ประเทศอาร์เจนตินา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาธารณรัฐอาร์เจนตินา
República Argentina (สเปน)
ธงชาติ ตราแผ่นดิน
คำขวัญEn Unión y Libertad
("ในความปรองดองและเสรีภาพ")
เพลงชาติHimno Nacional Argentino

เมืองหลวง
(และเมืองใหญ่สุด)
บัวโนสไอเรส
34°40′S 58°24′W / 34.667°S 58.400°W / -34.667; -58.400
ภาษาราชการ ภาษาสเปน
การปกครอง สหพันธ์สาธารณรัฐ
•  ประธานาธิบดี เมาริซิโอ มากริ
•  รองประธานาธิบดี Gabriela Michetti
ได้รับเอกราช จากสเปน 
•  ปฏิวัติ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2353 
•  ประกาศ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2359 
พื้นที่
•  รวม 2,766,890 ตร.กม. (8)
1,077,924 ตร.ไมล์ 
•  แหล่งน้ำ (%) 1.1
ประชากร
•  2558 (ประเมิน) 43,131,966 (32)
•  2553 (สำมะโน) 40,117,096 
•  ความหนาแน่น 15.5 คน/ตร.กม. 
38 คน/ตร.ไมล์
จีดีพี (อำนาจซื้อ) 2560 (ประมาณ)
•  รวม $ 911.466 พันล้าน 
•  ต่อหัว $ 20,676 
จีดีพี (ราคาตลาด) 2560 (ประมาณ)
•  รวม $ 619.872 พันล้าน 
•  ต่อหัว $ 14,061 
จีนี (2557) 42.7[1] 
HDI (2559) Increase 0.827 (สูงมาก) (45th)
สกุลเงิน เปโซอาร์เจนตินา (ARS)
เขตเวลา ART (UTC-3)
 •  ฤดูร้อน (DST) ARST (UTC-3)
โดเมนบนสุด .ar
รหัสโทรศัพท์ 54

อาร์เจนตินา (อังกฤษและสเปน: Argentina อารฺเจนตีนา (สเปน)) หรือชื่อทางการ สาธารณรัฐอาร์เจนตินา (อังกฤษ: Argentine Republic; สเปน: República Argentina) เป็นหนึ่งในประเทศในทวีปอเมริกาใต้ (ลาตินอเมริกา) ตั้งอยู่ระหว่างเทือกเขาแอนดีสทางทิศตะวันตก และมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ทางทิศตะวันออกและทิศใต้ มีพรมแดนจดประเทศปารากวัยและประเทศโบลิเวียทางภาคเหนือ จดประเทศอุรุกวัยและประเทศบราซิลทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจดประเทศชิลีทางภาคตะวันตกและภาคใต้ อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของทวีปอเมริกาใต้ รองจากบราซิล และมีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 8 ของโลก

เนื้อหา

ภูมิศาสตร์[แก้]

ประเทศอาร์เจนตินามีพื้นที่ประมาณ 2,736,691 ตารางกิโลเมตร มีขนาดพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับทีสองในทวีปอเมริกาใต้ มีขนาดความยาวตั้งแต่เหนือจรดใต้ประมาณ 3,900 กิโลเมตร ความกว้างวัดจากส่วนที่กว้างที่สุดกว้างประมาณ 1,400 กิโลเมตร จุดที่สูงที่สุดของประเทศอยู่ที่ยอดเขาอากอนกากวา ภาคกลางของอาร์เจนตินา จะเป็นพื้นที่ลุ่ม ส่วนทางภาคตะวันตกของประเทศ จะเป็นแนวเทือกเขาแอนดีส ทอดไปตามแนวความสูงของประเทศทั้งประเทศ

ประวัติศาสตร์[แก้]

การเมือง[แก้]

ระบบการปกครองเป็นแบบสาธารณรัฐประชาธิปไตย มีประธานาธิบดีเป็นประมุข

บริหาร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รัฐบาลอาร์เจนตินา

กระทรวง[แก้]

ลำดับที่ ชื่อกระทรวงภาษาไทย ชื่อกระทรวงภาษาอังกฤษ
1 กระทรวงมหาดไทย โยธาธิการและการเคหะ Ministry of the Interior, Public Works and Housing
2 กระทรวงการต่างประเทศและการนมัสการ? Ministry of Foreign Affairs and Worship
3 กระทรวงกลาโหม Ministry of Defense
4 กระทรวงธนารักษ์ Ministry of the Treasury
5 กระทรวงการคลัง Ministry of Finance
6 กระทรวงการผลิต Ministry of Production
7 กระทรวงอุตสาหกรรมการเกษตร Ministry of Agro-industry
8 กระทรวงการท่องเที่ยว Ministry of Tourism
9 กระทรวงคมนาคม Ministry of Transport
10 กระทรวงการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน Ministry of Justice and Human Rights
11 กระทรวงความปลอดภัย Ministry of Security
12 กระทรวงแรงงาน การจ้างงานและประกันสังคม Ministry of Labour, Employment and Social Security
13 กระทรวงการพัฒนาสังคม Ministry of Social Development
14 กระทรวงสุขภาพ Ministry of Health
15 กระทรวงศึกษาธิการ Ministry of Education
16 กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและผลผลิตนวัตกรรม Ministry of Science, Technology and Productive Innovation
17 กระทรวงวัฒนธรรม Ministry of Culture
18 กระทรวงสิ่งแวดล้อมและการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน Ministry of Environment and Sustainable Development
19 กระทรวงเพื่อความทันสมัย Ministry of Modernization
20 กระทรวงพลังงานและการเหมืองแร่ Ministry of Energy and Mining

นิติบัญญัติ[แก้]

ดูบทความหลักที่: รัฐสภาอาร์เจนตินา

ฝ่ายนิติบัญญัติ ประกอบด้วย 2 สภา คือ

 1. วุฒิสภา มีสมาชิก 72 คน มาจากการเลือกตั้งจากแต่ละรัฐและเขตเมืองหลวงสหพันธ์ เขตละ 3 คน มีวาระ 6 ปี
 2. สภาผู้แทนราษฎร มีสมาชิก 257 คน มาจากการเลือกตั้งโดยตรง มีวาระ 4 ปี โดยมีการเลือกตั้งสมาชิกครึ่งหนึ่งทุกสองปี ฝ่ายตุลาการ ประธานาธิบดีเป็นผู้แต่งตั้งผู้พิพากษาศาลสูงจำนวน 9 คน โดยได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภา

พรรคการเมืองสำคัญได้แก่

 • พรรค Peronist (Justicialist Party) ของประธานาธิบดี Kirchner
 • พรรค Radical Civic Union (UCR)
 • พรรค Union of the Democratic Centre

ตุลาการ[แก้]

ดูบทความหลักที่: กฎหมายอาร์เจนตินา

นโยบายรัฐบาลชุดปัจจุบัน[แก้]

นโยบายการเมือง[แก้]

 • ส่งเสริมระบอบประชาธิปไตย
 • แก้ไขปัญหาการฉ้อราษฎร์บังหลวง
 • สร้างความโปร่งใสของภาครัฐ
 • ปรับปรุงและให้ความสำคัญกับระบบการให้บริการของภาครัฐ
 • ทบทวนแนวทางการแปรรูปรัฐวิสาหกิจเพื่อให้เอื้อประโยชน์ต่อความต้องการของคนส่วนใหญ่มากขึ้น

นโยบายเศรษฐกิจ[แก้]

 • การเปิดเสรีการค้า
 • การมีบทบาทสำคัญในกลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง (MERCOSUR)
 • ส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ
 • นโยบายด้านการค้าระหว่างประเทศที่สำคัญคือ ส่งเสริมการส่งออกและวิสาหกิจ

ขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) รวมทั้ง การเพิ่มความหลากหลายของสินค้าจากเดิมที่ส่วนใหญ่เป็นสินค้าด้านเกษตรกรรม ให้มีสินค้าอุตสาหกรรมมากขึ้น และกำลังพิจารณาจัดตั้งศูนย์กระจายสินค้า (center of distribution) 25 เมืองทั่วโลก นอกจากนั้น รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนการส่งออกซึ่งนำไปสู่การกระชับความสัมพันธ์และขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจกับประเทศในเอเชีย โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอาเซียน

นโยบายต่างประเทศ[แก้]

 • เน้นการบูรณาการและสร้างความเป็นพันธมิตรและการร่วมมือใน MERCOSUR และภูมิภาคอเมริกา โดยเฉพาะการมีบทบาทนำในการกระชับความร่วมมือและเสริมสร้างอำนาจต่อรองของกลุ่ม MERCOSUR
 • ดำเนินความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปที่จริงจัง กว้างขวาง และรอบคอบ
 • การขยายตลาดและความร่วมมือไปยังเอเชีย โดยเฉพาะจีน เพื่อลดการพึ่งพิงตลาดดั้งเดิม (สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป)
 • กระชับสัมพันธไมตรีกับประเทศต่างๆ โดยไม่เลือกระบอบการปกครอง
 • ยืนยันการคัดค้านการอ้างอธิปไตยเหนือหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ของสหราชอาณาจักรโดยสันติวิธี

สถานการณ์ที่สำคัญ[แก้]

สถานะทางการเมืองของประธานาธิบดี[แก้]

ประธานาธิบดี Kirchner ยังคงมีสถานะทางการเมืองที่มั่นคง พรรค Peronist มีเสียงข้างมากในรัฐสภา แต่ประสบปัญหาการแตกแยกภายในพรรค ทำให้นาย Kirshner ต้องบริหารประเทศอย่างยืดหยุ่น เพื่อให้มีการถ่วงดุลอำนาจกับกลุ่มการเมืองของอดีตประธานาธิบดี Carlos Menem และของอดีตประธานาธิบดี Eduardo Duhalde ควบคู่ไปกับการผลักดันนโยบายเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น การดำเนินนโยบายเสรีทางเศรษฐกิจ การปรับปรุงระบบการให้บริการของภาครัฐ การปราบปรามการฉ้อราษฎร์บังหลวง และการโอนอ่อนผ่อนตามข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ประท้วงในบางกรณี ทั้งนี้ เพื่อรักษาระดับความนิยมของประชาชนต่อรัฐบาล

การเลือกตั้งกลางวาระของฝ่ายนิติบัญญัติ[แก้]

อาร์เจนตินาได้จัดการเลือกตั้งกลางวาระของฝ่ายนิติบัญญัติ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2548 โดยมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวนครึ่งหนึ่ง (127 จาก 257 ที่นั่ง) และวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่งในสาม (24 จาก 72 ที่นั่ง) มีผู้ใช้สิทธิลงคะแนนร้อยละ 70.99 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยพรรค Frente para la Victoria (Front for Victory) ของนาย Kirchner ได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น และจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้ นาย Kirchner ได้รับเสียงสนับสนุนจากพรรคมากขึ้น โดยมีเสียงข้างมากในวุฒิสภา (42 จาก 72 ที่นั่ง) และเป็นพรรคใหญ่ที่สุดในสภาผู้แทนราษฎร (109 จาก 257 ที่นั่ง) ทั้งนี้ นาย Rafael Bielsa รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้รับการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของกรุงบัวโนสไอเรส โดยได้รับคะแนนเสียงเป็นลำดับ 3

การที่พรรค Front for Victory (ซึ่งเป็นกลุ่มหนึ่งของพรรค Peronist) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง แสดงถึงการสนับสนุนของประชาชนส่วนใหญ่ต่อนาย Kirchner และนโยบายต่างๆ ที่ได้ดำเนินการมาในระยะ 2 ปีที่ผ่านมา เช่น การสนับสนุนรัฐสภาให้กดดันผู้พิพากษาศาลสูงสุด 3-4 คนที่ประธานาธิบดี Menem แต่งตั้งเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองให้ลาออก การปรับเปลี่ยนผู้นำทางทหารที่มีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชนในช่วงที่รัฐบาลทหารปกครองประเทศ รวมทั้งนโยบายการเจรจาอย่างแข็งกร้าวกับ IMF และประเทศเจ้าหนี้

การฟื้นฟูเศรษฐกิจ[แก้]

อาร์เจนตินาประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงที่สุดเมื่อปี 2543 - 2545 หลังจากเกิดสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี สาเหตุสำคัญมาจากภาวะชะงักงันของเงินทุนต่างประเทศ การขาดดุลการคลัง และดุลการค้า และความพยายามของรัฐบาลที่จะรักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลลาร์สหรัฐไว้ที่ระดับ 1 เปโซ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนั้นเศรษฐกิจของอาร์เจนตินายังได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตรการต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหา รวมทั้งการระงับการจ่ายหนี้สินต่างประเทศ และการลดค่าเงินเปโซ

เศรษฐกิจของอาร์เจนตินาเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ปลายปี 2545 จนถึงปัจจุบัน โดยมีการขยายตัวของการส่งออกและการกระตุ้นกำลังซื้อภายในประเทศเป็นปัจจัยสำคัญ ทั้งนี้ การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของการส่งออกนับตั้งแต่ปี 2546 เป็นผลจากการลดค่าเงินเปโซ ซึ่งทำให้อาร์เจนตินาได้เปรียบดุลการค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการที่รัฐบาลอาร์เจนตินาสามารถผลักดันนโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการมีรายได้จากการจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้นมาก ซึ่งนำไปสู่การลดลงของอัตราการว่างงาน และการเพิ่มขึ้นของความต้องการสินค้าภายในประเทศ ล่าสุดนิตยสารด้านการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสาขาของธนาคารโลก ได้จัดลำดับให้อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจดีที่สุดอันดับ 77 ของโลก

ในการดำเนินธุรกิจ[แก้]

สำหรับประเด็นการชำระหนี้ IMF เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2548 ประธานาธิบดีเนสเตอร์ เคิร์ชเนอร์ ได้ตัดสินใจชำระหนี้ที่มีอยู่ต่อ IMF ทั้งหมด โดยใช้เงินคงคลัง (reserves) ซึ่งมีอยู่ประมาณ 27 พันล้านดอลลาร์สหรัฐมาชำระหนี้ที่มีต่อ IMF ซึ่งประธานาธิบดีได้แถลงว่าการได้ดุลบัญชีเงินคงคลังและเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องส่งผลให้อาร์เจนตินาสามารถชำระหนี้ได้ก่อนกำหนด และการชำระหนี้ได้ทั้งหมดจะทำให้อาร์เจนตินามีอิสรภาพที่จะตัดสินใจดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของประเทศได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องทำตามกฎเกณฑ์ที่ IMF กำหนดไว้ในการเจรจาชำระหนี้ครั้งที่ผ่านๆ มา ซึ่งการประกาศดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากธนาคารโลก

การตรวจพบวัวติดเชื้อโรคปากเปื่อยเท้าเปื่อยในอาร์เจนตินา[แก้]

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2549 สำนักงานตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ (SENASA) ของอาร์เจนตินาได้ประกาศการตรวจพบวัวจำนวน 70 ตัวติดเชื้อโรคปากเปื่อยเท้าเปื่อยในฟาร์มแห่งหนึ่งที่เมืองซานลุยส์เดลปัลมาร์ (San Luis del Palmar) ในรัฐกอร์เรียนเตสที่ตั้งทางตอนเหนือของอาร์เจนตินา โดยผู้เชี่ยวชาญของ SENASA คาดว่าจะมีวัว 3,000 ตัวในบริเวณดังกล่าวที่อาจได้รับเชื้อโรค ทั้งนี้ วัวทั้ง 70 ตัวที่ติดเชื้อจะถูกกำจัดและ SENASA กำลังเร่งดำเนินการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว อย่างไรก็ดี การประกาศดังกล่าวได้สร้างความกังวลให้กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยทางการชิลีและบราซิลได้ประกาศยกเลิกการนำเข้าเนื้อวัวจากอาร์เจนตินาชั่วคราว และเร่งดำเนินมาตรการป้องการการแพร่ระบาดของโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบราซิลและอุรุกวัยซึ่งเป็นประเทศผู้ส่งออกเนื้อวัวที่สำคัญ ทั้งนี้ ได้เคยเกิดการแพร่ระบาดของโรคปากเปื่อยเท้าเปื่อยในอาร์เจนตินาเมื่อปี 2544 ส่งผลให้อาร์เจนตินาซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวรายสำคัญของโลกต้องสูญเสียการส่งออกจำนวนมาก แต่หลังจากที่ได้พยายามควบคุมโรคและฉีดวัคซีนป้องกันโรคในวัว อาร์เจนตินาสามารถควบคุมการระบาดของโรคได้ ทำให้มูลค่าการส่งออกเนื้อวัวของอาร์เจนตินาในปี 2548 เพิ่มขึ้นเป็น 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 3 เท่าของมูลค่าการส่งออกในปี 2544

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและบทบาทในเวทีระหว่างประเทศ[แก้]

 • อาร์เจนตินามีบทบาทที่แข็งขันในสหประชาชาติโดยเฉพาะการสนับสนุนการปฏิรูปคณะมนตรีความมั่นคง (UNSC) เพื่อให้มีระบบการตัดสินใจที่โปร่งใสและเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น ตลอดจนสนับสนุนการดำเนินงานของกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ โดยส่งทหารไปร่วมปฏิบัติภารกิจ 7 แห่ง ได้แก่ เฮติ ไซปรัส คอซอวอ ตะวันออกกลาง คองโก ซาฮาราตะวันตกและติมอร์ตะวันออก อาร์เจนตินามีศูนย์ฝึกอบรมสำหรับทหาร ตำรวจ และพลเรือนที่จะร่วมในภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ 2 แห่ง คือ Training Center for Blue Helmets (CAECOPAZ) ควบคุมโดยกองทัพอาร์เจนตินา และ Training Center for Members of Peace Missions Abroad (CENCAMEX) ควบคุมโดยกองกำลังตำรวจแห่งชาติ นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการจัดตั้งศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court: ICC) ศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับรวันดา (International Criminal Tribunal for Rwanda) และศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวีย (International Tribunals for the Former Yugoslavia)
 • อาร์เจนตินาได้รับเลือกเป็นสมาชิกไม่ถาวรของ UNSC สำหรับปี 2548 ? 2549 โดยดำรงตำแหน่งประธาน UNSC (ซึ่งจะหมุนเวียนทุกเดือนโดยเรียงตามตัวอักษรประเทศ) ในเดือนมกราคม 2548 และเดือนเมษายน 2549
 • อาร์เจนตินาเข้าเป็นผู้สังเกตการณ์ของ African Union ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งในปี 2545 และให้ความสำคัญในการร่วมมือและให้ความช่วยเหลือกับแอฟริกา โดยเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน สันติภาพและการพัฒนา หน่วยงานของอาร์เจนตินา 2 แห่ง คือ Fund for Cooperation and Development (FO-AR) และ White Helmet ได้ให้ความช่วยเหลือและร่วมมือในโครงการต่างๆ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของประเทศในแอฟริกา อาทิ การให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคในด้านการเกษตร เหมืองแร่ในประเทศต่างๆ อาทิ อังโกลา และโมซัมบิก การฝึกสอนฟุตบอล การส่งทหารและแพทย์ไปร่วมในคณะรักษาสันติภาพที่โกตดิวัวร์และคองโก เป็นต้น
 • อาร์เจนตินาเป็นประเทศหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจากับประเทศพัฒนาแล้วในกรอบ G20 และ WTO เพื่อให้สหรัฐฯ และ EU ยกเลิกการอุดหนุนสินค้าเกษตรทั้งหมด

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

แผนที่ประเทศอาร์เจนตินาแสดงรัฐ (พื้นที่สีส้มของหมายเลข 23 แสดงหมู่เกาะฟอล์กแลนด์และดินแดนในทวีปแอนตาร์กติกาที่ประเทศอาร์เจนตินาอ้างสิทธิ์ครอบครอง)

ประเทศอาร์เจนตินาแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 23 รัฐ (provincias) และ 1 นครปกครองตนเอง (ciudad autónoma) *

# ธง จังหวัด อักษรย่อ ประชากร[2] เขต ความหนาแน่นของประชากร[2]
1 Bandera de la Ciudad de Buenos Aires.svg นครปกครองตนเองบัวโนสไอเรส CF 2,891,082 203 กม² (78 ไมล์²) 14,241.8 /km² (36,886 /sq mi)
2 Bandera de la Provincia de Buenos Aires.svg รัฐบัวโนสไอเรส BA 15,594,428 307,571 กม² (118,754 ไมล์²) 50.7 /km² (131 /sq mi)
3 Bandera de la Provincia de Catamarca.svg รัฐกาตามาร์กา CT 367,820 102,602 กม² (39,615 ไมล์²) 3.6 /km² (9.3 /sq mi)
4 Bandera de la Provincia del Chaco.svg รัฐชาโก CC 1,053,466 99,633 กม² (38,469 ไมล์²) 10.6 /km² (27 /sq mi)
5 Bandera de la Provincia del Chubut.svg รัฐชูบุต CH 506,668 224,686 กม² (86,752 ไมล์²) 2.3 /km² (6.0 /sq mi)
6 Bandera de la Provincia de Córdoba.svg รัฐกอร์โดบา CD 3,304,825 165,321 กม² (63,831 ไมล์²) 20.0 /km² (52 /sq mi)
7 Bandera de la Provincia de Corrientes.svg รัฐกอร์ริเอนเตส CR 993,338 88,199 กม² (34,054 ไมล์²) 11.3 /km² (29 /sq mi)
8 Bandera de la Provincia de Entre Ríos.svg รัฐเอนเตรริโอส ER 1,236,300 78,781 กม² (30,418 ไมล์²) 15.7 /km² (41 /sq mi)
9 Bandera de la Provincia de Formosa.svg รัฐฟอร์โมซา FO 527,895 72,066 กม² (27,825 ไมล์²) 7.3 /km² (19 /sq mi)
10 Bandera de la Provincia de Jujuy.svg รัฐฆูฆุย JY 672,260 53,219 กม² (20,548 ไมล์²) 12.6 /km² (33 /sq mi)
11 Bandera de la Provincia de La Pampa.svg รัฐลาปัมปา LP 316,940 143,440 กม² (55,380 ไมล์²) 2.2 /km² (5.7 /sq mi)
12 Bandera de la Provincia de La Rioja.svg รัฐลาริโอฆา LR 331,847 89,680 กม² (34,630 ไมล์²) 3.7 /km² (9.6 /sq mi)
13 Bandera de la Provincia de Mendoza.svg รัฐเมนโดซา MZ 1,741,610 148,827 กม² (57,462 ไมล์²) 11.7 /km² (30 /sq mi)
14 Bandera de la Provincia de Misiones.svg รัฐมิซิโอเนส MN 1,097,829 29,801 กม² (11,506 ไมล์²) 36.8 /km² (95 /sq mi)
15 Bandera de la Provincia de Neuquén.svg รัฐเนวเกน NQ 550,334 94,078 กม² (36,324 ไมล์²) 5.8 /km² (15 /sq mi)
16 Bandera de la Provincia del Río Negro.svg รัฐริโอเนโกร RN 633,374 203,013 กม² (78,384 ไมล์²) 3.1 /km² (8.0 /sq mi)
17 Bandera de la Provincia de Salta.svg รัฐซัลตา SA 1,215,207 155,488 กม² (60,034 ไมล์²) 7.8 /km² (20 /sq mi)
18 Bandera de la Provincia de San Juan.svg รัฐซานฆวน SJ 680,427 89,651 กม² (34,614 ไมล์²) 7.6 /km² (20 /sq mi)
19 Bandera de la Provincia de San Luis.svg รัฐซานลุยส์ SL 431,588 76,748 กม² (29,633 ไมล์²) 5.6 /km² (15 /sq mi)
20 Bandera de la Provincia de Santa Cruz.svg รัฐซานตากรุซ SC 272,524 243,943 กม² (94,187 ไมล์²) 1.1 /km² (2.8 /sq mi)
21 Bandera de la Provincia de Santa Fe.svg รัฐซานตาเฟ SF 3,200,736 133,007 กม² (51,354 ไมล์²) 24.1 /km² (62 /sq mi)
22 Bandera de la Provincia de Santiago del Estero.svg รัฐซานเตียโกเดลเอสเตโร SE 896,461 136,351 กม² (52,645 ไมล์²) 6.6 /km² (17 /sq mi)
23 Bandera de la Provincia de Tierra del Fuego.svg รัฐติเอร์ราเดลฟูเอโก TF 126,190a 21,263 กม² (8,210 ไมล์²)a 5.8 /km² (15 /sq mi)a
24 Bandera de la Provincia de Tucumán.svg รัฐตูกูมัน TM 1,448,200 22,524 กม² (8,697 ไมล์²) 64.3 /km² (167 /sq mi)

a ไม่รวมหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ อาร์เจนตินา แอนตาร์กติกา

นโยบายต่างประเทศ[แก้]

ความสัมพันธ์กับกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา[แก้]

ความสัมพันธ์กับราชอาณาจักรไทย[แก้]

กองทัพ[แก้]

ดูบทความหลักที่: กองทัพอาร์เจนตินา

กองกำลังทหาร[แก้]

เศรษฐกิจ[แก้]

โครงสร้างเศรษฐกิจ[แก้]

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(GDP) : 435.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

GDP รายบุคคล : 17, 400 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

อัตราการเจริญเติบโต GDP : 8% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

GDP แยกตามภาคการผลิต : ภาคการเกษตร10%, ภาคอุตสาหกรรม30.7%,ภาคการบริการ59.2% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

อัตราการว่างงาน : 7.2% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

อัตราเงินเฟ้อ (Consumer Prices) : 22% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

ผลผลิตทางการเกษตร : เมล็ดทานตะวัน มะนาว ถั่วเหลือง องุ่น ข้าวโพด ยาสูบ ถั่วลิสง ชา ข้าวสาลี ปศุสัตว์ อุตสาหกรรม : อาหารแปรรูป เครื่องยนต์ยานพาหนะ สิ่งทอ เคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์จากน้ำมัน การพิมพ์ โลหะผสม เหล็ก

อัตราการเติบโตภาคอุตสาหกรรม : 7.5% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

หนี้สาธารณะ : 42.9% ของ GDP (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

ดุลบัญชีเดินสะพัด : ขาดดุล 264.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

มูลค่าการส่งออก : 83.71 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ค่าประมาณ พ.ศ. 2554)

สินค้าส่งออก : ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากฝิ่น น้ำมันดิบและก๊าซ ยานพาหนะ ข้าวโพด ข้าวสาลี

ประเทศคู่ค้า (ส่งออก)ที่สำคัญ : บราซิล 21.2% จีน 9.1 % ชิลี 7 % สหรัฐฯ 5.4% (ค่าประมาณ พ.ศ. 2553)

มูลค่าการนำเข้า : 71.73 พันล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ค่าประมาณ พ.ศ. 2553)

สินค้านำเข้า : เครื่องจักรและอุปกรณ์ ยานพาหนะ เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์โลหะ อุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทวิทยุ โทรทัศน์ และเครื่องมือสื่อสาร อุปกรณ์ในสำนักงาน ผลิตภัณฑ์พลาสติก และเครื่องคอมพิวเตอร์

ประเทศคู่ค้า (นำเข้า) ที่สำคัญ : บราซิล 34.5 % สหรัฐฯ 13.8 % จีน 11.4 % และเยอรมนี 5 % (ค่าประมาณ พ.ศ. 2553)

สกุลเงิน : เปโซอาร์เจนตินา (Argentine peso)

สัญลักษณ์เงิน : ARS

เกษตรกรรม[แก้]

เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบปามปัสที่เหมาะสมสำหรับทำเกษตรกรรมทำให้อาร์เจนตินาเป็นประเทศผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่ของโลกพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของอาร์เจนตินา คือถั่วเหลือง ซึ่ง อาร์เจนตินาเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก นอกจากนี้ยังมีเมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ข้าวสาลี ข้าวไรย์ มะนาว องุ่น ถั่วลิสง ชา และแฟลกซ์(Flax)โดยนำเมล็ดไปใช้ทำนํ้ามันลินสีด (Linseed oil) สำหรับ ละลายหมึกสี และพรมนํ้ามัน นอกจากนี้ยังมีการทำปศุสัตว์ เนื่องจากมีภูมิประเทศและอากาศที่เหมาะสม สัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญได้แก่วัวและแกะเลี้ยงมากในเกาะเตียร์ราเดลฟวยโกที่มีอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาวและฤดูร้อนมีอากาศเย็นสบาย

อุตสาหกรรม[แก้]

การท่องเที่ยว[แก้]

โครงสร้างพื้นฐาน[แก้]

การคมนาคม และ โทรคมนาคม[แก้]

เส้นทางคมนาคม[แก้]

 • โครงข่ายรถไฟ ระยะทางรวม 31,902กิโลเมตร

ระยะทางรวมรางความกว้างเกินมาตรฐาน(broad gauge) ความกว้าง 1.676 เมตร : 20,858 กิโลเมตร

ระยะทางรางความกว้างมาตรฐาน(standard gauge)

ความกว้าง 1.435เมตร :2,885 กิโลเมตร

ระยะทางรางตํ่ากว่ามาตรฐาน (narrow gauge)

ความกว้าง 1 เมตร :7,922 กิโลเมตร

ความกว้าง 0.750 เมตร : 237 กิโลเมตร

 • เส้นทางรถยนต์

รวม 229,144 กิโลเมตร

เส้นทางที่ปรับผิวถนนแล้ว :68,809 กิโลเมตร(รวมทางพิเศษ 734 กิโลเมตร)

เส้นทางที่ไม่ได้ปรับผิวถนน :160,335 กิโลเมตร

โทรคมนาคม[แก้]

วิทยาศาสตร์ และ เทคโนโลยี[แก้]

การศึกษา[แก้]

ดูบทความหลักที่: การศึกษาในอาร์เจนตินา

ระบบการศึกษาของอาร์เจนตินาจัดได้ว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดระบบหนึ่งในละตินอเมริกา หลังจากได้รับอิสรภาพ ประเทศอาร์เจนตินาได้มีการสร้างระบบการศึกษาแห่งชาติขึ้นมาให้ทัดเทียมกับชาติอื่น ในปัจจุบันมีอัตราการรู้หนังสือ 97% และผู้ใหญ่อายุเกิน 20 ปี สามในแปดคน จบการศึกษาระดับมัธยมปลายหรือสูงกว่า

การศึกษาภาคบังคับมีผลใช้ตั้งแต่อายุ 5 ถึง 17 ปี โดยประกอบด้วยการเรียนระดับประถมศึกษาเป็นเวลาหกหรือเจ็ดปี และระดับมัธยมศึกษาเป็นเวลาห้าถึงหกปี ประธานาธิบดี โดมิงโก เฟาส์ติโน่ เป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างมากในการผลักดันและบังคับใช้ระบบการศึกษาสมัยใหม่แบบไม่คิดค่าเล่าเรียนในอาร์เจนตินา และการปฏิรูปมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 1918 ได้เป็นตัวสร้างรูปแบบมหาวิทยาลัยในระบบสามส่วน (tripartite) ในปัจจุบันในมหาวิทยาลัยของรัฐส่วนใหญ่

ภาษีของประชาชนนั้นครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการศึกษาทั้งหมด ยกเว้นแต่การศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษา และมีระบบการศึกษาของเอกชนในทุกระดับด้วยเช่นกัน โดยในปี ค.ศ. 2006 มีนักเรียนนักศึกษาอยู่ในการศึกษาในระบบประมาณ 11.4 ล้านคน โดยในนี้ เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 85 แห่งทั่วประเทศจำนวน 1.5 ล้านคน

นับตั้งแต่ช่วงกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา ระบบการศึกษาของภาครัฐในอาร์เจนตินานั้นไม่คิดค่าเล่าเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษาจนถึงระดับมหาวิทยาลัย ส่งผลให้ความต้องการเข้าเรียนนั้นสูงเกินกว่างบประมาณของรัฐ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งนับตั้งแต่สมัยทศวรรษ 1970s เป็นต้นมา) และส่งผลให้สถาบันการศึกษาของเอกชนขยายตัวขึ้น

ทั่วประเทศ มีมหาวิทยาลัยรัฐบาล 38 แห่ง โดยมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส มหาวิทยาลัยแห่งชาติคอร์โดบา มหาวิทยาลัยแห่งชาติเดลาพลาต้า มหาวิทยาลัยแห่งชาติโรซาริโอ้ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่สำคัญที่สุด มหาวิทยาลัยของรัฐบาลนั้นไม่คิดค่าเล่าเรียนแก่นักศึกษาทุกคน รวมถึงนักศึกษาต่างชาติด้วย อย่างไรก็ดี มหาวิทยาลัยของรัฐบาลนั้นประสบปัญหาการตัดงบประมาณในช่วงทศวรรษที่ 1980 และ 1990 ซึ่งส่งผลให้คุณภาพโดยรวมนั้นลดลง

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่ผ่านมานี้ รัฐบาลอาร์เจนตินาได้ให้ความสนใจด้านการศึกษามากขึ้น โดยมีการพลิกผันงบประมาณการศึกษาครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2009 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของมหาวิทยาลัยและโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ

สาธารณสุข[แก้]

ประชากรศาสตร์[แก้]

เชื้อชาติ[แก้]

การประมาณจำนวนประชากรอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 2009 ได้ผลว่าอาร์เจนตินามีประชากร 40,134,425 คน จัดเป็นอันดับที่ 3 ในอเมริกาใต้ และอันดับที่ 33 ของโลก โดยมีความหนาแน่นของประชากร 15 คนต่อตารางกิโลเมตร ซึ่งน้อยกว่าความหนาแน่นเฉลี่ยของโลกที่ 50 คนต่อตารางกิโลมาตรเป็นอย่างมาก อัตราการเติบโตของประชากรในปี 2008 อยู่ที่ประมาณ 0.92% ต่อปี โดยมีอัตราการเกิดมีชีพเฉลี่ย 16.32 คนต่อประชากร 1,000 คน และอัตราการตายอยู่ที่ 7.54 คนต่อประชากร 1,000 คน อัตราการอพยพสุทธิอยู่ที่ 0 คนต่อผู้อยู่อาศัย 1,000 คน

อาร์เจนตินามีอัตราการเพิ่มของประชากรต่ำที่สุดประเทศหนึ่งในละตินอเมริกา และมีอัตราการตายของทารกค่อนข้างต่ำ ค่ามัธยฐานของอายุประชากรอยู่ที่ 30 ปี และอายุขัยอยู่ที่ 76 ปี

ศาสนา[แก้]

 โรมันคาทอลิก (92%)โปรเตสแตนท์ (2%)ยิว (2%)อิสลาม(1.5%) ไม่มีศาสนา (3%)

วัฒนธรรม[แก้]

ดูบทความหลักที่: วัฒนธรรมอาร์เจนตินา

วัฒนธรรมของอาร์เจนตินาได้รับอิทธิพลเป็นอย่างมากจากวัฒนธรรมยุโรป กรุงบัวโนสไอเรสเป็นทั้งเมืองหลวงแห่งชาติและเมืองหลวงทางวัฒนธรรม และมีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่มีผู้สืบเชื้อสายจากชาวยุโรปอยู่เป็นจำนวนมาก และมีการเลียนแบบสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ส่วนอิทธิพลทางวัฒนธรรมอีกแง่หนึ่งมาจากกลุ่มเกาโช่ (gauchos หรือโคบาล)และวิถีชีวิตของโคบาลในชนบทและวิถีชีวิตแบบพึ่งพาตนเอง นอกจากนี้ ยังมีวัฒนธรรมจากชาวอเมริกันพื้นเมือง (อาทิเช่น การดื่มชาเยอร์บามาเต้) ได้รับการซึมซับเข้ามาอยู่ในวัฒนธรรมทั่วไปของอาร์เจนตินา

สถาปัตยกรรม[แก้]

ดนตรี[แก้]

อาหาร[แก้]

empanada(เอ็มปานาด้า) เป็นอาหารประจำชาติ

สื่อสารมวลชน[แก้]

วันหยุด[แก้]

กีฬา[แก้]

มวยสากล[แก้]

ดูบทความหลักที่: มวยสากลในอาร์เจนตินา

ฟุตบอล[แก้]

รักบี้[แก้]

ฮ๊อกกี้[แก้]

โปโล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "Argentina". World Bank.
 2. 2.0 2.1 2010 Census provisional results

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]