รายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แผนที่ประเทศเรียงตามการประมาณจำนวนประชากร พ.ศ. 2557
เปอร์เซ็นต์ประชากรโลกแบ่งตามประเทศ พ.ศ. 2560

นี่คือรายชื่อประเทศเรียงตามจำนวนประชากร ประกอบด้วยรัฐเอกราชและเขตปกครองพิเศษตามมาตรฐาน ISO 3166-1

ดินแดนซึ่งประกอบขึ้นเป็นรัฐเอกราชโดยแบ่งแยกมิได้จะถูกนับว่าเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเอกราชด้วยเช่นกัน แต่ไม่รวมไปถึงองค์กรระหว่างประเทศ อย่างเช่น สหภาพยุโรป ซึ่งมิได้มีสถานะเป็นรัฐเอกราชและเขตปกครองพิเศษซึ่งไม่มีประชากรอยู่อาศัยอย่างถาวร อย่างเช่น การอ้างสิทธิ์ของหลายประเทศเหนือแอนตาร์กติกา

ตัวเลขซึ่งใช้ในรายชื่อดังกล่าวตั้งอยู่บนประมาณการล่าสุดของสำนักงานสถิติแห่งชาตินั้น ๆ ที่สามารถยึดถือเอาได้ แต่ถ้าหากไม่มีสถิติที่สามารถถือเอาได้ ตัวเลขจะนำมาจากประมาณการเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 2009 โดยแผนกประชากร สำนักงานสังคมและเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติ[1] แต่เนื่องมาจากการเก็บข้อมูลสถิติอาจไม่ได้เก็บในเวลาเดียวกันในทุกประเทศ หรือด้วยความแม่นยำในระดับเดียวกัน ผลจำนวนประชากรอาจนำไปสู่ข้อสรุปที่ผิดพลาดได้

ประมาณการประชากรทั่วโลกที่สหประชาชาติประเมินไว้ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2560 คือ 7.6 พันล้านคน[2]

รายชื่อ[แก้]

อันดับ ประเทศ
(และดินแดน)
ประชากร วันที่ % ของ
ประชากรโลก
ที่มา
1  จีน[Note 1] 1,394,200,000 22 กันยายน 2018 18.6% Official population clock
2  อินเดีย[Note 2] 1,337,290,000 22 กันยายน 2018 17.8% Official population clock
3  สหรัฐ[Note 3] 327,873,000 22 กันยายน 2018 4.37% Official population clock
4  อินโดนีเซีย 265,015,300 1 กรกฎาคม 2018 3.53% Official annual projection
5  ปากีสถาน 213,006,000 22 กันยายน 2018 2.84% Official population clock
6  บราซิล 209,616,000 22 กันยายน 2018 2.79% Official population clock
7  ไนจีเรีย 193,392,517 1 กรกฎาคม 2016 2.58% Annual official estimate
8  บังกลาเทศ 165,233,000 22 กันยายน 2018 2.2% Official population clock
9  รัสเซีย[Note 4] 146,877,088 1 มกราคม 2018 1.96% Official estimate
10  ญี่ปุ่น 126,490,000 1 พฤษภาคม 2018 1.69% Monthly provisional estimate
11  เม็กซิโก 124,286,623 31 มีนาคม 2018 1.66% Official projection
12  เอธิโอเปีย 107,534,882 1 กรกฎาคม 2018 1.43% UN Projection
13  ฟิลิปปินส์ 106,501,000 22 กันยายน 2018 1.42% Official population clock
14  อียิปต์ 97,676,100 22 กันยายน 2018 1.3% Official population clock
15  เวียดนาม 94,660,000 1 กรกฎาคม 2018 1.26% Annual official projection
16  สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 84,004,989 1 กรกฎาคม 2018 1.12% UN Projection
17  เยอรมนี 82,740,900 30 กันยายน 2017 1.1% Official annual data
18  อิหร่าน 81,808,700 22 กันยายน 2018 1.09% Official population clock
19  ตุรกี 80,810,525 31 ธันวาคม 2017 1.08% Official annual estimate
20  ไทย 69,183,173 1 กรกฎาคม 2018 0.92% UN estimate
21  ฝรั่งเศส[Note 5] 67,247,000 1 มิถุนายน 2018 0.9% Monthly official estimate
22  สหราชอาณาจักร[Note 6] 66,040,229 30 มิถุนายน 2017 0.88% Official annual estimate
23  อิตาลี 60,483,973 31 ธันวาคม 2017 0.81% Monthly official estimate
24  แอฟริกาใต้ 56,717,000 1 กรกฎาคม 2017 0.76% Annual official estimate
25  แทนซาเนีย[Note 7] 54,199,163 1 กรกฎาคม 2018 0.72% Official annual projection
26  พม่า 53,855,735 1 กรกฎาคม 2018 0.72% UN projection
27  เกาหลีใต้ 51,635,256 1 กรกฎาคม 2018 0.69% Annual official estimate
28  เคนยา 50,950,879 1 กรกฎาคม 2018 0.68% UN projection
29  โคลอมเบีย 49,957,200 22 กันยายน 2018 0.666% Official population clock
30  สเปน 46,659,302 1 มกราคม 2018 0.62% Official estimate
31  อาร์เจนตินา 44,494,502 1 กรกฎาคม 2018 0.59% Official annual projection
32  แอลจีเรีย 42,545,964 1 กรกฎาคม 2018 0.57% Official annual projection
33  ยูเครน[Note 8] 42,300,723 1 พฤษภาคม 2018 0.56% Monthly official estimate
34  ซูดาน 41,984,512 1 กรกฎาคม 2018 0.56% Official annual projection
35  อิรัก 39,339,753 1 กรกฎาคม 2018 0.52% UN projection
36  ยูกันดา 38,823,100 1 กรกฎาคม 2018 0.5% Official annual projection
37  โปแลนด์ 38,422,346 30 มิถุนายน 2017 0.51% Official estimate
38  แคนาดา 37,232,100 22 กันยายน 2018 0.496% Official estimate
39  โมร็อกโก[Note 9] 34,792,900 22 กันยายน 2018 0.464% Official annual projection
40  ซาอุดีอาระเบีย 33,413,660 1 มกราคม 2018 0.45% Official estimate
41  อุซเบกิสถาน 32,653,900 1 มกราคม 2018 0.44% Annual official estimate
42  มาเลเซีย 32,679,500 22 กันยายน 2018 0.436% Official population clock
43  เปรู 32,162,184 1 กรกฎาคม 2018 0.43% Official estimate
44  เวเนซุเอลา 31,828,110 1 กรกฎาคม 2018 0.42% Official annual projection
45  อัฟกานิสถาน 31,575,018 1 กรกฎาคม 2018 0.42% Annual official estimate
46  กานา 29,614,337 1 มกราคม 2018 0.39% Official projection
47  แองโกลา 29,250,009 1 มกราคม 2018 0.39% Official projection
48  เนปาล 29,218,867 1 กรกฎาคม 2018 0.39% Official annual projection
49  เยเมน 28,915,284 1 กรกฎาคม 2018 0.39% UN projection
50  โมซัมบิก 28,861,863 1 สิงหาคม 2017 0.38% Official census result
51  มาดากัสการ์ 26,262,810 1 กรกฎาคม 2018 0.35% UN projection
52  เกาหลีเหนือ 25,610,672 1 กรกฎาคม 2018 0.34% UN projection
53  ออสเตรเลีย 25,068,900 22 กันยายน 2018 0.334% Official population clock
54  โกตดิวัวร์ 24,571,044 1 กรกฎาคม 2017 0.33% Official estimate
55  แคเมอรูน 23,794,164 1 มกราคม 2018 0.32% Annual official projection
 ไต้หวัน[Note 10] 23,572,415 1 พฤษภาคม 2018 0.31% Monthly official estimate
56  ไนเจอร์ 21,466,863 1 กรกฎาคม 2018 0.29% Annual official projection
57  ศรีลังกา 21,444,000 1 กรกฎาคม 2017 0.29% Official estimate
58  บูร์กินาฟาโซ 20,244,080 1 กรกฎาคม 2018 0.27% Annual official projection
59  โรมาเนีย 19,638,000 1 มกราคม 2017 0.26% Annual official estimate
60  มาลี 19,107,706 1 กรกฎาคม 2018 0.25% UN projection
61  ซีเรีย 18,284,407 1 กรกฎาคม 2018 0.24% UN projection
62  คาซัคสถาน 18,232,000 1 พฤษภาคม 2018 0.24% Official estimate
63  มาลาวี 17,931,637 1 กรกฎาคม 2018 0.24% Annual official projection
64  ชิลี 17,574,003 19 เมษายน 2017 0.23% Final or definitive 2017 census result
65  กัวเตมาลา 17,245,346 1 กรกฎาคม 2018 0.23% UN projection
66  เนเธอร์แลนด์ 17,256,500 22 กันยายน 2018 0.23% Official population clock
67  เอกวาดอร์ 17,079,400 22 กันยายน 2018 0.228% Official population clock
68  แซมเบีย 16,887,720 1 กรกฎาคม 2018 0.23% Official annual projection
69  กัมพูชา 16,069,921 1 กรกฎาคม 2018 0.21% Official annual projection
70  เซเนกัล 15,726,037 1 กรกฎาคม 2018 0.21% Official annual projection
71  ชาด 15,353,184 1 กรกฎาคม 2018 0.2% UN projection
72  โซมาเลีย[Note 11] 15,181,925 1 กรกฎาคม 2018 0.2% UN projection
73  ซิมบับเว 14,848,905 1 กรกฎาคม 2018 0.2% Official annual projection
74  เซาท์ซูดาน 12,323,419 1 กรกฎาคม 2018 0.16% Official annual projection
75  รวันดา 12,001,136 1 กรกฎาคม 2018 0.16% Official projection annual
76  กินี 11,883,516 1 กรกฎาคม 2018 0.16% Official projection
77  ตูนิเซีย 11,446,300 1 กรกฎาคม 2017 0.15% Official estimate
78  เบลเยียม 11,409,388 1 พฤษภาคม 2018 0.15% Monthly official estimate
79  เบนิน 11,362,269 1 กรกฎาคม 2018 0.15% Official projection
80  โบลิเวีย 11,307,314 1 กรกฎาคม 2018 0.15% Official projection annual
81  คิวบา 11,221,060 31 ธันวาคม 2017 0.15% Annual official estimate
82  เฮติ 11,112,945 1 กรกฎาคม 2018 0.15% UN projection
83  กรีซ 10,768,193 1 มกราคม 2017 0.14% Official estimate
84  บุรุนดี 10,681,186 1 กรกฎาคม 2018 0.14% Official annual projection
85  เช็กเกีย 10,613,350 31 มีนาคม 2017 0.14% Official quarterly estimate
86  โปรตุเกส 10,291,027 31 ธันวาคม 2017 0.14% Annual official estimate
87  สาธารณรัฐโดมินิกัน 10,266,149 1 กรกฎาคม 2018 0.14% Official projection
88  จอร์แดน 10,244,800 22 กันยายน 2018 0.137% Official population clock
89  สวีเดน 10,161,797 31 พฤษภาคม 2018 0.14% Official monthly estimate
90  อาเซอร์ไบจาน 9,898,085 1 มกราคม 2018 0.13% Official estimate
91  ฮังการี 9,771,000 1 มกราคม 2018 0.13% Annual official estimate
92  สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 9,541,615 1 กรกฎาคม 2018 0.13% UN projection
93  เบลารุส 9,484,300 1 เมษายน 2018 0.13% Official quarterly estimate/
94  ฮอนดูรัส 9,012,229 1 กรกฎาคม 2018 0.12% Official annual projection
95  ทาจิกิสถาน 8,931,000 1 มกราคม 2018 0.12% Official estimate
96  อิสราเอล 8,914,810 22 กันยายน 2018 0.119% Official population clock
97  ออสเตรีย 8,830,487 1 เมษายน 2018 0.12% Quarterly provisional figure
98  สวิตเซอร์แลนด์ 8,492,956 31 มีนาคม 2018 0.11% Official provisional figure
99  ปาปัวนิวกินี 8,151,300 1 กรกฎาคม 2016 0.11% Annual official estimate
100  เซียร์ราลีโอน 7,719,729 1 กรกฎาคม 2018 0.103% UN projection
 ฮ่องกง (China) 7,409,800 1 มกราคม 2018 0.099% Official estimate
101  โตโก 7,352,000 1 กรกฎาคม 2018 0.098% Official annual projection
102  ปารากวัย 7,052,983 1 มกราคม 2018 0.094% Official estimate
103  บัลแกเรีย 7,050,034 31 ธันวาคม 2017 0.094% Official estimate
104  เซอร์เบีย[Note 12] 7,001,444 1 มกราคม 2018 0.093% Annual official estimate
105  ลาว 6,961,210 1 กรกฎาคม 2018 0.093% UN projection
106  เอลซัลวาดอร์ 6,643,359 1 กรกฎาคม 2018 0.089% Official annual projection
107  ลิเบีย 6,470,956 1 กรกฎาคม 2018 0.085% UN projection
108  นิการากัว 6,305,956 1 กรกฎาคม 2017 0.084% Official estimate
109  คีร์กีซสถาน 6,256,700 1 มกราคม 2018 0.083% Official annual estimate
110  เลบานอน 6,093,509 1 กรกฎาคม 2018 0.081% UN projection
111  เดนมาร์ก 5,785,864 1 เมษายน 2018 0.077% Official quarterly estimate
112  เติร์กเมนิสถาน 5,851,466 1 กรกฎาคม 2018 0.078% UN projection
113  สิงคโปร์ 5,612,253 30 มิถุนายน 2017 0.075% Official annual estimate
114  ฟินแลนด์ 5,514,997 31 พฤษภาคม 2018 0.074% Official monthly estimate
115  สโลวาเกีย 5,443,120 1 มกราคม 2018 0.073% Official estimate
116  สาธารณรัฐคองโก 5,399,895 1 กรกฎาคม 2018 0.072% UN projection
117  นอร์เวย์ 5,302,778 1 เมษายน 2018 0.071% Official quarterly estimate
118  เอริเทรีย 5,187,948 1 กรกฎาคม 2018 0.069% UN projection
119  คอสตาริกา 5,003,393 30 มิถุนายน 2018 0.067% Official annual projection
120  นิวซีแลนด์ 4,902,350 22 กันยายน 2018 0.0654% Official population clock
121  ไอร์แลนด์ 4,792,500 1 เมษายน 2017 0.064% Official estimate 2017 census result
122  ปาเลสไตน์ 4,780,978 1 ธันวาคม 2017 0.064% Official census result
123  สาธารณรัฐแอฟริกากลาง 4,737,423 1 กรกฎาคม 2018 0.063% UN projection
124  โอมาน 4,590,404 1 กรกฎาคม 2018 0.061% Annual official projection
125  ไลบีเรีย 4,382,387 1 กรกฎาคม 2018 0.058% Official projection[Note 13]
126  คูเวต 4,226,920 1 มกราคม 2018 0.056% Official annual estimate
127  ปานามา 4,158,783 1 กรกฎาคม 2018 0.055% Annual official projection
128  โครเอเชีย 4,105,493 31 ธันวาคม 2017 0.055% Official annual estimate
129  มอริเตเนีย 3,895,747 1 กรกฎาคม 2018 0.052% Annual official projection
130  จอร์เจีย[Note 14] 3,729,600 1 มกราคม 2018 0.05% Annual official estimate
131  มอลโดวา[Note 15] 3,550,900 1 มกราคม 2017 0.047% Official estimate
132  บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา 3,511,372 1 กรกฎาคม 2016 0.047% Official estimate
 ปวยร์โตรีโก (U.S.) 3,337,177 1 กรกฎาคม 2017 0.044% Official estimate
133  มองโกเลีย 3,233,975 กันยายน 22, 2018 0.043% Official population clock
134  อุรุกวัย 2,990,452 30 มิถุนายน 2018 0.04% Official annual projection
135  อาร์มีเนีย 2,972,900 31 ธันวาคม 2017 0.04% Official quarterly estimate
136  แอลเบเนีย 2,870,324 1 มกราคม 2018 0.038% Annual official estimate
137  ลิทัวเนีย 2,800,830 1 มิถุนายน 2018 0.037% Monthly official estimate
138  จาเมกา 2,728,864 31 ธันวาคม 2017 0.036% Official estimate
139  กาตาร์ 2,685,053 1 มีนาคม 2018 0.036% Monthly official estimate
140  นามิเบีย 2,413,643 1 กรกฎาคม 2018 0.032% Official projection
141  บอตสวานา 2,304,238 1 กรกฎาคม 2018 0.031% Official annual projection
142  เลโซโท 2,263,010 1 กรกฎาคม 2018 0.03% UN projection
143  แกมเบีย 2,163,765 1 กรกฎาคม 2018 0.029% UN projection
144  มาซิโดเนีย 2,073,702 31 ธันวาคม 2016 0.028% Official estimate
145  กาบอง 2,067,561 1 กรกฎาคม 2018 0.028% UN projection
146  สโลวีเนีย 2,066,880 1 มกราคม 2018 0.028% Official estimate
147  ลัตเวีย 1,926,500 1 มิถุนายน 2018 0.026% Monthly official estimate
 คอซอวอ[Note 16] 1,783,531 31 ธันวาคม 2016 0.024% Official annual projection
148  กินี-บิสเซา 1,584,763 1 กรกฎาคม 2018 0.021% Official annual projection
149  บาห์เรน 1,451,200 1 กรกฎาคม 2017 0.019% Official annual projection
150  ตรินิแดดและโตเบโก 1,356,633 1 กรกฎาคม 2017 0.018% Official estimate
151  เอสโตเนีย 1,319,133 1 มกราคม 2018 0.018% Official estimate
152  มอริเชียส 1,264,887 1 กรกฎาคม 2017 0.017% Official estimate
153  อิเควทอเรียลกินี 1,222,442 กรกฎาคม 4, 2015 0.016% Preliminary 2015 census result
154  ติมอร์-เลสเต 1,167,242 1 กรกฎาคม1, 2015 0.016% Preliminary 2015 census result
155  สวาซิแลนด์ 1,159,250 1 กรกฎาคม 2018 0.015% Official projection
156  จิบูตี 1,049,001 1 กรกฎาคม 2018 0.014% Official annual projection
157  ฟีจี 884,887 September 17, 2017 0.012% Official census result
158  ไซปรัส 854,800 31 ธันวาคม 2016 0.011% Official estimate
159  คอโมโรส 806,153 1 กรกฎาคม 2016 0.011% Official estimate
160  ภูฏาน 804,600 กันยายน 22, 2018 0.011% Official population clock
161  กายอานา 777,859 1 กรกฎาคม 2017 0.0104% UN projection
162  หมู่เกาะโซโลมอน 667,044 1 กรกฎาคม 2018 0.0089% Official annual projection
 มาเก๊า (China) 656,700 31 มีนาคม 2018 0.0088% Official quarterly estimate
163  มอนเตเนโกร 622,359 1 มกราคม 2018 0.0083% Official estimate
164  ลักเซมเบิร์ก 602,005 1 มกราคม 2018 0.008% Official estimate
165  ซูรินาม 568,301 1 กรกฎาคม 2018 0.0076% UN projection
 เวสเทิร์นสะฮารา[Note 17] 567,421 1 กรกฎาคม 2018 0.0076% UN projection
166  กาบูเวร์ดี 544,081 1 กรกฎาคม 2018 0.0073% Official annual projection
 ทรานส์นีสเตรีย[Note 18] 470,600 1 กรกฎาคม 2016 0.0063% Official estimate
167  มอลตา 434,403 31 ธันวาคม 2015 0.0058% Official estimate
168  บรูไน 422,678 1 กรกฎาคม 2016 0.0056% Official estimate
169  เบลีซ 395,882 1 เมษายน 2018 0.0053% Official estimate
170  บาฮามาส 381,320 1 กรกฎาคม 2018 0.0051% Official annual projection
171  ไอซ์แลนด์ 350,710 31 มีนาคม 2018 0.0047% Official quarterly estimate
172  มัลดีฟส์ 378,114 31 ธันวาคม 2017 0.005% Official annual estimate
 นอร์เทิร์นไซปรัส[Note 19] 335,455 1 กรกฎาคม 2016 0.0045% Official annual estimate
173  วานูอาตู 289,700 1 กรกฎาคม 2016 0.0039% Annual official estimate
174  บาร์เบโดส 286,388 1 กรกฎาคม 2018 0.0038% UN projection
 นิวแคลิโดเนีย (France) 278,500 1 มกราคม 2017 0.0037% Annual official estimate
 เฟรนช์พอลินีเชีย (France) 275,918 17 สิงหาคม 2017 0.0037% 2017 census results
 อับฮาเซีย[Note 20] 240,705 28 กุมภาพันธ์ 2011 0.0032% 2011 census result
175  ซามัว 197,448 1 กรกฎาคม 2017 0.0026% Official projection
176  เซาตูเมและปรินซีปี 187,356 1 พฤษภาคม3, 2012 0.0025% 2012 census result
 กวม (U.S.) 184,200 1 กรกฎาคม 2015 0.0025% Annual official estimate
177  เซนต์ลูเชีย 178,844 1 กรกฎาคม 2017 0.0024% UN projection
 กือราเซา (Netherlands) 160,337 1 มกราคม 2017 0.0021% Annual official estimate
Flag of Artsakh.svg สาธารณรัฐนากอร์โน-คาราบัค[Note 21] 150,932 1 ธันวาคม 2015 0.002% Preliminary 2015 census result
178  คิริบาส 115,300 1 กรกฎาคม 2016 0.0015% Annual official estimate
 อารูบา (Netherlands) 110,882 30 มิถุนายน 2017 0.0015% Official quarterly estimate
179  เซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ 109,557 1 กรกฎาคม 2015 0.0015% Official estimate
 หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐ (U.S.) 104,901 1 กรกฎาคม 2017 0.0014% UN projection
180  ไมโครนีเซีย 104,600 1 กรกฎาคม 2016 0.0014% Annual official estimate
 เจอร์ซีย์ (UK) 104,200 31 ธันวาคม 2016 0.0014% Annual official estimate
181  เกรเนดา 103,328 1 พฤษภาคม2, 2011 0.0014% 2011 census result
182  ตองงา 103,252 1 มกราคม 2013 0.0014% 2011 census result
183  เซเชลส์ 94,205 31 ธันวาคม 2016 0.0013% Official estimate
184  แอนติกาและบาร์บูดา 86,295 27 พฤษภาคม 2011 0.0012% Preliminary 2011 census result
 ไอล์ออฟแมน (UK) 83,314 24 เมษายน 2016 0.0011% 2016 census result
185  อันดอร์รา 78,264 31 ธันวาคม 2016 0.001% Annual official estimate
186  ดอมินีกา 71,293 1 พฤษภาคม4, 2011 0.00095% Preliminary 2011 census result
 เบอร์มิวดา (UK) 63,779 21 พฤษภาคม 2016 0.00085% 2016 Census Preliminary Report
 เกิร์นซีย์ (UK) 62,723 31 มีนาคม 2016 0.00084% Official estimate
 หมู่เกาะเคย์แมน (UK) 60,413 31 ธันวาคม 2015 0.00081% Official estimate
 อเมริกันซามัว (U.S.) 56,400 1 กรกฎาคม 2016 0.00075% Annual official estimate
 กรีนแลนด์ (Denmark) 55,877 1 มกราคม 2018 0.00074% Official estimate
 หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา (U.S.) 55,700 1 กรกฎาคม 2016 0.00074% Annual official estimate
187  หมู่เกาะมาร์แชลล์ 55,000 1 กรกฎาคม 2016 0.00073% Annual official estimate
 เซาท์ออสซีเชีย[Note 22] 53,532 15 ตุลาคม 2015 0.00071% Preliminary 2015 census result
 หมู่เกาะแฟโร (Denmark) 50,844 1 พฤษภาคม 2018 0.00068% Monthly official estimate
188  เซนต์คิตส์และเนวิส 46,204 1 พฤษภาคม5, 2011 0.00062% 2011 census result
 ซินต์มาร์เติน (Netherlands) 39,410 1 มกราคม 2016 0.00053% Official estimate
189  โมนาโก 38,300 31 ธันวาคม 2017 0.00051% Annual official estimate
190  ลิกเตนสไตน์ 38,111 31 ธันวาคม 2017 0.00051% Semi annual official estimate
 หมู่เกาะเติกส์และเคคอส (UK) 37,910 1 กรกฎาคม 2016 0.00051% Official estimate
Flag of France.svg Saint-Martin (France) 36,457 1 มกราคม 2015 0.00049% Annual official estimate
 ยิบรอลตาร์ (UK) 33,573 31 ธันวาคม 2015 0.00045% Annual official estimate
191  ซานมารีโน 33,344 31 พฤษภาคม 2018 0.00044% Monthly official estimate
 หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน (UK) 28,514 1 กรกฎาคม 2013 0.00038% Official estimate
 หมู่เกาะคุก (NZ) 18,100 1 มีนาคม 2016 0.00024% Official quarterly estimate
192  ปาเลา 17,800 1 กรกฎาคม 2016 0.00024% Annual official estimate
 แองกวิลลา (UK) 13,452 1 พฤษภาคม1, 2011 0.00018% Preliminary 2011 census result
 วาลิสและฟูตูนา (France) 11,800 1 กรกฎาคม 2016 0.00016% Annual official estimate
193  ตูวาลู 10,782 4 พฤษจิกายน 2012 0.00014% 2012 census result
194  นาอูรู 10,084 30 ตุลาคม 2011 0.00013% 2011 census result
 แซงบาร์เตเลมี (France) 9,417 1 มกราคม 2015 0.00013% Annual official estimate
 แซงปีแยร์และมีเกอลง (France) 6,286 1 มกราคม 2015 0.000084% Annual official estimate
Flag of Saint Helena.svg เซนต์เฮเลนา อัสเซนชัน และตริสตันดากูนยา (UK) 5,633 7 กุมภาพันธ์ 2016 0.000075% 2016 census result
 มอนต์เซอร์รัต (UK) 4,922 1 พฤษภาคม2, 2011 0.000066% 2011 census result
 หมู่เกาะฟอล์กแลนด์ (UK) 2,563 15 เมษายน 2012 0.000034% 2012 census result
 เกาะคริสต์มาส (Australia) 1,843 9 สิงหาคม 2016 0.000025% 2016 census result
 เกาะนอร์ฟอล์ก (Australia) 1,748 9 สิงหาคม 2016 0.000023% 2016 census result
 นีวเว (NZ) 1,611 1 กรกฎาคม 2011 0.000021% 2011 census result
 โทเคอเลา (NZ) 1,499 2 กุมภาพันธ์ 2017 0.000020% 2016 census result
195  นครรัฐวาติกัน 800 1 มกราคม 2014 0.000011% Official estimate
 หมู่เกาะโคโคส (Australia) 544 9 สิงหาคม 2016 0.0000073% 2016 census result
 หมู่เกาะพิตแคร์น (UK) 50 1 มกราคม 2018 0.00000067% Official estimate

Notes[แก้]

  1. เป็นตัวเลขประชากรของจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่รวมเขตปกครองพิเศษอย่างฮ่องกงและมาเก๊า ที่พึ่งกลับมาสูการปกครองของจีนใน 1 1 กรกฎาคม 2540 และ 20 ธันวาคม 2542 ตามลำดับ
  2. ไม่รวมตัวเลขของประชากรในลักษทวีปและหมู่เกาะอันดามันและนิโคบาร์
  3. เป็นจำนวนประชากรของ50 รัฐและเขตปกครองพิเศษโคลอมเบีย
  4. รวมตัวเลขของสาธารณรัฐไครเมียและเซวัสโตปอล, พื้นที่พิพาทด้านการบริหารจัดการของรัสเซียบนคาบสมุทรไครเมีย เนื่องจากรัฐบาลยูเครนและประเทศอื่น ๆ มองว่าคาบสมุทรไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของยูเครนโดยนิตินัย
  5. ประชากรใน 18 แคว้นของประเทศฝรั่งเศส ไม่รวมดินแดนโพ้นทะเลและจังหวัดโพ้นทะเลอย่าง: เฟรนช์พอลินีเชีย, นิวแคลิโดเนีย, เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์, เกาะกลีแปร์ตอน, แซ็ง-บาร์เตเลมี, เซนต์มาร์ตินของฝรั่งเศส, แซ็งปีแยร์และมีเกอลงและวาลิสและฟูตูนา
  6. ไม่รวม 14 ดินแดนโพ้นทะเลของบริเตน, เนื่องจากแสดงแยกต่างหากในตาราง
  7. นับรวมประชากรในแซนซิบาร์
  8. ไม่รวมประชากรในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียและเซวัสโตปอล, พื้นที่การบริหารของยูเครนบนคาบสมุทรไครเมียที่มีการโต้แย้งกับรัสเซีย อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้รวมภูมิภาคดอนบัสส์ที่มีความขัดแย้งอย่างต่อเนื่อง
  9. ไม่นับรวมประชากรในพื้นที่พิพาทเวสเทิร์นสะฮารา (ที่เรียกตัวเองว่าสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี)
  10. ประเทศไต้หวัน (สาธารณรัฐจีน) นับรวม หมู่เกาะจินเหมิน, หมู่เกาะหมาจู่และเผิงหูด้วย
  11. รวมตัวเลขในพุนต์แลนด์และโซมาลีแลนด์
  12. ไม่ร่วมคอซอวอ
  13. Medium Variant
  14. รวมอับคาเซีย (242,862 จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2011) และเซาท์ออสซีเชีย (53,559 จากการสำรวจสำมะโนประชากร 2015)
  15. ไม่รวม ทรานส์นีสเตรีย
  16. แม่แบบ:Kosovo-note
  17. ถูกแบ่งการปกครองเป็น 2 ฝั่งระหว่าง โมร็อกโกและสาธารณรัฐประชาธิปไตยอาหรับซาห์ราวี
  18. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของมอลโดวาโดยนิตินัย
  19. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของไซปรัสโดยนิตินัย
  20. แม่แบบ:Abkhazia note
  21. ดินแดนอิสระโดยโดยพฤตินัย เป็นของอาเซอร์ไบจานโดยนิตินัย
  22. แม่แบบ:South Ossetia-note

อ้างอิง[แก้]

  1. Department of Economic and Social Affairs Population Division (2009). World Population Prospects, Table A.1 (.PDF). 2008 revision. United Nations. สืบค้นเมื่อ 2009-03-12. 
  2. "World Population Clocks". 21 March 2016. สืบค้นเมื่อ 2016-03-21. 

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]