที่ฉันอยากให้พูดถึงตลอดเวลา"[79] เจมส์ มอนต์โกเมอรี จากเอ็มทีวีเถียงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวและความสนใจจากสื่อทำให้สวิฟต์กลายเป็น "คนดังตามกระแสอย่างแท้จริง" (a bona-fide mainstream celebrity)[80]

หลังออกอัลบั้มเฟียร์เลส สวิฟต์อัดเพลงให้กับโปรเจกต์พิเศษหลายชุด เธอออกเพลง "อเมริกันเกิร์ล" ของทอม เพ็ตตี ผ่านบริการดนตรีแรปโซดี ในปี ค.ศ. 2009[81] และร้องเบื้องหลังให้เพลง "ฮาล์ฟออฟมายฮาร์ต" ของจอห์น เมเยอร์ เป็นซิงเกิลจากอัลบั้มที่สี่ แบตเทิลสตัดดีส์ [82] เธอร่วมแต่งและอัดเพลง "เบสต์เดส์ออฟยัวร์ไลฟ์" กับเคลลี พิกเลอร์ด้วย[83] และร่วมแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์แฮนนาห์ มอนทานา: เดอะมูฟวี สองเพลง ได้แก่ "ยูลออลเวส์ไฟนด์ยัวร์เวย์แบ็กโฮม" และ "เครซีเออร์" กับมาร์ติน จอห์นสัน และโรเบิร์ต เอลลิส โอร์รอล ตามลำดับ[84] สวิฟต์ยังร้องเพลงให้ซิงเกิล "ทูอิสเบ็ตเทอร์แดนวัน" ของบอยส์ไลก์เกิลส์ แต่งโดยมาร์ติน จอห์นสันด้วย[85] เธอร้องเพลงประกอบภาพยนตร์วาเลนไทน์เดย์ หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก หนึ่งในนั้นคือเพลง "ทูเดย์วอสอะเฟรีเทล"[86] และอัดเพลง "เบรทเลส" ฉบับร้องใหม่ของเบ็ตเทอร์แดนเอซรา ลงอัลบั้มโฮปฟอร์เฮตินาว[87]

สวิฟต์ได้รับรางวัลแกรมมี่ 4 รางวัลในปี ค.ศ. 2010[88] เฟียร์เลสได้รางวัลอัลบั้มแห่งปี และอัลบั้มเพลงคันทรียอดเยี่ยม ขณะที่เพลง "ไวต์ฮอร์ส" ได้รางวัลเพลงคันทรียอดเยี่ยม และการแสดงเพลงคันทรีหญิงยอดเยี่ยม[89] เธอเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปี[90] ในระหว่างงานประกาศรางวัลแกรมมีปี ค.ศ. 2010 สวิฟต์ร้องเพลง "ยูบีลองวิทมี" และ "รีแอนนอน" กับสตีวี นิกส์ การแสดงของเธอได้รับคำวิจารณ์ที่ไม่ดีและมีปฏิกิริยาที่ไม่ดีจากสื่อเช่นกัน[80][91] คารามานิกาจากเดอะนิวยอร์กไทมส์เห็นว่า "น่าชื่นใจที่เห็นคนบางคนมีพรสวรรค์จนบางครั้งก็มีผิดพลาดบ้าง" และพูดถึงสวิฟต์ว่าเป็น "ดาราป็อปคนสำคัญที่สุดคนใหม่ในรอบหลายปี"[90]

สวิฟต์กลายเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ชื่อว่า เอ็นเตอร์เทนเนอร์แห่งปี จากสมาคมดนตรีคันทรี[92] เฟียร์เลสยังได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีจากสมาคมด้วย[92] สวิฟต์เป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีของโรงเรียนดนตรีคันทรี[93] รางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอดส์มอบให้แด่สวิฟต์ในสาขาศิลปินแห่งปี และรางวัลอัลบั้มคันทรีชมเชย[94] เธอได้รับรางวัลฮัล เดวิด สตาร์ไลต์ จากหอเกียรติยศนักแต่งเพลง[95] และสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์ให้ชื่อว่านักแต่งเพลง/ศิลปินแห่งปี[96] นิตยสารบิลบอร์ดให้เธอเป็นศิลปินแห่งปีในปี ค.ศ. 2009[97] สวิฟต์อยู่ในรายชื่อบุคคล 100 คนผู้มีอิทธิพลที่สุดประจำปี ค.ศ. 2010 จัดโดยนิตยสารไทม์[98] เธอคบหากับเจค จิลเลินฮาล ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงธันวาคม ค.ศ. 2010[99][100]

สวิฟต์เริ่มงานแสดงในละครชุด ซีเอสไอ: ไครม์ซีนอินเวสติเกชัน ทางช่องซีบีเอส ตอนหนึ่งในปี ค.ศ. 2009 รับบทเป็นวัยรุ่นหัวรั้น[101] เดอะนิวยอร์กไทมส์กล่าวว่าตัวละครดังกล่าวทำให้สวิฟต์ดู "ซนเล็กน้อย และซนอย่างเหลือเชื่อ"[102] ในปีเดียวกันนั้น สวิฟต์เป็นพิธีกรและเป็นแขกรับเชิญตอนหนึ่งในรายการแซเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์[103] เอนเตอร์เทนเมนต์วีกลีพูดถึงเธอว่า "เป็นพิธีกรรายการแซเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์ที่ดีที่สุดในฤดูกาลนี้เลย" จากที่เธอ "ดูท้าทายอยู่เสมอ ดูเหมือนจะสนุกสนาน และทำให้นักแสดงที่เหลือเล่นมุกตลกได้หลายมุก" ขณะถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องวาเลนไทน์เดย์ หวานฉ่ำ วันรักก้องโลก ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2009 เธอเริ่มความสัมพันธ์ชู้สาวกับนักแสดง เทย์เลอร์ เลาต์เนอร์ แต่เลิกรากันในปีนั้นเอง[104][105] ภาพยนตร์รักตลกเรื่องดังกล่างออกฉายในปีต่อมา เธอแสดงเป็นแฟนสาวทึ่มของหนุ่มบ้านนอกนักเรียนไฮสกูล บทบาทที่ลอสแอนเจลิสไทมส์มองเห็น "ศักยภาพที่ทำให้ดูตลกอย่างจริงจัง"[106] ในบทสัมภาษณ์บทหนึ่ง นิตยสารวาไรตีมองว่าเธอ "ไม่ได้ถูกชี้นำชัดเจน" และแย้งว่า "เธอต้องหาผู้กำกับที่มีความสามารถคอยจำกัดขอบเขตพลังการแสดงที่มีมากเกินไป"[107]

2010-2012 : อัลบั้มสปีกนาว และ เรด[แก้]

ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010 สวิฟต์ออกเพลง "ไมน์" เข้าชาร์ตที่สหรัฐอเมริกาอันดับที่สาม ทำให้สวิฟต์เป็นศิลปินคนที่สองในประวัติศาสตร์ของชาร์ตฮอต 100 ที่เปิดตัวที่ห้าอันดับแรกถึงสองเพลงในปีเดียวกัน รองจากมารายห์ แครี[108] เพลงนี้เป็นซิงเกิลนำจากสตูดิโออัลบั้มที่สาม สปีกนาว ซึ่งเธอแต่งเองโดยไม่มีผู้ชาวย[109] ในการส่งเสริมอัลบั้ม เธอออกรายการทอล์กโชว์และรายการพูดคุยตอนเช้าหลายรายการ และแสดงคอนเสิร์ตฟรีในสถานที่แปลก ๆ เช่น บนดาดฟ้ารถประจำทางที่ถนนฮอลลิวูด และอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานนานาชาติจอห์น เอฟ. เคนเนดี[110] อัลบั้มสปีกนาว วางจำหน่ายในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2010 ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ เปิดตัวที่อันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ด 200 ด้วยยอดขาย 1,047,000 ชุด กลายเป็นอัลบั้มที่ 16 ในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาที่มียอดขายถึง 1 ล้านชุดในสัปดาห์เดียว[111] อัลบั้มทำลายสถิติ "อัลบั้มดิจิทัลที่ขายได้เร็วที่สุดโดยศิลปินหญิง" ของบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ สวิฟต์ยังได้รับเกียรติเป็น "อัลบั้มที่มีเพลงที่ได้รับความนิยมพร้อมกันมากที่สุดในชาร์ตฮอต 100 ของศิลปินหญิง"[112][113] ซิงเกิลสามซิงเกิลจากอัลบั้ม ได้แก่ "ไมน์" "แบ็กทูดีเซมเบอร์" และ "มีน" ขึ้นสูงสุดสิบอันดับแรกในประเทศแคนาดา[114]

เพลง "มีน" ชนะรางวัลเพลงคันทรียอดเยี่ยม และแสดงเดี่ยวเพลงคันทรียอดเยี่ยมในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 54[115] เธอยังแสดงเพลงนี้ในงานด้วย แคลร์ ซัดดาท จากนิตยสารไทม์รู้สึกว่าเธอ "กลับมาร้องเพลงตรงคีย์และเป็นการแก้ตัว"[116] เมื่อเจมี เดียร์เวสเตอร์จากยูเอสเอทูเดย์เคยตำหนิเธอเมื่อปี ค.ศ. 2010 ทำให้เธอ "เป็นนักแต่งเพลงและนักร้องร้องสดที่ดีกว่าเดิม"[117] สวิฟต์ยังได้รับรางวัลอื่น ๆ กับอัลบั้มสปีกนาว เช่น รางวัลนักแต่งเพลง/ศิลปินแห่งปี จากสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์ (2010 และ 2011)[118][119] ผู้หญิงแห่งปี จากนิตยสารบิลบอร์ด (2011)[120] และเอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปี จากโรงเรียนดนตรีคันทรี (2011 และ 2012)[121] และสมาคมดนตรีคันทรีในปี ค.ศ. 2011[122] สวิฟต์ได้รับรางวัลศิลปินแห่งปีและอัลบั้มเพลงคันทรีที่ชื่นชอบจากงานประกาศรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอดส์ 2011[123]

สวิฟต์เริ่มทัวร์ชื่อสปีกนาวเวิลด์ทัวร์ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011 ถึงมีนาคม ค.ศ. 2012 และทำรายได้ได้มากกว่า 123 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[124] ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2011 สวิฟต์ออกอัลบั้มบันทึกการแสดงสด สปีกนาวเวิลด์ทัวร์: ไลฟ์[125] เดือนต่อมา สวิฟต์ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เกมล่าเกม "เซฟแอนด์ซาวด์" ร่วมแต่งและอัดเสียงกับเดอะซีวิลวอส์ และทีโบน เบอร์เน็ตต์ และเพลง "อายส์โอเพน" เพลงแรกได้รับรางวัลแกรมมีสาขาเพลงที่แต่งประกอบสื่อภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำสาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม[126][127] หลังจากร้องเพลง "โบทออฟอัส" ให้กับบี.โอ.บี. ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2012[128] สวิฟต์คบหากับทายาทนักการเมือง คอเนอร์ เคนเนดี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ถึงกันยายน ค.ศ. 2012[129][130] สวิฟต์ออกซิงเกิล "วีอาร์เนเวอร์เอเวอร์เกตติงแบ็กทูเกเตอร์" ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 ซิงเกิลประสบความสำเร็จในต่างประเทศ และเป็นซิงเกิลนำจากสตูดิโออัลบั้มที่สี่ เรด และเป็นซิงเกิลอันดับหนึ่งเพลงแรกในสหรัฐอเมริกาและนิวซีแลนด์[131][132] เพลงขึ้นอันดับหนึ่งบนไอทูนส์หลังเพลงออก 50 นาที เป็น "ซิงเกิลที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์เพลงดิจิทัล" บันทึกในบันทึกสถิติโลกกินเนสส์[133] จากนั้นสวิฟต์ออกซิงเกิลที่สอง "บีกินอะเกน" ในเดือนตุลาคม เพลงขึ้นอันดับที่เจ็ดในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 และได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี[114] ซิงเกิลอื่น ๆ จากอัลบั้มออกตามมา ได้แก่ "ไอนูว์ยูเวอร์ทรับเบิล" "22" "เอฟรีทิงแฮสเชนจ์" "เดอะลาสต์ไทม์" และ "เรด" ซิงเกิล "ไอนูว์ยูเวอร์ทรับเบิล" ประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์[134] ขึ้นอันดับที่สองในสหรัฐอเมริกา[114]

อัลบั้มเรดเป็นจุดเปลี่ยนแปลงแนวเพลงของสวิฟต์ โดยเธอทดลองแนวเพลงฮาร์ตแลนด์ร็อก ดั๊บสเตป และแดนซ์ป็อป[13] อัลบั้มออกจำหน่ายในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2012 ประสบความสำเร็จในด้านคำวิจารณ์และเชิงพาณิชย์ อัลบั้มเปิดตัวอันดับหนึ่งในชาร์ตบิลบอร์ด 200 ด้วยยอดขายสัปดาห์แรก 1.21 ล้านชุด เป็นยอดขายเปิดอัลบั้มที่สูงที่สุดในทศวรรษ และทำให้สวิฟต์เป็นผู้หญิงคนแรกที่มีอัลบั้มขายสัปดาห์แรกได้ถึงล้านชุดถึงสองอัลบั้ม บันทึกโดยบันทึกสถิติโลกกินเนสส์[135][136] จนถึงเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2013 อัลบั้มเรดขายได้มากกว่า 6 ล้านชุดทั่วโลก[137] ในการส่งเสริมอัลบั้ม สวิฟต์เริ่มทัวร์ชื่อ เดอะเรดทัวร์ เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ. 2013 ถึงมิถุนายน ค.ศ. 2014 และทำรายได้ได้มากกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[138][139] อัลบั้มเรดได้รับรางวัลหลายรางวัล ได้แก่ เข้าชิงรางวัลแกรมมี 4 รางวีล ซิงเกิล "ไอนูว์ยูเวอร์ทรับเบิล ได้รับรางวัลวิดีโอผู้หญิงยอดเยี่ยม" ในงานประกาศรางวัลเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ 2013[140] สวิฟต์ได้ชื่อว่าศิลปินคันทรีหญิงยอดเยี่ยมในงานอเมริกันมิวสิกอะวอดส์ 2012 และศิลปินแห่งปีในงานของปี ค.ศ. 2013[141][142] สมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์มอบรางวัลนักแต่งเพลง/ศิลปินให้สวิฟต์ติดต่อกันเป็นปีที่ห้าและหกในปี ค.ศ. 2012-2013[143][144] สวิฟต์ยังได้รับรางวัล พินนาเคิลอะวอร์ด จากสมาคม สำหรับความสำเร็จระดับ "ไม่เหมือนใคร" สวิฟต์เป็นผู้รับรางวัลดังกล่าวเป็นคนที่สองถัดจากการ์ธ บรูกส์ เดอะนิวยอร์กไทมส์มองอัลบั้มเป็นความพยายามที่จะชักชวน "ธุรกิจที่รายได้คงที่ (cash cow) ของดนตรีคันทรี ความสร้างสรรค์ และเป็นทูตกับโลกที่กว้างกว่าเดิม" ให้ยังคงอยู่ในแนวเพลง[145]

สวิฟต์ร่วมแต่งเพลง "สวีเทอร์แดนฟิกชัน" กับแจ็ก แอนโทนอฟฟ์ ประกอบภาพยนตร์เรื่องขอสักครั้งให้ดังเป็นพลุแตก และได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำครั้งที่ 71 สาขาเพลงประกอบยอดเยี่ยม[146] เธอร้องรับเชิญให้แม็กกรอว์ ในเพลง "ไฮเวย์โดนต์แคร์" บรรเลงกีตาร์โดยเออร์เบิน[147] เธอแสดงเพลง "เรด" แบบอะคูสติกร่วมกับวินซ์ กิลล์ และอลิสัน เคราส์ ที่งานประกาศรางวัลซีเอ็มเออะวอดส์ 2013[148] สวิฟต์ร้องเพลง "แอสเทียส์โกบาย" กับเดอะโรลลิงสโตนส์ ที่ชิคาโกในทัวร์ชื่อ 50 แอนด์เคาน์ติง...[149] เธอแสดงกับฟลอริดาจอร์เจียไลน์ในงานคันทรีเรดิโอเซมินาร์ 2013 ในเพลง "ครูส"[150] นอกจากร้องเพลง สวิฟต์พากย์เสียงให้ออเดรย์ คนรักต้นไม้ ในภาพยนตร์แอนิเมชัน คุณปู่โลแรกซ์ มหัศจรรย์ป่าสีรุ้ง ปรากฏในซิตคอม นิวเกิร์ล (2013) เล่นบทรองในภาพยนตร์ พลังพลิกโลก (2014)[151] เธอคบหากับนักร้องชาวบริติช แฮร์รี สไตลส์ ตั้งแต่เดือนตุลาคม ค.ศ. 2012 ถึงมกราคม ค.ศ. 2013[152][153]

2014-ปัจจุบัน : อัลบั้ม 1989[แก้]

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2014 สวิฟต์ย้ายมาอาศัยที่แมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก[154] ช่วงนี้เธอกำลังทำสตูดิโออัลบั้มที่ห้า 1989 ร่วมกับนักแต่งเพลง แอนโทนอฟฟ์ มาร์ติน เชลล์แบ็ก อิโมเจน ฮีป ไรอัน เท็ดเดอร์ และอาลี พายามี[155] สวิฟต์ส่งเสริมอัลบั้มผ่านโครงการรณรงค์มากมาย รวมถึงการเชิญชวนแฟนเพลงให้มาฟังเพลงในอัลบั้มแบบลับ ๆ เรียกว่า "1989 ซีเคร็ตเซสชัน" ด้วย[156] อัลบั้มเป็นการแยกทางจากอัลบั้มเพลงคันทรีชุดก่อนหน้า และสวิฟต์ให้เป็น "อัลบั้มเพลงป็อปอย่างเป็นทางการอัลบั้มแรกที่มีการบันทึก"[157] อัลบั้มวางจำหน่ายในวันที่ 27 ตุลาคม ค.ศ. 2014 ได้รับคำวิจารณ์ด้านบวกมากมาย[62][158] โดยร็อบ เชฟฟิลด์ จากนิตยสารโรลลิงสโตน กล่าวว่า "แปลกอย่างสุดซึ้ง กระแทกอารมณ์อย่างน่าตื่นเต้น กระตือรือร้นอย่างบ้าคลั่ง 1989 ฟังดูเป็นเทย์เลอร์ สวิฟต์ แม้ว่าจะฟังเหมือนสิ่งที่เธอไม่เคยลองมาก่อน"[159]

อัลบั้ม 1989 ขายได้ 1.28 ล้านชุดในสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย และเปิดตัวสูงสุดในชาร์ตบิลบอร์ด 200 ขายได้มากกว่าอัลบั้มอื่น ๆ ในรอบ 12 ปี ทำให้สวิฟต์เป็นศิลปินคนแรกและคนเดียวที่มีอัลบั้มขายได้ถึงหนึ่งล้านชุดในสัปดาห์แรกถึง 3 อัลบั้ม[160] นับถึงเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 อัลบั้ม 1989 ขายได้มากกว่า 8.6 ล้านชุดทั่วโลก[161] ซิงเกิลนำของอัลบั้ม "เชกอิตออฟ" จำหน่ายในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014 และเปิดตัวที่อันดับหนึ่งในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100[162] ซิงเกิลต่อมา ได้แก่ "แบลงก์สเปซ" "แบดบลัด" (ร้องรับเชิญโดยเคนดริก ลามาร์) ขึ้นอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกา[163] "สไตล์"[164] และ "ไวล์ดิสต์ดรีมส์" ขึ้นถึงสิบอันดับแรกในชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 และ "เอาต์ออฟเดอะวุดส์" และ "นิวโรแมนติกส์"[165] มิวสิกวิดีโอเพลง "แบลงก์สเปซ" เคยเป็นวิดีโอที่มียอดผู้ชมขึ้นถึงหนึ่งพันล้านครั้งเร็วที่สุดในวีโว "แบลงก์สเปซ" และวิดีโอเพลง "แบดบลัด" ได้รับรางวัลสี่รางวัลที่งานเอ็มทีวีวิดีโอมิวสิกอะวอดส์ 2015 โดยเพลง "แบดบลัด" ได้รับรางวัลวิดีโอแห่งปี และเพลงร่วมขับร้องยอดเยี่ยมด้วย[166] ในทัวร์เดอะ 1989 เวิลด์ทัวร์ เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงธันวาคม ค.ศ. 2015 ทัวร์ยังคงทำรายได้ต่อไปได้ถึง 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นหนึ่งในทัวร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล[167]

สวิฟต์ได้เป็นผู้หญิงแห่งปีของนิตยสารบิลบอร์ดในปี ค.ศ. 2014 กลายเป็นศิลปินคนแรกที่ได้ชื่อนี้ถึงสองครั้ง[168] ในปีเดียวกันนั้น เธอได้รับรางวัลดิก คลาร์ก อะวอร์ดสำหรับความดีเลิศที่งานประกาศรางวัลอเมริกันมิวสิกอะวอดส์[169] ที่งานประกาศรางวัลแกรมมี 2015 "เชกอิตออฟ" ได้เข้าชิงสามรางวัล รวมถึงรางวัลแผ่นเสียงแห่งปี และเพลงแห่งปี[170] ขณะที่ในงานประกาศรางวัลบริตอะวอดส์ 2015 สวิฟต์ได้รับรางวัลบริตอะวอดส์สาขาศิลปินเดี่ยวหญิงต่างชาติ[171] สวิฟต์เป็นหนึ่งในแปดศิลปินที่ได้รับรางวัลครบรอบ 50 ปีของโรงเรียนดนตรีคันทรีในปี ค.ศ. 2015[172] ในงานประกาศรางวัลแกรมมีครั้งที่ 58 สวิฟต์ได้รับรางวัลสามรางวัลจากอัลบั้ม 1989 ได้แก่ อัลบั้มแห่งปี อัลบั้มเพลงป็อปยอดเยี่ยม และมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม จากเพลง "แบดบลัด" เธอเป็นผู้หญิงคนแรกและเป็นคนที่ห้าจากทั้งหมดที่ได้รับรางวัลอัลบั้มแห่งปีถึงสองครั้ง[173]

ก่อนออกอัลบั้ม 1989 สวิฟต์ให้ความสำคัญกับอัลบั้มเพลง[174] และในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2014 เธอลบเพลงทั้งอัลบั้มออกจากสปอติฟาย โดยแย้งว่าบริการฟรีที่มีโฆษณาสนับสนุนของบริษัทสตรีมมิงบ่อนทำลายบริการระดับพรีเมียมที่ให้ค่าลิขสิทธิ์กับนักแต่งเพลงมากกว่า[175] ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015 สวิฟต์ตำหนิแอปเปิลมิวสิกผ่านจดหมาย เนื่องจากไม่จ่ายค่าลิขสิทธิ์แก่ศิลปินระหว่างบริการสตรีมมิงในช่วงทดลองฟรีสามเดือน และกล่าวว่าเธอจะถอดอัลบั้ม 1989 ออกจากรายการ[176] วันถัดมา แอปเปิลประกาศว่าพวกเขาจะจ่ายเงินให้ศิลปินในช่วงทดลองฟรี[177] และสวิฟต์ยอมให้สตรีมอัลบั้ม 1989 ในบริการสตรีมอีกครั้ง[178] บริษัทที่ดูแลการจัดการสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของสวิฟต์ชื่อ ทีเอเอสไรส์แมเนจเมนต์ ฟ้องเครื่องหมายการค้า 73 รายการที่เกี่ยวข้องกับตัวนักร้องเองและมีมต่าง ๆ จากอัลบั้ม 1989[179]

ในปี ค.ศ. 2015 สวิฟต์ร้องเพลง "ไอซอว์เฮอร์สแตนดิงแดร์" และ "เชกอิตออฟ" ร่วมกับพอล แม็กคาร์ตนีย์ในงานสังสรรค์ของรายการแซเทอร์เดย์ไนต์ไลฟ์โฟร์ทีธ์แอนนิเวอร์แซรีสเปเชียล[180] และร่วมร้องเพลง "บิกสตาร์" กับเคนนี เชสนีย์ ในคืนเปิดคอนเสิร์ตของบิกรีไวเวิลทัวร์ ที่แนชวิลล์[181] เธอเล่นกีตาร์กับมาดอนน่าในการแสดงเพลง "โกสต์ทาวน์" แนวอะคูสติกที่งานประกาศรางวัลไอฮาร์ตเรดิโอมิวสิกอะวอดส์[182] ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2015 สวิฟต์เริ่มคบหากับดีเจและโปรดิวเซอร์เพลงชาวสก็อต แคลวิน แฮร์ริส[183] ก่อนเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015 ทั้งคู่ถูกจัดให้เป็นคู่รักคนดังที่มีค่าตัวสูงที่สุดในรอบปีโดยนิตยสารฟอบส์ โดยมีรายได้รวมกันมากกว่า 146 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[184] ในเดือนสิงหาคม สวิฟต์กล่าวว่าแม่ของเธอตรวจพบมะเร็ง และเชิญชวนให้ทุกคนให้ตรวจสุขภาพทั่วไป[185] ก่อนสวิฟต์กับแฮร์ริสประกาศจบความสัมพันธ์ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2016[186] ทั้งคู่ร่วมแต่งเพลง "ดิสอิสวอตยูเคมฟอร์" ซึ่งมีชื่อเธอระบุในนามแฝงว่า Nils Sjöberg[187] ในเดือนตุลาคม เธอแต่งเพลง "เบตเทอร์แมน" ให้วงลิตเทิลบิกทาวน์ ให้กับอัลบั้มที่เจ็ด เดอะเบรกเกอร์[188] สองเดือนต่อมา สวิฟต์และเซย์น แมลิก ออกซิงเกิลร่วมกันชื่อ "ไอดอนต์วอนนาลิฟฟอร์เอฟเวอร์" เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ ฟิฟตีเชดส์ดาร์กเกอร์ (2017)[189]

การเป็นศิลปิน[แก้]

แนวดนตรี[แก้]

แนวเพลงของสวิฟต์เป็นแนวป็อป ป็อปร็อก และคันทรี[190][191][192] เธอระบุตัวเองเป็นศิลปินคันทรีจนกระทั่งออกอัลบั้ม 1989 ในปี ค.ศ. 2014 ซึ่งเธอบรรยายว่าเป็น "อัลบั้มที่มีเพลงป็อปอยู่ติดกัน"[192][193] นิตยสารโรลลิงสโตนประเมินว่า "เพลงของ [สวิฟต์] อาจได้เปิดเพลงในสถานีวิทยุเพลงคันทรี แต่เธอเป็นร็อกสตาร์หนึ่งในไม่กี่คนที่เรามีในทุกวันนี้"[194] เดอะนิวยอร์กไทมส์กล่าวว่า "ในเพลงของสวิฟต์ไม่มีสิ่งใดบ่งบอกถึงความคันทรีมากนัก มีเพียงเสียงแบนโจ ใส่รองเท้าบูทคาวบอยคู่หนึ่งบนเวที และกีตาร์ที่ทำให้ตาลายตัวหนึ่ง แต่มีบางอย่างในการสื่ออารมณ์ที่มีเสน่ห์และบอบบางในตัวสวิฟต์ที่เป็นเอกลักษณ์กับแนชวิลล์"[195] เดอะการ์เดียนเคยกล่าวว่า สวิฟต์ "เหวี่ยงเมโลดีด้วยประสิทธิภาพของอุตสาหกรรมเพลงป็อปสแกนดิเนเวียนโดยไร้ความสงสาร"[196]

เสียงร้องของสวิฟต์นั้น โซฟี ชิลลาชี จากเดอะฮอลลิวูดรีพอร์เตอร์ บรรยายว่า "หวาน แต่นุ่มนวล"[197] ในระหว่างการอัดเสียงในสตูดิโอ หนังสือพิมพ์ลอสแอนเจลิสไทมส์นิยามเสียงร้องของสวิฟต์ว่า "เส้นร้องที่ไหลลงเหมือนกับเสียงถอนหายใจขณะพอใจ หรือไหลขึ้นเหมือนกับเลิกคิ้ว ทำให้วัยสาวที่น่ารักของเธอชวนให้คุ้นเคยได้ง่าย"[198] ในบทวิจารณ์อัลบั้มสปีกนาว นิตยสารโรลลิงสโตนกล่าวว่า "เสียงของสวิฟต์ไม่กระทบอะไรมากพอถึงระดับที่จะปิดบังความมืออาชีพที่เธอเป็นในฐานะนักร้อง เธอลดเสียงลงขณะร้องเพลงในแบบคลาสสิกที่เด็กสาวขี้อายคนหนึ่งพยายามจะพูดให้กลัว"[199] ในบทวิจารณ์อัลบั้มสปีกนาวอีกบท หนังสือพิมพ์เดอะวิลเลจวอยซ์กล่าวว่าก่อนหน้านี้ การใช้ถ้อยคำของเธอ "จืดและดูสับสน แต่มันเปลี่ยนไปแล้ว เธอยังฟังดูตึงและบาง และเสียงมักจะหลงไปอยู่ระดับเสียงที่ทำให้คนบางคนเป็นบ้าได้ แต่เธอเรียนรู้แล้วว่าจะทำให้สื่อสารความหมายของคำแต่ละคำได้อย่างไร"[200] เสียงร้องสดของเธอเคยถูกลดระดับลงเป็น "พอใช้ได้" แต่ไม่เคยเท่าเพื่อน ๆ ของเธอ[197] ในปี ค.ศ. 2009 ยังมีเสียง "ราบเรียบ บาง และบางครั้งไม่มั่นคงพอ ๆ กับคนไม่มีประสบการณ์"[201][202] แต่อย่างไรก็ตาม สวิฟต์ได้รับคำชมที่เธอไม่ได้ใช้ออโตทูนปรับระดับเสียงของตน[203][204]

ในบทสัมภาษณ์กับเดอะนิวยอร์กเกอร์ สวิฟต์กำหนดลักษณะองตนเองในฐานะนักแต่งเพลงว่า "ฉันแต่งเพลง และเสียงของฉันเป็นแค่ทางเชื่อมเนื้อเพลงเหล่านั้น"[23][205] บอร์เชตตายอมรับในปี ค.ศ. 2010 ว่าสวิฟต์ "ไม่ใช่นักร้องทางเทคนิคที่ดีที่สุด" แต่พูดถึงเธอว่าเป็น "นักสื่อสารที่ดีที่สุดที่เรามี"[206] เสียงร้องของสวิฟต์เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับเธอ และเธอได้ "พยายามอย่างหนัก" เพื่อปรับปรุงมัน[207] มีรายงานในปี ค.ศ. 2010 ว่าเธอจะเข้าเรียนร้องเพลงต่อไปอีก[208][209] เธอเคยกล่าวว่าเธอจะรู้สึกกังวลเกี่ยวกับการแสดง "ก็ต่อเมื่อฉันไม่มั่นใจสิ่งที่ผู้ฟังคิดเกี่ยวกับฉันเหมือนตอนงานประกาศรางวัล"[210]

อิทธิพล[แก้]

หนึ่งในความทรงจำเกี่ยวกับดนตรีของเธอคือขณะฟังยายของเธอ มาร์จอรี ฟินเลย์ ร้องเพลงที่โบสถ์[211] เมื่อตอนเป็นเด็ก สวิฟต์ชอบฟังเพลงประกอบภาพยนตร์ของดิสนีย์ "พ่อแม่ของฉันสังเกตว่า เมื่อใดที่ฉันหมดคำพูด ฉันจะคิดคำพูดของฉันขึ้นมา"[17][212] สวิฟต์เคยกล่าวว่าแม่ของเธอทำให้เธอมีความมั่นใจ แม่ของเธอช่วยเธอเตรียมตัวในการนำเสนอหน้าชั้นเมื่อเธอเป็นเด็ก[213] เธอยังกล่าวว่าแม่เธอทำให้เธอ "หลงใหลในการเขียนและเล่าเรื่อง"[214] สวิฟต์ชอบเล่าเรื่องเกี่ยวกับดนตรีคันทรี[215] และได้รู้จักแนวเพลงนี้จาก "ศิลปินคันทรีหญิงยุค 90 หลายคน" เช่น ชะไนยา ทเวน เฟธ ฮิลล์ และดิกซีชิกส์[51][216] ทเวน เป็นทั้งนักแต่งเพลงและนักร้อง เป็นอิทธิพลที่สำคัญที่สุดของสวิฟต์[217] ฮิลล์เป็นบุคคลตัวอย่างของสวิฟต์ในวัยเด็ก "ทุกอย่างที่เธอพูด ทำ ชุดที่เธอใส่ ฉันพยายามเลียนแบบทั้งหมด"[218][219] เธอชื่นชมดิกซีชิกส์ในเรื่องทัศนคติที่ชอบท้าทาย และการเล่นดนตรีของวง[14][220] เพลง "คาวบอยเทกมีอะเวย์" เป็นเพลงแรกที่สวิฟต์ใช้หัดเล่นกีตาร์[221] สวิฟต์ยังตามฟังเพลงของนักร้องคันทรีเก่า ๆ เช่น แพตซี ไคลน์ ลอเร็ตตา ลินน์[14] ดอลลี พาร์ตัน และแทมมี ไวเน็ตต์[14][222] เธอเชื่อว่าพาร์ตันเป็น "ตัวอย่างที่น่าเหลือเชื่อให้กับนักแต่งเพลงหญิงทุกคน"[219] เธอยกย่องศิลปินออลเทอร์นาทิฟคันทรีหลายคน เช่น ไรอัน แอดัมส์[223] แพตตี กริฟฟิน[224] และลอรี แม็กเคนนา[225]

สวิฟต์ยังได้รับอิทธิพลจากศิลปินแนวอื่น ๆ อีกมากมาย ช่วงก่อนวัยรุ่น เธอฟังศิลปินแนวบับเบิลกัมป็อป เช่น แฮนสัน และบริตนีย์ สเปียส์ สวิฟต์เคยกล่าวว่าเธอได้ "อุทิศตนอย่างแนวแน่" ให้สเปียส์[226][227] ในช่วงไฮสกูล สวิฟต์ฟังวงดนตรีอีโมหลายวง เช่น แดชบอร์ดคอนเฟชชันเนิล[228] ฟอลเอาต์บอย[229] และจิมมีอีตเวิลด์[230] เธอยังแสดงความชื่นชมนักร้องและนักแต่งเพลงร่วมสมัยหลายคน เช่น มิเชลล์ แบรนช์[230] อลานิส มอริสเซตต์[231] แอชลี ซิมป์สัน[232] เฟเฟ ดอบสัน[230] และจัสติน ทิมเบอร์เลก[233] สวิฟต์กล่าวว่าเธอ "หลงใหล" ศิลปินยุค 1960 เช่น เดอะชิเรลส์ ดอริส ทรอย และเดอะบีชบอยส์ด้วย[234][235]

สวิฟต์จัดให้พอล แม็กคาร์ตนีย์ บรูซ สปริงส์ทีน เอมมีลู แฮร์ริส คริส คริสตอฟเฟอร์สัน และคาร์ลี ไซมอน เป็นบุคคลตัวอย่างในอาชีพของเธอ "พวกเขาได้ลองเสี่ยงหลายครั้ง แต่พวกเขาก็ยังเป็นศิลปินคนเดิมตลอดอาชีพของเขา"[207][236][237][238] แม็กคาร์ตนีย์ ทั้งในนามเดอะบีเทิลส์และศิลปินเดี่ยว ทำให้สวิฟต์รู้สึก "ราวกับว่าฉันได้เข้าไปอยู่ในหัวใจและจิตใจของเขา" "นักดนตรีคนอื่นทำได้แค่ฝันถึงสิ่งสืบทอดเหล่านั้น"[239] เธอชื่นชมสปริงสทีนเพราะเขา "ยังคงเข้ากับดนตรีของเขาได้หลังผ่านมานาน"[240] เธอต้องการเป็นอย่างแฮร์ริสเมื่อเธอแก่ตัวลง "ไม่ได้เกี่ยวกับชื่อเสียงของเธอ แต่มันเกี่ยวกับดนตรี"[241] สวิฟต์พูดถึงคริสตอฟเฟอร์สันว่า "เขาโดดเด่นในเรื่องการแต่งเพลง เขาเป็นเพียงหนึ่งในกลุ่มคนที่อยู่ในธุรกิจนี้มาหลายปี แต่คุณบอกได้ว่ามันไม่ได้ทำลายเขาเลย"[242] เธอชื่นชม "การแต่งเพลงและความซื่อสัตย์" ของไซมอน "เธอเป็นที่รู้จักว่าเป็นคนที่มีอารมณ์แต่เป็นคนที่แข็งแกร่งด้วย"[238] อัลบั้มที่ห้าของสวิฟต์ 1989 ซึ่งเป็นแนวป็อป ได้รับอิทธิพลจากศิลปินเพลงป็อปยุค 1980 หลายคน เช่น แอนนี เลนนิกซ์ ฟิล คอลลินส์ และ "มาดอนน่า ยุคอัลบั้มไลก์อะเวอร์จิน"[243]

การแต่งเพลง[แก้]

'หนังสือพิมพิมพ์'เดอะการ์เดียนยกย่องสวิฟต์เรื่องการเขียนเกี่ยวกับ "การระลึกความหลังโทนซีเปียด้วยความโหยหา" ของวัยรุ่น ตลอดสองอัลบั้มแรกของเธอ[196] นิตยสารนิวยอร์กกล่าวว่านักร้องนักแต่งเพลงมากมายได้ทำเพลงขณะเป็นวัยรุ่น แต่ "ไม่มีใครทำเพลงเล่าเรื่องเกี่ยวกับช่วงวัยรุ่นได้ชัดเจน คนที่ทำได้ก่อนหน้านี้อาจเป็นไบรอัน วิลสัน ยุค 60 คนที่เป็นนักเล่าเรื่องวัยรุ่นที่แท้จริงก่อนที่เธอจะเกิดขึ้นมา"[244] ผู้ที่เปรียบเทียบสิ่งนี้คือแจนิส เอียน[236] สำหรับภาพนิยายปรัมปราบนปกอัลบั้มเฟียร์เลส เธอได้ศึกษาความไม่เชื่อมโยงกันระหว่าง "นิทานปรัมปราและความเป็นจริงของความรัก"[245][246] อัลบั้มถัดจากนั้นพูดถึงความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่มากขึ้น[237] นอกจากความโรแมนติกและความรักแล้ว เพลงหลายเพลงของสวิฟต์ยังพูดถึงความสัมพันธ์แบบพ่อแม่ลูก มิตรภาพ[247][248] ความห่างเหิน ชื่อเสียง และความทะเยอทะยานในการทำงาน[214] สวิฟต์มักใส่ "วลีที่คิดขึ้นฉับพลันเพื่อแสดงสิ่งที่ยิ่งใหญ่และจริงจังที่อาจไม่เข้ากับเพลง สิ่งที่เพิ่มหรือล้มล้างเรื่องเล่าในเพลง"[249]

"สำหรับผู้หญิงที่แต่งเพลงเกี่ยวกับความรู้สึกของเธอ และถูกเล่าเรื่องในฐานะแฟนสาวที่สิ้นหวัง ขาดสติ และติดกับผู้อื่น ที่ต้องการให้คุณแต่งงานกับเธอและมีลูกกับเธอ ฉันคิดว่านั่นต้องใช้บางอย่างที่ต้องฉลอง นั่นคือผู้หญิงที่แต่งเพลงเกี่ยวกับความรู้สึกของเธอในแบบที่ชำนาญ สิ่งที่เปลี่ยนมันเป็นบางอย่างที่แบ่งแยกเพศอย่างตรงไปตรงมา"

— สวิฟต์กล่าวตอบคำวิจารณ์เกี่ยวกับการแต่งเพลงของเธอ[250]

โรลลิงสโตนบรรยายเธอว่าเป็น "นักปราชญ์แต่งเพลงที่มีพรสวรรค์ตั้งแต่เกิดในการแต่งเพลงตามโครงสร้าง เวิร์ส-คอรัส-บริดจ์"[251] จากข้อมูลของเดอะวิลเลจวอยซ์ สวิฟต์ใช้แต่งให้เนื้อเพลงพลิกแพลงในท่อนเวิร์สที่สามอยู่บ่อย ๆ[249] ในเรื่องของกระบวนการจินตภาพ สิ่งที่เห็นได้ชัดในการแต่งเพลงของสวิฟต์คือการกล่าวซ้ำ ในคำกล่าวของเดอะการ์เดียน กล่าวว่า "เธอใช้เวลาจูบกันท่ามกลางสายฝนมากจนดูเหมือนปาฏิหาริย์ที่เธอไม่เคยเป็นเท้าเปื่อยเลย"[196] นิตยสารสแลนต์แม็กกาซีนเสริมว่า "สวิฟต์ศึกษาแนวเรื่องใหม่ตลอดการทำอัลบั้ม [ที่สี่ของเธอ]"[252] ขณะที่บทวิจารณ์งานเพลงของสวิฟต์เป็น "ด้านบวกเกือบเป็นเอกฉันท์" เดอะนิวยอร์กเกอร์กล่าวว่าเธอเล่าเรื่อง "ในฐานะนักเทคนิคผู้เชี่ยวชาญได้มากกว่าในฐานะนักคิดแบบดีแลน"[236]

สวิฟต์ใช้ประสบการณ์ตรงเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง[253] เนื่องจากเธอฟังเพลงตั้งแต่เด็ก เธอรู้สึกสับสนเมื่อเพลงไม่ได้กล่าวถึงคนที่มีปัญหาชีวิตส่วนตัว[254] ในเพลงของเธอ สวิฟต์มักพูดถึง "คนนิรนามที่เธอแอบชอบในช่วงเรียนไฮสกูล" และคนดัง[255] สวิฟต์พูดถึงแฟนเก่าของเธอในเพลงในเชิงเย้ยหยัน[256] ซึ่งเป็นมุมมองการแต่งเพลงที่เดอะวิลเลจวอยซ์สบประมาทไว้ "การได้ฟังว่าสิ่งที่เพลงสื่อนั้นเหมือนกับมีศาสตราจารย์ที่วางมาด และมันเป็นภัยต่อการประเมินค่าพรสวรรค์ของสวิฟต์ ซึ่งดูไม่เป็นมืออาชีพ แต่ดูเหมือนละคร"[257] แต่นิตยสารนิวยอร์กเชื่อว่า การพินิจพิเคราะห์ของสื่อถึงการตัดสินใจของเธอที่จะ "ขุดชีวิตส่วนตัวใส่ในเพลงนั้น [...] เป็นการแบ่งแยกเพศ เนื่องจาก ไม่ได้มีการถามเพื่อนผู้ชายเลย"[258] ตัวสวิฟต์เองเคยกล่าวว่า ไม่ใช่ทุกเพลงที่แต่งจากเรื่องจริง และบางครั้งมาจากการสังเกตการณ์[259] นอกจากคำบอกใบ้ของเธอในเพลง สวิฟต์พยายามไม่พูดถึงประเด็นของเพลง "เพราะคนเหล่านี้คือคนจริง ๆ คุณพยายามหยั่งรู้ถึงพื้นเพที่คุณมาเป็นนักแต่งเพลง โดยไม่ต้องเสียเพื่อนด้วยเหตุผลเห็นแก่ตัว"[260]

ภาพลักษณ์ในที่สาธารณะ[แก้]

ในปี ค.ศ. 2009 โรลลิงสโตนกล่าวถึงมารยาทที่เหมาะสมของสวิฟต์ว่า "ถ้านี่เป็นการเล่นหน้าเล่นตาของสวิฟต์ มันจะต้องเป็นดั่งรอยสัก เพราะมันจะไม่หลุดออก"[261] นิตยสารดังกล่าวยังสนใจ "การต้อนรับอย่างอบอุ่น" ของสวิฟต์ด้วย[262] นิตยสารเดอะฮอลลิวูดรีพอร์เตอร์ให้เธอเป็น "บุคคลที่ดีที่สุดนับตั้งแต่บิล คลินตัน"[263] ในขณะมอบรางวัลให้สวิฟต์เนื่องจากงานการกุศลในปี ค.ศ. 2012 มิเชล โอบามา กล่าวยกย่องเธอว่าเป็นคนที่ "ทะยานขึ้นจุดสูงสุดของอุตสาหกรรมดนตรีแต่เท้ายังติดดิน คนที่ทำลายมาตรฐานที่คาดไว้ของสิ่งที่คนอายุ 22 ปีจะทำสำเร็จได้"[264] สวิฟต์ยกให้โอบามาเป็นบุคคลตัวอย่างคนหนึ่ง[265]

สวิฟต์เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในสื่อสังคม และเป็นที่รู้กันเรื่องปฏิสัมพันธ์ที่เป็นมิตรกับแฟนคลับ ซึ่งสื่อมักเรียกว่า "สวิฟตีส์" (Swifties)[266][267] สวิฟต์เคยส่งของขวัญให้แฟนคลับโดยมีข้อความส่วนตัวว่า "สวิฟต์มาส" (Swiftmas)[268] และเคยเชิญชวนกลุ่มแฟนคลับให้มาฟังเธอร้องเพลงในอัลบั้มถึงที่บ้านของเธอ[269] เธอมองว่าเป็น "ความรับผิดชอบ" ที่ต้องตระหนักถึงอิทธิพลที่เธอมีต่อแฟนคลับหนุ่มสาว[270] เธอเคยกล่าวว่าแฟนคลับของเธอเป็น "ความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาวที่สุดที่เธอเคยมีมา"[271] ชีวิตส่วนตัวของสวิฟต์ก็เป็นประเด็นดึงดูดสื่อตลอดมา[272] ในปี ค.ศ. 2013 อาเบอร์ครอมบีแอนด์ฟิตช์ทำเสื้อยืดที่มีคำโปรยกล่าวถึงสวิฟต์ว่า "โสเภณีน่าอับอาย" (slut-shaming)[273] เดอะนิวยอร์กไทมส์ยืนยันว่า "ประวัติการคบหาของเธอเริ่มปลุกเร้าจุดเริ่มต้นของปฏิกิริยาโต้กลับ" และสงสัยว่าสวิฟต์ตกอยู่ท่ามกลาง "วิกฤตในช่วง 1 ใน 4 ของชีวิต"[274] หรือไม่ อย่างไรก็ตาม สวิฟต์เคยกล่าวว่าเธอไม่ปรารถนาที่จะพูดถึงชีวิตส่วนตัวในที่สาธารณะ[272] เพราะเธอมองว่าเป็น "จุดอ่อนในสายอาชีพของเธอ"[275]

สื่อมองสวิฟต์เป็นสัญลักษณ์ทางเพศคนหนึ่ง[276] แต่สิ่งที่ไม่เหมือนคนรุ่นเดียวกับเธอคือ เธอถ่อมตัวและเห็นได้ง่ายว่าเธอ "ใส่เสื้อผ้าตลอดเวลา"[16][277] เธอได้ชื่อว่าสัญรูปแห่งวิถีชีวิตอเมริกัน (Icon of American Style) แต่งตั้งโดยนิตยสารโว้กในปี ค.ศ. 2011[278] ในปี ค.ศ. 2014 เธออยู่อันดับหนึ่งในรายชื่อผู้แต่งตัวดูดีที่สุดประจำปีโดยนิตยสารพีเพิล[279] ในปี ค.ศ. 2015 ที่งานแอลสไตล์อะวอดส์ เธอได้ชื่อว่า ผู้หญิงแห่งปี (Woman of the Year)[280] และอยู่ในรายชื่อคนฮอต 100 คนของนิตยสารแม็กซิม[281] สวิฟต์ยังปรากฏในรายชื่ออีกหลายรายชื่อ เธอเป็นหนึ่งใน 100 ผู้มีอิทธิพลที่สุดประจำปี ในปี ค.ศ. 2010 และ 2015 จัดโดยนิตยสารไทม์ด้วย[98][282]

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2011-2015 เธอเป็นหนึ่งในสามอันดับแรกของผู้หญิงที่มีรายได้สูงสุดในวงการดนตรีจัดโดยนิตยสารฟอบส์ โดยเธอมีรายได้ 45 ล้าน, 57 ล้าน, 55 ล้าน, 64 ล้าน และ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ[283] ในปี ค.ศ. 2015 เธอกลายเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดที่อยู่ในรายชื่อผู้หญิงที่มีอิทธิพลที่สุดของฟอบส์ 100 คน อยู่ในอันดับที่ 64[284] ในปี ค.ศ. 2016 สวิฟต์เป็นคนดังที่มีค่าตัวสูงที่สุด 170 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เธอยังอยู่ในสิบอันดับแรกในปี ค.ศ. 2011, 2013 และ 2015[285] นับถึงเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2016 รายได้สุทธิของสวิฟต์ประมาณอยู่ที่ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[286]

กิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

การกุศล[แก้]

ความใจบุญของสวิฟต์เป็นที่จดจำจากรางวัลดูซัมทิงอะวอดส์[287] กองทุนเดอะกิฟวิงแบ็กฟันด์[288] และบริการสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติที่เทนเนสซี[289] องค์กรอื่น ๆ ได้แก่ รางวัลเดอะบิกเฮลป์อะวอร์ด จากที่เธอ "อุทิศตนที่จะช่วยเหลือคนอื่น ๆ" และ "บันดาลใจให้คนอื่นลงมือทำ"[290] และรางวัลริปเพิลออฟโฮป เนื่องจากเธอ "อุทิศตนให้กับการแก้ต่างให้กับคนอายุน้อย เทย์เลอร์เป็นผู้หญิงประเภทที่เราอยากให้ลูกสาวของเราเป็น"[291][292]

สวิฟต์บริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติตลอดอาชีพของเธอ ในปี ค.ศ. 2008 เธอบริจาคเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับหน่วยงานกาชาดเพื่อช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบอุทกภัยในรัฐไอโอวา ค.ศ. 2008[293] สวิฟต์แสดงในคอนเสิร์ตการกุศล เช่น ซาวด์รีลีฟที่ซิดนีย์[294] และเทเลธอนโฮปฟอร์เฮติ[295] เธอยังอัดเพลงให้กับอัลบั้มโฮปฟอร์เฮตินาวด้วย[296] จากเหตอุทกภัยในรัฐเทนเนสซีในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2010 สวิฟต์บริจาคเงิน 500,000 ดอลลาร์ระหว่างเทเลธอนจัดโดย WSMV[297] ในปี ค.ศ. 2011 สวิฟต์ซ้อมคอนเสิร์ตสปีกนาวทัวร์รอบสุดท้ายในอเมริกาเหนือเพื่อหารายได้ให้เหยื่อทอร์นาโดครั้งล่าสุดในสหรัฐอเมริกา หารายได้ได้มากกว่า 750,000 ดอลลาร์[298] ในปี ค.ศ. 2012 สวิฟต์ส่งเสริทเทเลธอนชื่อรีสโตร์เดอะชอร์ขององค์กรอาร์คิเท็กเชอร์ฟอร์ฮิวแมนิตี หลังเกิดพายุหมุนเขตร้อนแซนดี[299]

สวิฟต์เป็นผู้สนับสนุนศิลปิะและได้บริจาคเงิน 75,000 ดอลลาร์ให้กับโรงเรียนแนชวิลส์เฮนเดอร์สันวิลล์ไฮสกูล เพื่อช่วยปรับปรุงระบบแสงและเสียงในหอประชุมของโรงเรียน[300] ในปี ค.ศ. 2012 เธอมอบเงิน 4 ล้านดอลลาร์เพื่อเป็นทุนก่อสร้างศูนย์การเรียนแห่งใหม่ที่หอเกียรติยศและพิพิธภัณฑ์ดนตรีคันทรีที่แนชวิลล์[301] ในปี ค.ศ. 2012 สวิฟต์เป็นหุ้นส่วนกับบริษัทเช่าตำราเรียนชื่อ เชกก์ บริจาคเงิน 60,000 ดอลลาร์ให้กับสาขาวิชาดนตรีในวิทยาลัยหกแห่ง[302] สวิฟต์ส่งเสริมการรู้หนังสือของเด็ก ๆ ด้วย ในปี ค.ศ. 2009 เธอบริจาคเงิน 250,000 ดอลลาร์ให้กับโรงเรียนหลายแห่งทั่วประเทศที่เธอเคยเรียนหรือมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย เงินดังกล่าวถูกนำไปใช้ซื้อหนังสือ สะสมเงินทุนสำหรับโครงการการศึกษา และช่วยจ่ายเงินเดือนให้ครู[303] ความพยายามในการส่งเสริมการรู้หนังสืออย่างอื่น ได้แก่ ห้องสมุดสาธารณะเรดิง รัฐเพนซิลเวเนีย 6,000 เล่ม[304] ห้องสมุดสาธารณะแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี 14,000 เล่ม[305] ศูนย์สุขภาพเด็ก โรงพยาบาลเรดิง 2,000 เล่ม[306] และโรงเรียนหลายแห่งในนครนิวยอร์ก 25,000 เล่มเมื่อปี ค.ศ. 2015[307] สวิฟต์ร่วมกับโครงการรณรงค์รีดอะครอสอเมริกาของสมาคมการศึกษาแห่งชาติในปี ค.ศ. 2012 และอัดเสียงประกาศบริการสาธารณะ (PSA) เพื่อกระตุ้นให้เด็ก ๆ อ่านหนังสือ[308] ในปี ค.ศ. 2014 สวิฟต์ปรากฏในโครงการรณรงค์ READ ของสมาคมห้องสมุดอเมริกันโครงการหนึ่งด้วย[309]

สวิฟต์ทำการกุศลที่เป็นการบริการเด็กผู้ป่วยอยู่หลายครั้ง ในปี ค.ศ. 2008 เธอบริจาครถกระบะเชวีให้กับวิกตอรีจังก์ชันแก๊งแคมป์ โดยใช้รับส่งเด็ก ๆ ผู้ป่วยจากสนามบินไปที่แคมป์[310] ในปี ค.ศ. 2011 ในฐานะเอนเตอร์เทนเนอร์แห่งปีของโรงเรียนดนตรีคันทรี สวิฟต์บริจาคเงิน 25,000 ดอลลาร์ให้กับโรงพยาบาลวิจัยเด็กเซนต์จูด รัฐเทนเนสซี[311] ในปี ค.ศ. 2012 สวิฟต์ร่วมในเทเลธอนสแตนด์อัปทูแคนเซอร์ ร้องเพลง "โรแนน" ซึ่งเธอแต่งให้กับเด็กชายอายุสี่ขวบคนหนึ่งที่เสียชีวิตจากนิวโรบลาสโตมา เพลงมีให้ดาวน์โหลด รายได้จากการดาวน์โหลดถูกบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง[312] ในปี ค.ศ. 2014 เธอบริจาคเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับมูลนิธิ V เพื่อศูนย์วิจัยมะเร็ง[313] และ 50,000 ดอลลาร์ให้โรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย[314] สวิฟต์เคยแวะเยี่ยมผู้ป่วยและคอยช่วยเหลือตามโรงพยาบาลต่าง ๆ เป็นการส่วนตัวด้วย[315][316][317]

รางวัลและความสำเร็จ[แก้]

สวิฟต์ได้รับรางวัลและเกียรติยศมากมาย ได้แก่ รางวัลแกรมมี 10 รางวัล[318][319][320][321] อเมริกันมิวสิกอะวอร์ด 19 รางวัล[322] รางวัลสมาคมดนตรีคันทรี 11 รางวัล รางวัลโรงเรียนดนตรีคันทรี 8 รางวัล[323] บิลบอร์ดมิวสิกอะวอร์ด 22 รางวัล บริตอะวอดส์ 1 รางวัล และเอ็มมีอะวอร์ด 1 รางวัล[324] สวิฟต์ยังเป็นนักร้องที่ได้รับรางวัลทีนชอยส์อะวอร์ดมากเป็นอันดับที่สอง ด้วยจำนวน 25 รางวัล ในฐานะนักแต่งเพลง เธอได้รับเกียรติจากสมาคมนักแต่งเพลงแนชวิลล์[55][325] และหอเกียรติยศนักแต่งเพลง[326]

ก่อนต้นปี ค.ศ. 2016 สวิฟต์ขายอัลบั้มได้มากกว่า 40 ล้านชุด ขายซิงเกิลดาวน์โหลดได้ 130 ล้านหน่วย และเป็นหนึ่งในห้านักดนตรีที่มียอดขายดิจิทัลสูงที่สุดทั่วโลก[161] สตูดิโออัลบั้มแต่ละอัลบั้มของสวิฟต์ขายได้อย่างน้อย 4 ล้านหน่วยในสหรัฐอเมริกา ได้แก่ เทย์เลอร์ สวิฟต์ (5.5 ล้าน) เฟียร์เลส (7 ล้าน)[327] สปีกนาว (4.5 ล้าน) เรด (4.1 ล้าน) และ 1989 (5.7 ล้าน)[328]

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

คอนเสิร์ตทัวร์[แก้]

การแสดงทัวร์ในประเทศไทย[แก้]

หลังจากทัวร์คอนเสิร์ตเดอะเรดทัวร์ในภูมิภาคอเมริกา ยุโรป และ ออสเตรเลีย ในปี 2556 เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014 เทย์เลอร์ สวิฟต์ ได้ประกาศเปิดทัวร์คอนเสิร์ตในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วงกลางปี 2014 และจะมาแสดงที่ประเทศไทยในวันที่ 9 มิถุนายน 2014 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี การจำหน่ายบัตรในประเทศไทยมีขึ้นในวันที่ 1 มีนาคม 2557 โดยบัตรคอนเสิร์ตขายหมดตั้งแต่ชั่วโมงแรกที่เปิดจอง[329]

วันที่ 26 พฤษภาคม 2014 เวลา 13.00 เทย์เลอร์ สวิฟต์ประกาศยกเลิกการแสดงเนื่องจากการรัฐประหารขึ้นในเมืองไทย ซึ่งห้ามบุคคลใดออกนอกบ้านในเวลาที่กำหนด แม้โดยทั่วไปแล้วจะไม่ได้มีการบังคับใช้กฎดังกล่าวอย่างเข้มงวดก็ตาม เพื่อเป็นการขอโทษ เทย์เลอร์ สวิฟต์ได้โพสต์ข้อความลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า

ขอส่งความรักถึงแฟนเพลงในเมืองไทยค่ะ เสียใจจริงๆ ที่คอนเสิร์ตได้ถูกยกเลิกไปแล้ว[330]

ต่อมาได้เพิ่มรอบโชว์ในประเทศสิงคโปร์ และได้สำรองที่นั่งสำหรับแฟนเพลงชาวไทยจำนวน 1,000 ที่นั่ง[329]

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์
ปีที่เข้าฉาย ชื่อเรื่อง ตัวละครที่แสดง อื่นๆ
2009 Jonas Brothers: The 3D Concert Experience ตัวเอง Cameo
2009 Hannah Montana: The Movie ตัวเอง Cameo
2010 Valentine's Day Felicia
2012 Lorax, TheThe Lorax Audrey Voice only
2014 The Giver Rosemary
ละครโทรทัศน์
ปีที่เข้าฉาย ชื่อเรื่อง ตัวละครที่แสดง อื่นๆ
2009 Saturday Night Live ตัวเอง Host/musical guest; 2 episodes
2009 CSI: Crime Scene Investigation Haley Jones Episode: "Turn, Turn, Turn"
2013 New Girl Elaine Episode: "Elaine's Big Day"

อ้างอิง[แก้]

 1. Bixby, Scott (February 16, 2016). "Taylor Swift wins best album at Grammys while Adele Struggles". The Guardian. สืบค้นเมื่อ February 16, 2016. 
 2. "#8 Taylor Swift". Forbes. สืบค้นเมื่อ July 27, 2015. 
 3. "Taylor Swift Biography: Singer (1989–)". FYI. Archived from the original on August 30, 2016. สืบค้นเมื่อ April 9, 2015. 
 4. Jepson, Louisa (2013). Taylor Swift. Simon and Schuster. p. 1. ISBN 978-1-4711-3087-8. สืบค้นเมื่อ August 16, 2016. 
 5. Roth, Madeline (May 19, 2015). "Taylor Swift's Brother Had The Most Epic Graduation Weekend Ever". MTV News. สืบค้นเมื่อ July 25, 2016. 
 6. Raab, Scott (October 20, 2014). "Taylor Swift Interview". Esquire. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 7. "Photos Students at Alvernia Montessori School sending Taylor Swift a valentine". Reading Eagle. February 13, 2010. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 8. Hatza, George (December 8, 2008). "Taylor Swift: Growing into superstardom". Reading Eagle. สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 9. Mennen, Lauren (November 12, 2014). "Taylor Swift's Wyomissing childhood home on the market for $799,500". Philadelphia Daily News. สืบค้นเมื่อ October 13, 2016. 
 10. "Taylor Swift Returns to Reading Pennsylvania as Maid of Honor in Friend's Wedding". WCAU. February 22, 2016. สืบค้นเมื่อ August 26, 2016. 
 11. "Taylor Swift, Age 12". New York Daily News. สืบค้นเมื่อ August 26, 2016. 
 12. Cooper, Brittany Joy (April 15, 2012). "Taylor Swift Opens Up About a Future in Acting and Admiration for Emma Stone". Taste of Country. สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 13. 13.0 13.1 MacPherson, Alex (October 18, 2012). "Taylor Swift: 'I want to believe in pretty lies'". The Guardian. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
 14. 14.0 14.1 14.2 14.3 Rolling Stone Interview: The Unabridged Taylor Swift, December 2, 2008
 15. 15.0 15.1 15.2 Morris, Edward (December 1, 2006). "When She Thinks 'Tim McGraw', Taylor Swift Savors Payoff: Hardworking Teen to Open for George Strait Next Year". CMT. สืบค้นเมื่อ March 11, 2010. 
 16. 16.0 16.1 Diu, Nisha Lilia (April 3, 2011). "Taylor Swift: 'I won't do sexy shoots'". The Daily Telegraph (London). สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 17. 17.0 17.1 "News : CMT Insider Interview: Taylor Swift (Part 1 of 2)". CMT. November 26, 2008. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 18. "Taylor Swift: The Garden In The Machine". American Songwriter. May 2, 2011. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 19. Martino, Andy (January 10, 2015). "Exclusive: The real story of Taylor Swift's guitar 'legend'". Daily News (New York). สืบค้นเมื่อ November 10, 2015. 
 20. "americanbar.org PDF". Americanbar.org. สืบค้นเมื่อ April 18, 2012. 
 21. "On tour with Taylor Swift – Dateline NBC". MSNBC. May 31, 2009. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 22. Castro, Vicky (February 6, 2015). "How to Succeed as an Entrepreneur, Taylor Swift Style". Inc. (Monsueto Ventures). Archived from the original on September 24, 2016. สืบค้นเมื่อ February 9, 2015. 
 23. 23.0 23.1 23.2 Widdicombe, Lizzie (October 10, 2011). "You Belong With Me". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ October 11, 2011. 
 24. 24.0 24.1 Jo, Nancy (January 2, 2014). "Taylor Swift and the Growing of a Superstar: Her Men, Her Moods, Her Music". Vanity Fair. สืบค้นเมื่อ November 11, 2015.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Ray" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 25. "News : Taylor Swift's High School Names Auditorium in Her Honor". CMT. September 23, 2010. สืบค้นเมื่อ April 18, 2012. 
 26. Grigoriadis, Vanessa (March 5, 2009). "The Very Pink, Very Perfect Life of Taylor Swift". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ October 31, 2012. 
 27. Vicky Castro (February 6, 2015). "How to Succeed as an Entrepreneur, Taylor Swift Style". Inc.com. Monsueto Ventures. สืบค้นเมื่อ February 9, 2015. 
 28. "Taylor Swift: The Garden In The Machine". American Songwriter. May 2, 2011. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 29. "Songwriter Taylor Swift Signs Publishing Deal With Sony/ATV". BMI.com. May 12, 2005. สืบค้นเมื่อ April 20, 2012. 
 30. Kosser, Michael (June 3, 2010). "Liz Rose: Co-Writer to the Stars". American Songwriter. สืบค้นเมื่อ April 19, 2012. 
 31. "How Liz Rose and Taylor Swift Wrote the Hits". Majorlyindie.com. November 20, 2008. สืบค้นเมื่อ April 19, 2012. 
 32. Blender, April 2008, page 54
 33. DeLuca, Dan (November 11, 2008). "Focused on 'great songs' Taylor Swift isn't thinking about "the next level" or Joe Jon as gossip". Philadelphia Daily News. p. 1. สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 34. Willman, Chris (February 5, 2008). "Taylor Swift's Road to Fame – The chipmunk years". Entertainment Weekly. p. 2. สืบค้นเมื่อ April 22, 2012. 
 35. 35.0 35.1 Preston, John (April 26, 2009). "Taylor Swift: the 19-year-old country music star conquering America – and now Britain – The Daily Telegraph". The Daily Telegraph (London). สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 36. Rolling Stone, October 25, 2012, Taylor in Wonderland by Brian Hiatt, page 39
 37. "Toby Keith, Cowboy Capitalist: Country's $500 Million Man – Forbes". Forbes. 
 38. Taylor Swift (CD). Taylor Swift. Big Machine Records. 2006. BMR120702. 
 39. 39.0 39.1 "Taylor Swift: Album Guide". Rolling Stone Music. Archived from the original on March 22, 2014. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 40. A Young Outsider's Life Turned Inside Out By Jon Caramanica, The New York Times dated September 5, 2008.
 41. Harris, Chris (November 19, 2008). "Taylor Swift Scores First Chart-Topping Debut With Fearless". MTV. สืบค้นเมื่อ December 20, 2008. 
 42. "Taylor Swift Tops 20 Million in Record Sales" (Press release). Big Machine Records. March 31, 2011. สืบค้นเมื่อ April 15, 2011. 
 43. Willman, Chris (February 5, 2008). "Taylor Swift's Road to Fame". Entertainment Weekly. p. 3. สืบค้นเมื่อ April 22, 2012. 
 44. Cowling, Lauren. "5 of Taylor Swift's Most Country Performances". Country Outfitter Life. 
 45. "Taylor Swift Joins Rascal Flatts Tour". CMT. October 18, 2006. สืบค้นเมื่อ March 11, 2010. 
 46. "TRL Embraced Me for who I Am". MTV. สืบค้นเมื่อ March 11, 2010. 
 47. "Taylor Swift No. 1 on iTunes". Great American Country. Scripps Networks Interactive. December 19, 2007. Archived from the original on March 16, 2015. สืบค้นเมื่อ July 5, 2010. 
 48. "Teardrops on My Guitar – Taylor Swift". Billboard. สืบค้นเมื่อ December 15, 2010. 
 49. "Taylor Swift owns top of country chart". Country Standard Time. สืบค้นเมื่อ December 26, 2008. 
 50. "Wal-Mart "Eyes" New Taylor Swift Project". Great American Country. Archived from the original on March 16, 2015. สืบค้นเมื่อ July 24, 2008. 
 51. 51.0 51.1 "News : 20 Questions With Taylor Swift". CMT. November 12, 2007. สืบค้นเมื่อ April 18, 2012. 
 52. "Interview with Taylor Swift". Time. April 23, 2009. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 53. "Taylor Swift Embraces the Meet & Greet". Great American Country. October 31, 2010. Archived from the original on March 16, 2015. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 54. vh1 (March 24, 2015). "Opening Acts Who Became Bigger Than The Headliner". VH1. สืบค้นเมื่อ November 11, 2015. 
 55. 55.0 55.1 "Taylor Swift Youngest Winner of Songwriter/Artist Award". Great American Country. October 16, 2007. Archived from the original on March 17, 2015. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 56. "Photos : All Taylor Swift Pictures : Horizon Award Winner Poses in the Pressroom". CMT. September 7, 2007. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 57. "Photos : 43rd Annual ACM Awards – Onstage: Winners : Acceptance Speech". CMT. May 18, 2008. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 58. "Taylor Swift, Rascal Flatts, Carrie Underwood Score at 2008 AMA Awards". Roughstock.com. November 24, 2008. Archived from the original on July 10, 2014. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 59. "Amy Winehouse Wins Best New Artist, Kanye West Pays Tribute to Mom – Grammy Awards 2008, Grammy Awards". People. October 2, 2008. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012. 
 60. Caplan, David (September 8, 2008). "Scoop". People. สืบค้นเมื่อ March 6, 2012. 
 61. Rizzo, Monica (November 24, 2008). "Scoop – Couples, Camilla Belle, Joe Jonas". People. สืบค้นเมื่อ March 6, 2012. 
 62. 62.0 62.1 อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ ibtimes
 63. Rosen, Jody (November 13, 2008). "Albums Reviews – Fearless". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 64. Paul GreinMarch 22, 2012 (2012-03-22). "Week Ending March 18, 2012. Songs: Your '80s Party Mix-Tape". Yahoo! Music. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 65. "Love Story – Taylor Swift". Billboard. สืบค้นเมื่อ March 5, 2011. 
 66. Ben-Yehuda, Ayala (August 13, 2009). "Black Eyed Peas, Jason Mraz Tie Records on Billboard Hot 100". Billboard. สืบค้นเมื่อ March 13, 2010. 
 67. "Taylor Swift's Fearless Makes History With No 1 Debut on Billboard's Top 200 All-Genre Album Sales Chart". Great American Country. November 20, 2008. Archived from the original on March 16, 2015. สืบค้นเมื่อ December 24, 2008. 
 68. Grein, Paul (May 12, 2011). "Chart Watch Extra: 20 Years Of Top Albums". Yahoo! Music. สืบค้นเมื่อ June 10, 2011. 
 69. Herrera, Monica (October 8, 2009). "Taylor Swift Announces Second Leg Of 'Fearless' Tour". Billboard. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 70. "Taylor Swift 2010 Tour Dates". TaylorSwift.com. Archived from the original on July 14, 2010. 
 71. "Taylor Swift: the 19-year-old country music star conquering America – and now Britain". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 72. Mapes, Jillian (November 23, 2010). "Taylor Swift Announces 'Speak Now' World Tour". Billboard. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 73. "Taylor Swift's Journey to Fearless : Programs : The Hub : Discovery Press Web". Discovery Press Web. สืบค้นเมื่อ October 10, 2011. 
 74. Ryan, Sarah (2009-08-10). "Taylor Swift Pranks Keith Urban". Great American Country. Archived from the original on September 6, 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 75. 75.0 75.1 "Kanye calls Taylor Swift after 'View' appearance". Associated Press/MSNBC. September 15, 2009. สืบค้นเมื่อ September 16, 2009. 
 76. "Sorry, MTV VMA queen Taylor Swift: Kanye West is king of award-show tantrums". Los Angeles Times. September 13, 2009. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 77. "Taylor Swift Thanks "Gracious" Beyonce for Inviting Her Onstage After Kanye Stunt at VMAs". Rolling Stone. September 14, 2009. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 78. Anderson, Kyle (September 16, 2009). "Kanye West's VMA Interruption Gives Birth To Internet Photo Meme". MTV. สืบค้นเมื่อ October 3, 2009. 
 79. Horner, Marianne (September 19, 2009). "Taylor Swift Seeks Clarity Amidst Story That Just Won't Die". The Boot. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 80. 80.0 80.1 Montgomery, James (February 2, 2010). "Why You Shouldn't Hate on Taylor Swift". MTV. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 81. "News : Headlines : Tim McGraw, Taylor Swift: New Songs Coming". Great American Country. June 29, 2009. Archived from the original on March 16, 2015. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 82. Vena, Jocelyn (November 6, 2009). "John Mayer Talks Taylor Swift Collaboration 'Half of My Heart'". MTV. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 83. "Kellie Pickler Has Her 'Best Days' Thanks To Taylor Swift". MTV. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 84. "Full text of "Hannah Montana: The Movie"". Archive.org. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 85. "Boys Like Girls Dish on Taylor Swift". Seventeen. December 15, 2009. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 86. Vena, Jocelyn (2009-12-28). "New Taylor Swift Song Included In 'Valentine's Day' Featurette". MTV. สืบค้นเมื่อ 2015-11-11. 
 87. Vena, Jocelyn (January 26, 2010). "Better Than Ezra 'Honored' By Taylor Swift's Performance Of 'Breathless' At Haiti Telethon". MTV. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 88. Gilbert, Calvin (December 3, 2009). "Taylor Swift Nets Eight Grammy Nominations". CMT. สืบค้นเมื่อ February 13, 2012. 
 89. Kreps, Daniel (February 1, 2010). "Beyonce, Taylor Swift Dominate 2010 Grammy Awards". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ February 13, 2012. 
 90. 90.0 90.1 Caramanica, Jon (February 1, 2010). "For Young Superstar Taylor Swift, Big Wins Mean Innocence Lost". The New York Times. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 91. Kreps, Daniel (February 4, 2010). "Taylor Swift's Label Lashes Out at Critics of Grammy Performance". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 92. 92.0 92.1 "Taylor Swift Wins CMA Entertainer of the Year". Fox News Channel. November 11, 2009. สืบค้นเมื่อ April 17, 2010. 
 93. Big Machine Press Release. Taylor Swift Wins Album of the Year at Academy of Country Music Awards; April 6, 2009 [archived April 16, 2009; cited April 7, 2009].
 94. MTV. Taylor Swift, Michael Jackson Big Winners at American Music Awards; 2009 [cited May 15, 2012].
 95. CMT. Taylor Swift Will Receive Hal David Starlight Award for Songwriting; May 11, 2010 [cited May 15, 2012].
 96. Taylor Swift, Toby Keith, and Wynn Varble Win Big at NSAI Awards; October 19, 2009 [cited May 15, 2012].
 97. 2009 Artists of the Year; December 10, 2009 [cited May 21, 2012].
 98. 98.0 98.1 The 2010 TIME 100 – Taylor Swift. Time. April 29, 2010 [cited April 22, 2012]. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "autogenerated4" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 99. "Taylor Swift, Jake Gyllenhaal Break Up : People.com". People. 
 100. Hammel, Sara (January 4, 2011). "Taylor Swift & Jake Gyllenhaal Break Up: Source". People. สืบค้นเมื่อ March 6, 2012. 
 101. Ryan, Joal (March 6, 2009). "Wild Card American Idol Holds Off Taylor Swift CSI". E!. 
 102. Caramanica, Jon (March 6, 2009). "OMG! Taylor Swift Does 'CSI'! – The New York Times". The New York Times. สืบค้นเมื่อ May 7, 2012. 
 103. Strecker, Erin (January 2, 2015). "Remember When Taylor Swift Shined as 'Saturday Night Live' Host?". Billboard. สืบค้นเมื่อ January 15, 2015. 
 104. Park, Michael Y.; Sia, Nicole. "Taylor & Taylor Romance Was Overblown, Says Source". People. สืบค้นเมื่อ March 6, 2012. 
 105. "Billboard Bits: Taylor Swifts Offers 'Apology' To Taylor Lautner, Christina Aguilera Confirms Split". Billboard. 
 106. Sharkey, Betsy (February 12, 2010). "Review: 'Valentine's Day' – Page 2 – Los Angeles Times". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 107. McCarthy, Todd (February 7, 2010). "Valentine's Day – Film Reviews". Variety. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 108. Pietroluongo, Silvio (August 11, 2010). "Taylor Swift Makes Sparkling Hot 100 Entrance". Billboard. สืบค้นเมื่อ July 25, 2016. 
 109. Caramanica, Jon (October 20, 2010). "Taylor Swift, Angry on 'Speak Now' – The New York Times". The New York Times. สืบค้นเมื่อ October 23, 2010. 
 110. "Taylor Swift's '˜Speak Now' Moves Back to Number One on Billboard's Hot 200, Finishes Third for Year". Yahoo! Voices. October 25, 2010. Archived from the original on December 21, 2013. สืบค้นเมื่อ May 10, 2012. 
 111. Grein, Paul (June 1, 2011). "Week Ending May 29, 2011. Albums: Gaga Goes On Sale". Yahoo! Music. Archived from the original on February 21, 2013. สืบค้นเมื่อ December 18, 2011. 
 112. "Fastest-selling digital album in the US by a female artist". Guinness World Records. สืบค้นเมื่อ June 16, 2015. 
 113. "Most simultaneous US hot 100 hits by a female". Guinness World Records. สืบค้นเมื่อ June 16, 2015. 
 114. 114.0 114.1 114.2 "Taylor Swift – Chart history". Billboard. สืบค้นเมื่อ 26 July 2016. 
 115. Wyland, Sarah (February 12, 2012). "Taylor Swift Takes Home Two GRAMMYs at Tribute-Filled Show". Great American Country. Archived from the original on September 6, 2015. สืบค้นเมื่อ February 13, 2012. 
 116. Suddath, Claire (February 12, 2012). "Taylor Swift, "Mean" | The Best and Worst of the 2012 Grammys". Time. สืบค้นเมื่อ April 22, 2012. 
 117. Deerwester, Jayme (February 12, 2012). "Adoration for Adele: 6 Grammys". USA Today. สืบค้นเมื่อ April 22, 2012. 
 118. Shelburne, Craig (October 18, 2010). "Taylor Swift Named NSAI's Songwriter-Artist of the Year". CMT. สืบค้นเมื่อ November 21, 2015. 
 119. Smith, Hazel (October 24, 2011). "News : HOT DISH: Taylor Swift Sings Alan Jackson's Masterpiece at Nashville Songwriters Celebration". CMT. สืบค้นเมื่อ April 22, 2012. 
 120. Roland, Tom (December 2, 2011). "Taylor Swift: Billboard's Woman of the Year". Billboard. p. 1. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 121. "Taylor Swift wins ACM entertainer of the year". Yahoo! News. Associated Press. April 1, 2012. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 122. "CMA Awards 2011: Taylor Swift wins entertainer of the year". CBS News. November 9, 2011. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 123. Kellogg, Jane (November 20, 2011). "AMAs 2011: Winners and Nominees Complete List". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ November 21, 2015. 
 124. Allen, Bob (March 29, 2012). "Hot Tours: Taylor Swift, George Strait, Cirque Du Soleil". Billboard. สืบค้นเมื่อ May 10, 2012. 
 125. "Taylor Swift News and Blog". Taylorswift.com. September 21, 2011. Archived from the original on October 11, 2011. สืบค้นเมื่อ September 21, 2011. 
 126. Herrera, Monica (March 15, 2012). "Taylor Swift, Arcade Fire Talk 'Hunger Games'". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ May 10, 2012. 
 127. Labrecque, Jeff (December 12, 2012). "Golden Globe nominations: 'Lincoln' leads with 7 nods". สืบค้นเมื่อ December 13, 2012. 
 128. Horowitz, Steven J. (April 20, 2012). "B.o.B Explains Origins of Taylor Swift Collaboration "Both of Us"". HipHopDX. สืบค้นเมื่อ May 15, 2012. 
 129. "Taylor Swift and Conor Kennedy Breakup: Anatomy of a Split". E!. สืบค้นเมื่อ November 10, 2015. 
 130. "Taylor Swift, Conor Kennedy Split; Couple Break Up". People. October 30, 2012. สืบค้นเมื่อ November 7, 2012. 
 131. Trust, Gary (August 22, 2012). "Taylor Swift Scores First Hot 100 No. 1". Billboard. สืบค้นเมื่อ August 22, 2012. 
 132. "Discography Taylor Swift". New Zealand Charts. สืบค้นเมื่อ July 26, 2016. 
 133. Lynch, Kevin (September 4, 2013). "Calvin Harris trumps Michael Jackson feat to join Taylor Swift, Rihanna and One Direction in Guinness World Records™ 2014 book". Guinness World Records. สืบค้นเมื่อ June 16, 2015. 
 134. Apodaca, Joseph. "Billboard names Taylor Swift 2014's No. 1 music Money Maker — see who made the top 10". KABC-TV. สืบค้นเมื่อ June 19, 2016. 
 135. "Taylor Swift's 'Red' Sells 1.21 Million; Biggest Sales Week for an Album Since 2002". Billboard. September 14, 2009. สืบค้นเมื่อ November 7, 2012. 
 136. Greenwald, David (September 6, 2013). "Taylor Swift, Rihanna, Justin Bieber Among 2014 Guinness Record-Setters". Billboard. สืบค้นเมื่อ July 27, 2016. 
 137. Adams, Cameron (May 9, 2013). "Taylor Swift to play stadiums on Australian Red tour". The Advertiser (Adelaide). สืบค้นเมื่อ November 17, 2013. 
 138. Allen, Bob (July 3, 2014). "Taylor Swift's Red Wraps as All-Time Country Tour". Billboard. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 139. Wyland, Sarah (July 8, 2014). "Taylor Swift's RED Tour Breaks Another Record". Great American Country. Archived from the original on March 29, 2015. 
 140. "VMAs: The 2013 Winner's List". Entertainment Weekly. August 25, 2013. สืบค้นเมื่อ August 25, 2013. 
 141. Gregoire, Carolyn (November 19, 2012). "Taylor Swift AMA Awards 2012: Pop Star Performs 'I Knew You Were Trouble' (VIDEO)". The Huffington Post. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 142. Payne, Chris (November 25, 2013). "Taylor Swift & Justin Timberlake Win Big at American Music Awards". Billboard. สืบค้นเมื่อ November 21, 2015. 
 143. Hackett, Vernell (October 8, 2012). "Nashville Songwriters Hall of Fame Adds Mary Chapin Carpenter and More". The Boot. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 144. Press, Associated (October 9, 2013). "Taylor Swift sets songwriting record". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ November 21, 2015. 
 145. Caramanica, Jon (November 7, 2013). "Country Awards Hold Swift Close". The New York Times. สืบค้นเมื่อ April 3, 2014. 
 146. Labrecque, Jeff (December 12, 2013). "'12 Years a Slave' and 'American Hustle' lead Golden Globe nominees". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ December 12, 2013. 
 147. Bonaguro, Alison (January 25, 2013). "News : OFFSTAGE: Tim McGraw Wanted to Make Taylor Swift Duet an Event". CMT. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 148. "Dave Grohl, Jason Mraz join CMA Awards lineup, Taylor Swift to perform with Alison Krauss, Vince Gill & more | Tune in Music City". The Tennessean. October 21, 2013. Archived from the original on November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ November 17, 2013. 
 149. Blistein, Doyle (June 4, 2013). "Taylor Swift Joins Rolling Stones for 'As Tears Go By'". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 150. "Taylor Swift Joins Florida Georgia Line Onstage for 'Cruise'". Taste of Country. March 2, 2013. สืบค้นเมื่อ March 29, 2013. 
 151. Busis, Hillary (September 27, 2013). "Taylor Swift will co-star in long-awaited adaptation of 'The Giver'". Entertainment Weekly. 
 152. "Taylor Swift And Harry Styles: Timeline To 'Haylor'". MTV. December 3, 2012. สืบค้นเมื่อ November 10, 2015. 
 153. "Taylor Swift & Harry Styles Split Up: Source". People. 
 154. Peterson, Price (March 31, 2014). "Taylor Swift Moves into NYC Apartment Built Over Mysterious River of Pink Slime". The Atlantic. สืบค้นเมื่อ July 31, 2016. 
 155. 1989 (Compact disc liner notes). Taylor Swift. Big Machine Records. 2014. BMRBD0500A. 
 156. Stutz, Colin (October 16, 2014). "Watch Taylor Swift's '1989' Secret Sessions Behind The Scenes Video". Billboard. สืบค้นเมื่อ August 2, 2016. 
 157. Mansfield, Brian (August 18, 2014). "Taylor Swift debuts 'Shake It Off,' reveals '1989' album". USA Today. สืบค้นเมื่อ August 19, 2014. 
 158. "1989 by Taylor Swift". Metacritic. สืบค้นเมื่อ August 15, 2016. 
 159. Sheffield, Rob (October 24, 2014). "Taylor Swift's New Album: 1989". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ October 25, 2014. 
 160. =Caulfield, Keith (November 4, 2014). "Taylor Swift's "1989" debuts with 1.287 million copies sold". Billboard. สืบค้นเมื่อ November 4, 2014. 
 161. 161.0 161.1 "Taylor Swift named IFPI Global Recording Artist of 2014". IFPI. February 23, 2015. สืบค้นเมื่อ February 24, 2015. 
 162. Trust, Gray (August 27, 2014). "Taylor Swift's 'Shake It Off' Debuts At No. 1 On Hot 100". Billboard. สืบค้นเมื่อ August 27, 2014. 
 163. Trust, Gary (May 27, 2015). "Taylor Swift's 'Bad Blood' Blasts to No. 1 on Hot 100". Billboard. สืบค้นเมื่อ November 22, 2015. 
 164. Trust, Gary (March 11, 2015). "Mark Ronson & Bruno Mars Notch 10th Week Atop Hot 100". Billboard. สืบค้นเมื่อ November 22, 2015. 
 165. "The Weeknd at No. 1 on Hot 100, Shawn Mendes earns first Top 10". Billboard. สืบค้นเมื่อ October 5, 2015. 
 166. Stutz, Colin (July 21, 2015). "2015 MTV Video Music Awards Nominees Revealed: Taylor Swift, Kendrick Lamar, Ed Sheeran & More". Billboard. สืบค้นเมื่อ August 15, 2016. 
 167. "Live Music's $20 Billion Year: The Grateful Dead's Fare Thee Well Reunion, Taylor Swift, One Direction Top Boxscore's Year-End". Billboard. 
 168. "Taylor Swift: 2014 Billboard Woman of the Year". Billboard. October 10, 2014. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 169. Payne, Chris (November 23, 2014). "Taylor Swift Wins Dick Clark Award of Excellence at 2014, Presented by Diana Ross". Billboard. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 170. Leight, Elias (February 8, 2015). "Taylor Swift Talks Nominated 'Shake It Off' on the Grammys Red Carpet". Billboard. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 171. Jonze, Tim (February 25, 2015). "Taylor Swift wins international female solo artist at Brit awards 2015". The Guardian. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 172. Betts, Stephen L. (March 25, 2015). "2015 ACM Award Milestone Winners Include Swift, Lambert". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 173. Lynch, Joe (February 19, 2016). "Taylor Swift Joins Elite Club to Win Grammy Album of the Year More Than Once: See the Rest". Billboard. สืบค้นเมื่อ July 31, 2016. 
 174. Weissmann, Jordan (July 7, 2014). "Taylor Swift Has Written an Op-Ed in the Wall Street Journal". Slate. The Slate Group LLC. สืบค้นเมื่อ January 23, 2015. 
 175. Knopper, Steve (November 8, 2014). "Taylor Swift's Label Head Explains Spotify Removal". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 176. Peters, Mitchell (June 21, 2015). "Taylor Swift Pens Open Letter Explaining Why '1989' Won't Be on Apple Music". Billboard. สืบค้นเมื่อ June 22, 2015. 
 177. Halperin, Shirley (June 21, 2015). "Apple Changes Course After Taylor Swift Open Letter: Will Pay Labels During Free Trial". Billboard. สืบค้นเมื่อ June 22, 2015. 
 178. Rosen, Christopher (June 25, 2015). "Taylor Swift is putting 1989 on Apple Music". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ June 25, 2015. 
 179. Daly, Thomas J. (January 13, 2016). "Taylor Swift's Trademark Play". The National Law Review (Lewis Roca Rothgerber LLP). สืบค้นเมื่อ January 23, 2016. 
 180. Bacle, Ariana (February 16, 2015). "Paul McCartney jams with Taylor Swift at 'SNL' afterparty". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 181. Watts, Cindy (March 27, 2015). "Kenny Chesney tops 12 a.m. with Taylor Swift, Joe Walsh". The Tennessean. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 182. Sepinwall, Alan (March 29, 2015). "Watch: Taylor Swift backed up Madonna at the iHeartRadio Music Awards". Hitfix. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 183. Lara, Maria Mercedes. "Calvin Harris Spends the Night at Taylor Swift's LA Home". People. Archived from the original on June 29, 2016. สืบค้นเมื่อ May 24, 2015. 
 184. Rhodan, Maya (June 25, 2015). "Taylor Swift and Calvin Harris Are the Highest-Paid Celebrity Couple". Time. Archived from the original on June 29, 2016. สืบค้นเมื่อ June 26, 2015. 
 185. Schillaci, Sophie (August 18, 2015). "Taylor Swift Tearfully Addresses Mom's Cancer Battle as She Performs 'Ronan'". Entertainment Tonight. สืบค้นเมื่อ August 26, 2016. 
 186. Chiu, Melody (June 1, 2016). "Taylor Swift and Calvin Harris Split After 15 Months Together". People. Archived from the original on June 29, 2016. สืบค้นเมื่อ June 1, 2016. 
 187. Spanos, Brittany (July 13, 2016). "Taylor Swift Co-Wrote Calvin Harris' Smash Hit 'This Is What You Came For'". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ July 31, 2016. 
 188. Bailey, Alyssa (November 1, 2016). "Which Ex Is This New Taylor Swift Song "Better Man" About?". Elle. สืบค้นเมื่อ November 1, 2016. 
 189. Hunt, Elle (December 9, 2016). "Taylor Swift and Zayn Malik release surprise duet for Fifty Shades Darker soundtrack". The Guardian. สืบค้นเมื่อ December 9, 2016. 
 190. "Taylor Swift Biography". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 191. Powers, Ann (October 25, 2010). "Album review: Taylor Swift's 'Speak Now'". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 192. 192.0 192.1 Cooper, Peter (October 26, 2014). "Taylor Swift reaches a turning point with '1989'". The Tennessean. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 193. Mclean, Craig (October 24, 2010). "Taylor Swift: 'Maybe I should just lighten up'". The Independent. Archived from the original on July 22, 2015. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 194. "Women Who Rock: The 50 Greatest Albums of All Time: Taylor Swift, 'Speak Now'". Rolling Stone. Archived from the original on July 12, 2014. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 195. "Pop and Rock Listings July 22 – 28". The New York Times. July 21, 2011. สืบค้นเมื่อ July 12, 2012. 
 196. 196.0 196.1 196.2 Petridis, Alexis (March 6, 2009). "Taylor Swift: Fearless". The Guardian (London). สืบค้นเมื่อ June 24, 2012. 
 197. 197.0 197.1 Schillaci, Sophie A. (August 25, 2011). "Taylor Swift at Staples Center: Concert Review". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ August 2, 2016. 
 198. Powers, Ann (October 25, 2010). "Album review: Taylor Swift's 'Speak Now'". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ October 25, 2010. 
 199. Sheffield, Rob (October 26, 2010). "Speak Now". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ June 15, 2012. 
 200. Weber, Theon (November 3, 2010). "The Iceberg Songs of Taylor Swift". The Village Voice. สืบค้นเมื่อ November 3, 2010. 
 201. Serjeant, Jill (November 17, 2009). "Taylor Swift – "Fearless" or tone-less?". Reuters. Archived from the original on December 21, 2013. สืบค้นเมื่อ July 2, 2012. 
 202. Tucker, Ken (November 12, 2009). "CMA Awards best and worst, starring Taylor Swift, the ghost of Kanye West, and Carrie Underwood's purple sequined hot-pants". Entertainment Weekly. 
 203. Reed, James (October 24, 2010). "Swift's ascent continues with arrival of new album". Boston Globe. 
 204. "Taylor Swift's dream year brings out naysayers". Reuters. November 20, 2009. 
 205. DeLuca, Dan (November 11, 2008). "Focused on 'great songs' Taylor Swift isn't thinking about "the next level" or Joe Jonas gossip". Philadelphia Daily News. p. 3. Archived from the original on January 16, 2016. สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 206. "Taylor Swift gets mixed reviews at Grammys". The Tennessean. February 1, 2010. Archived from the original on July 13, 2015. สืบค้นเมื่อ June 24, 2012. 
 207. 207.0 207.1 Roland, Tom (October 15, 2010). "Taylor Swift: The Billboard Cover Story". Billboard. Archived from the original on October 18, 2010. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. 
 208. Caramanica, Jon (October 20, 2010). "Taylor Swift Is Angry, Darn It". The New York Times. สืบค้นเมื่อ June 24, 2012. 
 209. Kelly, James (August 26, 2009). "Taylor Swift: Writing her own songs – and rules". The Atlanta Journal-Constitution. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 210. "Taylor Swift in Her Own Words: Teen Vogue Cover Shoot". Teen Vogue. August 2011. ISSN 1540-2215. สืบค้นเมื่อ July 29, 2016. 
 211. "News : CMT Insider Interview: Taylor Swift (Part 1 of 2)". CMT. November 26, 2008. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 212. Cairns, Dan (March 5, 2009). "Swift rise of the anti-diva". The Australian. Archived from the original on January 16, 2016. สืบค้นเมื่อ July 2, 2012. 
 213. Bream, Jon (December 7, 2007). "Music: OMG! Taylor's senior year". Star Tribune. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 214. 214.0 214.1 Newman, Melinda (December 19, 2008). "Taylor Swift Sessions Interview". AOL. Archived from the original on October 9, 2012. สืบค้นเมื่อ March 25, 2011. 
 215. "Swift starts world tour in Asia, pushes "Speak Now' in NY". Country Standard Time. October 23, 2007. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 216. McCafferty, Dennis (April 13, 2008). "Taylor's Swift rise". USA Weekend. สืบค้นเมื่อ April 17, 2012. 
 217. "Interview with Taylor Swift". Time. April 23, 2009. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 218. "Taylor Swift Style: Singer Won't Take Her Clothes Off, Wants People To Focus On Music". The Huffington Post. October 23, 2012. สืบค้นเมื่อ January 4, 2015. 
 219. 219.0 219.1 Roland, Tom (December 2, 2011). "Taylor Swift: Billboard's Woman of the Year". Billboard. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 220. "InStyle meets country singing sensation Taylor Swift". InStyle UK. October 26, 2010. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 221. Bonaguro, Alison (July 25, 2011). "News : Offstage: Taylor Swift Plays Dixie Chicks for a Dixie Chick". CMT. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 222. Blender, April 2008, page 52
 223. "Taylor Swift Goes Record Shopping with EW". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 224. "Taylor Swift's Favorite Music". The Oprah Winfrey Show. Archived from the original on January 16, 2016. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 225. Widdicombe, Lizzie. "Taylor Swift Makes Primness Lucrative". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 226. Vena, Jocelyn (January 26, 2009). "Taylor Swift Blogs About 'Life-Changing' Cameo On 'CSI,' Britney Spears Poster". MTV. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 227. "Taylor Swift Loves Hanson". Fox.com.au. May 9, 2013. สืบค้นเมื่อ April 11, 2015. 
 228. "Taylor Swift Tweets Her Love of Dashboard Confessional". Taste of Country. April 1, 2011. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 229. Bonaguro, Alison (August 10, 2011). "News : Offstage: Taylor Swift Covers Fall Out Boy". CMT. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 230. 230.0 230.1 230.2 "See Taylor Swift's List of Music You Should Hear". Amazon.com. Archived from the original on November 4, 2014. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 231. "Taylor Swift talks about Red". Chicago Tribune. October 18, 2012. สืบค้นเมื่อ October 23, 2012. 
 232. Us Weekly: Taylor Swift Inside My World, "What's on my iPod?", page 24
 233. Kaufman, Gil (April 4, 2016). "Taylor Swift Calls Justin Timberlake 'Hero' & 'All Time Fav' After iHeartRadio Music Awards". Billboard. สืบค้นเมื่อ April 27, 2016. 
 234. Rolling Stone, August 18, 2011, page 28, Q&A: Taylor Swift by Austin Scaggs
 235. Glock, Allison. "The Sweet, Charmed Life of Taylor Swift". Delta Air Lines. Archived from the original on December 20, 2015. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
 236. 236.0 236.1 236.2 Widdicombe, Lizzie. "Taylor Swift Makes Primness Lucrative". The New Yorker. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 237. 237.0 237.1 Mansfield, Brian (October 23, 2010). "Taylor Swift learns to 'Speak Now,' reveal her maturity". USA Today. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 238. 238.0 238.1 Adams, Cameron (May 16, 2013). "Taylor Swift is happy to be your break-up musician". News.com.au. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 239. "Rolling in the Trophies? – Adele". People. February 6, 2012. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. 
 240. "Taylor Swift Goes Record Shopping with EW". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 241. "Our Interview with Taylor Swift". Channelguidemagblog.com. November 2, 2008. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 242. Van Meter, Jonathan (January 17, 2012). "Taylor Swift: The Single Life". Vogue. สืบค้นเมื่อ July 3, 2012. 
 243. Eells, Josh (September 8, 2014). "The Reinvention of Taylor Swift". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ June 8, 2016. 
 244. Willman, Chris (October 10, 2010). "Princess Crossover". New York. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 245. Kelly, James (August 26, 2009). "Taylor Swift: Writing her own songs – and rules". The Atlanta Journal-Constitution. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 246. Roznovsky, Lindsey (November 10, 2011). "News : Taylor Swift's Fascination With Fairy Tales Comes Through on New Album". CMT. สืบค้นเมื่อ July 12, 2012. 
 247. "Microwaving a tragedy: The marriage of romance and romanticism in '00s pop". Las Vegas Weekly. สืบค้นเมื่อ August 17, 2012. 
 248. Rotman, Natalie (January 9, 2009). "Colbie Caillat has 'Breakthrough' with sophomore CD". Reading Eagle. สืบค้นเมื่อ August 17, 2012. 
 249. 249.0 249.1 Weber, Theon (November 3, 2010). "The Iceberg Songs of Taylor Swift". The Village Voice. New York. สืบค้นเมื่อ July 12, 2012. 
 250. "Cover Preview: Taylor Swift Fights Back About Her Love Life, the Hyannis Port House—and Has Words for Tina Fey and Amy Poehler". Vanity Fair. March 5, 2013. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
 251. Rosen, Jody (November 13, 2008). "Fearless". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 252. "Taylor Swift: Red | Music Review". Slant Magazine. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 253. Farley, Christopher John (October 22, 2010). "Taylor Swift's Solo Act". The Wall Street Journal. สืบค้นเมื่อ May 24, 2012. 
 254. Caramanica, Jon (November 7, 2008). "My Music, MySpace, My Life". The New York Times (Chattanooga, Tennessee). สืบค้นเมื่อ May 28, 2012. 
 255. Caramanica, Jon (October 20, 2010). "Taylor Swift Is Angry, Darn It". The New York Times. สืบค้นเมื่อ July 2, 2012. 
 256. "John Mayer: Taylor Swift's 'Dear John' Song 'Humiliated Me'". Rolling Stone. June 6, 2012. สืบค้นเมื่อ June 24, 2012. 
 257. Weber, Theon (November 3, 2010). "The Iceberg Songs of Taylor Swift – Page 1 – Music – New York". The Village Voice. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 258. "Stop Asking Taylor Swift to Apologize for Writing Songs About Ex-Boyfriends – The Cut". New York. November 16, 2012. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 259. "Her Song: Talking Taylor Swift – Post Rock". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ July 30, 2012. 
 260. Dominus, Susan (November 16, 2012). "The Many Insecurities of Taylor Swift". The New York Times. 
 261. Grigoriadis, Vanessa (March 5, 2009). "The Very Pink, Very Perfect Life of Taylor Swift". Rolling Stone. สืบค้นเมื่อ August 12, 2016. 
 262. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Taylor_in_Wonderland
 263. Willman, Chris (October 17, 2012). "Taylor Swift Tapes VH1 'Storytellers'". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 264. Moss, Hilary (April 2, 2012). "Michelle Obama Honors Taylor Swift, Taylor Swift So Honored". New York. สืบค้นเมื่อ March 6, 2013. 
 265. Pacella, Megan (April 15, 2012). "Taylor Swift Reflects on Meeting First Lady Michelle Obama". Taste of Country. สืบค้นเมื่อ April 15, 2012. 
 266. Berg, Madeline (November 18, 2015). "Taylor Swift Vs. Katy Perry: Which Star Rules Social Media?". Forbes. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016. 
 267. Strecker, Erin (January 27, 2015). "Read Taylor Swift's Sweet Message to Bullied Fan". Billboard. สืบค้นเมื่อ January 31, 2015. 
 268. Taylor Swift's Gift Giving of 2014. December 31, 2014. สืบค้นเมื่อ January 31, 2015 – โดยทาง YouTube. 
 269. Duboff, Josh (October 17, 2014). "Taylor Swift Invited Hundreds of Fans into Her Home for Cookies and Dancing". Vanity Fair. สืบค้นเมื่อ November 10, 2015. 
 270. Stein, Jeannine; For (November 18, 2011). "Taylor Swift weighs in on being a role model". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ April 18, 2012. 
 271. "Billboard Music Awards: Taylor Swift thanks her fans for being her 'longest and best relationship'". Metro. May 20, 2013. สืบค้นเมื่อ April 4, 2015. 
 272. 272.0 272.1 Meddings, Jacqui (October 31, 2014). "Taylor Swift is our new cover goddess". Cosmopolitan. สืบค้นเมื่อ August 2, 2016. 
 273. "The Taylor Swift Slut-Shaming Continues – The Cut". New York. June 28, 2013. สืบค้นเมื่อ November 17, 2013. 
 274. Chang, Bee-Shyuan (March 15, 2013). "Taylor Swift Gets Some Mud on Her Boots". The New York Times. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 275. "On the Road with Best Friends Taylor Swift and Karlie Kloss". Vogue. February 13, 2015. สืบค้นเมื่อ November 10, 2015. 
 276. Kessler, Zara (November 5, 2014). "Taylor Swift's Sexual Temptation". Bloomberg L.P. สืบค้นเมื่อ July 24, 2016. 
 277. Maresca, Rachel (February 4, 2014). "Taylor Swift: 'I find it relatively easy to keep my clothes on'". Daily News (New York). สืบค้นเมื่อ July 26, 2016. 
 278. Holt, Emily (July 1, 2011). "American Idols: Icons of Stateside Style – Vogue Daily". Vogue. สืบค้นเมื่อ June 15, 2012. 
 279. "People's Best Dressed, Taylor Swift Best Dressed 2014". People. September 17, 2014. Archived from the original on June 3, 2016. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015. 
 280. Powell, Hannah Lyons (February 24, 2015). "Taylor Swift wins Woman Of The Year award – ELLE Style Awards 2015". Elle. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015. 
 281. Roy, Jessica (May 18, 2015). "Taylor Swift Tops the 2015 Maxim Hot 100". Maxim. สืบค้นเมื่อ December 1, 2015. 
 282. Vena, Jocelyn (April 16, 2015). "Taylor Swift, Kanye West, Kim Kardashian Make TIME's 100 Most Influential People List". Billboard. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016. 
 283. Greenburg, Zack O'Malley (December 14, 2011). "The Top-Earning Women In Music 2011". Forbes. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (December 12, 2012). "The Top-Earning Women In Music 2012". Forbes. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (December 11, 2013). "The Top-Earning Women In Music 2013". Forbes. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (November 4, 2014). "The Top-Earning Women In Music 2014". Forbes. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (November 4, 2015). "The World's Highest-Paid Women In Music 2015". Forbes. สืบค้นเมื่อ November 5, 2015. 
 284. "#8 Taylor Swift". Forbes. สืบค้นเมื่อ July 27, 2015. 
 285. "Celebrity 100 2011". Forbes. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016. 
  Schumann, Rebecka (May 26, 2013). "Forbes Lists Top 100 Most Powerful Celebrities in 2013: Oprah Winfrey Takes Number One Spot [Full list]". International Business Times. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (June 29, 2015). "Celebrity 100: The World's Highest-Paid Superstars Of 2015". Forbes. สืบค้นเมื่อ September 1, 2016. 
  Greenburg, Zack O'Malley (July 11, 2016). "Taylor Swift Is The World's Top-Earning Celebrity With $170 Million In 2016". Forbes. สืบค้นเมื่อ August 3, 2016. 
 286. Greenburg, Zack O'Malley (June 2, 2016). "Taylor Swift's Net Worth: $250 Million In 2016". Forbes. สืบค้นเมื่อ July 27, 2016. 
 287. "Taylor Swift Named Most Charitable Celeb For Supporting Feminist Causes, Education, More". The Huffington Post. 
 288. "Giving Back Fund Announces Top 30 Celebrity Charity Donations For 2011". Looktothestars.org. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 289. Pacella, Megan (June 13, 2012). "Taylor Swift Receives Star of Compassion Award". Taste Of Country. สืบค้นเมื่อ November 27, 2015. 
 290. "Taylor Swift to Receive 'Big' Honor From Michelle Obama at Kids' Choice Awards". Tasteofcountry.com. March 27, 2012. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 291. "AFP: Kennedys honor Taylor Swift with 'social change' award". Google. July 13, 2012. Archived from the original on March 4, 2014. สืบค้นเมื่อ August 7, 2012. 
 292. "Taylor Swift Honored With RFK Center's Ripple of Hope Award – NASHVILLE, Tenn., Dec. 4, 2012 /PRNewswire/". PR Newswire. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 293. "Taylor Swift donates $100,000 to victims of Iowa Flood". People. August 9, 2009. สืบค้นเมื่อ September 9, 2009. 
 294. Writer, Entertainment (March 8, 2009). "Kylie to play at Sound Relief with Coldplay, Midnight Oil". The Daily Telegraph. สืบค้นเมื่อ December 30, 2009. 
 295. Thompson, Gayle (January 21, 2010). "Taylor Swift 'Passionate' About Helping People of Haiti – The Boot". Theboot.com. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 296. Vena, Jocelyn (January 26, 2010). "Better Than Ezra 'Honored' By Taylor Swift's Performance Of 'Breathless' At Haiti Telethon – Music, Celebrity, Artist News". MTV. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 297. "Taylor Swift Donates $500,000 to Nashville Flood Relief". CNS News. 
 298. Lewis, Randy (May 23, 2011). "Taylor Swift benefit concert raises more than $750,000 for tornado victims". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ April 18, 2012. 
 299. "Taylor Swift Sends 'Love and Support' to Hurricane Sandy Victims, Asks Fans to Help 'Restore the Shore'". Tasteofcountry.com. November 13, 2012. สืบค้นเมื่อ April 21, 2014. 
 300. "Taylor Swift becomes namesake of Hendersonville High School auditorium". The Tennessean. Associated Press. September 23, 2010. Archived from the original on July 12, 2015. สืบค้นเมื่อ May 29, 2011. 
 301. Mckinley, James C. (May 17, 2012). "Taylor Swift to Donate $4 Million to the Country Hall of Fame – The New York Times.". The New York Times (Nashville (Tenn)). สืบค้นเมื่อ July 1, 2012. 
 302. Golden, Zara (October 1, 2012). "And The Taylor Swift VH1 Storytellers Contest Winner Is ... Harvey Mudd College! – | VH1 Tuner". VH1. สืบค้นเมื่อ April 21, 2014. 
 303. Sanz, Cynthia (December 14, 2009). "Taylor Swift Gives Big as She Turns 20 – Good Deeds, Taylor Swift". People. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 304. "Taylor Swift donates 6,000 books to Reading Library". Reading Eagle. October 14, 2011. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 305. "Taylor Swift Donates 14,000 Books to Nashville Public Library". Tasteofcountry.com. February 2, 2012. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 306. "Taylor Swift, Scholastic donate books to Reading Hospital | Regional: Berks – Home". Wfmz.com. January 18, 2013. สืบค้นเมื่อ February 25, 2013. 
 307. "Taylor Swift partners with Scholastic to donate 25,000 books". Entertainment Weekly. 
 308. "Millions will join NEA's Read Across America Day celebration on March 2". NEA. February 8, 2012. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 309. Billups, Andrea. "Taylor Swift READ Campaign: Poster from American Library Association". People. สืบค้นเมื่อ July 30, 2014. 
 310. Saunders, Tim (January 10, 2008). "Musicians Start The Year With Generosity". Looktothestars.org. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 311. "Taylor Swift and ACM Lifting Lives present $50,000 donation to St. Jude". The Tennessean (Blog). June 13, 2011. Archived from the original on July 12, 2015. สืบค้นเมื่อ May 29, 2012. 
 312. "New and Hot Video: Taylor Swift Debuts 'Ronan' at Stand Up To Cancer Benefit". Rolling Stone. September 8, 2012. สืบค้นเมื่อ September 14, 2012. 
 313. "Dick Vitale holds annual fundraiser for pediatric cancer". Tampa Bay Times. May 17, 2014. สืบค้นเมื่อ July 30, 2014. 
 314. "Taylor Swift donates $50K to CHOP to help teens with cancer". The Business Journals. สืบค้นเมื่อ June 5, 2014. 
 315. "South Middleton girl gets toys for fellow patients at St. Jude Children's Research Hospital". PennLive.com. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 316. Ryan, Kiki (August 27, 2010). "Swift's soldier visit". Politico.com. สืบค้นเมื่อ August 30, 2012. 
 317. "Taylor Swift performs at Vanderbilt children's hospital, in pictures". The Tennessean. December 25, 2009. Archived from the original on July 12, 2015. สืบค้นเมื่อ June 10, 2013. 
 318. "Grammy Awards 2010 Winners & Nominees". People. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 319. "Grammy Awards 2012: Complete Winners And Nominees List". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 320. Greenburg, Zack O'Malley (February 11, 2013). "Grammy Winners 2013: The Full List". Forbes. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 321. "Grammys 2014: The complete list of nominees and winners". Los Angeles Times. January 26, 2014. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 322. "Taylor Swift, One Direction Big Winners at the AMAs". Times of San Diego. 
 323. "Taylor Swift Nashville Tickets". Excite. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 324. Jonze, Tim (February 25, 2015). "Taylor Swift wins best international female solo artist at Brit awards 2015". The Guardian. สืบค้นเมื่อ February 28, 2015. 
 325. Shelburne, Craig (October 18, 2010). "Taylor Swift Named NSAI's Songwriter-Artist of the Year". CMT. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 326. "Songwriters Hall of Fame". Songwriters Hall of Fame. สืบค้นเมื่อ February 2, 2015. 
 327. "Taylor Swift's 'Fearless' Surpasses 7 Million Sold in U.S.: Billboard 200 Chart Moves". Billboard. 
 328. Partridge, Kenneth (February 11, 2016). "Taylor Swift's '1989': Grammy Album of the Year Spotlight". [Billboard.com]. สืบค้นเมื่อ February 17, 2016. 
 329. 329.0 329.1 คนไทยไม่พลาดชม “เทย์เลอร์ สวิฟต์” จัดเต็ม! ที่สิงคโปร์หลังยกเลิกคอนเสิร์ตในไทย
 330. “เทย์เลอร์ สวิฟต์” เศร้าหลังประกาศยกเลิกคอนเสิร์ตในไทย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]