รัฐสภาสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐสภาสหรัฐ
รัฐสภาสหรัฐ ชุดที่ 117
Coat of arms or logo
ประเภท
ประเภทระบบสองสภา
สภาวุฒิสภา
สภาผู้แทนราษฎร
ประวัติศาสตร์
สถาปนา4 มีนาคม 1789
(232 ปีก่อน)
 (1789-03-04)
ก่อนหน้าCongress of the Confederation
ผู้นำ
ประธานวุฒิสภากมลา แฮร์ริส(D)
ตั้งแต่ 20 มกราคม 2021
ประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เพโลซี(D)
ตั้งแต่ 3 มกราคม 2019
โครงสร้าง
ตำแหน่ง535 สมาชิกรัฐสภา
  • วุฒิสมาชิก 100 คน
  • สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 435 คน
ผู้แทนเครือรัฐ 6 คน (ไม่มีสิทธิออกเสียง)
117th United States Senate.svg
กลุ่มการเมืองในวุฒิสภา
(117th) US House of Representatives.svg
กลุ่มการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร
ที่ประชุม
อาคารรัฐสภาสหรัฐ วอชิงตัน ดี.ซี., สหรัฐอเมริกา
เว็บไซต์
www.congress.gov

รัฐสภาสหรัฐ (อังกฤษ: United States Congress) เป็นสภานิติบัญญัติสูงสุดในระบบการปกครองสหรัฐ ซึ่งเป็นระบบสภาคู่ ที่ประกอบด้วย วุฒิสภา (Senate) และ สภาผู้แทนราษฎร (House of Representatives) สมาชิกของทั้งสองสภาได้รับเลือกจากประชาชนโดยตรง

สมาชิก 435 คนของสภาผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนจากเขตการปกครอง (district) และมีหน้าที่สองปี ผู้แทนราษฎรได้รับเลือกตั้งมาจากเขตการปกครองตามจำนวนประชากรที่ระบุไว้ในเขตการเลือกตั้งสหรัฐซึ่งเปลื่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม ฉะนั้นทุกสองปีหนึ่งในสามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต้องได้รับเลือกตั้งใหม่ ส่วนสมาชิกวุฒิสภา 100 คนของวุฒิสภารับหน้าที่ครั้งละหกปี แต่ละมลรัฐมีสิทธิในการเลือกสมาชิกวุฒิสภาสองคนไม่ว่าจะเป็นรัฐมีประชากรมากหรือน้อยเท่าใด

รัฐธรรมนูญสหรัฐให้อำนาจในการออกกฎหมายแก่รัฐสภาทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจเท่ากันในกระบวนการออกกฎหมาย กฎหมายทุกฉบับที่นำมาปฏิบัติได้ต้องได้รับการอนุมัติจากทั้งสองสภา แต่รัฐธรรมนูญให้อำนาจพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์บางอย่างแก่ทั้งสองสภา เช่นวุฒิสภามีอำนาจในการอนุมัติสนธิสัญญา และ การแต่งตั้งตำแหน่งของหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลที่เสนอโดยประธานาธิบดี แต่กฎหมายเกี่ยวกับการหารายได้เพิ่มเป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎรที่จะเสนอ นอกจากนั้นสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีอำนาจฟ้องขับเจ้าหน้าที่ชั้นสูงออกจากตำแหน่ง (impeachment) ขณะที่วุฒิสภามีอำนาจในการพิจารณาฟ้องดังกล่าว

ปัจจุบันเป็นสมัยประชุมที่ 115 เริ่มเมื่อวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 2017

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "note" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="note"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>