เดอะเพนตากอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อาคารเพนตากอน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดอะเพนตากอน
The Pentagon January 2008.jpg

เดอะเพนตากอน ในปี 2008

ข้อมูล
ที่ตั้ง เคานตีอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย
สถานะ ใช้งานอยู่
แล้วเสร็จ 15 มกราคม พ.ศ. 2486 (76 ปี)
หลังคา 23.56 เมตร
ชั้นสูงสุด 5
จำนวนชั้น 7
พื้นที่ชั้น 620,000 ตารางเมตร
มูลค่า $83 ล้านดอลล่าร์ (ณ ค.ศ. 1941)
บริษัท
สถาปนิก จอร์จ เบิร์กสตอร์ม
เดวิด เจ. วิตเมอร์
เจ้าของ กระทรวงกลาโหมสหรัฐ
"Pentagon" เปลี่ยนทางมาที่นี่ บทความนี้เกี่ยวกับอาคารในสหรัฐอเมริกา สำหรับเรขาคณิต ดูที่ รูปห้าเหลี่ยม

เดอะเพนตากอน (อังกฤษ: The Pentagon) หรือ อาคารเพนตากอน เป็นอาคารที่ทำการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ที่เคานตีอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนีย อาคารเพนตากอนรูปห้าเหลี่ยมเป็นสัญลักษณ์ทางการทหารของสหรัฐอเมริกา

อาคารเพนตากอนเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2486 เป็นอาคารสำนักงานที่มีพนักงานมากที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง]ขุนพิไรรมยา (ภักดิ์ รัตนภาณุ) เป็นบุตรพระพิเดชสงคราม (แก้ว รัตนภาณุ) และนางจำเริญ เกิดเมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๙ ที่ตำบลพาหุรัด อำเภอพระนคร กรุงเทพฯและเคยเป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก[ต้องการอ้างอิง]ขุนพิไรรมยา (ภักดิ์ รัตนภาณุ) เป็นบุตรพระพิเดชสงคราม (แก้ว รัตนภาณุ) และนางจำเริญ เกิดเมื่อวันที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๓๙ ที่ตำบลพาหุรัด อำเภอพระนคร กรุงเทพฯ (นับตามปริมาณพื้นที่ใช้สอย) ปัจจุบันมีพนักงานทั้งทหารและพลเรือนทำงานมากกว่า 23,000 คน และพนักงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทหารอีกกว่า 3,000 คน

รูปทรงของเพนตากอนเป็นรูปห้าเหลี่ยม ตัวอาคารมีห้าชั้น และแต่ละชั้นแบ่งเป็นวงย่อยๆ ห้าวงซ้อนกัน บริเวณใจกลางของเพนตากอนมีอาณาเขต 20,000 ตร.ม. นับเป็นอาณาเขตใหญ่ที่สุดในโลกที่ทหารไม่จำเป็นต้องทำความเคารพนายทหารชั้นสัญญาบัตร (ตามปกติในที่โล่ง เมื่อสวมหมวกจะต้องทำความเคารพเสมอ)

11 กันยายน พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001)[แก้]

อาคารเพนตากอนเป็นหนึ่งในสถานที่เกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน พ.ศ. 2544 โดยผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินของอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 พุ่งเข้าชนอาคารเพนตากอนด้านตะวันตก เครื่องบินทะลุเข้าไปถึงชั้นที่ 3 ของอาคาร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน โชคดีที่อาคารด้านนั้นกำลังอยู่ในช่วงซ่อมแซมพอดี ทำให้เจ้าหน้าที่บางส่วนไม่ได้ทำงานอยู่ในบริเวณนั้น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]