รักเธอสุดที่รัก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
รักเธอสุดที่รัก  
ปกหนังสือฉบับแรก
ผู้ประพันธ์เอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์
ศิลปินปกFrancis Cugat
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ประเภทโศกนาฏกรรม
พิมพ์10 เมษายน ค.ศ. 1925
สำนักพิมพ์Charles Scribner's Sons
ชนิดสื่อสื่อตีพิมพ์ (หนังสือปกแข็งและหนังสือปกอ่อน)
เรื่องก่อนหน้าThe Beautiful and Damned (1922) 
เรื่องถัดไปTender Is the Night (1934) 
ข้อความรักเธอสุดที่รัก ที่ วิกิซอร์ซ

รักเธอสุดที่รัก (อังกฤษ: The Great Gatsby) เป็นนวนิยายที่เขียนโดยเอฟ. สกอตต์ ฟิตซ์เจอรัลด์นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 เมษายน ค.ศ. 1925

รักเธอสุดที่รัก” ที่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นที่นอร์ธชอบนลองไอส์แลนด์และในกรุงนิวยอร์กระหว่างหน้าร้อนปี ค.ศ. 1922 เป็นงานเขียนเสียดสีความฝันอเมริกัน เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสมัยของฟิตซ์เจอรัลด์เองที่เรียกกันว่า “ยุคแจ๊ส” ที่สะท้อนถึงความยุ่งเหยิงและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง สหรัฐอเมริกาประสบกับระดับของความเจริญทางเศรษฐกิจอย่างไม่เคยเห็นกันมาก่อนระหว่างคริสต์ทศวรรษ 1920 ที่มารู้จักกันว่า “Roaring Twenties” ในยุคเดียวกันสหรัฐก็ตกอยู่ในสมัยการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสหรัฐอเมริกา (Prohibition in the United States) ที่ทำให้ผู้ลักลอบขายกลายเป็นมหาเศรษฐีกันไปตามๆ กัน ที่นำไปสู่ระบบอาชญากรรม (organized crime) เช่นมาเฟียยิว แม้ว่านิค คาร์ราเวย์ผู้เป็นตัวละครเอกของเรื่องจะชื่นชมกับผู้มีฐานะมั่งคั่งและใช้ชีวิตอย่างหรูหราของสมัย แต่นิคก็มีความรู้สึกไม่สะดวกใจกับการใช้ชีวิตแบบวัตถุนิยมอันปราศจากขอบเขต และความขาดจริยธรรมที่เกิดขึ้นที่นำไปสู่ความเสื่อมโทรมทางจิตใจ

รักเธอสุดที่รัก” เป็นงานวรรณกรรมชิ้นสำคัญที่โมเดิร์นไลบรารีจัดให้เป็นลำดับที่สองของนวนิยายดีที่สุดร้อยเรื่องโดยโมเดิร์นไลบรารี (Modern Library 100 Best Novels) ในบรรดานวนิยายที่ถือว่าดีเด่นของคริสต์ศตวรรษที่ 20[1]

รักเธอสุดที่รัก” ได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์หลายครั้ง ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1926 และต่อมาในปี ค.ศ. 1949, ค.ศ. 1974, ค.ศ. 2000 และ ค.ศ. 2013

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์ 1926 1949 1974 2000 2013
เจย์ แก็ตส์บี้ Warner Baxter Alan Ladd โรเบิร์ต เรดฟอร์ด โทบี้ สตีเฟนส์ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ
เดซี่ บูชาแนน Lois Wilson Betty Field มีอา ฟาร์โรว์ มิร่า ซอวิโน่ แครี่ มัลลิแกน
นิค คาร์ราเวย์ Neil Hamilton Macdonald Carey Sam Waterston พอล รัด โทบีย์ แมไกวร์
เมอร์เทิล วิลสัน Georgia Hale Shelley Winters Karen Black ฮีทเธอร์ เกรแฮม อิซล่า ฟิชเชอร์
ทอม บูชาแนน Hale Hamilton Barry Sullivan บรู๊ซ เดิร์น มาร์ติน โดโนแวน โจล เอ็ดเกอร์ทอน
จอร์แดน เบเกอร์ Carmelita Geraghty Ruth Hussey Lois Chiles Francie Swift เอลิซาเบ็ธ เดบิกกี

อ้างอิง[แก้]

  1. "100 Best Novels". Random House. 1999. สืบค้นเมื่อ 2007-06-23. This ranking was by the Modern Library Editorial Board เก็บถาวร 2010-09-02 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน of authors and critics.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]