รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศไทยทั้งสิ้น 5 แหล่ง[1]

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
เฮกตาร์ (เอเคอร์)
ปี พ.ศ. (ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ruins of stupas of various sizes. พระนครศรีอยุธยา
14°20′52″N 100°33′38″E / 14.34778°N 100.56056°E / 14.34778; 100.56056 (Historic City of Ayutthaya)
วัฒนธรรม :
(iii)
289 (710) 2534 (1991) [2]
เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร
Large white seated Buddha statue.
สุโขทัยและกำแพงเพชร
17°0′26″N 99°47′23″E / 17.00722°N 99.78972°E / 17.00722; 99.78972 (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns)
วัฒนธรรม :
(i), (iii)
11,852 (29,290) 2534 (1991) [3]
เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง
A river flowing through a forested mountain landscape.
กาญจนบุรี ตาก และอุทัยธานี
15°20′N 98°55′E / 15.333°N 98.917°E / 15.333; 98.917 (Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries)
ธรรมชาติ :
(vii), (ix), (x)
622,200 (1,537,000) 2534 (1991) [4]
แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง
Vase with red and white design.
อุดรธานี
17°32′55″N 103°47′23″E / 17.54861°N 103.78972°E / 17.54861; 103.78972 (Ban Chiang Archaeological Site)
วัฒนธรรม :
(iii)
64 (160) 2535 (1992) [5]
ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่
Medium sized waterfall in a tropical forest.
สระบุรี นครราชสีมา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว และบุรีรัมย์
14°20′N 102°3′E / 14.333°N 102.050°E / 14.333; 102.050 (Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex)
ธรรมชาติ :
(x)
615,500 (1,521,000) 2548 (2005) [6]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 6 แห่ง ดังนี้[7]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
เฮกตาร์ (เอเคอร์)
ปี พ.ศ. (ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เส้นทางวัฒนธรรมพิมาย ปราสาทพนมรุ้ง-ปราสาทเมืองต่ำ
 Phimai historical park.
บุรีรัมย์ นครราชสีมา และสุรินทร์
15°13′N 102°29′E / 15.217°N 102.483°E / 15.217; 102.483 (Angkor Roads)
วัฒนธรรม :
(i), (ii), (iii), (iv), (vi)
ไม่มีข้อมูล 2547 (2004) [8]
กลุ่มป่าแก่งกระจาน
 Kaeng Krachan National Park.
ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
13°14′N 5°5′E / 13.233°N 5.083°E / 13.233; 5.083 (Kaeng Krachan Forest Complex)
ธรรมชาติ :
(x)
482,225 (1,191,600) 2554 (2011) [9]
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช
 Chedi Phra Baromathat.
นครศรีธรรมราช
24°47′N 99°57′E / 24.783°N 99.950°E / 24.783; 99.950 (Phra Baromathat)
วัฒนธรรม :
(i), (ii), (vi)
137 (340) 2555 (2012) [10]
อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
 Tham Khon prehistoric rock painting.
อุดรธานี
17°42′N 102°22′E / 17.700°N 102.367°E / 17.700; 102.367 (Phu Phra Bat Historical Park)
วัฒนธรรม :
(iii), (iv), (v), (vi)
500 (1,200) 2547 (2004) [11]
สถานที่ อนุสรณ์สถาน และพื้นที่ทางวัฒนธรรมในเชียงใหม่ เมืองหลวงแห่งล้านนา
Wat Phra Singh
เชียงใหม่
18°47′43″N 98°59′55″E / 18.79528°N 98.99861°E / 18.79528; 98.99861 (Monuments, Sites and Cultural Landscape of Chiang Mai, Capital of Lanna)
วัฒนธรรม :
(i), (ii), (iii), (vi)
ไม่มีข้อมูล 2558 (2015) [12]
พระธาตุพนม และสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์และภูมิทัศน์ที่เกี่ยวข้อง
นครพนม
16°56′33″N 104°43′26″E / 16.94250°N 104.72389°E / 16.94250; 104.72389 (Phra That Phanom, its related historic buildings and associated landscape)
วัฒนธรรม :
(i), (ii), (iv)
ไม่มีข้อมูล 2560 (2017) [13]

ความคืบหน้า[แก้]

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2559 รัฐบาลไทยได้เสนอคณะกรรมการมรดกโลก ในการประชุมครั้งที่ 40 ที่เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ให้พิจารณาการขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจานขึ้นเป็นมรดกโลก สืบเนื่องจากที่ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) และคณะกรรมการมรดกโลกได้ให้การการยอมรับคุณค่าสากลที่โดดเด่น (outstanding universal value) ของผืนป่า อย่างไรก็ตามคณะกรรมการมรดกโลกตัดสินใจที่จะเลื่อนการขึ้นทะเบียนออกไป เนื่องด้วยวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นระหว่างการประชุมมรดกโลก และปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงที่อาศัยอยู่ในผืนป่า รวมถึงข้อพิพาทเกี่ยวกับการปักปันเขตแดนกับประเทศพม่า

ทั้งนี้ สภานานาชาติว่าด้วยการดูแลอนุสรณ์สถานและแหล่งโบราณคดี (ICOMOS) ได้แจ้งให้ทางการไทยทราบเกี่ยวกับการเสนออุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาทขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของทางการไทย โดยมีข้อเสนอแนะให้ดำเนินการศึกษาในเชิงลึกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมของเสมาหินกับพุทธศาสนา เพื่อนำไปสู่ศักยภาพที่โดดเด่นของอุทยานฯ รวมทั้งหากเป็นไปได้ เสนอให้พิจารณาเกณฑ์และขอบเขตการขึ้นทะเบียนอุทยานฯ ที่ทางการไทยเสนอ[14]

สถานที่ที่เตรียมเสนอขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท
กลุ่มสถาปัตยกรรมของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์[15]
 Wat Benchamabophit
กรุงเทพมหานคร วัฒนธรรม
วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารและเสาชิงช้า[16]
 Wat Suthat
กรุงเทพมหานคร วัฒนธรรม
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแม่น้ำเจ้าพระยา[17]
 Wat Arun
กรุงเทพมหานคร วัฒนธรรม
ทางรถไฟสายมรณะ[18]
 Death Railways
กาญจนบุรี วัฒนธรรม
อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ
 Si Thep
เพชรบูรณ์ วัฒนธรรม
วัดราชนัดดารามและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง
 Wat Ratchanaddaram
กรุงเทพมหานคร วัฒนธรรม
แหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์และแหล่งวัฒนธรรมของน่าน
 Nan Temple
น่าน วัฒนธรรม
เส้นทางวัฒนธรรมไชยาถึงไทรบุรี
 Chaiya
วัฒนธรรม
เขตเมืองเก่าสงขลา
 songkhla
สงขลา วัฒนธรรม
แหล่งโบราณคดีเมืองเชียงแสน เมืองสุวรรณโคมคำประเทศลาว
 Wat Pasak
เชียงราย วัฒนธรรม
พระปฐมเจดีย์
 Phra Pathommachedi
นครปฐม วัฒนธรรม
พื้นที่อนุรักษ์ชายฝั่งทะเลอันดามัน
 Phra Pathommachedi
ตรัง พังงา กระบี่ ภูเก็ต ระนอง และสตูล ธรรมชาติ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "World Heritage Properties in Thailand". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 July 2012. 
  2. "Historic City of Ayutthaya". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010. 
  3. "Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010. 
  4. "Thungyai-Huai Kha Khaeng Wildlife Sanctuaries". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010. 
  5. "Ban Chiang Archaeological Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010. 
  6. "Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 May 2010. 
  7. "Tentative Lists: Thailand". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 April 2015. 
  8. "Phimai, its Cultural Route and the Associated Temples of Phanomroong and Muangtam". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 August 2012. 
  9. "Kaeng Krachan Forest Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 August 2012. 
  10. "Wat Phra Mahathat Woramahawihan, Nakhon Si Thammarat". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 August 2012. 
  11. "Phuphrabat Historical Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 August 2012. 
  12. "Monuments, Sites and Cultural Landscape of Chiang Mai, Capital of Lanna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 April 2015. 
  13. "Phra That Phanom, its related historic buildings and associated landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 18 March 2017. 
  14.  ICOMOS (2016a), Evaluations of Nominations of Cultural and Mixed Properties to the World Heritage List (WHC-16/40.COM/INF.8B1), http://whc.unesco.org/document/141702 
  15. "เสนอ "วัดสุทัศน์-เสาชิงช้า" เข้าบัญชีมรดกโลกเบื้องต้น". Manager date=22 February 2015. 
  16. "เสนอ "วัดสุทัศน์-เสาชิงช้า" เข้าบัญชีมรดกโลกเบื้องต้น". Manager date=22 February 2015. 
  17. "กรมศิลป์ดัน “วัดสุทัศน์-รถไฟสายมรณะ” ขึ้นมรดกโลก". Manager date=19 July 2013. 
  18. "กรมศิลป์ดัน “วัดสุทัศน์-รถไฟสายมรณะ” ขึ้นมรดกโลก". Manager date=19 July 2013.