ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด
ประเภทPublic (Non-Listed) Limited Company (Origin: Body Corporate formed by Special Ordinance)[1]
ชื่อเดิมฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบง
ก่อตั้ง1865
ผู้ก่อตั้งSir Thomas Sutherland (1834–1922)
ที่อยู่1 Queen's Road Central, Central, Hong Kong Island, Hong Kong;
บุคลากรหลัก
อุตสาหกรรมFinancial Services
ผลิตภัณฑ์Investment, commercial, retail and private banking, asset management
พนักงาน68,700 (includes subsidiaries) (2010)
บริษัทแม่HSBC Holdings plc
บริษัทในเครือMain subsidiaries: Hang Seng Bank Limited, HSBC Bank (China) Company Limited, HSBC Broking Services (Asia) Limited, HSBC Global Asset Management (Hong Kong) Limited, HSBC Insurance (Asia-Pacific) Holdings Limited, HSBC Private Equity (Asia) Limited, HSBC Securities (Asia) Limited
เว็บไซต์www.hsbc.com.hk
อาคารสำนักงานฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่นรุ่นก่อตั้งที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ปี ค.ศ. 1886
ภาพถ่ายทางอากาศสำนักงานของฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น ในยุคสาธารณรัฐจีน

ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด (อังกฤษ: The Hongkong and Shanghai Banking Corporation Limited) เป็นธนาคารที่มีชื่อเสียง ก่อตั้งขึ้นและมีฐานอยู่ในฮ่องกง นับแต่ ค.ศ. 1865 เมื่อครั้งยังเป็นอาณานิคมของจักรวรรดิอังกฤษ นับเป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสมัยใหม่ บริษัทฯ เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มเอชเอสบีสีและนับแต่ ค.ศ. 1990 จนถึงปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัทสาขาเอชเอสบีซี โฮลดิ้งส์ พีแอลซี ทั้งหมด ธุรกิจของบริษัทฯ มีตั้งแต่บทบาทในการบริหารเงินส่วนบุคคลและการธนาคารพาณิชย์ ไปจนถึงบรรษัทธนกิจ (corporate banking) และวาณิชธนกิจ การธนาคารเอกชนและการธนาคารโลก บริษัทฯ เป็นธนาคารใหญ่ที่สุดในฮ่องกงโดยมีสาขาและสำนักงานทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก รวมทั้งประเทศอื่นทั่วโลก

ประวัติ HSBC ประเทศไทย[แก้]

HSBC ได้เปิดสำนักงานในประเทศไทยเมื่อปี ค.ศ. 1888 เป็นธนาคารพาณิชย์ของเอกชนแห่งแรกในประเทศไทย โดยปี ค.ศ. 1889 HSBC ได้ออกบัตรธนาคาร (เทียบเท่าธนบัตร) ซึ่งใช้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยให้เงินกู้แก่รัฐบาลไทยเพื่อสร้างทางรถไฟสายต่างๆ

มกราคม ค.ศ. 2012 HSBC ได้ประกาศขายกิจการธนาคารในส่วนของลูกค้ารายย่อย รวมถึงโอนพนักงานเจ้าหน้าที่ส่วนงานนี้ทั้งหมดให้แก่กลุ่มธนาคารกรุงศรีอยุธยา โดยมีผลหลังวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 2012 เป็นต้นไป[2] แต่ HSBC ประเทศไทยคงกิจการธนาคารสำหรับลูกค้าองค์กรหรือลูกค้าธุรกิจเท่านั้น ปัจจุบัน นาย เคลวิน แทน[3] ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย

ที่ตั้งสำนักงาน[แก้]

สำนักงานแห่งแรกของ HSBC ประเทศไทย ตั้งอยู่ที่ตรอกกัปตันบุช ถนนสี่พระยา กรุงเทพมหานคร (ปัจจุบันพื้นที่อาคารเดิมได้ถูกรือทิ้งทั้งหมดและต่อมาก่อสร้างเป็น โรงแรมรอยัลออคิดเชอราตัน) โดย HSBC ประเทศไทยได้ย้ายสำนักงานไปอยู่ที่ อาคารอื้อจือเหลียง ถนนพระราม 4 ตรงข้ามกับสวนลุมพินี

ปี ค.ศ. 2011 HSBC ประเทศไทยจึงมีการเปิดสำนักงานสาขาทองหล่อ (สุขุมวิท 55) ตามแผนระยะที่สองของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ให้ธนาคารต่างชาติมีสาขาได้สองแห่ง

อ้างอิง[แก้]