คณะเสนาธิการร่วม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณะเสนาธิการร่วมกองทัพ
JCS
Joint Chiefs of Staff seal.svg
ตราหน่วย
หน้าที่ให้คำปรึกษาด้านการทหารแก่รัฐมนตรีกลาโหมและประธานาธิบดี
จัดตั้งค.ศ. 1942
สมาชิก
ประธานคณะเสนาธิการร่วมพลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด
รองประธานคณะเสนาธิการร่วมพลอากาศเอก พอล เซลวา
จำนวนสมาชิกเจ็ดคน
การบริหาร
สังกัดกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา
ที่ปฏิบัติงานเดอะเพนตากอน

คณะเสนาธิการร่วม (อังกฤษ: Joint Chiefs of Staff, ย่อ: JCS) เป็นหน่วยงานที่ปรึกษาทางทหารระดับสูงสุดในกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาที่รับผิดชอบในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทางทหาร คณะเสนาธิการร่วมซึ่งประกอบด้วย เสนาธิการกองทัพบก, เสนาธิการกองทัพอากาศ, หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือ, ผู้บัญชาการเหล่านาวิกโยธิน และหัวหน้าสำนักคุ้มกันแห่งชาติ ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาโดยรัฐบัญญัติความมั่นคงแห่งชาติปี ค.ศ. 1947 และ 1949 หน่วยงานที่ปรึกษาหน่วยที่ 2 เรียกว่า สภานโยบายกองทัพ ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการทบวงทหารบก รัฐมนตรีว่าการทบวงทหารเรือ และรัฐมนตรีว่าการทบวงทหารอากาศ ทั้งฝ่ายพลเรือนและฝ่ายทหาร ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเกี่ยวกับปัญหานโยบายอย่างกว้าง ๆ

คณะเสนาธิการร่วมทำหน้าที่เป็นคณะที่ปรึกษาทางการทหารสูงสุดทั้งของประธานาธิบดีและของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คณะเสนาธิการร่วมกองทัพนี้ ถึงแม้ว่าได้รับการคาดหวังว่าจะเสนอทัศนะทางการทหารเป็นเอกภาพแต่ก็จะสะท้อนให้เห็นทัศนะของแต่ละเหล่าทัพได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าจะจัดตั้งกระทรวงกลาโหมมาเพื่อสร้างเอกภาพให้เกิดขึ้นในกองทัพ แต่คณะเสนาธิการร่วมนี้จะให้คำเสนอแนะที่มีความแตกต่างกัน ไม่มีความเป็นบูรณาการของเหล่าทัพตามที่รัฐบัญญัติความมั่นคงแห่งชาติได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ เพราะฉะนั้นสถาบันคณะเสนาธิการร่วมนี้ จึงถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ายังไม่สามารถสร้างความเอกภาพ ยังปล่อยให้มีการแข่งขันระหว่างเหล่าทัพ มีการแย่งชิงงบประมาณ และมีความคิดการแบ่งแยกงานกันทำระหว่างเหล่าทัพ ซึ่งทำให้ยากที่เกิดแนวทางทางยุทธศาสตร์ที่กระจ่างชัดได้

สมาชิกในปัจจุบัน[แก้]

ตำแหน่ง ภาพ ชื่อ เหล่าทัพ
ประธานคณะเสนาธิการร่วม
Chairman of the Joint Chiefs of Staff
Dunford CJCS.JPG พลเอก โจเซฟ ดันฟอร์ด Flag of the United States Marine Corps.svg หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา
รองประธานคณะเสนาธิการร่วม
Vice Chairman of the Joint Chiefs of Staff
General Paul J. Selva, USAF (VJCS).jpg พลอากาศเอก พอล เซลวา Flag of the สหรัฐ Air Force กองทัพอากาศสหรัฐ
เสนาธิการกองทัพบก
Chief of Staff of the Army
Mark Milley Army Chief of Staff.jpg พลเอก มาร์ค มิลลีย์ Flag of the United States Army.svg กองทัพบกสหรัฐอเมริกา
ผู้บัญชาการเหล่านาวิกโยธิน
Commandant of the Marine Corps
Neller 2015 2.jpg พลเอก โรเบิร์ต เนลเลอร์ Flag of the United States Marine Corps.svg หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐอเมริกา
หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการกองทัพเรือ
Chief of Naval Operations
ADM John M. Richardson, USN.jpg พลเรือเอก จอห์น ริชาร์ดสัน Flag of the United States Navy (unofficial proportions).svg กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา
เสนาธิการกองทัพอากาศ
Chief of Staff of the Air Force
Goldfein CSAF.jpg พลอากาศเอก เดวิด โกลด์ฟีน Flag of the สหรัฐ Air Force กองทัพอากาศสหรัฐ
หัวหน้าสำนักคุ้มกันแห่งชาติ
Chief of the National Guard Bureau
Gen Lengyel (2016 4-Star Photo).jpg พลอากาศเอก โจเซฟ เลงก์เยล Flag of the สหรัฐ Air Force กองทัพอากาศสหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  • Gillespie, Robert M. The Joint Chiefs of Staff and the Escalation of the Vietnam Conflict, 1964-1965. Masters Thesis, Clemson University, 1994.
  • Joint Chiefs of Staff, Organizational Development of the Joint Chiefs of Staff, 1942-1987. Joint Secretariat, Joint Chiefs of Staff, 1988.
  • McMaster, H.R. Dereliction of Duty: Lyndon Johnson, Robert McNamara, the Joint Chiefs of Staff, and the Lies that Led to Vietnam. New York: Harper Collins, 1997.
  • Perry, Mark Four Stars: The Inside Story of the Forty-Year Battle Between the Joint Chiefs of Staff and America's Civilian Leaders. New Yotk: Houghton Mifflin, 1989, ISBN 0-395-42923-4.
  • Rearden, Steven L. History of the Office of the Secretary of Defense. 2 vols. Washington DC: Historical Office, Office of the Secretary of Defense, 1984.
  • Schnabel, James F. History of the Joint Chiefs of Staff. The Joint Chiefs of Staff and National Policy 1945-1947. Volume I. Washington DC: Joint History Office, The Joint Staff, 1996.
  • Taylor, Maxwell D. The Uncertain Trumpet. New York: Harper & Row, 1959.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]