เมืองไทย แคปปิตอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)
ประเภทบริษัท มหาชน จำกัด (SET:MTC)
อุตสาหกรรมธุรกิจการเงิน
ก่อตั้ง22 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 (28 ปี)
เว็บไซต์http://www.muangthaicap.com/

บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (ย่อ: MTC) เป็นบริษัทให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถและสินเชื่อส่วนบุคคล[1]

ประวัติ[แก้]

บริษัทได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2535 ในนามบริษัท ดี.เอส. ลิสซิ่ง จำกัด โดยชูชาติ เพ็ชรอำไพ และดาวนภา เพชรอำไพ ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 2 ล้านบาท เพื่อดำเนินธุรกิจเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ทั้งใหม่และมือสองทุกยี่ห้อ ผ่านผู้จัดจำหน่ายทั้งในจังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดอื่น ๆ ในเขตภาคเหนือตอนล่าง เช่น สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร เป็นต้น จากนั้นเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2544 เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นบริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด และได้หยุดการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อเนื่องจากภาวะการแข่งขันที่สูงขึ้น จนปี พ.ศ. 2549 ได้เริ่มดำเนินธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย และได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจจากกระทรวงการคลังเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2549[2]

26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 บริษัทได้ทำการซื้อขายหุ้นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ใช้ชื่อย่อบริษัทว่า MTLS ณ วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2557 มีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 506 สาขา พอปี พ.ศ. 2558 ได้เพิ่มผลิตภัณฑ์สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ (สินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ) และสินเชื่อโฉนดที่ดิน

26 เมษายน พ.ศ. 2561 ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เมืองไทย เเคปปิตอล จำกัด (มหาชน)[3] ในปีนี้ยังรับการคัดเลือกให้นำเข้าคำนวณในดัชนี MSCI Global Standard Indexes

ธุรกิจ[แก้]

สาขาของเมืองไทย แคปปิตอล

จากข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561 บริษัทถือหุ้นบริษัท เมืองไทยลิสซิ่ง อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด (ย่อ MTLI) ถือหุ้นร้อยละ 99.99 จดทะเบียนตั้งเป็นบริษัทเมื่อ 4 กุมภาพันธ์ 2554 ธุรกิจหลักของบริษัทคือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ[2]

เมืองไทย แคปปิตอล[แก้]

บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถ สินเชื่อโฉนดที่ดิน สินเชื่อส่วนบุคคลและนาโนไฟแนนซ์ ให้ลูกค้ารายย่อยที่เป็นบุคคลธรรมดาทั่วไป ผ่านสาขาของบริษัททั่วประเทศไทย แบ่งเป็นระดับชั้นคือ สาขาใหญ่ สาขาย่อย และศูนย์บริการ โดยแต่ละสาขาใหญ่จะดูและ 10 สาขาย่อย และ 10 ศูนย์บริการ จากข้อมูลวันที่ 31 ธันวาคม 2561 บริษัทมี 3,279 สาขา[2]

บริษัทมีการให้บริการดังนี้

  • ธุรกิจให้บริการสินเชื่อทะเบียนรถ ทั้งรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถเพื่อการเกษตร โดยลูกค้านำสมุดคู่มือจดทะเบียนรถตัวจริงเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อ
  • ธุรกิจให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล เป็นแบบไม่มีหลักประกันแก่ลูกค้าที่มีประวัติการผ่อนชำระสินเชื่อทะเบียนรถกับบริษัทมาก่อน และมีประวัติการผ่อนชำระที่ดี
  • ธุรกิจให้บริการสินเชื่อที่มีที่ดินเป็นหลักประกัน ลูกค้าขอสินเชื่อโดยการส่งมอบโฉนดที่ดินตัวจริงแก่บริษัท
  • ธุรกิจให้บริการสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ เป็นการปล่อยสินเชื่อแบบไม่มีหลักประกันเพื่อไปประกอบอาชีพ โดยอิงจากประวัติการผ่อนชำระสินเชื่อทะเบียนรถกับบริษัท

เมืองไทยลิสซิ่ง อินชัวรันส์ โบรกเกอร์[แก้]

บริษัท เมืองไทยลิสซิ่ง อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ จำกัด (ย่อ MTLI) ประกอบธุรกิจนายหน้าประกันวินาศภัย ได้แก่ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์และรถยนต์ และประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อ้างอิง[แก้]

  1. "สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน". ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2561. Check date values in: |access-date= (help)
  2. 2.0 2.1 2.2 "รายงานประจำปี 2561". ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2561. Check date values in: |access-date= (help)
  3. "การเปลี่ยนแปลงชื่อบริษัทและชื่อย่อหลักทรัพย์ของ MTLS และ DW ที่เกี่ยวข้อง". 26 เมษายน 2561. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2561. Check date values in: |access-date=, |date= (help)