รายชื่อแหล่งมรดกโลกในเอเชียตะวันตก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 กาตาร์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดี
อัซซุบาเราะฮ์
Al Zubarah Archaeological Site Zubara Fort.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2556 (2013)

 จอร์แดน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เปตรา Petra Petra Jordan BW 36.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
กุศ็อยร์อัมเราะฮ์ Quseir Amra Qasr Amra.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
อุมมัรเราะศอศ
(กาสตรอมเมฟาอา)
Um er-Rasas (Kastrom Mefaa) Umm Rasas House ruins.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iv) (vi)

2547 (2004)
พื้นที่คุ้มครองวาดีรุม Wadi Rum Protected Area GabelRum01 ST 07.JPG ผสม:

(iii) (v) (vii)

2554 (2011)
แหล่งทำพิธีล้างบาป "เบทานีฟากตรงข้ามแม่น้ำจอร์แดน" (อัลมัฆฏ็อส) Baptism Site “Bethany Beyond the Jordan” (Al-Maghtas) วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2558 (2015)

 จอร์เจีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาสนวิหารบากรัตและอารามเกลาที Bagrati Cathedral and Gelati Monastery Bagrati cathedral, Georgia.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
โบราณสถานแห่งมสเคทา Historical Monuments of Mtskheta Svetitskhoveli1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2537 (1994)
สวาเนทีตอนบน Upper Svaneti Chazhashi (Photo A. Muhranoff, 2011).jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2539 (1996)

 ไซปรัส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ปาโฟส Paphos Houses of Dionysos Mosaic, Paphos.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2523 (1980)
โบสถ์ประดับภาพจิตรกรรมในภูมิภาคโตรโอโดส Painted Churches in the Troodos Region Pedoulas Konstantin.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2528 (1985)
ชีโรจีตีอา Choirokoitia Khirokitia1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2541 (1998)

 ซาอุดีอาระเบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งโบราณคดีอัลฮิจญร์
(มะดาอินศอเลียะห์)
Al-Hijr Archaeological Site (Madâin Sâlih) 150px วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2551 (2008)
เขตอัฏฏุร็อยฟ์
ในอัดดิรอียะฮ์
At-Turaif District in ad-Dir'iyah Diriyahpic.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v) (vi)

2553 (2010)
เมืองประวัติศาสตร์ญิดดะฮ์
ประตูสู่มักกะฮ์
Historic Jeddah, the Gate to Makkah Naseef House 3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2557 (2014)
ศิลปะหินในแคว้นฮาอิลแห่งซาอุดีอาระเบีย Rock Art in the Hail Region of Saudi Arabia วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2558 (2015)

 ซีเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครโบราณดามัสกัส Ancient City of Damascus The Jupiter temple in Damascus.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2522 (1979)
นครโบราณบอสรา Ancient City of Bosra Bosra pano Syria.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2523 (1980)
แหล่งแพลไมรา Site of Palmyra Palmyra 03.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2523 (1980)
นครโบราณอะเลปโป Ancient City of Aleppo Ancient Aleppo view.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
ครักเดเชอวาลีเย
และก็อลอะฮ์เศาะลาฮุดดีน
Crac des Chevaliers and Qal’at Salah El-Din Krak des Chevaliers 14.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2549 (2006)
หมู่บ้านโบราณ
แห่งซีเรียตอนเหนือ
Ancient Villages of Northern Syria Church of Saint Simeon Stylites 17.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)

 ตุรกี (ส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชีย)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติเกอเรเมและแหล่งหินแห่งแคปพาโดเชีย Göreme National Park and the Rock Sites of Cappadocia Goreme valley fairy chimneys.jpg ผสม:

(i) (iii) (v) (vii)

2528 (1985)
มัสยิดใหญ่และโรงพยาบาลแห่งดีวรียี Great Mosque and Hospital of Divriği DivrigiUluCami (2006).jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2528 (1985)
ฮัตตูชา : เมืองหลวงของฮิตไทต์ Hattusha: the Hittite Capital Hattusa.liongate.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2529 (1986)
เนมรุตดา Nemrut Dağ Mount Nemrut.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2530 (1987)
ฮีเอราโปลิส-ปามุกกาเล Hierapolis-Pamukkale Pamukkale00.JPG ผสม:

(iii) (iv) (vii)

2531 (1988)
คซันโทส-เลโตโอน Xanthos-Letoon Xanthos ruins.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2531 (1988)
นครซาฟรันโบลู City of Safranbolu Safranbolu traditional houses.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2537 (1994)
แหล่งโบราณคดีทรอย Archaeological Site of Troy Troy1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2541 (1998)
แหล่งยุคหินใหม่แห่งชาตัลเฮอยึก Neolithic Site of Çatalhöyük CatalHoyukSouthArea.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)
บูร์ซาและกูมาลือกือซึก : กำเนิดแห่งจักรวรรดิออตโตมัน Bursa and Cumalıkızık: the Birth of the Ottoman Empire Bursa Turkey 2013 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2557 (2014)
เพอร์กามอนและภูมิทัศน์วัฒนธรรมหลายชั้น Pergamon and its Multi-Layered Cultural Landscape Pergamon - 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2557 (2014)
ป้อมดียาร์บาคืร์และภูมิทัศน์วัฒนธรรมสวนเฮฟแซล Diyarbakır Fortress and Hevsel Gardens Cultural Landscape Diyarbakir walls.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2558 (2015)
เอฟิซัส Ephesus Ephesus Celsus Library Façade.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2558 (2015)
แหล่งโบราณคดีอานี Archaeological Site of Ani Ani saint gregory church.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2559 (2016)
แอโฟรดิเซียส Aphrodisias Aphrodisias turkey.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2560 (2017)

 บาห์เรน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ก็อลอะฮ์อัลบะห์ร็อยน์
ท่าจอดเรือโบราณ
และเมืองหลวงของดิลมูน
Qal’at al-Bahrain – Ancient Harbour and Capital of Dilmun Bahrain Fort 7.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2548 (2005)
การงมหอยมุก
พยานหลักฐานของเศรษฐกิจเกาะ
Pearling, testimony of an island economy Isa Bin Ali House.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2555 (2012)

 ปาเลสไตน์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
สถานที่ประสูติของ
พระเยซู : โบสถ์พระคริสตสมภพและเส้นทางการจาริกแสวงบุญ เบทเลเฮม
Birthplace of Jesus: Church of the Nativity and the Pilgrimage Route, Bethlehem Church of the nativity beth.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2555 (2012)
ปาเลสไตน์ : ดินแดนแห่งมะกอกออลิฟและเหล้าองุ่น ภูมิทัศน์วัฒนธรรมทาง
ทิศใต้ของเยรูซาเลม บะตีร
Palestine: Land of Olives and Vines – Cultural Landscape of Southern Jerusalem, Battir Bitar1893.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2557 (2014)
เมืองเก่าเฮบรอน/อัลคาลิล Hebron/Al-Khalil Old Town Hebron Cave of the Patriarchs.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2560 (2017)

 เยเมน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครเก่าที่มีป้อมปราการแห่งชิบาม Old Walled City of Shibam Shibam Wadi Hadhramaut Yemen.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2525 (1982)
นครเก่าซานา Old City of Sana'a Sana.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v) (vi)

2529 (1986)
เมืองประวัติศาสตร์ซะบีด Historic Town of Zabid Zabid, Yemen.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2536 (1993)
กลุ่มเกาะโซโคตรา Socotra Archipelago Socotra dragon tree.JPG ธรรมชาติ:

(x)

2551 (2008)

เยรูซาเลม[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครเก่าเยรูซาเลม
และกำแพงเมือง

(เสนอชื่อโดยประเทศจอร์แดน)
Old City of Jerusalem and its Walls Jerusalem Dome of the rock BW 13.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2524 (1981)

 เลบานอน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อันจาร์ Anjar Anjar - Cardo vu du nord 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2527 (1984)
บาลเบก Baalbek Baalbek-Bacchus.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2527 (1984)
บิบลัส Byblos ByblosPort.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2527 (1984)
ไทร์ Tyre TyreAlMina.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2527 (1984)
วาดีกอดีชา
(หุบเขาศักดิ์สิทธิ์)
และป่าซีดาร์ของพระเจ้า
(ฮัรช์อัรซัรร็อบ)
Ouadi Qadisha (the Holy Valley) and the Forest of the Cedars of God (Horsh Arz el-Rab) Qadisha.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)

 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งวัฒนธรรม
แห่งอัลอัยน์ (ฮะฟีต, ฮีลี,
บิดะอ์บินต์ซะอูด
และพื้นที่โอเอซิส)
Cultural Sites of Al Ain (Hafit, Hili, Bidaa Bint Saud and Oases Areas) Alley in Al Ain Oasis.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2554 (2011)

 อาเซอร์ไบจาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครที่มีป้อมปราการแห่งบากู พร้อมด้วยพระราชวังของชีร์วันชาห์และหอคอยหญิงสาว Walled City of Baku with the Shirvanshahs Palace and Maiden Tower Hajji Gayyib bathhouse, 2005.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมศิลปะบนหินโกบูสถาน Gobustan Rock Art Cultural Landscape Ancient Azerbaijan 4.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2550 (2007)

 อาร์มีเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อารามฮัคปัตและซานาฮิน Monasteries of Haghpat and Sanahin Haghpat-Nshan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2539 (1996)
อาสนวิหารและโบสถ์แห่งแอชเมียตซินและแหล่งโบราณคดีซวาร์ทนอตส์ Cathedral and Churches of Echmiatsin and the Archaeological Site of Zvartnots Ejmiadzin Cathedral2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2543 (2000)
อารามแกคาร์ดและหุบเขาอาซัตตอนบน Monastery of Geghard and the Upper Azat Valley Գեղարդ.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2543 (2000)

 อิรัก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แฮตรา Hatra Hatra ruins.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2528 (1985)
อาชูร์ (ก็อลอะฮ์ชัรกียะฮ์) Ashur (Qal'at Sherqat) Flickr - The U.S. Army - www.Army.mil (218).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2546 (2003)
นครโบราณคดีซามาร์รา Samarra Archaeological City Great Mosque of Samarra.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2550 (2007)
ป้อมเอร์บีล Erbil Citadel Citadel of Hewlêr (Erbil), Iraqi Kurdistan.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2557 (2014)
อะฮ์วารแห่งอิรักตอนใต้ : ที่ปลอดภัยของความหลากหลายทางชีวภาพและภูมิทัศน์ที่เหลืออยู่ของนครเมโสโปเตเมีย The Ahwar of Southern Iraq: Refuge of Biodiversity and the Relict Landscape of the Mesopotamian Cities Ur-Nassiriyah.jpg ผสม:
(iii) (v) (ix) (x)
2559 (2016)

 อิสราเอล[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มาซาดา Masada Masada room by David Shankbone.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
นครเก่าเอเคอร์ Old City of Acre Acre - Akko Tower.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2544 (2001)
นครสีขาวเทลอาวีฟ ขบวนการนวยุค White City of Tel-Aviv – the Modern Movement White building in ben yehuda st.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2546 (2003)
มูนดินในคัมภีร์ไบเบิล - เมกิดโด, คัตซอร์, เบียร์ชีบา Biblical Tels - Megiddo, Hazor, Beer Sheba Hatzor-IsraeliteBastion.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2548 (2005)
เส้นทางสายเครื่องหอม - นครทะเลทรายในเนเกฟ Incense Route - Desert Cities in the Negev Avdat-v.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2548 (2005)
สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาบาไฮในไฮฟาและกาลิลีตะวันตก Baha’I Holy Places in Haifa and the Western Galilee CarmelArc.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2551 (2008)
แหล่งวิวัฒนาการของมนุษย์ที่ภูเขาคาร์เมล : ถ้ำนาคัลเมอารอต / วาดีอัลมุเฆาะเราะฮ์ Sites of Human Evolution at Mount Carmel: The Nahal Me’arot / Wadi el-Mughara Caves Natufian-Holes-ElWad.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2555 (2012)
ถ้ำมาเรชาและเบต-กุฟรินในที่ต่ำจูเดีย จักรวาลเล็ก ๆ แห่งดินแดนถ้ำ Caves of Maresha and Bet-Guvrin in the Judean Lowlands as a Microcosm of the Land of the Caves Beit Guvrin 1.JPG วัฒนธรรม:

(v)

2557 (2014)
สุสานเบย์ตเชอาริม : ที่หมายเด่นแห่งการฟื้นฟูประชาคมยิว Necropolis of Bet She’arim: A Landmark of Jewish Renewal Cave of coffins.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2558 (2015)

 อิหร่าน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มัยดานเอมาม อิสฟาฮาน Meidan Emam, Esfahan Esfahan-shah-sq.jpg วัฒนธรรม:

(i) (v) (vi)

2522 (1979)
เพอร์เซโพลิส Persepolis Persepolis recreated.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
โชฆอซันบีล Tchogha Zanbil Choghazanbil2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2522 (1979)
ทัคเทโซเลย์มอน Takht-e Soleyman Takht-e-soleiman-1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2546 (2003)
บัมและภูมิทัศน์วัฒนธรรม Bam and its Cultural Landscape BAM IR2726.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2547 (2004)
ปาซาร์กาได Pasargadae CyrustheGreatTomb 22059.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2547 (2004)
โซลทอนีเยฮ์ Soltaniyeh Solt dome 1.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2548 (2005)
บีโซทูน Bisotun Darius I the Great's inscription.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2549 (2006)
กลุ่มอารามอาร์มีเนียแห่งอิหร่าน Armenian Monastic Ensembles of Iran Qareh kelissa.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2551 (2008)
ระบบไฮดรอลิกเก่าแก่แห่งชูชทาร์ Shushtar Historical Hydraulic System Sushtar Bridge.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (v)

2552 (2009)
เชย์คซะฟีอัดดีนคอเนกอฮ์และกลุ่มสักการสถานในอาร์เดบีล Sheikh Safi al-din Khanegah and Shrine Ensemble in Ardabil The mausoleums of Sheikh Safi.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2553 (2010)
กลุ่มปสานเก่าแก่แห่งทับรีซ Tabriz Historic Bazaar Complex Carpet Bazaar of Tabriz.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2553 (2010)
สวนเปอร์เซีย The Persian Garden 40sotoon.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2554 (2011)
โกนบะเดคอวูส Gonbad-e Qābus Gonbad-e Qabus.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2555 (2012)
มัสญิเดญอเมฮ์แห่งอิสฟาฮาน Masjed-e Jāmé of Isfahan Jamé Mosque Esfahan courtyard.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2555 (2012)
พระราชวังโกเลสถาน Golestan Palace Golestan Palace court.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2556 (2013)
ชะฮ์เรซูคเทฮ์ Shahr-I Sokhta ورودی قلعه رستم.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2557 (2014)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมเมย์มันด์ Cultural Landscape of Maymand Maymand village.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2558 (2015)
ซูซา Susa Shush Castle.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2558 (2015)
กะนาตแห่งเปอร์เซีย The Persian Qanat Qanat Niavaran.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2559 (2016)
ทะเลทรายลูต Lut Desert Dasht-e Lut Iran 2006-02-28 ISS012-E-18779.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2559 (2016)
นครประวัติศาสตร์ยาซิด Historic City of Yazd Iran - Yazd - Amir Chakmaq Complex.jpg วัฒนธรรม:

(iii)(v)

2560 (2017)

 โอมาน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมบะฮ์ลาอ์ Bahla Fort Bahla Fort.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2530 (1987)
แหล่งโบราณคดีบาต,
อัลคุฏม์ และอัลอัยน์
Archaeological Sites of Bat, Al-Khutm and Al-Ayn World Heritage Grave Al Ayn Oman.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2531 (1988)
เขตรักษาพันธุ์
ออริกซ์อาระเบีย
Arabian Oryx Sanctuary ธรรมชาติ:

(x)

2537 (1994) ถูกถอดจากบัญชีมรดกโลกในปี พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007)
ดินแดนแห่งกำยาน Land of Frankincense Ruins6.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000)
ระบบชลประทานอัฟลาจญ์
แห่งโอมาน
Aflaj Irrigation Systems of Oman Falaj at al ain.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2549 (2006)

อ้างอิง[แก้]