มีฮาอิล กอร์บาชอฟ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มีฮาอิล กอร์บาชอฟ
Михаи́л Серге́евич Горбачёв
ประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม พ.ศ. 2531 – 25 ธันวาคม พ.ศ. 2534
ก่อนหน้า สถาปนาตำแหน่ง
ถัดไป ยุบเลิกตำแหน่ง
เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต
ดำรงตำแหน่ง
11 มีนาคม พ.ศ. 2528 – 24 สิงหาคม พ.ศ. 2534
ก่อนหน้า คอนสตันติน เชียร์เนนโค
ถัดไป วลาดีมีร์ อีวัชโก
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 2 มีนาคม พ.ศ. 2474 (84 ปี)
ปรีวอลโนเย, สตัฟโรปอล ไคร, สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย, สหภาพโซเวียต
พรรคการเมือง พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต (2494 - 2534)
พรรคสังคมประชาธิปไตยรัสเซีย (2544 - 2547)
ลายมือชื่อ

มีฮาอิล เซร์เกเยวิช กอร์บาชอฟ[1] (รัสเซีย: Михаи́л Серге́евич Горбачёв, อักษรโรมัน: Mikhail Sergeyevich Gorbachyov) เป็นอดีตประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต ทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตอีกด้วย ความพยายามปฏิรูปสหภาพของกอร์บาชอฟได้นำไปสู่การล่มสลายของสหภาพโซเวียต และการยุติสงครามเย็น เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี พ.ศ. 2533

การศึกษาและการทำงาน[แก้]

กอร์บาชอฟเกิดที่เมืองรีวอลโนเย ศึกษาวิชากฎหมายที่มหาวิทยาลัยมอสโกและที่สถาบันเกษตรกรรมสตัฟโรโปล จากนั้นจึงเริ่มทำงานเป็นพนักงานเดินเครื่องจักรกลเมื่อปี พ.ศ. 2489 และต่อมาเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ในปี พ.ศ. 2495 กอร์บาชอฟก้าวหน้าในด้านการงานอย่างมากโดยได้ทำงานในตำแหน่งระดับสูงต่าง ๆ ในเมืองสตัฟโรโปลและในองค์กรพรรคประจำอำเภอตั้งแต่ปี พ.ศ. 2499 - 2513

ความก้าวหน้าทางการเมือง[แก้]

ต่อมาในปี พ.ศ. 2513 กอร์บาชอฟได้รับเลือกให้เป็นผู้ช่วยผู้บริหารสูงสุดของ "สหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต" และเป็นสมาชิกกรรมการกลางของพรรคในปี พ.ศ. 2514 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรระหว่างปี พ.ศ. 2523 - 2528 เป็นสมาชิกโปลิตบูโรในปี พ.ศ. 2533 และเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ ระหว่าง พ.ศ. 2528 - 2534 แทนเชร์เนนโกที่เสียชีวิตลง จนกระทั่งได้เป็นประธานคณะผู้บริหารโซเวียตสูงสุด (President of the Presidium of the Supreme Soviet) ในปี พ.ศ. 2533 ซึ่งเป็นประธานาธิบดีคนสุดท้ายของระบอบใหม่ก่อนการล่มสลายของสหภาพ

กอร์บาชอฟระหว่างการหารือกับประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนในช่วงนโยบาย "เปเรสตรอยกา"

นโยบายการปฏิรูป[แก้]

ในระหว่างการดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรค กอร์บาชอฟได้ริเริ่มโครงการปฏิรูปและปรับโครงสร้างระบบเศรษฐกิจและการเมืองจากหน้ามือเป็นหลังมือ ด้วยนโยบายที่รู้จักกันในชื่อ "เปเรสตรอยคา" (Perestroika - แปลว่า "การปรับโครงสร้าง") เป็นการให้เสรีภาพแก่ประชาชนมากขึ้น ยอมให้มีการวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะ เพิ่มเสรีภาพแก่สื่อและสิ่งพิมพ์ ยอมให้มีเสรีภาพทางวัฒนธรรม และนโยบาย "กลัสนอสต์" (Glasnost - แปลว่า "ความโปร่งใส") ที่ยอมให้มีการประเมินและแก้ไขประวัติศาสตร์ของประเทศ

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ[แก้]

จากที่เขาปรับปรุงระบบเศรษฐกิจและการเมืองให้เสรีภาพแก่ประชาชนมากขึ้นทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในพ.ศ.2533

การล่มสลายของสหภาพโซเวียต[แก้]

ด้านนโยบายการต่างประเทศและกลาโหม กอร์บาชอฟได้ตัดทอนลดงบประมาณด้านการทหาร นำนโยบาย "การผ่อนคลายสงครามเย็น" (Détente) กลับมาใช้ใหม่ ลดอาวุธนิวเคลียร์กับฝ่ายตะวันตก พร้อมทั้งถอนทหารออกจากประเทศอัฟกานิสถานในปี พ.ศ. 2532 ในที่สุดฝ่ายอนุรักษนิยมในกองทัพยอมไม่ได้จึงกระทำรัฐประหารในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2534 ซึ่งกอร์บาชอฟรอดมาได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ จากการประท้วงของประชาชนนำโดยบอริส เยลต์ซิน แต่ในที่สุดก็ถูกบังคับให้ลาออก หลังพรรคคอมมิวนิสต์ถูกยุบและสหภาพล่มสลายในเดือนธันวาคมของปีเดียวกัน

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 เป็นมา กอร์บาชอฟได้ดำรงตำแหน่งประธานมูลนิธินานาชาติเพื่อการศึกษาด้านเศรษฐกิจ-สังคมและการเมือง ชื่อว่า มูลนิธิกอร์บาชอฟ

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า มีฮาอิล กอร์บาชอฟ ถัดไป
สถาปนา 2leftarrow.png ประธานาธิบดีสหภาพโซเวียต
(พ.ศ. 2528 - 2534)
2rightarrow.png ยุบตำแหน่ง
คอนสตันติน เชียร์เนนโค 2leftarrow.png เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต
(พ.ศ. 2528 - 2534)
2rightarrow.png วลาดิมีร์ อิวัชโก
คอราซอน อากีโน 2leftarrow.png บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
(พ.ศ. 2530)
2rightarrow.png โลก
โลก 2leftarrow.png บุคคลแห่งปีของนิตยสารไทม์
บุคคลแห่งทศวรรษ

(2532)
2rightarrow.png จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช