เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)
ประเภทพาณิชย์
อุตสาหกรรมเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร/อาหารและเครื่องดื่ม
รูปแบบบริษัทมหาชน (SET:TKN)
ก่อตั้งพ.ศ. 2547
ผู้ก่อตั้งอิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์
สำนักงานใหญ่337 ถนนบอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี,
ไทย
ผลิตภัณฑ์สาหร่ายแปรรูปตรา เถ้าแก่น้อย
เว็บไซต์http://www.taokaenoi.co.th/
เถ้าแก่น้อยแลนด์

บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) (ย่อ: TKN) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยอิทธิพัทธ์ กุลพงษ์วณิชย์[2] เป็นบริษัทประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายสาหร่ายแปรรูปทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า เถ้าแก่น้อย สาหร่ายแปรรูป แบ่งออกเป็น 4 ผลิตภัณฑ์คือ สาหร่ายทอดกรอบ, สาหร่ายย่าง, สาหร่ายเทมปุระ และสาหร่ายอบ โดยมีหลายรสชาติอาทิ รสคลาสสิค รสเผ็ด รสบาร์บีคิว รสปลาหมึกย่าง และรสซีฟู๊ด เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพประเภทอื่น ๆ[3] โดยเริ่มเปิดตัวตราสินค้า "เถ้าแก่น้อย" เมื่อต้นปี 2551[4] และเปิดร้าน "เถ้าแก่น้อยแลนด์" เมื่อปี 2553 เปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์[5] บริษัทฯ เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2558[6]

บริษัทฯ มีโรงงานผลิตสาหร่ายแปรรูป 2 แห่ง ในประเทศที่ จังหวัดปทุมธานีและพระนครศรีอยุธยา และโรงงานในสหรัฐภายในบริษัทในเครือ[1]

บริษัทย่อย[แก้]

จากข้อมูลปี พ.ศ. 2560 มีบริษัทย่อย 4 บริษัท ได้แก่[1]

  • บริษัท เถ้าแก่น้อย เรสเตอรองท์ แอนด์ แฟรนไชส์ จำกัด ดำเนินธุรกิจร้านขายของฝากในนาม เถ้าแก่น้อยแลนด์
  • บริษัท เอ็นซีพี เทรดดิ้ง แอนด์ ซัพพลาย จำกัด ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผงปรุงรสให้แก่กลุ่มบริษัท
  • บริษัท เถ้าแก่น้อย แคร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจจำหน่ายสินค้าซื้อมาขายไป เช่น เวย์โปรตีน My Whey
  • จิม แฟคทอรี่ อิ้งค์ ประกอบธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายสาหร่ายแปรรูปในสหรัฐ

ผลิตภัณฑ์[แก้]

ผลิตภัณฑ์เถ้าแก่น้อย

ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีดังนี้[7]

  • สาหร่ายทอดกรอบ มีรสชาติเช่น รสคลาสสิค, รสเผ็ด, รสซีฟู้ด, รสชีส, รสซอสญี่ปุ่น, รสพิซซ่า, รสวาซาบิ, รสต้มยำกุ้ง, และรสสไปซี่บาร์บีคิว เป็นต้น ภายใต้ตราสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ เถ้าแก่น้อย (TaoKaeNoi), บิ๊กชีท (Big Sheet), โคโนมิ (Konomi),และ มินิ ไบต์ (Mini Bite) เป็นต้น
  • สาหร่ายย่าง คือสาหร่ายที่ผ่านการอบแห้ง โรยผงปรุงรสตามแต่ละรสชาติผ่านกระบวนการย่างในอุณหภูมิที่เหมาะสม มีรสชาติเช่น รสคลาสสิค, รสเผ็ด, รสหมึกย่าง, รสสไปซี่ซีฟู้ด, รสวาซาบิ, รสกิมจิ, และรสสไปซี่บาร์บีคิว เป็นต้น ยังมีผลิตภัณฑ์สาหร่ายม้วนย่าง ภายใต้ตราสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ เถ้าแก่น้อยบิ๊กโรล (Big Roll), เถ้าแก่น้อยบิ๊กแบ๊ก (Big Bag), โคโนมิ ไจแอนท์ ชีท (Konomi Giant Sheet),และโคโนมิ โรลสติ๊ก (Konomi Roll Stick)
  • สาหร่ายเทมปุระ คือสาหร่ายที่ผ่านการอบแห้ง ผ่านกระบวนการชุบแป้งเทมปุระแล้วทอด มีรสชาติเช่น รสต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่น, รสเผ็ดสไตล์ญี่ปุ่น, รสวาซาบิ, และรสกุ้งเทมปุระ เป็นต้น ภายใต้ ตราสินค้าต่าง ๆ ได้แก่ เถ้าแก่น้อยเทมปุระ (TaoKaeNoi Tempura),โคโนมิ (Konomi) และไฮ เทมปุระ (Hi Tempura)
  • สาหร่ายอบ คือสาหร่ายที่ผ่านการอบแห้งมาเข้ากระบวนการเคลือบนํ้าซอสและโรยผงปรุงรส จากนั้นจึงนำไปผ่านกระบวนการอบในอุณหภูมิที่เหมาะสม มีรสชาติเช่น รสดั้งเดิม ,รสเผ็ด ภายใต้ตราสินค้า บิ๊กชีทอบ (Big Sheet อบ) และรสต้นตำรับซอสญี่ปุ่น, รสเผ็ด, และรสกระเทียม เป็นต้น ภายใต้ตราสินค้า เอ็กตร้าชีท (Extra Sheet)
  • ผลิตภัณฑ์อื่นได้แก่ จำหน่ายขนมขบเคี้ยวและของฝาก ปัจจุบันดำเนินงานโดย TKNRF ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นโดยบริษัทฯ และยังมีสินค้าเวย์โปรตีน ภายใต้ตราสินค้า มาย เวย์ (My Whey)

อ้างอิง[แก้]