บอมบาร์ดิเอร์ อินโนเวีย โมโนเรล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

บอมบาร์ดิเอร์ อินโนเวีย โมโนเรล (อังกฤษ: Bombardier Innovia Monorail) เป็นซีรีส์ของระบบโมโนเรลแบบอัตโนมัติและไร้คนขับที่ผลิตโดยบอมบาร์ดิเอร์ โดยออกแบบคานเป็นแบบคร่อมตั้งอยู่บนพื้นฐานของโมโนเรล Alweg ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นครั้งแรกในปี 1950 และต่อมาเป็นที่นิยมในสวนสนุกของดิสนีย์

Innovia Monorail 300 ในเซาเปาโลประเทศบราซิล

ประวัติ[แก้]

แจ็กสันวิลล์สกายเวย์
ลาสเวกัสโมโนเรล
วอลต์ดิสนีย์เวิลด์โมโนเรล

ในปี 1989 วอลต์ดิสนีย์เวิลด์ได้ขบวนรถโมโนเรลขบวนใหม่ของ Mark VI ที่ สร้างโดยบอมบาร์เดียร์ทรานสปอร์ต บอมบาร์เดียร์ได้จัดหาระบบรางโมโนเรลระบบแรกในปี 1991 ให้กับ สนามบินนานาชาติแทมปา ในฟลอริดา ตามด้วยสัญญาสำหรับระบบ JTA Skyway Monorail ใน Jacksonville, Florida ในปี 1994 หลังจากนั้นไม่นานในปี 1996 ท่าอากาศยานนานาชาตินวร์กลิเบอร์ตี้ เปิดระบบโมโนเรล Von Roll เพื่อเชื่อมต่ออาคารผู้โดยสารทั้งหมด เทคโนโลยี Von Roll ถูกขายให้กับ Adtranz และได้มาโดย Bombardier ระบบเริ่มต้นเหล่านี้ได้รับการจัดกลุ่มภายใต้ชื่อ Innovia Monorail 100

ในเดือนกรกฎาคม 2004 ลาสเวกัสได้เปิดระบบรางโมโนเรล Mark IV ลาสเวกัส ยาว 6 ไมล์ (ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในนามเทคโนโลยี Innovia Monorail 200 system) ระบบได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาทางเทคนิคซ้ำ ๆ รวมถึงชิ้นส่วนที่ตกลงมาจากยานพาหนะที่กำลังเคลื่อนที่ในช่วงสองสามเดือนแรกของการบริการ ระบบถูกปิดชั่วคราวเป็นเวลา 4 เดือนและเปิดอีกครั้งในเดือนธันวาคม 2547 ตั้งแต่นั้นมาโมโนเรลมีผู้โดยสารวันละ 30,000 คนถึงแม้ว่าจะยังไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้เดิม

ในปี 2010 เมืองของริยาดซาอุดีอาระเบียและเซาเปาโลประเทศบราซิลได้รับคำสั่งซื้อจากบอมบาร์เดียร์สำหรับระบบ Innovia Monorail 300 ล่าสุด ตั้งแต่ปี 2015 ทั้งสองระบบยังคงอยู่ในการส่งมอบ ระบบริยาดเป็นระบบ การเงิน ใหม่ของ กษัตริย์อับดุลลาห์ ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ปราศจากรถยนต์ในตะวันออกกลาง ระบบเซาเปาโลจะเป็นส่วนหนึ่งของ เครือข่ายขนส่งมวลชน ของเมืองและให้บริการ 17 สถานีระหว่างเขตที่อยู่อาศัยของ Vila Prudente และ Cidade Tiradentes เฟส 1a เปิดในเดือนสิงหาคม 2014 และมีสองสถานี

ในเดือนพฤศจิกายน 2014 บอมบาร์เดียร์ได้ลงนามในข้อตกลงร่วมทุน (JV) กับ CSR Puzhen ในประเทศจีนเพื่อพัฒนาและผลิตยานพาหนะ Innovia Monorail (รวมถึงยานยนต์ Innovia APM) สำหรับตลาดจีน

ในเดือนสิงหาคม 2019 กลุ่ม บริษัท รวมทั้ง Bombardier ได้ลงนามในข้อตกลงกับ National Authority for Tunnels ในกรุงไคโรประเทศอียิปต์ซึ่งรวมถึงการพัฒนาและสร้างรถไฟรางเดี่ยว 70 คันจำนวน 4 ขบวนราคา 2.85 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับสองสายใหม่ระหว่าง East Cairo และ เมืองหลวงใหม่ และระหว่างเมืองกิซ่าและเมืองที่ 6 ตุลาคม

ลักษณะทางเทคนิค[แก้]

รถไฟฟ้ารุ่นอินโนเวีย โมโนเรล มีคุณสมบัติการกำหนดหลายประการ

 • เป็นยานพาหนะแบบต่ำ / สูงต่ำเหนือพื้นคาน
 • จมูก / ฝาท้ายที่แตกต่างกัน
 • คำแนะนำแบบ Inter-car (เฉพาะรุ่น 300 เท่านั้น)
 • ยาง - ยางและมอเตอร์แม่เหล็กถาวร
 • carbody อะลูมิเนียมโครงเหล็กฝาท้ายคอมโพสิต
 • "ไฟ Warp" ในเสื้อยานพาหนะ

การทำงานแบบไร้คนขับ[แก้]

Innovia Monorails เป็นระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบและใช้เทคโนโลยีการควบคุมรถไฟที่หลากหลาย อย่างไรก็ตามโมโนเรลของริยาดและเซาเปาโลนั้นติดตั้งระบบ ควบคุม การสื่อสารด้วย CITYFLO 650 การทำงานโดยไม่ใช้คนขับมีข้อดีมากมายรวมถึงความปลอดภัยที่ได้รับการปรับปรุงความน่าเชื่อถือสูงระยะทางที่สั้นกว่าระหว่างรถไฟและค่าบำรุงรักษาที่ต่ำลง

ทางเดินฉุกเฉินในระบบโมโนเรลของลาสเวกัส

Guidebeams[แก้]

โมโนเรลเหล่านี้ทำงานบนคานนำที่แคบและสูง คานนำทางแบบยึดตรึงล่วงหน้าซึ่งติดตั้งไว้นอกสถานที่แล้วติดตั้งในระบบในภายหลัง ไกด์มี 690   มม. (27)   ใน) กว้าง Innovia Monorail 300 ได้รับการออกแบบมาเพื่อนำทางเส้นโค้งให้แน่นที่สุดเท่าที่ 46 เมตรและระดับสูงสุด 6% สวิตช์แบบโมโนเรลมีทั้งแบบเปลี่ยนลำแสงหรือสวิตช์แบบเดือยหลายตำแหน่ง

ความปลอดภัย[แก้]

ระบบรางเดี่ยว Innovia มีทางเดินอพยพลงมาตลอดความยาวของคานนำทาง ทางเดินเหล่านี้ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถหลบหนีจากอันตรายใด ๆ ลูกเรือการซ่อมบำรุงยังใช้ทางเดินเหล่านี้เพื่อซ่อมแซมและบำรุงรักษาทั่วไปในระบบ

การผลิต[แก้]

โมโนเรลของ Innovia สามชั่วอายุคนถูกนำมารวมกันในพืชต่าง ๆ วันนี้มีโรงงานผลิตหลายแห่งที่ผลิตรถไฟรวมถึงคิงส์ตัน, แคนาดา ; อู่หูจีน; Hortolândia, Brazil และ Derby, สหราชอาณาจักร

การใช้งาน[แก้]

ซีรีส์ อินโนเวีย 100

ซีรีส์ อินโนเวีย 200

 • Robert N. Broadbent ลาสเวกัส, สหรัฐอเมริกา

ซีรีส์ อินโนเวีย 300

 • King Abdullah Financial District (KAFD) Monorail, ซาอุดีอาระเบีย
 • สาย 15 (เงิน), เซาเปาโลเมโทร, บราซิล
 • รถไฟฟ้าสายสีชมพู และ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง, ประเทศไทย (กำลังก่อสร้าง)
 • Monorail line 1 & 2, Wuhu, China
 • องค์การแห่งชาติเพื่ออุโมงค์ในกรุงไคโรสายโมโนเรลใหม่ของอียิปต์

รางวัล[แก้]

Chicago Athenaeum จัดการแข่งขัน Good Design Award ทุกปี ในปี 2014, Innovia Monorail 300 เป็นผู้ชนะรางวัลการออกแบบที่ดีในหมวดการขนส่ง 2014

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]