ประเทศปาเลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ปาเลา)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สาธารณรัฐปาเลา

Republic of Palau (อังกฤษ)
Beluu er a Belau (ปาเลา)
ธงชาติของปาเลา
ธงชาติ
ตราแผ่นดินของปาเลา
ตราแผ่นดิน
คำขวัญRainbow's End
เพลงชาติเบเลา เรกิด (ปาเลาของเรา)
ที่ตั้งของปาเลา
เมืองหลวงเงรุลมุด
เมืองใหญ่สุดคอรอร์
ภาษาราชการภาษาอังกฤษและภาษาปาเลา
ภาษาญี่ปุ่น
ภาษาอาเงาร์ (ในรัฐอาเงาร์)
ภาษาซอนโซรัล (ในรัฐซอนโซรัล)
ภาษาโตบี (ในรัฐฮาโตโฮเบย์)
การปกครองสาธารณรัฐ
• ประธานาธิบดี
ทอมมี เรเมเงเซา
• รองประธานาธิบดี
Raynold Oilouch
เอกราช
• จากดินแดนในภาวะพึ่งพิง
ของสหประชาชาติ
1 ตุลาคม พ.ศ. 2537
พื้นที่
• รวม
458 ตารางกิโลเมตร (177 ตารางไมล์) (181)
น้อยมาก
ประชากร
• 2559 ประมาณ
17,800 (216)
44 ต่อตารางกิโลเมตร (114.0 ต่อตารางไมล์) (155)
จีดีพี (อำนาจซื้อ)2560 (ประมาณ)
• รวม
$ 301 ล้าน
$ 16,471
จีดีพี (ราคาตลาด)2560 (ประมาณ)
• รวม
$ 321 ล้าน
$ 17,570
HDI (2019)เพิ่มขึ้น 0.826[1]
สูงมาก · อันดับที่ 50
สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD)
เขตเวลาUTC+ 9
รหัสโทรศัพท์680
โดเมนบนสุด.pw

ปาเลา (อังกฤษ: Palau; ปาเลา: Belau) มีชื่อทางการว่า สาธารณรัฐปาเลา (อังกฤษ: Republic of Palau; ปาเลา: Beluu er a Belau) เป็นประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ไปประมาณ 500 กิโลเมตร ได้รับเอกราชในปี พ.ศ. 2537 เป็นหนึ่งในชาติที่ใหม่ที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในโลก

ประวัติศาสตร์[แก้]

สันนิษฐานว่าชนพื้นเมืองของปาเลาเป็นพวกที่อพยพมาจากหมู่เกาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อกว่า 3,000 ปีมาแล้ว ส่วนชาวยุโรปพวกแรกที่เดินทางมาถึงปาเลาเป็นชาวสเปน แต่ไม่มีการตั้งถิ่นฐานจริงจังจนกระทั่งเรือของอังกฤษอัปปางนอกฝั่งปาเลา จึงทำให้ชาวอังกฤษเริ่มรู้จักเกาะนี้ และกลายเป็นคู่ค้าหลัก ในขณะเดียวกันโรคติดต่อที่มาจากชาวยุโรปก็คร่าชีวิตชาวเกาะเป็นจำนวนมาก

ต่อมาชาวสเปนได้มีอำนาจเหนือปาเลา แต่ภายหลังได้ขายหมู่เกาะนี้ให้แก่เยอรมนี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ญี่ปุ่นได้ประกาศสงครามกับเยอรมนีและบุกเข้ายึดครองปาเลาให้อยู่ภายใต้อำนาจจักรวรรดิญี่ปุ่นและได้โยกย้ายประชากรให้ไปอาศัยอยู่เกาะต่างๆของปาเลา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ปาเลาจึงกลายเป็นสนามรบระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ภายหลังสงครามสหรัฐอเมริกาเริ่มมีอำนาจแทนญี่ปุ่น ปาเลาต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากสหรัฐอเมริกาเกือบทุกด้าน หลังจากได้รับเอกราช ก็ยังได้รับการช่วยเหลือทางการเงินและการป้องกันจากสหรัฐอเมริกา

การเมือง[แก้]

ปาเลามีประธานาธิบดีซึ่งได้รับเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนเป็นทั้งประมุขของประเทศและหัวหน้าคณะรัฐบาลทำหน้าที่ในการบริหารประเทศ ดำรงตำแหน่งคราวละ 4 ปี

การแบ่งเขตการปกครอง[แก้]

ปาเลาแบ่งเขตการปกครองเป็น 16 หน่วยย่อย เรียกว่ารัฐ (states):

ภูมิศาสตร์[แก้]

ภูมิประเทศ[แก้]

ประกอบด้วยหมู่เกาะ 26 เกาะ และมีเกาะเล็กๆ อีกประมาณ 300 เกาะ

ภูมิอากาศ[แก้]

ฝนตกชุก และอากาศร้อนตลอดปี


เศรษฐกิจ[แก้]

ปาเลาเป็นประเทศหมู่เกาะที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจและมาตรฐานชีวิตที่ดีเมื่อเทียบกับประเทศหมู่เกาะในแปซิฟิกด้วยกัน แต่อย่างไรก็ตามยังมีการกระจุกตัวของรายได้ ทั้งนี้ รายได้หลักมาจากการ ท่องเที่ยว เกษตรกรรม การประมง โดยรัฐบาลเป็นผู้สร้างและจ้างงานหลัก ปาเลายังคงพึ่งพาเงินช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาจากสหรัฐฯ และการประกอบธุรกิจจากนักลงทุนสหรัฐฯ ซึ่งทำให้รายได้เฉลี่ยต่อหัว อยู่ในอัตราที่สูงเมื่อเทียบกับสหพันธรัฐไมโครนีเซีย

ประชากร[แก้]

ปาเลา ร้อยละ 70 ชาวเอเชีย ร้อยละ 28 อื่นๆ ร้อยละ 2 ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ประชากรรู้หนังสือร้อยละ 98 ประชากรอาศัยอยู่ในเขตเมืองร้อยละ 71

วัฒนธรรม[แก้]

เป็นแบบวัฒนธรรมแบบชาวไมโครนีเซีย และก็ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตกเป็นอย่างมากแม้กระทั่งภาษาพูด และศาสนา ในฐานะอดีตเคยเป็นเมืองขึ้น ส่วนญี่ปุ่นเองก็มีส่วนสร้างวัฒนธรรมของชาวปาเลา เช่น ภาษาญี่ปุ่น ส่วนมากพูดกันในเกาะอาเงาร์

การท่องเที่ยว[แก้]

ปาเลาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม เป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

  1. Human Development Report 2020 The Next Frontier: Human Development and the Anthropocene (PDF). United Nations Development Programme. 15 December 2020. pp. 343–346. ISBN 978-92-1-126442-5. สืบค้นเมื่อ 16 December 2020.