ภาษาอิตาลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาษาอิตาลี
Italiano
อีตาเลียโน
ภูมิภาคอิตาลี และประเทศอื่น 29 ประเทศ
จำนวนผู้พูด60-80 ล้านคน  (ไม่พบวันที่)
ตระกูลภาษา
ระบบการเขียนอักษรละติน
สถานภาพทางการ
ภาษาทางการอิตาลี สหภาพยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ ซานมารีโน นครรัฐวาติกัน เทศมณฑลอิสเตรีย (โครเอเชีย)ชาด เอริเทรีย ไนเจอร์ บูร์กินาฟาโซ
ผู้วางระเบียบอักกาเดเมียเดลลากรุสกา
รหัสภาษา
ISO 639-1it
ISO 639-2ita
ISO 639-3ita
Map Italophone World.png
  ภาษาหลัก
  อดีตภาษาราชการ, ตอนนี้เป็นภาษาที่สอง
  Large Italian-speaking communities

ภาษาอิตาลี (อิตาลี: Italiano หรือ lingua italiana ; อังกฤษ: Italian) เป็นภาษาในกลุ่มภาษาโรมานซ์,โดยส่วนใหญ่ภาษาอิตาลีเป็นภาษาที่ใกล้เคียงกับภาษาละตินมากที่สุดในภาษากลุ่มโรมานซ์ด้วยกัน, ภาษาอิตาลีเป็นภาษาทางการในอิตาลี, สวิตเซอร์แลนด์, ซานมารีโน, นครรัฐวาติกัน และอิสเตรียตะวันตก (ในสโลวีเนียและโครเอเชีย), เคยมีสถานะเป็นภาษาทางการของแอลเบเนีย, มอลตา และ โมนาโก ซึ่งมีการพูดภาษานี้กันอย่างกว้างขวางรวมทั้งอดีตแอฟริกาะวันออกของอิตาลีและแอฟริกาเหนือของอิตาลี (ปัจจุบันคือประเทศลิเบีย), มีการพูดภาษาอิตาลีในกลุ่มผู้อพยพชาวอิตาเลียนขนาดใหญ่ในอเมริกาและออสเตรเลีย, มีสถานะเป็นภาษาทางการของชนกลุ่มน้อยในบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, สโลวีเนีย, โครเอเชีย และ โรมาเนีย

ผู้รู้ภาษาอิตาลีในสหภาพยุโรป

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • Berloco, Fabrizio (2018). The Big Book of Italian Verbs: 900 Fully Conjugated Verbs in All Tenses. With IPA Transcription, 2nd Edition. Lengu. ISBN 978-8894034813.
    • Canepari, Luciano (1992), Il MªPi – Manuale di pronuncia italiana [Handbook of Italian Pronunciation] (in อิตาลี), Bologna: Zanichelli, ISBN 978-88-08-24624-0
วิกิพีเดีย
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ในภาษาอิตาลี