สรวุฒิ เนื่องจำนงค์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สรวุฒิ เนื่องจำนงค์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 (48 ปี)
จังหวัดชลบุรี ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์ (2548–2561)
พลังประชารัฐ (2561–ปัจจุบัน)

สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ (ชื่อเล่น: ต้น) เป็นนักการเมืองชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี เขต 4 จำนวน 3 สมัย ปัจจุบันสังกัดพรรคพลังประชารัฐ และได้รับมอบหมายในการทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการสำคัญหลายคณะในสภาผู้แทนราษฎรไทย ชุดที่ 25

ประวัติและการศึกษา[แก้]

สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ มีชื่อเล่นว่า ต้น[1] เกิดเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 ที่อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เป็นบุตรชายของ ประโยชน์ เนื่องจำนงค์[2] อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี 2 สมัย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาการเงินและการธนาคาร จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ สาขาเศรษฐศาสตร์ (International Program) จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , ELP University of California at Berkeley[3]

การทำงาน[แก้]

สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เข้าสู่งานการเมืองโดยการชักชวนทั้งจากพรรคไทยรักไทย และพรรคประชาธิปัตย์ แต่ในปี 2548 เขาตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์[2] ต่อมาลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรีครั้งแรก ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกตั้งยกจังหวัด

ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้ลงสมัครในเขตเลือกตั้งที่ 4 แข่งขันกับ จิรวุฒิ สิงห์โตทอง จากพรรคเพื่อไทย และได้รับเลือกตั้งอีกเป็น ส.ส.สมัยที่ 2 เป็น 1 ใน 2 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรีที่สามารถเอาชนะกระแสการเมืองพื้นที่ของพรรคพลังชลได้ ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาย้ายไปลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐ[1] และได้รับเลือกตั้งอีกสมัย และเขาได้รับหน้าที่เป็นประธานกรรมาธิการหลายคณะ อาทิ ประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ และ ICT ใน กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565[4] ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติอ้อยและน้ำตาลทราย[5] ประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า[6] ประธานคณะกรรมาธิการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย[7]

สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ[8][9]

เกียรติประวัติ[แก้]

สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ เคยได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนรัฐบาลไทยเข้าร่วมประชุมกับสมาชิกสภาสูงสุดของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เป็นผู้นำรุ่นใหม่ในโครงการ Genesis ณ ประเทศญี่ปุ่น เป็นคณะผู้แทนรัฐสภาไทย เยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการร่วมกับประธานรัฐสภาไทย (นายชัย ชิดชอบ) ร่วมประชุมคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจอาเซียน ในการประชุม AIPA เป็นผู้แทนไทยในการประชุมใหญ่วิสามัญรัฐสภาอาเซียน ครั้งที่ 30 เป็นผู้แทนไทยและผู้บันทึกรายงานการประชุมทวิภาคีระหว่างอาเซียนกับประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นตัวแทนประเทศไทยประชุม Council of Asian Liberals and Democrats (CALD) ครั้งที่ 9

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 ส.ส.ต้น ยันจับมือ ส.ส.นิ่ม หนุนลงพลังประชารัฐเขต 4 ชลบุรี
  2. 2.0 2.1 ในเสียงปี่กลอง สรวุฒิ เนื่องจำนงค์ “การเมือง” ก่อนลงสนาม
  3. "University of California, Berkeley", Wikipedia (ภาษาอังกฤษ), 2021-09-09, สืบค้นเมื่อ 2021-09-11
  4. "นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ และ ICT ใน กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 แถลงข่าวผลการประชุมคณะอนุ กมธ". www.parliament.go.th.
  5. "รายนามกรรมธิการ". www.parliament.go.th.
  6. "ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาและแก้ไขปัญหาช้างป่า ครั้งที่ 5". www.parliament.go.th.
  7. matichon (2021-01-29). ""สรวุฒิ" นั่งประธานกมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย เตรียมแก้ไขกำหนดหลักเกณฑ์กระบวนการพิจารณาวัตถุอันตราย". มติชนออนไลน์.
  8. "สรวุฒิ" พร้อมทำหน้าที่ให้บ้านเมือง ถ้าผู้ใหญ่เมตตา
  9. Bhattarada (2021-06-18). "เปิดรายชื่อ กก.บห. พรรคพลังประชารัฐชุดใหม่ 22 คน". ประชาชาติธุรกิจ.