โรคซึมเศร้า

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรคซึมเศร้า
(Major depressive disorder)
Vincent Willem van Gogh 002.jpg
ภาพเขียน At Eternity's Gate ของฟินเซนต์ ฟัน โคค ในปี ค.ศ. 1890
การจำแนกและแหล่งข้อมูลภายนอก
ICD-10 F32, F33
ICD-9 296
OMIM 608516
DiseasesDB 3589
MedlinePlus 003213
eMedicine med/532
MeSH D003865

โรคซึมเศร้า (อังกฤษ: major depressive disorder, MDD) หรือภาวะซึมเศร้าคลินิก (clinical depression) ภาวะซึมเศร้ารุนแรง (major depression) ภาวะซึมเศร้าขั้วเดียว (unipolar depression) หรือโรคซึมเศร้าซ้ำ (recurrent depression) ในกรณีผู้ป่วยมีคราวซ้ำ ๆ เป็นความผิดปกติทางจิตอันมีลักษณะโดยรวมคือ มีภาวะซึมเศร้าต่อเนื่องร่วมกับมีความภูมิใจแห่งตนต่ำ และขาดความสนใจหรือสุขารมณ์ในกิจวัตรซึ่งปกติน่าพอใจ คำว่า "ซึมเศร้า" ใช้ในหลายทาง มักใช้เพื่อหมายถึงกลุ่มอาการนี้ แต่อาจหมายถึงความผิดปกติทางจิตอื่นหรือหมายถึงเพียงภาวะซึมเศร้าก็ได้ โรคซึมเศร้าเป็นภาวะทำให้พิการ (disabling) ซึ่งมีผลเสียต่อครอบครัว งานหรือชีวิตโรงเรียน นิสัยการหลับและกิน และสุขภาพโดยรวมของบุคคล ในสหรัฐอเมริกา ราว 3.4% ของผู้ป่วยโรคซึมเศร้าฆ่าตัวตาย และมากถึง 60% ของผู้ที่ฆ่าตัวตายนั้นมีภาวะซึมเศร้าหรือความผิดปกติทางอารมณ์อย่างอื่น

การวินิจฉัยโรคซึมเศร้าอาศัยประสบการณ์รายงานเองของผู้ป่วย พฤติกรรมที่ญาติหรือเพื่อนรายงาน และการตรวจสถานะทางจิต ไม่มีการทดสอบทางห้องปฏิบัติการสำหรับโรคนี้ แม้โดยทั่วไปแพทย์ขอทดสอบสภาพกายที่อาจก่ออาการคล้าย ๆ กัน เวลาเริ่มต้นที่พบมากที่สุด คือ ระหว่างอายุ 20 ถึง 30 ปี โดยมีอีกยอดหนึ่งระหว่าง 30 ถึง 40 ปี

การรักษาตรงแบบใช้ยารักษาโรคแก้ซึมเศร้า และในหลายกรณี ยังได้รับการให้คำปรึกษาด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบำบัดการรู้พฤติกรรม (cognitive behavioral therapy, CBT) ยารักษาโรคดูได้ผล แต่ผลนั้นอาจมีนัยสำคัญในผู้ซึมเศร้ารุนแรงที่สุดเท่านั้น การให้เข้าโรงพยาบาลอาจจำเป็นในผู้ป่วยที่มีการเพิกเฉยตนเองร่วมหรือมีความเสี่ยงทำร้ายตนเองหรือผู้อื่นอย่างสำคัญ ส่วนน้อยรักษาด้วยการรักษาทางจิตเวชด้วยไฟฟ้า (ECT) การดำเนินของโรคมีได้หลากหลาย ตั้งแต่หนึ่งคราวซึ่งกินเวลาหลายสัปดาห์จนความผิดปกติตลอดชีวิตโดยมีคราวซึมเศร้ารุนแรงเกิดซ้ำหลายคราว บุคคลซึมเศร้ามีการคาดหมายคงชีพสั้นกว่าผู้ที่ไม่ป่วย ส่วนหนึ่งเพราะไวต่อความเจ็บป่วยทางกายและการฆ่าตัวตายที่เพิ่มขึ้น ยังไม่ชัดเจนว่ายารักษาโรคมีผลต่อความเสี่ยงการฆ่าตัวตายหรือไม่ ผู้ป่วยปัจจุบันและอดีตผู้ป่วยอาจถูกสังคมไม่ยอมรับ (stigmatize)

อาการ[แก้]

ภาวะซึมเศร้าขั้นรุนแรงมีผลกระทบอย่างชัดเจนต่อครอบครัวผู้ป่วย ความสัมพันธ์ส่วนตัว การทำงานหรือการเรียน การนอนหลับและการรับประทานอาหาร และสุขภาพทั่วไป

ผู้ป่วยที่มีลักษณะภาวะซึมเศร้าจะมีอารมณ์หดหู่ และไม่อยากทำกิจกรรมที่ปกติเคยชอบทำ มักจะหมกมุ่น มีความคิดหรือรู้สึกถึงการไม่มีคุณค่า ความเสียใจหรือรู้สึกผิดอย่างไม่มีเหตุผล ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หมดหวัง และเกลียดตัวเอง ในรายที่รุนแรงจะแสดงอาการของภาวะทางจิต (psychosis) เช่น เห็นภาพหลอน (hallucination) หรือหลงผิด (delusion) ส่วนอาการอื่นๆ ได้แก่ สมาธิแย่ลงและความจำสั้นในผู้ป่วยที่มีภาวะใจลอยร่วมด้วย การแยกตัวจากสังคมและกิจกรรมต่างๆ ความต้องการทางเพศลดลง และมีความคิดเกี่ยวกับความตายหรือการฆ่าตัวตาย

โรคนอนไม่หลับ (insomnia) เป็นลักษณะหนึ่งของการซึมเศร้า โดยทั่วไปจะตื่นนอนตอนเช้ามากและเมื่อต้องการนอนหลับก็ไม่สามารถทำได้ ซึ่งโรคนอนหลับมากเกินไป (hypersomnia) ก็เป็นอาการของโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

ลักษณะทางกายภาพ เช่น เหนื่อยง่าย ปวดหัว หรือมีปัญหาทางระบบย่อยอาหาร ความอยากทานอาหารลดลงทำให้น้ำหนักลดลง ซึ่งถึงการกินอาหารมากเกินไปและน้ำหนักขึ้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ในบางราย คนใกล้ตัวสามารถสังเกตเห็นได้ว่าพฤติกรรมผู้ป่วยมีลักษณะอาการร้อนรนหรือเอื่อยเฉื่อย (agitated or lethargic)

การป้องกัน[แก้]

ในปี 2008 มีการค้นพบว่า interpersonal therapy(IPT) ใช้ได้ผลและมีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับรายบุคคลหรือกลุ่มเล็กๆ และโดยผ่านทางอินเทอร์เน็ต

การดูแล[แก้]

การรักษาโรคซึมเศร้าหลักๆ มี 3 วิธี คือ การบำบัดทางจิต การจ่ายยา และการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า โดยการบำบัดทางจิตจะใช้รักษาผู้ป่วยอายุน้อยกว่า 18 ปี และการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าจะใช้เป็นทางเลือกท้ายสุดของการรักษา

อ้างอิง[แก้]

  • American Psychiatric Association (2000a). Diagnostic and statistical manual of mental disorders, Fourth Edition, Text Revision: DSM-IV-TR. Washington, DC: American Psychiatric Publishing, Inc. ISBN 0890420254. 
  • Barlow DH; Durand VM (2005). Abnormal psychology: An integrative approach (5th ed.). Belmont, CA, USA: Thomson Wadsworth. ISBN 0534633560. 
  • Beck, Aaron T.; Rush J, Shaw BF, Emery G (1987) [1979]. Cognitive Therapy of depression. New York, NY, USA: Guilford Press. ISBN 0898629195. 
  • Freeman, Arthur; Epstein, Norman & Simon, Karen M. (1987). Depression in the Family. Haworth Press. ISBN 0866566244. 
  • Hergenhahn BR (2005). An Introduction to the History of Psychology (5th edition ed.). Belmont, CA, USA: Thomson Wadsworth. ISBN 0534554016. 
  • May R (1994). The discovery of being: Writings in existential psychology. New York, NY, USA: W. W. Norton & Company. ISBN 0393312402. 
  • Parker, Gordon; Dusan Hadzi-Pavlovic, Kerrie Eyers (1996). Melancholia: A disorder of movement and mood: A phenomenological and neurobiological review. Cambridge: Cambridge University Press. ISBN 052147275X. 
  • Royal Pharmaceutical Society of Great Britain (September 2008). [[British National Formulary]] (BNF 56). UK: BMJ Group and RPS Publishing. ISBN 9780853697787.  Wikilink embedded in URL title (help)
  • Sadock, Benjamin J.; Sadock, Virginia A. (2002). Kaplan and Sadock's Synopsis of Psychiatry: Behavioral Sciences/Clinical Psychiatry (9th ed.). Lippincott Williams & Wilkins. ISBN 0781731836. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]