โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
Moshi Moshi Retail Corporation Public Company Limited
ประเภทบริษัทมหาชน
อุตสาหกรรมค้าปลีก
ก่อตั้งพ.ศ. 2543
สำนักงานใหญ่26/18 หมู่ 10 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร 10150
บุคลากรหลัก
สง่า บุญสงเคราะห์ (ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร)
เว็บไซต์www.moshimoshi.co.th

บริษัท โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทสัญชาติไทยที่ดำเนินธุรกิจร้านค้าปลีกภายใต้ชื่อทางการค้า "โมชิ โมชิ" (Moshi Moshi)

ประวัติ[แก้]

บริษัทก่อตั้งโดยอชิระ บุญสงเคราะห์ เพื่อจำหน่ายสินค้าแบบญี่ปุ่นในราคาประหยัด มีสาขาแรกที่ศูนย์การค้าแพลทินัม แฟชั่นมอลล์[1]

เริ่มต้นจากธุรกิจค้าส่งสินค้ามีสไตล์และของใช้ต่าง ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ พ.ศ. 2543 จากนั้นเมื่อ พ.ศ. 2559 มีการพัฒนารูปแบบธุรกิจรวมถึงเปลี่ยนชื่อจาก บริษัท บีกิฟท์ จำกัด เป็น บริษัท โมชิ โมชิ เจแปน จำกัด และในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 ได้แปรสภาพและเปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)[2]

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 บริษัทได้ยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์และแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (แบบไฟลิ่ง) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อเข้าสู่กระบวนการระดมทุนสาธารณะในรูปแบบการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย[3]

ธุรกิจ[แก้]

โมชิ โมชิ เดอะมอลล์ท่าพระ

จากข้อมูล ณ พ.ศ. 2565 ร้านโมชิ โมชิ (Moshi Moshi) มีอยู่กว่า 96 สาขา ใน 40 จังหวัดของประเทศไทย สินค้าในร้านมี 12 กลุ่มคือ เครื่องใช้ในบ้าน กระเป๋า เครื่องเขียน ตุ๊กตา ของใช้แฟชั่น อุปกรณ์เสริมความงาม เครื่องนุ่งห่ม เครื่องสำอาง อุปกรณ์ด้านไอที ของเล่น อาหารและเครื่องดื่ม และหมวดอื่น ๆ เช่น หน้ากากผ้า พวงกุญแจ และชุดตรวจหาเชื้อ เป็นต้น สินค้าเหล่านี้มีจำหน่ายผ่านทางเครือข่ายสาขาของบริษัท การขายสินค้าผ่านออนไลน์ และร้านค้าที่จัดขึ้นชั่วคราวบริเวณพื้นที่ส่วนกลางของห้างสรรพสินค้า บริษัทมีศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center) โดยมีขนาดพื้นที่สำหรับคลังสินค้าจำนวน 26,500 ตารางเมตรในจังหวัดนครปฐม[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ร้าน Moshi Moshi ยื่น IPO เข้าตลาดหุ้นไทย". marketthink.
  2. "รู้จัก Moshi Moshi ธุรกิจสินค้าเบ็ดเตล็ด ที่เตรียมเข้าตลาดหุ้น". อมรินทร์ทีวี.
  3. ""โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น" ยื่นไฟลิ่งระดมทุนเข้าจดทะเบียนใน SET คาดเสนอขาย IPO ไม่เกิน 75 ล้านหุ้น". สยามรัฐ.
  4. "MOSHI ยื่นไฟลิ่ง ระดมทุนเข้าจดทะเบียน SET คาดเสนอขาย IPO ไม่เกิน 75 ล้านหุ้น". มติชน.