ธนาคารกรุงไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
ประเภท รัฐวิสาหกิจในรูปบริษัทมหาชน (SET:KTB)
รูปแบบ ธนาคารพาณิชย์
ก่อนหน้า
ก่อตั้ง 14 มีนาคม พ.ศ. 2509 (52 ปี)
ผู้ก่อตั้ง เสริม วินิจฉัยกุล
ที่อยู่
พื้นที่ที่ให้บริการ ประเทศไทย
บุคลากรหลัก
 • ดร.สมชัย สัจจพงษ์
  ประธานกรรมการ
 • ไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย
  รองประธานกรรมการ
 • ผยง ศรีวณิช
  กรรมการผู้จัดการใหญ่
บริการ สถาบันการเงิน
รายได้ Green Arrow Up Darker.svg 139,447.31 ล้านบาท (2557)[1]
รายได้จากการดำเนินงาน Green Arrow Up Darker.svg 33,191.03 ล้านบาท (2557)[2]
สินทรัพย์ Green Arrow Up Darker.svg 2,739,366.16 ล้านบาท (2557)[3]
เจ้าของ กระทรวงการคลัง
บริษัทลูก ดูที่ หัวข้อย่อย
คำขวัญ กรุงไทย ก้าวไกล ไปกับคุณ
เว็บไซต์ www.ktb.co.th

ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (อังกฤษ: Krung Thai Bank Public Company Limited ชื่อย่อ: KTB)[4] เป็นรัฐวิสาหกิจ ในรูปสถาบันการเงิน ประเภทธนาคารพาณิชย์ มีกระทรวงการคลังเป็นหน่วยงานรัฐที่กำกับดูแล จึงมีตราสัญลักษณ์เป็นภาพนกวายุภักษ์ เช่นเดียวกับของกระทรวงการคลัง ต่อมาในปี พ.ศ. 2554 ธนาคารเปลี่ยนแปลงรูปแบบตราสัญลักษณ์ โดยนำรูปวงกลมที่ล้อมรอบออก และเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอ่อน พร้อมทั้งใช้เป็นสีประจำธนาคาร แทนสีกรมท่า (สีน้ำเงินเข้ม) ปัจจุบันมีสาขาทั้งสิ้น 1210 สาขา ธนาคารกรุงไทยเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศประจำปี 2560[5]ตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ สนส. 17/2560


ประวัติ[แก้]

ด้วยนโยบายของเสริม วินิจฉัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เห็นว่าธนาคารพาณิชย์ของรัฐ ควรมีเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ขณะที่ในเวลาดังกล่าว รัฐบาลไทยเข้าถือหุ้นใหญ่ ในธนาคารพาณิชย์ถึงสองแห่ง ประกอบด้วย ธนาคารมณฑล จำกัด ซึ่งก่อตั้งเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2485 และ ธนาคารเกษตร จำกัด ที่ก่อตั้งโดยสุริยน ไรวา ตั้งแต่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2493 กระทรวงการคลังจึงประกาศ ให้ควบรวมกิจการของธนาคารทั้งสองดังกล่าว โดยก่อตั้งขึ้นในชื่อใหม่ว่า ธนาคารกรุงไทย จำกัด เมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2509 และใช้อาคารสำนักงานใหญ่แห่งเดิมของธนาคารเกษตร ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเยาวราช แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร เป็นสำนักงานใหญ่ของธนาคารกรุงไทยในยุคแรก ต่อมาอาคารที่เยาวราชคับแคบ ไม่สามารถรองรับกิจการ ซึ่งขยายตัวขึ้นอย่างมาก ธนาคารจึงทำการย้ายสำนักงานใหญ่ ไปยังอาคารเลขที่ 35 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 จนถึงปัจจุบัน สำหรับอาคารที่เยาวราชในทุกวันนี้ นอกจากคงใช้เป็นสาขาเยาวราชแล้ว ยังปรับปรุงส่วนหนึ่งของอาคาร ให้เป็นหอศิลป์กรุงไทยด้วย

ธนาคารกรุงไทย นับเป็นรัฐวิสาหกิจแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งนำหลักทรัพย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2532 ก่อนจะเปิดการซื้อขายอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ปีเดียวกัน และแปรสภาพเป็นบริษัทมหาชน เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2537 ตามลำดับ ปัจจุบันกระทรวงการคลังยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยถือผ่านกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน[6]

ธนาคารอื่นที่รับโอนกิจการและโอนบริการ[แก้]

บริษัทในกลุ่มธุรกิจทางการเงินของธนาคาร[แก้]

ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้สินเชื่อ[แก้]

ธุรกิจด้านตลาดทุนและที่ปรึกษาทางการเงิน[แก้]

 • บริษัทหลักทรัพย์ เคที ซีมิโก้ จำกัด (KT ZMICO)
 • บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงไทย จำกัด (มหาชน) (KTAM)
 • เคทีบี แอดไวซ์เซอร์รี่ จำกัด (KTBA)

ธุรกิจประกัน[แก้]

ธุรกิจสนับสนุน[แก้]

 • บริษัท กรุงไทย คอมพิวเตอร์ เซอร์วิส จำกัด (KTBCS)
 • บริษัท กรุงไทยธุรกิจบริการ จำกัด (KTBGS)
 • บริษัท กรุงไทยกฎหมาย จำกัด (KTBLAW)

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]